PDA

ดูเวอร์ชั่นเต็ม : กล้องวงจรปิดยี่ห้อไหนดี


cnet
23-12-11, 13:45
สอบถามเรื่องกล้องวงจรปิดสำหรับร้าน ยี่ห้อไหนดี และเลนกล้องควรใช้แบบไหน ที่เห็นภาพแบบชัดๆ และควรใช้แบบติดตั้งเองหรือว่าจะแยกชิ้นดี จำนวน กล้อง 4 ตัว รบกวนผู้มีประสบการณ์การใช้ แนะนำด้วยจ้า ขอบคุณล่วงหน้า :)

fenlasia
23-12-11, 19:08
สอบถามเรื่องกล้องวงจรปิดสำหรับร้าน ยี่ห้อไหนดี และเลนกล้องควรใช้แบบไหน ที่เห็นภาพแบบชัดๆ และควรใช้แบบติดตั้งเองหรือว่าจะแยกชิ้นดี จำนวน กล้อง 4 ตัว รบกวนผู้มีประสบการณ์การใช้ แนะนำด้วยจ้า ขอบคุณล่วงหน้า :)

ไหนๆ ก็ถามแล้ว ขอใช้ความรู้แบบมั่วๆ ของตัวเองเลยนะครับ เขียนเป็นบทความเลยแล้วกัน ^ ^

---

กล้องวงจรปิด + เครื่องบันทึก

อันดับแรก ยี่ห้อไหนดี...

ในเรื่องของยี่ห้อของกล้องวงจรปิดนะครับ

http://i78.photobucket.com/albums/j90/fenlasia/dahua.gif http://i78.photobucket.com/albums/j90/fenlasia/AV_TECH_04.gif

เครื่องบันทึกกล้องวงจรปิด (ขอเรียกว่า DVR) DVR เราก็ควรดูที่ ระบบ Bit ที่มันทำงานครับ ว่าทำงานกี่บิท เช่นยี่ห้อ AVtech ทำงานเป็น 8 Bit ส่วนบางยี่ห้อเช่น Dahua (อ่านว่าต้าหัว) ทำงานเป็น 32 Bit ความเร็วของระบบปฏิบัติการก็ต่างกันโขเลยครับ แต่เนื่องจาก AVtech มีมานานกว่าเป็นยี่ห้อเก่าแก่ (เป็นยี่ห้อแรกๆ เลยที่บันทึกภาพแบบดิจิตอลแทนเทปสมัยก่อน) และ มีการพัฒนา Software มามากกว่า ลูกเล่นในการดูผ่านเน็ท ผ่านไอโฟน ไอแพด และ เอนดอย ยอมรับครับว่าดีกว่า แต่ Dahua ก็ทำได้ไม่แพ้กันเท่าไหร่นัก (ดูๆ แล้วผู้เขียนออกแนวเชียร์ Dahua ก็ไม่แปลกครับ เพราะผมใช้ตัวนี้อยู่แบบว่าถ้าใช้ยี่ห้อเดียวกันก็สอ นได้ครับ 555+) แต่ถ้าไม่เน้นตรงนี้ Dahua ที่ทำงานแบบ 32Bit ดีกว่าแน่นอนครับ ส่วนลูกเล่นอื่นๆ เช่น ส่งภาพ จับภาพ ตรวจจับการเคลื่อนไหว กำหนดวันเวลาต่างๆ เมนูภาษาไทย เสียงเตือนเวลามีคนมาในโซนที่เราไม่ต้องการให้ผ่านหร ือเตือนเวลาภาพล้มภาพดับ (อันนี้ดีมากครับ มีประโยชน์มากๆ ควรเลือกเครื่องบันทึกกล้องวงจรที่มีลูกเล่นนี้) หรือ บันทึกเสียงได้ ในออปชั่นต่างๆ เหล่้านี้ส่วนมากมีในลูกเล่นของเครื่องบันทึกที่ค่อน ข้างจะเหมือนๆ กัน อาจจะต่างกันในแต่ละยี่ห้อเพียงเล็กน้อบครับ

