PDA

ดูเวอร์ชั่นเต็ม : ไวรัสบนเครื่องแมค!


Patiwat
16-03-09, 09:38
นี่คือไวรัสตัวจริง (real virus) ตัวแรกที่พบบนแพลตฟอร์ม Mac OS X
บริษัทแอนตี้ไวรัสประกาศว่าสามารถตรวจจับไวรัสที่มุ่ งจู่โจมคอมพิวเตอร์แมคอินทอช ซึ่งทำงานด้วยระบบปฎิบัติการแมคโอเอสเอ็กซ์ (Mac OS X) ของแอปเปิลคอมพิวเตอร์ได้แล้ว สร้างความฮือฮาเนื่องจากไวรัสดังกล่าวถือเป็นไวรัสตั วแรกที่มุ่งโจมตีแพลตฟอร์มการทำงานคอมพิวเตอร์แมคอิน ทอช ชี้ให้เห็นว่าความเสี่ยงต่อภัยคุกคามไม่ได้จำกัดอยู่ เฉพาะผลิตภัณฑ์ของไมโครซอฟท์อีกต่อไป
ไวรัสตัวแรกที่จ้องเล่นงานระบบปฏิบัติการแมคโอเอสเอ็ กซ์ของแอปเปิลตัวนี้ถูกเรียกว่า OSX/Leap-A ซึ่งเป็นชื่อที่ปรากฏบนเว็บไซต์ของบริษัทโซโฟส (Sophos) บริษัทแอนตี้ไวรัสชื่อดัง
โซโฟสระบุว่า ไวรัสดังกล่าวแพร่กระจายโดยอาศัยโปรแกรมไอแชท (iChat) โปรแกรมส่งข้อความสนทนาหรือไอเอ็ม (instant messaging) บนแมคโอเอสเท็น ซึ่งเป็นโปรแกรมที่สามารถทำงานร่วมกับโปรแกรมเอไอเอ็ ม (AIM) โปรแกรมแชทยอดฮิตจากอเมริกาออนไลน์ (America Online)
ไวรัส Leap-A จะส่งต่อตัวเองออกไปในรูปของไฟล์ชื่อ latestpics.tgz โดยจะส่งให้กับรายชื่อคอนเทคที่อยู่ในรายการที่เก็บไ ว้ในเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ติดไวรัสตัวนี้เข้าไป
ที่ผ่านมา โปรแกรมไวรัสเหล่านี้มักจะมุ่งโจมตีระบบปฏิบัติการที ่มีการใช้งานแพร่หลายมากๆอย่างเช่นระบบปฏิบัติการวิน โดวส์ (Windows) หรือโปรแกรมอื่นๆของไมโครซอฟท์ (Microsoft Corp.) เนื่องจาก จำนวนการใช้งานวงกว้างจะสร้างความคุ้มค่าให้กับผู้พั ฒนาไวรัส เพราะช่วยเพิ่มโอกาสและช่องทางในการแพร่กระจายได้มาก ซึ่งการสำรวจพบว่าระบบปฏิบัติการวินโดวส์นั้นถูกใช้ใ นเครื่องพีซีมากกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ทั่วโลก
"ไวรัสระบบปฏิบัติการแมคโอเอสเอ็กซ์ตัวแรก เป็นตัวอย่างสำคัญที่ชี้ให้เห็นว่า ไวรัสและมัลแวร์ไม่พึงประสงค์ต่างๆเริ่มมุ่งไปที่ระบ บปฏิบัติการรายอื่นแล้วในขณะนี้" วินเซ็นต์ วีเฟอร์ (Vincent Weafer) ประธานอาวุโสของบริษัทแอนตี้ไวรัสไซแมนเทค (Symantec) ให้ความเห็น
วีเฟอร์อธิบายว่า ไวรัส Leap-A ไม่สามารถจู่โจมคอมพิวเตอร์แมคอินทอชได้แบบอัตโนมัติ โดยจะต้องรอให้เจ้าของเครื่องคลิกรับไฟล์ที่ส่งมาก่อ น จึงจะสามารถเข้าสู่คอมพิวเตอร์ดังกล่าว
ด้านเกรแฮม คลูลีย์ (Graham Cluley) ที่ปรึกษาอาวุโสด้านเทคโนโลยีของโซโฟส มองว่า Leap-A จะเป็นการยืนยันว่า ภัยคุกคามบน Mac OS X เป็นเรื่องจริง
"นี่คือไวรัสตัวจริง (real virus) ตัวแรกที่พบบนแพลตฟอร์ม Mac OS X ผู้ใช้คอมพิวเตอร์แมคอินทอชบางรายเชื่อว่า ระบบปฏิบัติการแมคโอเอสเอ็กซ์ไม่มีทางที่จะติดไวรัสไ ด้ แต่ Leap-A จะทำให้พวกเขาเห็นว่า แมคโอเอสเอ็กซ์ติดไวรัสได้จริงๆ”
ไซแมนเทคจัดอันดับความร้ายแรงให้ไวรัสแมคอินทอชตัวแร กนี้ที่เลเวล 1 (Level 1) ซึ่งเป็นอันดับร้ายแรงน้อยที่สุด จากทั้งหมด 5 เลเวล
ไวรัส Leap-A ได้เริ่มแพร่กระจายออกไปหลังจากที่สมาชิกในเว็บบอร์ด กลุ่มผู้ใช้แมคอินทอชหรือ Mac user forum ถูกหลอกให้คลิกไฟล์แฝงไวรัส ซึ่งมีการโพสต์หลอกลวงว่าเป็นลิงค์แสดงรูปหน้าจอ (screenshot) ของแมคโอเอสเอ็กซ์เวอร์ชันใหม่ Leopard Mac OS X 10.5 โดยยังไม่มีรายงานความเห็นใดๆจากตัวแทนของแอปเปิลคอม พิวเตอร์ในขณะนี้

แหล่งข่าว :
ผู้จัดการออนไลน์ (http://www.manager.co.th/)

คิดว่าเหมือนๆ กับไวรัส MSN ของไมโครซอฟท์ มาแรงจริงๆ

pratya
16-03-09, 10:34
ขอบคุณครับ ดีนะที่ไม่ได้ใช้ mac โล่งอกเลยรอดจากเจ้าตัวร้ายนี้ได้

ปล .ตอนนี้ยังโดนไวรัสไม่มีเสียงก่อกวนอยู่เลยเซ็ง

azuratrigun
16-03-09, 14:29
ผมคงไม่ได้ซื้อมาใช้ครับของmac เห็นราคาแล้วบายดีกว่า ซื้อมาแต่ipodเอามาไว้ฟังเพลง ขอบคุณครับสำหรับข่าวที่นำมาบอก