PDA

ดูเวอร์ชั่นเต็ม : บทความสำหรับท่านผู้ต้องการเข้าสู่วงการร้านเน็ทไทย Updateใหม่


หน้า : 1 [2] 3

fenlasia
11-08-10, 06:23
กลับมาแล้วครับ ไว้เดี๋ยวมาเขียนให้ต่อครับ

แจก ไอเทม โค๊ด ไอเชียซอฟเดือนนี้ครับ มีสามเกมส์นะ

ออดิชั่น
เมเปิ้ลสตอรี่
เกมส์เศรษฐี

ใครจะเอา พีเอ็มมานะ มีอย่างละ 20 โค๊ด ขำๆ

ต้น
11-08-10, 07:55
โย่วๆๆ ขอออดิชั่นสักหน่อยสิท่านตง
แหมๆๆ ไปทหารมาน้ำหนักลง เราสิ ขึ้นๆเอาๆ 2 เดือนนี้ขึ้นไป 7โล ตูจะบ้า

fenlasia
12-08-10, 06:50
โย่วๆๆ ขอออดิชั่นสักหน่อยสิท่านตง
แหมๆๆ ไปทหารมาน้ำหนักลง เราสิ ขึ้นๆเอาๆ 2 เดือนนี้ขึ้นไป 7โล ตูจะบ้า

วิ่งวันสองโล พุ่งหลังซักสองสามร้อย วิดพื้นอีก ซักร้อย ซิกอัพซักสองร้อย จัดเลยครับ รับรอง พุงยุบ

~~~~~~

ขี้เกียจเขียนบทความ - -" เขียนไปก็ไม่มีคนอ่าน t__t

xsefiroth
12-08-10, 10:33
มีนะ เค้าอ่านตลอดรุย 0/

fenlasia
12-08-10, 13:34
ไม่ได้เขียนบนความซะน๊านนาน วันนี้ขอซักหน่อยตามที่บอกไว้

---

ว่ากันด้วยเรื่องของการ จัด สเป็ค คอมพิวเตอร์ สำหรับ ร้าน Internet & Game...

หลายๆท่านที่ ทำกิจการร้านอินเตอร์เน็ทอยู่ หรือ มีโครงการ กำลังจะได้เป็นเจ้าของร้านอินเตอร์เน็ท ในเร็ววัน คงหนีไม่พ้น คำถามยอดฮิต ว่า "จัดสเป็คคอมอย่างไรดี" เอ้าๆๆ ในเมื่อถามมา ก็ตอบไป...

โดยผมขอแยกไว้ 2 กรณีในการเลือกซื้อคอมพิวเตอร์ นั่นก็คือ

1.ซื้อคอมพิวเตอร์ใหม่จากศูนย์คอมพิวเตอร์ เหมาะสำหรับ กรณีของผู้ที่จะเปิดร้านใหม่ สำหรับผู้ที่ไม่มีประสบการณ์มาก่อน
2.ซื้อคอมพิวเตอร์มือ 2 หรือ เป็นอุปกรณ์แยกชิ้นส่วน เหมาะสำหรับ กรณีของผู้ที่ทำร้านอินเตอร์เน็ทเดิมมาอยู่แล้ว และต้องการปรับเปลี่ยน อัพเดท โล๊ะ ยัดของใหม่เข้าร้าน...