อันดับต่อมาก็คือ การรับประกัน โดยส่วนมากการรับประกันจะมีที่ 1 ปี และ 2 ปีครับ ราคาก็เท่ากัน แต่ประกันต่างกันเป็นปี อันนี้ก็ควรเลือกด้วยครับ

อันดับต่อมาก็สำคัญไม่แพ้กันครับ คือเรื่องของราคา ราคาก็ควรไม่แพงเกินไปครับ โดย DVR 4 กล้อง เฉพาะตัว DVR เปล่าๆ ไม่ควรเกิน 3,500 บาท ครับ เป็นราคาที่หาได้ทั่วไปเลย แต่ถ้าเจอ 4,000 - 5,000 สำหรับเครื่องเปล่าๆ นี่ก็เกินไปครับ แปลว่าโดนหลอกนะจ้ะ

http://i78.photobucket.com/albums/j90/fenlasia/DSC02171.jpg
ภาพภายใน DVR บันทึกแบบ 4 กล้อง ของ Dahua

http://i78.photobucket.com/albums/j90/fenlasia/scsi-harddisk-147gb-80pin-1001-23-bee4.jpg
ส่วน HDD สำหรับการบันทึกโดยทั่วไป สำหรับ 4 กล้อง ก็คำนวณง่ายๆ แค่ว่า ถ้า บันทึก 4 กล้อง ตลอด 24 ชั่วโมง ด้วย HDD 500GB จะสามารถบันทึกได้ประมาณ 1 เดือน ครับ ถ้าใช้ 1 TB ก็ 2 เดือน 2 TB ก็ 4 เดือน ก็ว่ากันไปครับ
ส่วนราคา สำหรับ 4 กล้อง มาตรฐาน คือ 3,000 - 3,300

ในส่วนของ กล้องบันทึกวีดีโอ

http://i78.photobucket.com/albums/j90/fenlasia/DomeCCTV4.jpg
แบบโดม

http://i78.photobucket.com/albums/j90/fenlasia/atc_20111007161801.jpg
แบบธรรมดา

http://i78.photobucket.com/albums/j90/fenlasia/cctv_outdoor1small.jpg
http://i78.photobucket.com/albums/j90/fenlasia/images-2.jpg
แบบเฮ้าส์ซิ่ง

กล้องบันทึก ก็จะมีแบบหลักๆ เลยคือสองแบบนะครับ แบบโดม และ แบบ ธรรมดา ที่ติดตามผนังบ้าน หรือ ภายนอกอาคาร (ถ้ากันน้ำ กันฝน แบบในเซเว่น เรียกกล้องเฮ้าส์ซิ่งครับ) ถ้าให้ผมแนะนำคือ ใช้แบบ ธรรมดาครับ เพราะทั้งสองแบบ บันทึกภาพได้มุมมองที่เหมือนกัน ต่างกันแค่ว่า แบบโดม จะติดได้แต่บนฝ้าเพดานครับ แต่แบบธรรมดา นี่สะดวกกว่านะ จะติดตั้งตรงไหนมุมไหนก็ได้ ไม่ได้เน้นความเรียบและสวยหรูแบบโดมครับ

ส่วนเลนของกล้อง สำหรับติดตั้งในบ้าน ก็จะมีสองแบบ ครับ คือ เลนน์ 3.6 mm กับ เลน 6 mm (มิลลิเมตร) 3.6 ก็คือแบบปกติ ที่จะมองเห็นได้มุมกว้าง มองเห็นแบบทั่วไป เหมาะสำหรับติดภายในร้าน หรือ ส่องไปบริเวณหน้าร้านครับ ส่วน 6mm คึือเลนส์แบบซูม ที่ต้องการเน้นเฉพาะจุดหรือเน้นใบหน้า เช่น ทางเดินเท้า หรือทางเข้า-ออกประตู ครับ (สำหรับติดตั้งภายนอกอาคารก็จะต้องเลือกใช้เลนส์ 8-20mm หรือตามรูปแบบ ตามประเภทการดู การบันทึกครับ)

