PDA

ดูเวอร์ชั่นเต็ม : rundll32.exe


nettjv
19-08-11, 10:28
มีปัญหาอยู่ว่า มี process rundll32.exe ค้างตลอด (ดูใน task manager) มีผลทำให้เข้าเกมแล้วเครื่องจะ รีเซ็ตตัวเอง เลยอยากขอคำแนะนำหน่อยครับ ว่าเป็นที่อะไร ลงวินใหม่แล้วก็ไม่หาย ก็ยังเจอ rundll32.exe ค้างอยู่ใน process อยู่ดี และ rundll32.exe มีผลทำให้เกิดอาการดังกล่าวหรือไม่ และอยากขอความช่วยเหลือวิธีแก้ไขครับ :confused:

เอกพจน์
19-08-11, 10:55
http://www.spywareviruscleaner.com/How-to-Remove-Rundll32.exe-virus.html

ลองดูครับ

nettjv
19-08-11, 11:55
ลองแล้ว process rundll32.exe ก็ยังอยู่เหมือนเดิม ลองแบบ manual ก็แล้ว มันจะไม่มี Xtray ครับ งง

เอกพจน์
19-08-11, 11:59
ลองโหลดโปรแกรมcombofix ไปแก้ดูครับ http://www.mediafire.com/?ytjmzjmnmtw

nettjv
19-08-11, 12:27
แก้ไขเพิ่มเติม rundll32.exe มีแค่ตัวเดียวใน task manager นะครับ

FreedomDotNet
19-08-11, 15:45
rundll32.exe เป็นไฟล์สำคัญของระบบ windows นะครับคุณไปปิดมันไม่เท่าไหร่ถ้าไปลบทิ้งล่ะก็ลง windows ใหม่ได้เลยเพราะต่อให้มันกู้ไฟล์กลับคืนมาระบบก็ได้ส ูญเสียความเสถียรไปแล้วผมว่าถ้าเป็รไวรัสหรือสปายแวร ์มันคงมาจาก process อื่นมากกว่านะครับคราวหน้าก่อนจะทำอะไรลองหาดูใน google ก่อนน่ะครับว่าไฟล์นั้นเป็นไฟล์สำคัญในระบบ OS ที่ใช้อยู่หรือเปล่า

FreedomDotNet
19-08-11, 15:52
วิธีตรวจสอบว่าไฟล์ rundll32.exe เป็นไฟล์ของระบบหรือไฟล์ไวรัสให้ใช้เมนูค้นหาไฟล์ในเ ครื่องดูครับถ้าเป็นไฟล์ของระบบมันจะอยู่ในห้อง System และ System32 มีอยู่ไฟล์เดียวถ้ามีไฟล์ rundll32.exe อยู่ในห้อง System32 ถึงสองตัวก็งานเข้าครับต้องมีตัวใดตัวนึงปลอมมาแน่

nettjv
19-08-11, 16:19
ผมได้ลองเช็คแล้ว ไม่พบไวรัส ถ้าใช้ตัว remove ที่คุณเอกพจน์ ให้มา ก็ไม่พบ ตอนนี้ process ruldll32.exe ยังคงเห็นอยู่นใน task manager เครื่องตอนนี้ได้แต่เปิดเครื่องทิ้งไว้ ไม่สามารถเข้าอะไรได้ พอเข้าปุ๊ปมันก็จะรีเซ็ตตัวมันเองเลย

BoYALonE
19-08-11, 16:21
แต่ก่อนเคยเจอตัวนี้ครับกว่าจะเอาออกได้ เล่นเอาสะ งง เลย avg ครับ

nettjv
19-08-11, 17:51
ขณะนี้ยังแก้ไขไม่ได้ จนปัญญาเหมือนกัน

test_music
19-08-11, 18:04
rundll32.exe ที่ร้านผมรันขึ้นมาปกตินะเกมส์ไม่หลุดไม่เป็นอะไรเลย ครับ
ตัว rundll32.exe ของผมมันทำงานคู่กับตัว contol panel ของ การ์ดแสดงผล Nvdia น่ะครับ
เวลาผม kill ออก แล้ว ตัวโลโก้ Nvdia จากมุมขวาจอจะหายไป และไฟล์ rundll32.exe ก็จะไม่รันขึ้นมาใหม่นะครับ
เว้นแต่ผมไปเรียกใช้ ตัว Control Panel ของ Nvdia น่ะครับ

ปล. ลอง ใส่คำสั่ง Run > msconfig กด Enter แล้วไปที่ Startupหน่อยครับ(เซฟรูปมาดูหน่อยครับ)
จะได้เห็นว่าโปรแกรมอะไรรันขึ้นมาบ้างตอนเปิดวินโดว์ น่ะครับผม

nettjv
19-08-11, 19:18
http://image.free.in.th/z/ty/filestarup.jpg (http://image.free.in.th/show.php?id=590ae6284063ab682d8cc5a68b618724)

test_music
19-08-11, 19:42
เอาเครืองหมายติ๊กถูกออกที่ NvCpl , NvMcTray

msseces <===ตัวนี้ผมไม่แน่ใจว่าคืออะไรน่ะครับ เอาออกแล้วลองดูได้นะครับ

จริงๆเอาอีกได้อีกนะ ตัวนี้อ่ะ IMJPMIG , TINTSETP

RTHDCPL <==ตัวนี้เอาออกได้ครับเป็นตัวไว้ปรับเสียงของ Realtek แค่มันจะไม่รันขึ้นมาตอนเปิดวินโดว์น่ะครับ
แต่ถ้าถอดหูฟังออกเสียบใหม่มันจะรันขึ้นมาเองครับ