----

โดยในหัวข้อแรก จะขอเริ่มจาก ซื้อคอมใหม่กิ๊ก จากศูนย์คอมพิวเตอร์ นะครับ

มาเริ่มต้นกันที่ขั้นแรกเลย สำรวจ งบประมาณของตนเองก่อน ผู้ที่จะเปิดร้านใหม่นั้น ต่างคน ต่างมีงบประมาณที่แตกต่างกัน บ้างมีมากกกก(เกิน) บ้างก็มีน้อยยยย(เกิน)

สำหรับ คนที่อยากเปิดร้านเน็ทแต่งบประมาณน้อยเกิน จนต้องตัดนู้นตัดนี่ตัดนั่นตัดโน้นออกไป เพื่อให้พอในงบประมาณที่ตั้งไว้ ถ้าต้องตัดเยอะขนาดนั้น ก็ควรเอาเงินเก็บที่มี เก็บต่อไป ไม่ควรรีบลงทุนเพื่อเปิดร้าน เนื่องจากปัจจุบัน การแข่งขันของร้านอินเตอร์เน็ท ค่อนข้างสูง หากเราเปิดตัวมาได้ไม่ดีพอ ไม่ว่าจะด้านสเป็คเครื่องต่ำไป การตกแต่งร้านไม่ดี แอร์ไม่เย็น ร้านไม่น่านั่ง จนเป็นเหตุให้ไม่สามารถดึงดูดลูกค้าร้านฝั่งตรงข้ามไ ด้ การลงทุนที่ทำมาทั้งหมดนั้นก็จะศูนย์เปล่า สู้เก็บเงินไว้แต่แรกดีกว่า (มีในคำแนะนำหน้า 1 ที่ผมชอบพูดบ่อยๆ) เพราะการลงทุนมีความเสี่ยง หลายต่อหลายคนที่ลงทุนไปเจ๊งจนต้องปิดกิจการมีนับไม่ ถ้วน ซึ่งส่วนมากเราคงจะไม่ได้เห็นหรือไม่ได้คุยไม่ได้รับ การแชร์ประสบการณ์ตรงจากกลุ่มคนที่ลงทุนแล้วเจ๊ง (ซึ่งส่วนมากเจ๊งไปแล้วก็แยกย้ายเปลี่ยนอาชีพ ไม่ค่อยมีคนที่เจ๊งแล้วมานั่งแชร์ประสบการณ์เท่าไหร่ หรอกครับ) ก็ขอแนะนำไว้ สำหรับคนที่ไม่มีทุนสำรองเลย เพราะร้านเน็ทยังต้องมีค่าไฟค่าเช่าค่าซ่อมบำรุงค่าล ูกจ้าง ฯลฯ หากเปิดตัวไม่ดี และไม่มีทุนสำรองก็เท่ากับฆ่าตัวตายในระยะเวลาอันสั้ น (ถ้าคนมีตังค์มีทุนสำรองหน่อยก็ฆ่าตัวตายในระยะยาว55 5+) .... ในที่สุดก็นอกเรื่องซะยาว -*- ขอกลับเข้าเรื่องต่อครับ เอิ๊ก

ต่อมา สำหรับคนที่ งบประมาณ OK แล้วนั้น เราก็มาเลือกสเป็คกัน

ต่อนะครับ มาถึง การเลือกซื้อสเป็คคอมพิวเตอร์ แบบพอดี พอดี...

แบบคนคิดว่า การใช้ คอมสเป็คที่แรงที่สุด จะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด...นั้นก็...ผิดแล้วครับ
เพราะต่อให้เราใช้คอมพิวเตอร์สเป็คสุดยอด Cpu i7 เลย เอ้า การทำงานก็ไม่แตกต่างกับ Duo core ครับ ยิ่งสำหรับเล่นเกมส์นี้ ความต่างแทบไม่มีครับ จะขอ ย้อนมาอธิบาย การทำงาน ของอุปกรณ์ต่างๆพร้อมการเลือกใช้ กันอีกรอบนะครับ

1. CPU ยิ่งแรง...ยิ่ง... รองรับการทำงาน ที่ต้องใช้ความคิดสูง เช่น เล่นเกมส์หมากรุก ปรับ คอมพิวเตอร์ให้ฉลาดสุดๆ ในส่วนนี้ หากเราใช้ CPU ที่ยิ่งแรง จะทำให้คอมฯ คิดค่าคำนวน การเดินหมาก ได้เร็วยิ่งขึ้นถ้าCPUช้า คอมฯมันก็จะคิดนานให้เรารอนาน... หรือ การแปลงไฟล์เพลงหรือไฟล์วีดีโอที่ต้องใช้เวลานานนิดน ึง หรือ การเปิดหลายๆโปรแกรมให้ทำงานร่วมกัน พร้อมกัน เช่น เปิดทั้งInternetหลายๆหน้าต่าง ไม่พอยังออนMsn เล่นDota โหลดBitTorrent ฟังWinamp ดูรูปACDsee ดูคลิบxxในGOM พร้อมกัน ในส่วนนี้หาก CPU แรง ก็จะสามารถรองรับการใช้งานในรูปแบบนี้ได้

แต่ !! หากใช้เพียง เล่น Dota หรือ เกมส์ไพ่ แล้วนั้น ความแตกต่างระหว่าง i7 กับ Athlon3000+ธรรมดาๆ ขอบอกเลยว่า ไม่มีความแตกต่างกันครับ !!