ส่วนยี่ห้อของ กล้องวงจรปิด ตรงนี้ บอกได้เลยว่าไม่จำเป็นต้องเน้นยี่ห้อครับ ให้ดู ชิพการทำงานภายใน โดยหลักๆ จะมีชิพสามยี่ห้อ

1. Sony
ชิพโซนี่จัดว่าเป็นชิพกล้องวงจรปิดที่ดีมากตัวหนึ่ีง เลยครับ แต่ราคาก็จะแพงกว่าชิพยี่ห้ออื่นๆ เนื่องจากเป็นชิพที่ขายดีในตลาดและมีราคาแพง เลยอาจเจอชิพโซนี่ปลอมได้ง่ายๆ ด้วยเช่นกัน ถ้า ที่ซื้อมาจากแหล่งที่ไม่น่าเชื่อถือหรือไว้ใจได้ ก็มีโอกาสได้ชิพโซนี่ปลอมสูง

2. Sharp ชาร์พ
ชิพชาร์พเป็นชิพ ที่การใช้งานก็ถือว่าใช้ได้ดีอีกเช่นกัน แต่คุณภาพ ภาพ และ สี ของวีดีโอ จะด้อยกว่าโซนี่ครับ แต่ภาพที่ได้มาก็ถือว่าโอเคเลยทีเดียวเชียว ไม่้น้อยหน้าพี่โซนี่เลยแหละ ส่วนราคาก็แน่นอนครับ ถูกกว่า 200-400 บาท ต่อตัวเลยทีเดียว

3. AVtech เอวีเทค
Avtech เขาใช้ชิพของเค้าเองเลยครับ ข้อดีจากที่ได้ยินมา(ไม่เคยใช้ครับ ปกติใช้แต่ชิพชาร์พกับโซนี่) คือถึกและทน แต่สีและภาพที่ได้ห่วยกว่ามากครับ ก็เป็นอีกทางเลือกสำหรับคนที่ไม่เน้นรายละเอียดภาพ ส่วนราคา ของเจ้าตัวนี้ ก็จะอยู่ที่ระหว่าง Sharp กับ โซนี่ครับ (แพงกว่าชาร์พ ถูกกว่าโซนี่)

ราคากล้องวงจรปิด / ตัว ที่หาซื้อได้

Sharp แบบโดมและแบบธรรม สำหรับเลนส์ 3.66 และ 6mm คือ 850 - 950 บาท (ราคาช่าง)

ชิพ Sony ของแท้ 1,200 - 1300 บาท (ราคาช่าง)

Avtech 1,100-1,200 บาท

โดยกล้องบันทึกโดยปกติ จะมีประกันเท่ากันหมดคือที่ 1 ปีครับ ถ้าเสียก็ต้องดูอาการเป็นอย่างๆ ไป ซ่อมได้ก็อาจจะสองสามร้อย แต่ถ้าไม่ไหวเปลี่ยนใหม่ก็ไม่ต้องไปเสียดายครับ

---

http://i78.photobucket.com/albums/j90/fenlasia/1288862548_134906167_2----FUJIKO-CCTV-SANYO-SAMSUNG-PANASONIC.png

http://i78.photobucket.com/albums/j90/fenlasia/StandardCCTV.png
No Name IRCamera

http://i78.photobucket.com/albums/j90/fenlasia/WATASHIWCB001.jpg
Watashi IRCamera

http://i78.photobucket.com/albums/j90/fenlasia/User26389_YYMZE2.jpg
Fujiko IRCamera