เอ....ตัว ctfmon ของคุณหายไปไหนหว่าตัวสำคัญอ้ะไม่เห็นมีในรูป

nettjv
19-08-11, 21:02
อ้าวหรอครับ มันมีความหมายว่าอะไรครับ ctfmon

feelclass
19-08-11, 22:22
rundll32.exe เพิ่งโดนไปเมื่อไวไวนี้เอง แก้ไม่ได้ ผมก็เลยลงวินโดวส์ใหม่เลยจบข่าว คือใน system32 มันก็มี แต่พอเรียกใช้โปรแกรม มันจะเด้งขึ้นมาทันที หาในกูเกิ้ลก็ลองไปหลายวิธี สุดท้าย นั่งแก้อยู่หลายวัน ทำไรไม่ได้ ลงใหม่เลย ง่ายดี

Police
20-08-11, 01:35
ไหน ๆ ก็เข้ามาแล้ว wsock32 หล่ะ ทำหน้าที่อะไรบ้าง บางทีก็เจอ มันฟ้องขึ้นมา

ก็ไปหา กอป จากเครื่องอื่นมาวางแทน บางทีก็วางได้ บางทีก็ไม่ ต้องรีเครื่องแล้วทำใหม่

เจอประจำ เลย ฟรีด้อม เน็ต ตอบหน่อยนะ เห็นน่าจะผู้แนะนำได้

ขอบใจคับ

test_music
20-08-11, 10:21
อ้าวหรอครับ มันมีความหมายว่าอะไรครับ ctfmon

http://webmonster.sapaan.net/windows-xp-tips-tricks/ctfmonexe%E0%B8%84%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%AD%E0%B 8%B0%E0%B9%84%E0%B8%A3-how-to-uninstall-remove-ctfmonexe.html

ผมก็เอาความหมายของ ctfmon.exe มาจากลิ้งก์ข้างบนน่ะครับอ่านดูนะ

ปล.อันนี้เพิ่มเติมครับ วิธีแก้ ไวรัส rundll32
http://guru.google.co.th/guru/thread?tid=33d00b785fb22151
อ่านข้อความที่ 3 นะครับ เค้าบอกทางแก้ไว้ครับผม

nettjv
20-08-11, 13:12
ของผมน่าจะไม่ใช่ไวรัส จากการลองเทส hardware แ้ล้วไม่แน่ใจอาจจะมีปัญหาที่ บอร์ด กับการ์ดจอ ได้ต้องขอทดลองต่อไปยังไงก็ขอบคุณสำหรับคำแนะนำทุกคำ แนะนำครับ

nettjv
21-08-11, 08:18
จากการเทสเบื้องต้น เป็นเพราะเครื่องสำรองไฟ จ่ายไฟไปยัง power supply ไม่พอ จึงเป็นผลทำให้ อุปกรณ์มีปัญหา ซึ่ง ไม่ได้สังเกตเลย และไม่รู้ว่ามีอุปกรณ์ใดบ้างที่เกิดปัญหา เบื้องต้นจะลองสลับการ์ดจอระหว่างเครื่องกัน (ทั้งหมดต้องทำหลังปิดร้าน) ยังไงก็ขอเตือนเพื่อนด้วยนะครับ ที่ใช้ power supply ที่จ่ายไฟได้สูงๆ ของผมใช้ 680W Full watt ปกติใช้เต็มที่ก็ 400-450w เท่านั้น เจอแบบนี้ผมก็ขออย่างเดียว ขอได้อุปกรณ์อย่าพังเลย เพราะพึ่งซื้อมาใหม่ไม่เกิน เดือนเอง

nettjv
21-08-11, 23:18
ไชโย ในที่สุดก็แก้ปัญหาได้แล้ว ปัญหาทั้งหมดเกิดขึ้นจาก power supply พอเปลี่ยนแล้วก็หาย process rundll32.exe ก็หาย ups ก็ทำงานปกติ หมดปัญหาทุกอย่าง ยังไงก็ขอบคุณสำหรับทุกๆ กระทู้นะครับ

test_music
22-08-11, 10:15
ไชโย ในที่สุดก็แก้ปัญหาได้แล้ว ปัญหาทั้งหมดเกิดขึ้นจาก power supply พอเปลี่ยนแล้วก็หาย process rundll32.exe ก็หาย ups ก็ทำงานปกติ หมดปัญหาทุกอย่าง ยังไงก็ขอบคุณสำหรับทุกๆ กระทู้นะครับ

แง่มๆยินดีด้วยครับผม

nettjv
22-08-11, 19:07
ขอบคุณอีกครั้งครับ