----

CPU ในปัจจุบัน เกมส์ต่างๆ เริ่มใช้ ความแรงของ CPU เพิ่มมากขึ้น แต่ก็ยังอยู่ในกรอบของ CPU DuoCOre ทั่วไป ใช้ Athlon x2 หรือ Intel E2xxxขึ้นไป ก็เพียงพอกับการใช้งาน ไม่จำเป็นถึงขั้นต้องไปเล่น i3 5 8 ครับ ^ ^

---

Cpuตอน2 ว่าด้วยเรื่องของรูปแบบการใช้งานครับ

Intel ทำงานในด้านของการเขียน ได้ดีกว่า

AMD ทำงานในด้านของการอ่าน ได้ดีกว่า

แล้วร้านเกมส์ควรใช้แบบไหน

ไม่ได้เข้าข้างนะครับ แต่ แนะนำให้ใช้ AMD ครับ เพราะการอ่าน ค่าต่างๆ AMD ทำได้ดีกว่ามาก เพราะร้านเน็ทอย่างเราๆ คงไม่ได้ ใช้งาน CPU ในด้านของการแปลงไฟล์มากนัก ยิ่งในราคาเท่ากันแล้ว การอ่านข้อมูล AMD ทำได้ไวกว่า Intel มาก จากประสบการณ์ตรงของผมและของลูกค้ากับเพื่อนๆที่รู้จ ัก บอกมาเหมือนกันกับความคิดเห็นผมครับ ว่า AMD ดิเธอ...

ร้านเน็ทของเราๆใช้คอมฯ เพื่ออ่านข้อมูล มากกว่าเขียน ครับ ยังไงๆ ผมก็แนะนำ AMD ^ ^ สำหรับร้านอินเตอร์เน็ทแอนด์เกมส์ ครับ

2. Ram ram เนี่ย สำคัญ ไม่ต่างกับ CPU รองรับการทำงานที่เยอะๆ หรือไม่ต้องเยอะ เพราะแค่เกมส์ออนไลน์บางเกมส์ เนี้ย แค่เล่นเกมส์ๆเดียวก็กินแรมไปเกือบๆ 1GB เลยทีเดียว (ในส่วนนี้แรมจะทำงานตลอดแต่CPUจะทำงานก็ต่อเมื่อคิด คำนวณ) ถ้าลูกค้าจะออน Msn หรือ เปิดเว็บไปด้วย แน่นอนว่า Ram เพียง 1GB ไม่พอแน่ๆ ในส่วน ของ แรม กับ cpu เราสามารถ เช็ค ได้จาก โปรแกรม Task Manager > Performance ที่อยู่ในเครื่องของเรานี่ล่ะ

----

เรื่องของ RAM เนี้ย กันเองเลย แนะนำที่ ขั้นต่ำ 1GB กำลังพอดีที่ 2 GB ครับ ^ ^ มากกว่านี้กลัวจะเกิน สเป็คไป เอาแค่นี้ก็พอ ประหยัดพองามๆ เพราะ ยัดแรมไป 4gb เราใช้งานจริง แค่ 1gb-1gbกว่าๆ ไม่ค่อยเกิน2หรอกครับ สำหรับเล่นเกมส์ ออนเอ็ม พร้อมเปิดเว็บไซท์ดูหนังฟังเพลงไปด้วย เกิดเราใส่ไป4gb ยังไงๆ คอมเราก็ไม่ได้โหลดไวขึ้นหรือแรงขึ้นครับ ใช้แต่พอดีที่ 2GB ดีกว่าจ้า แล้วก็เลือกบัสนิดนึง ยิ่งถ้าเป็น DDR3 ที่บัส 1333+ การคิดคำนวณจะเร็วกว่า DDr2 เกือบเท่าตัว แต่ใช้งานจริงผมว่าก็ไม่ค่อยแตกต่าง 555+ เอาแต่พอดีที่เรามีดีกว่าครับ^ ^