พวกยี่ห้อกล้องบันทึกต่างๆ บอกเลยครับ ว่าได้แค่ยี่ห้อ การทำงาน คุณภาพของภาพ ความทน ฯลฯ ต่างๆ เหมือนกันครับ การใส่แบรน ใส่ยี่ห้อ ก็เป็นเพียงสร้างความน่าเชื่อถือเพื่อ + ราคาเพิ่ม ให้แพงขึ้นไปเท่านั้นแหละครับ

บางยี่ห้อที่เราเห็น เอาของนำเข้า แบบมียี่ห้อ ที่ใช้ชิพ ชาร์ฟ หรือโซนี่ แล้วไปพ่นโลโก้เป็นของตัวเองก็มีครับ

ได้เหมือนกันแต่จะจ่ายแพงกว่า...ทำไม ? (3รูปด้านบน ดูคุ้นๆ มั้ย - -")

---

http://i78.photobucket.com/albums/j90/fenlasia/cat5.jpg
สายแลนด์ ที่ภายในมีทั้งหมด 8 เส้น

http://i78.photobucket.com/albums/j90/fenlasia/rg6cable.jpg
สาย RG6

http://i78.photobucket.com/albums/j90/fenlasia/utp-video-balun-08-B.jpg http://i78.photobucket.com/albums/j90/fenlasia/images-1.jpg http://i78.photobucket.com/albums/j90/fenlasia/Balun-PV5-2T.jpg http://i78.photobucket.com/albums/j90/fenlasia/4000.jpg
รูปแบบต่างๆ ของ Video Balun ทั้งแบบ สัญญาณภาพ และ สัญญาณไฟ

สายที่ใช้ บางคนคิดว่าจะต้องใช้สาย โทรทัศน์ Rg6 เสมอไป ผิดนะครับ คุณสามารถใช้สายแลนด์แบบที่ใช้ในคอมพิวเตอร์เพื่อใช้ กับกล้องวงจรปิด ก็ได้ครับ โดยจะต้องมีอุปกรณ์เสริมนิดหน่อย คู่ละประมาณ 150 บาท เรียกว่า วีดีโอบาลัน โดย สายแลนด์ 1 เส้น สามารถใช้พ่วงแทน ทั้ง สาย ภาพวงจรปิด และ เลี้ยงไฟแทน Power Adapter ได้ 2 กล้องครับ (สัญญาณภาพ 2 เส้น สัญญาณไฟ 2 เส้น โดยสายแลนด์ 1 เส้น ภายในจะมี 8 เส้นเล็ก จึงสามารถใช้แทนกล้องวงจรปิดได้ 2 ตัว ดูจากรูปประกอบได้ครับ) พร้อมด้วย Power Supply สำหรับกล้องวงจรปิด ที่มีขนาด AMP แอมป์ต่างๆ กันไป แล้วแต่ จำนวนกล้อง และ ระยะทางของกล้อง ถึง Power Supply พร้อมด้วยตัวแปลงจากสายแลนด์ไปเป็น ขั้ว Ac Adapter ต่อเข้ากับกล้องอีกที (ตัวละประมาณ 15-30บาท) ครับ

http://i78.photobucket.com/albums/j90/fenlasia/20100913161126-114.gif
Power Supply ที่ใช้สำหรับกล้องวงจรปิด

ข้อดีของการใช้ Power Supply แทน Adapter แล้วเสียบเข้ากับ กล้องโดยตรง

1. กันไฟกระชากที่อาจทำให้กล้องพังได้ เพราะการเสียบปลั๊กธรรมดา มันไม่แน่นอนจ้า

2. ประัหยัดได้อีกต่อที่ไม่ต้องเดินสายไฟและเต้ารับเพิ่ มไว้ตรงที่ที่จะติดกล้อง

3. ไม่ต้องกังวลว่า Adapter จะเสีย แล้วเสียเวลาไปซื้อใหม่

----

ทั้งหมดนี้ ราคาโดยประมาณนะครับ

เครื่องบันทึก 3,000 บาท ประกัน 2 ปี
HDD 1 ตัว ใช้ของ HDD ในร้านก็ได้ ไม่อยากเอ่ยราคา มันแพงขึ้นจนเจ็บขั้วหัวใจ...
กล้องบันทึก ตัวละ 850 บาท เน้นประหยัด ใช้ชิพชาร์พ x 4 ภาพที่ได้ ใช้งานได้ เห็นชัด แหล่ม โอเค จบ
850 x 4 = 3,400 บาท
สาย RG6 100 เมตร ราคา 500 บาท ครับ ถ้าอย่างดีก็ 600 บาทครับ
รวมเ็ป็น 6,900 บาท

-----

หรือคุณจะ...
http://i78.photobucket.com/albums/j90/fenlasia/spd_20100306110249_b.jpg
หรือจะ...
http://i78.photobucket.com/albums/j90/fenlasia/71308383_1---4-14900-.jpg
ทำได้เหมือนกัน..จ่ายแพงกว่า...ทำไม ?

---

ในส่วนนี้สำหรับคนที่ไม่ต้องการเดินเต้ารับนะครับ โดยใช้ Power Supply ในการจ่ายไฟให้กล้อง จะต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มประมาณนี้ครับ
สายต่อสำหรับ Power Supply (ุถ้าใช้ตัวนี้แทน Adapter ธรรมดา) 30 x 8 = 240 บาท
ถ้าใช้สายสัญญาณภาพเป็น RG 6 แล้ว ไม่อยากใช้สายแลนด์เพราะมันแพง ก็ใช้สายโทรศัพท์ต่อกับ Power Supply แทนก็ได้ครับ เมตรละประมาณ 3 - 5 บาท 100 เมตร - 500 บาท
Power Supply 1 ตั วสำหรับ 4 กล้อง 600-700 บาท

เท่าไหร่ก็บวกไปน้า

ส่วนแหล่งที่ซื้อก็คลองถมครับ ^ ^

--
web คำนวณ เลนส์กล้อง ระยะภาพ
http://www.wrenassociates.com/config/lenscalc/default.htm (http://www.wrenassociates.com/config/lenscalc/default.htm)

--

ปล. CCTV เป็นธุรกิจที่กำลังสนใจตัวหนึ่งเลยทีเดียวครับผม ^ ^ อนาคตอันใกล้ ผมคงจะได้เป็นตัวเทนจำหน่าย CCTV ครบวงจรด้วยครับ อิๆ และก็อยากให้พี่ๆ น้องๆ เราทำกันด้วยเป็นอีกหนึ่งโครงการอาชีพเสริมร้านอินเต อร์เน็ท นอกจากโครงการ รับซ่อม + ลงโปรแกรม และ โครงการซื้อขาย ของมือสอง NB + PC ของผมที่อยากทำให้พี่ๆ น้องๆ ร้านเน็ททำกันได้ จนทำให้เป็นรายได้เสริม ไว้ถ้าได้ลองทำแล้วโอเคไม่โอเคยังไง จะมาบอกเล่ากันอีกทีนะครับ

ขอเอาบทความนี้ไปลงไว้ใน กระทู้มือใหม่ร้านเน็ทด้วยนะครับ อย่าลืมตามไปอ่านกันเยอะๆ นะครับ ช่วงนี้ผมลงบทความใหม่ๆ ไว้เพียบเลย ไม่รู้มีใครดูกันมั่ง -*- ดูๆ กันแล้วช่วยๆ กันเม้นหน่อย จะได้มีกำลังใจเขียนบทความใหม่ๆ เรื่อยๆ ^ ^

cnet
23-12-11, 20:49
ขอบคุณ คุณ fenlasia ที่ให้ความกระจ่างใส สุดยอดดดด :)

mafia007
23-12-11, 20:58
เยี่ยมไปเลยครับ

lagasy
23-12-11, 22:23
ถาม คุณ fenlasia ครับ การเดินสาย lan เส้นเดียวกับกล้อง สี่ตัว
เราจะแยกสายยังไงครับ ในกรณีที่กล้องอยู่กลางสาย