3.Power.S เลือกติดเคสก็ใช้ได้ หรือของใครเสียจะซื้อใหม่ก็เลือกยี่ห้อนิดนึง เช่น G.view Planty พื้นๆ ตัว สามร้อยนิดๆ สี่ร้อยกลางๆ 450-550w ไม่เต็ม ก็พอเหมาะพอควรแล้ว ^ ^ ไม่ต้องไปซื้อแบบบ้าพลังตัวเจ็ดแปดร้อย เปลืองๆๆ สุดท้ายใช้ไปสองสามปีก็เจ๊งเหมือนกัน 555+

4. การ์ดจอ VGA หัวใจหลักของร้านเกมส์ คงหนีไม่พ้น การ์ดจอ
ขั้นแรกขอคุยเรื่องบิทของการ์ดจอก่อนนะครับ
การ์ดจอ ในตลาดตอนนี้ ฮิตๆ จะมี 64bit 128bit 256bit ราคาเฉลี่ยของการ์ดจอ แต่ละบิทจะมีดังนี้
64Bit = ราคาประมาณ 1000-1200 บาท จะยี่ห้อหรือรุ่นอะไรก็ช่าง รุ่นที่เป็น 64 บิทก็พวก 8400GS ทั้งหลาย เห็นตามท้องตลาดกันเยอะ แต่เอามาเล่นร้านเกมส์ ผมไม่แนะนำ เพราะ 64bit กับ 128bit ความสวยของภาพต่างกันเท่าตัว...

128bit อันนี้มีมานานแล้วครับ ร้านเกมส์แทบทั้งหมดจะใช้ 128bit กัน เป็นมาตราฐานเลย ราคาการ์ดจอ ประเภทนี้จะอยู่ที่ 1500-3000 ครับ นอกนั้นจะเป็นการ์ดจอรุ่นใหญ่ ที่ต้องต่อ Power ใส่การ์ดจอต่างห่าง เป็นพวก 256Bit ซึ่งในส่วนนี้ แรงไปมากๆสำหรับร้านเกมส์ออนไลน์ ผมจึงไม่ขอแนะนำครับ

สรุปเรื่องนี้คือ ควรใช้การ์ดจอที่มี Bit ที่ 128Bit ครับ ราคากำลังพอเหมาะ ความงามของภาพและการ์ดจอกำลังดีครับ
ที่เหลือเป็นเรื่องของการเลือกยี่ห้อ และค่ายชิ้บการ์ดจอ Nvidia กับ ATi

ต่อมา ขอคุยเรื่อง เลือกอันไหนดีระหว่างชิ้บ Nvidia หรือ Ati ครับ
Nvidia เป็นการ์ดจอ ที่ส่วนมากจะอยู่ใน NoteBook ครับ เพราะ ให้ภาพที่เนียนกว่า เสมือนจริงมากกว่า การทำงานในรูปแบบ 3d กราฟฟิค จะแสดงภาพได้ดีกว่า Ati ครับ ดูหนังฟังเพลงงี้ Nvidia กินขาดจ้า
ส่วน Ati นั้น จะเน้นไปในเรื่องของกราฟฟิคของเกมส์ ความแรงของชิ้บ จริงอยู่ภาพห่วย ทำงาน 3d ไม่ได้เรื่อง แต่เนื่องจากความแรงของมัน ในราคาเท่ากันกับ Nvidia แล้วนั้น หากนำมาใช้เล่นเกมส์ ก็กินขาดครับ ตามที่เป็นนโยบายของ Ati แห่งค่าย AMD ครับ ทำมาเพื่อ GAME...