แล้วระยะไม่เกิน 10 m ต้องใช้ Video Balun ไหม

แล้วการต่อ กับ Power Supply ใช้ powercom แทนได้ไหม หรือ power คอมไม่มีระบบกันไฟกระชาก

fenlasia
23-12-11, 23:27
ถาม คุณ fenlasia ครับ การเดินสาย lan เส้นเดียวกับกล้อง สี่ตัว
เราจะแยกสายยังไงครับ ในกรณีที่กล้องอยู่กลางสาย

แล้วระยะไม่เกิน 10 m ต้องใช้ Video Balun ไหม

แล้วการต่อ กับ Power Supply ใช้ powercom แทนได้ไหม หรือ power คอมไม่มีระบบกันไฟกระชาก


แล้วระยะไม่เกิน 10 m ต้องใช้ Video Balun ไหม

แล้วการต่อ กับ Power Supply ใช้ powercom แทนได้ไหม หรือ power คอมไม่มีระบบกันไฟกระชาก[/quote]

จะระยะกี่เมตรก็ต้องใช้ VDO Balun ครับ

http://i78.photobucket.com/albums/j90/fenlasia/images-1.jpg
นี่คือ VDO Balun ที่ใช้สำหรับแทนสายสัญญาณภาพครับ

Video Balun คือตัวแปลง นะครับ ถ้าใช้สายแลนด์ สำหรับสัญญาณภาพ แทนสาย RG6 ต้องใช้ VDO Balun ช่วยครับ

ส่วนการใช้ Power Supply ใช้ Power com ไม่ได้หรอกครับ - -' มันคนละอย่างกันนะ หน้าตาก็แบบนี้ที่ผมลงไปน่ะครับ
http://i78.photobucket.com/albums/j90/fenlasia/20100913161126-114.gif
Power Supply ต้องดัดแปลงเองนิดหน่อยนะ พอดีผมไม่ได้ถ่ายรูปตอนผมทำเสร็จมา ไว้ทำตัวใหม่แล้วจะถ่ายรูปตอนเสร็จแล้วมาให้ดูนะครับ คือเราต้องทำ ปลั๊กเองด้วยนะ อิๆ



http://i78.photobucket.com/albums/j90/fenlasia/cat5.jpg

เห็นสายแลนด์นะครับ มันจะมี ทั้งหมด 4 คู่ เราก็ใช้ คู่ละกล้องแทน สาย RG6 ครับ ส่วนระยะ ก็ใช้วิธีผ่า ปลอกสายเอา แล้ว ตัดเอา คู่ ของสีหนึ่งออกมา ใช้ สำหรับกล้องครับ ถ้าจะใช้ สายแลนเส้นเดียว 4 กล้อง ก็ต้องดู แนวทางเดินด้วยนะครับ

แต่ในกรณีที่ เส้นทางเดินเนี่ย ใช้แค่สองกล้อง เราก็สามารถใช้ อีก 2 คู่ที่เหลือ ทำเป็น Power แทน Adapter ได้นะครับ ก็คือ ไม่ต้องต่อเต้ารับให้ยุ่งวุ่นวาย แค่ใช้ Power Supply ก็จบครับ

---

http://i78.photobucket.com/albums/j90/fenlasia/utp-video-balun-08-B.jpg

วีดีโอบาลัน ตัวซ้าย

คือใช้สำหรับต่อแทน Adapter อย่างเดียว

ส่วนตัวขวา ใช้แทน สัญญาณภาพและ Power ได้ด้วยเลย แต่ปลายทางต้องมี Power Supply ด้วยนะครับ ^ ^

http://i78.photobucket.com/albums/j90/fenlasia/images-1.jpg

ซึ่ง วีดีโอบาลันแบบนี้ จะต้องใช้เป็นคู่นะครับ ทั้งขาไป ขากลับ ซึ่ง แบบในรูปคือสัญญาณภาพ จะมีรูเล็กๆ สองรู ไว้สำหรับใส่สายโทรศัพท์ขั้ว + - หรือ สายแลนด์ สองสี ซึ่ง มีแบบนี้แต่เป็นแบบ สำหรับ Power ด้วยเช่นกัน แต่ผมไม่มีรูป ^ ^

ขอเอาคำตอบไปใส่ใน http://www.internetcafe.in.th/newreply.php?do=newreply&noquote=1&p=462021 นะครับ

---

มีใครจะถามอะไรต่อ ตามไปถามที่กระทู้มือใหม่ก็ได้นะครับ จะได้ไม่ต้องมานั่งโยนคำตอบไปมา แล้วเผื่อผมไม่ได้เข้ามาดูที่กระทู้นี้ด้วยครับ ^o^

chango
23-12-11, 23:37
ถ้าติดหน้าร้านก็เอาตัวดีๆหน่อย คือชิฟดีแต่เลนส์ห่วยก็ไม่ดีนะครับ ตอนติดก็ดูด้วย

fenlasia
24-12-11, 06:44
ถ้าติดหน้าร้านก็เอาตัวดีๆหน่อย คือชิฟดีแต่เลนส์ห่วยก็ไม่ดีนะครับ ตอนติดก็ดูด้วย

ถ้าเป็นบริเวณหน้าร้านก็ควรใช้ เลนส์ 3.6 ที่เป็นเลนส์มุมกว้างครับ จะได้มองเห็นได้ทั่วถึง เพราะ 3.6 กับ 6 ต่างกันมากเลยทีเดียวกับภาพที่ได้นะครับ แล้วก็ควรเลือกใช้กล้องแบบอินฟาเรด ในช่วงกลางคืนจะช่วยได้มากเลยครับ นอกจากจะมั่นใจว่า ที่ตรงนั้นจะมความสว่างตลอด 24 ชั่วโมง แบบนั้นก็ใช้กล้องเดย์ไนท์แทนครับ เพราะภาพชัดกว่า

vanzar
24-12-11, 12:16
ผมก็อยู่ในวงการกล้อง ยอมรับว่าคุณ fenlasia รู้จริง เรียบเรียงได้ดี... แต่ตอนนี้ DVR ถูกลงเยอะครับ

moderncafe
24-12-11, 12:22
- 1/3” SONY Super HAD Color CCD Image Sensor
- ความละเอียด 540 TVL, 752(H)x582(V)<--ยิ่งเยอะยิ่งชัดยิ่งแพงตอนนี้เยอะสุดที่พอหาซื้อง่าย ก็ 580 TVL
- รองรับความสว่าง 0 Lux/F1.2
- อินฟาเรด 36ดวง/IR ทำงานในระยะ 30เมตร
- เลนส์ 4mm, 6mm และ 16mm / Water Proof IP68 Level
- ขาตั้งกล้องในตัว
- รับประกัน 2ปี
กล้องจัดชุดส่วนใหญ่ ได้แค่ 420 TVL

บน 520 TVL 6mm.
ล่าง 420 TVL 3.6 mm

http://image.free.in.th/z/ii/icctv.jpg (http://pic.free.in.th/id/8a77a3fc8d8d4cc7ce93fcb3c4fc1913)

fenlasia
24-12-11, 13:53
ผมก็อยู่ในวงการกล้อง ยอมรับว่าคุณ fenlasia รู้จริง เรียบเรียงได้ดี... แต่ตอนนี้ DVR ถูกลงเยอะครับ

ขอบคุณครับ (ลูกมั่วทั้งนั้น - - 555+ )