สรุป Nvidia ภาพสวยเหมือนจริงเหมาะทำงานกราฟฟิค ส่วน Ati เร็ว แรง เหมาะสำหรับ เล่นเกมส์

-----

ถ้าถามผมว่า แล้วแบบไหนจะเสียง่าย หรือ ชิ้บไหนจะเสียบ่อยกว่ากัน ในส่วนนี้มีปัจจัย หลายอย่างครับ

เรามาดูปัจจัยการเสีย ของการ์ดจอกันก่อนที่จะดูว่า ชิ้บค่ายไหนเสียบ่อยกว่ากันนะครับ

1.ใช้ระบบความร้อน แบบ มีพัดลมและไม่มีพัดลม

ลักษณะการทำงานแบบมีพัดลม
ในระยะแรก ไม่มีปัญหา หรือปัญหาน้อย แต่ใช้ไปเป็นเวลานานจะมีปัญหาเรื่องฝุ่นจับ หรือ พัดลม มอร์เตอร์เสีย ทำให้ การ์ดจอเสีย จะเจอในลักษณะนี้บ่อยครับ แต่จะระบายความร้อนได้ดีครับ ทนต่อการใช้งานเป็นเวลานานๆ ยิ่งเล่นเกมส์ด้วย การ์ดจอทำงานหนัก ก็ทนกว่าแบบไม่มีพัดลมครับ

ส่วนแบบไม่มีพัดลม หากตั้งเคสไว้ใต้โต๊ะด้วยแล้ว ทำให้คอมฯระบายความร้อนได้ไม่ดี ถ้าเจอเล่นเกมส์หนักๆแถมเล่นนานๆอีก รับรอง ไปได้อย่างไวแน่นอนครับ ถึงการใช้แบบไม่มีพัดลมจะทนกว่า แต่ก็ต้องการระบายความร้อนที่ดีครับ เช่นติดพัดลมช่วย ตรงฝาเคส ก็จะช่วยได้เยอะครับ

2.สถานที่ตั้ง แน่นอนว่า การวางคอมฯไว้โต๊ะ จะทำให้ดูสะอาดตา แต่หารู้ไม่ว่าทรมาณคอม ทั้งความร้อนที่สูง ทั้งการระบายอากาศที่ต่ำ แถมมีฝุ่นอีกตะหาก ดีไม่ดี ได้ปีเตอร์(แมงสาป) เข้าไปอยู่ในคอมเป็นเพื่อนอีก เหอๆๆๆ

เพราะงั้น ควรมีการจัดตำแหน่งการวางคอมที่ดี ไม่ให้ฝุ่นเยอะ เช่นวางไว้บนโต๊ะ จะช่วยยืดอายุ ทั้งการ์ดจอ เล่น ฮาร์ดแวร์ต่างๆไปได้อีกเยอะหลายขุมเลยทีเดียว

3.เปิดแอร์ให้คอมฯ ไม่ได้ให้คนนะ 555+ ช่วยได้ในเรื่องความร้อนครับ สนับสนุนๆ

---- ขี้เกียจเขียนล้ะ เมื่อย เหนื่อย หิว ขอพักก่อน อิ อิ ติดตามดู มีคนอ่านป่ะ 555+ ถ้ามีเดี๋ยวขยันมาต่อให้อีกยาววพรึ๊บๆๆ

fenlasia
12-08-10, 13:36
ไปๆมาๆ รู้สึกว่าเริ่มนอกเรื่องห้วข้อที่ตั้งไว้ 555+ ทนๆอ่านไปนะคับ เอิ๊ก

penpas
12-08-10, 13:40
ขอบคุนมากๆคับ สำหรับความรู้คับ

fenlasia
12-08-10, 13:41
ช่วงนี้ผมไม่สะดวกออน msn นะครับ เนื่องจาก Contact List FULL = =" ใครต้องการสอบถามปัญหาต่างๆ ขอให้ E-mail มาเท่านั้นก่อนนะครับ รับรองว่าให้คำแนะนำ และตอบกลับทุกท่านครับ

ปล.ถ้าจดหมายไม่ได้ถูกโยนไปใน E-mail ขยะ นะ- -"

กำลังรอเปลี่ยนเมลล์ เอิ๊ก = =

fenlasia
12-08-10, 13:42