DVR ตอนนี้ น่าเล่นกว่าเมื่อก่อนเยอะครับ เพราะระบบ OS ของกล้องตอนนี้เล่นกันเป็น Unix แล้ว แล้วก็ พัฒนากันมาถึง 32 Bit ที่มีความเร็วเหลือเฟือสำหรับการใช้งาน แล้วก็ ตัวเมนบอร์ดสมัยนี้ ก็ทำมาเป็นเมนบอร์ดแบบเมนบอร์ดคอมพิวเตอร์ ไม่เหมือนสมัยก่อน ที่เวลาจะเปลี่ยนถ่านที ต้องบักกรี หรือ ยกไปให้ร้านเปลี่ยน เสียทีละ 500-700 บาท แถมลูกเล่นและปัญหายังเยอะมากมายกว่าอีกด้วยครับ เพราะงั้นในตอนนี้ คือ เป็นยุคของกล้องวงจรปิดที่น่าเล่นมากทีเดียวยังไงล่ะ ครับ

ปล. ก็ไม่ได้เป็นอะไรมากมายหรอกครับ รับงานออกแบบติดตั้งเดินกล้องวงจรปิดในค่ายทหารมา ระยะรวมทั้งหมด 2 กิโล 555 โคตรหินเลย - -"

- 1/3” SONY Super HAD Color CCD Image Sensor
- ความละเอียด 540 TVL, 752(H)x582(V)<--ยิ่งเยอะยิ่งชัดยิ่งแพงตอนนี้เยอะสุดที่พอหาซื้อง่าย ก็ 580 TVL
- รองรับความสว่าง 0 Lux/F1.2
- อินฟาเรด 36ดวง/IR ทำงานในระยะ 30เมตร
- เลนส์ 4mm, 6mm และ 16mm / Water Proof IP68 Level
- ขาตั้งกล้องในตัว
- รับประกัน 2ปี
กล้องจัดชุดส่วนใหญ่ ได้แค่ 420 TVL

บน 520 TVL 6mm.
ล่าง 420 TVL 3.6 mm

http://image.free.in.th/z/ii/icctv.jpg (http://pic.free.in.th/id/8a77a3fc8d8d4cc7ce93fcb3c4fc1913)


เอ่อใช่ ผมก็ลืมบอกไปในเรื่องของ ทีวีไลน์ เลย 5555 ลืมได้ไง - -"

กล้องจัดที่ผมพูดถึงจะมี TVL ที่ 420 นะครับ นั่นก็ถือว่าใช้งานได้แล้วแหละครับ เพราะหากไปเล่นกล้องที่มี TVL ที่ 480 520 หรือ 600 ราคาก็จะแพงขึ้นตามลำดับ 400 1000 1300 เลยทีเดียว ถ้าเพื่อเน้นประหยัดและเพียงพอกับการใช้งานได้ก็เป็น แบบที่แนะนำล่ะครับ ^_^

TVL = ทีวีไลน์ คือ ขนาดของเส้น หรือเรียกว่ารายละเอียดภาพ ก็เหมือนวีดีโอ ที่เวลาเราอัดแล้วเป็นแบบ Hi-Def 706P หรือ 1000 กว่าๆ P หรือ เวลาเราถ่ายรูป เราก็มีรูปแบบ 5ล้านพิกเซล 8ล้าน 12ล้านอะไรแบบนี้ครับ ซึ่งจำนวนทีวีไลนที่เยอะขึ้นก็หมายความว่า การกินทรัพยากรฮาร์ดดิสก็จะเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วยยัง ไงล่ะครับ ^O^

titlemail
24-12-11, 14:53
เยี่ยมครับ ไว้มีปัญหาอะไร ไว้จะเข้ามาสอบถามเพิ่มเติมนะครับ

ขอบคุณครับ

newsky
24-03-12, 23:01
คำถามเรื่องกล้องวงจรปิด (http://newskycctv.com) รวมไว้ให้แล้ว ที่นี่ครับ http://newskycctv.com/faqs/