ไว้ผมจะค่อยๆทยอยลงเทคนิคการซ่อม วินโดส์ในแบบฉบับของผมเองให้อีกต่างหากนะ 555+ วางแผนเขียนบทความไว้เล่นๆ รอดูคนอยากอ่าน 55+

และถ้าในเมื่อมีคนอยากอ่านก็จะมีคนอยากเขียนครับ อิ อิ

fenlasia
12-08-10, 13:45
ขอบคุนมากๆคับ สำหรับความรู้คับ

ขอบคุณครับ ^ ^ มีเว็บเก่าๆ กับบทความแก่ๆของผมอีกที่นึงนะ ผมเขียนไว้ขำๆ ไม่ได้เข้าไปอัพเดท เป็นปีละ

http://cybercafe.forumth.com ครับ เผื่อเจอโปรแกรมอะไรอยากโหลดก็โหลดไป อิ อิ

penpas
12-08-10, 13:48
ขอบคุณครับ ^ ^ มีเว็บเก่าๆ กับบทความแก่ๆของผมอีกที่นึงนะ ผมเขียนไว้ขำๆ ไม่ได้เข้าไปอัพเดท เป็นปีละ

http://cybercafe.forumth.com ครับ เผื่อเจอโปรแกรมอะไรอยากโหลดก็โหลดไป อิ อิ

รับทราบคับ

xsefiroth
12-08-10, 13:52
หะ คอนแท็คลิสส์msnมันเต็มได้ด้วยเหลอ เท่าไหร่อ่ะ -.-

fenlasia
12-08-10, 14:03
หะ คอนแท็คลิสส์msnมันเต็มได้ด้วยเหลอ เท่าไหร่อ่ะ -.-


1 พันกว่าๆครับ อาการเวลา contact เต็มก็คือ Add ไปหาใครไม่ได้ "your contact list is full" - -" เวลาคน add มา รับ add ได้ แต่ เราจะไม่เห็นรายชื่อคนๆนั้นใน contact ครับ ก็คือ เราจะทักคนๆนั้นไปก่อนไม่ได้ จนกว่า เค้าจะทักเราก่อน ถึงจะมีหน้าต่าง chat ให้คุยกันครับ - -" ลำบากมากๆ เหอ เหอ

xsefiroth
12-08-10, 14:27
จำได้หมดเหลอ ของผม100กว่าคนก้เริ่มจำไม่ได้ละ -..-

fenlasia
12-08-10, 18:03
ขอคำติชมนิดนึงครับ ถึงเรื่องบทความต่างๆที่ผมเขียน พี่ๆเพื่อนๆ คิดว่า บทความที่ผมเขียน อ่านยากไหมครับ การอธิบาย การใช้ภาษา ฯลฯ อ่านแล้วเข้าใจไหม แล้วก็ได้ประโยนช์ความรู้มากน้อย แค่ไหนครับ เพื่อเอาไปปรับปรุง แก้ไข ในบทความต่อๆไปครับ

ขอบคุณครับ

xsefiroth
12-08-10, 18:24
คอมเม้นท์

-อ่านได้ง่ายพอสมควร การเว้นวรรค จัดวางตัวอักษร ย่อหน้า สีสรรเน้นข้อความ ทำได้พอสมควรแ้ลว จะให้หรูเริ่ดก็คงเสียเวลาโดยใช่เหตุ

-การอธิบาย การใช้ภาษา ทำได้ดีแล้ว ก็เข้าใจได้ง่ายดีนะ

-ส่วนประโยชน์จะมากน้อย ผมว่าอันนี้ก็แล้วแต่ภูมิรู้เดิมของผู้อ่านแต่ละคน บางบทความจะมีประโยชนืมากสำหรับคนไม่รู้มาก่อน แต่ในขณะเดียวกันอาจจะไม่มีประโยชน์เลยก็ได้ในเรื่อง ที่คนๆนั้นรุ้ดีอยุ่แล้ว

ส่วนบทความที่ผ่านๆมาของท่าน สำหรับผม ผมชอบอ่านอะไรยาวๆที่มีคอมเม้นท์ของผู้เขียนแทรกมาด้ วยเรื่อยๆนี่แหละ สนุกดี มีอารมณืร่วมไปกับบทความนั้นๆ (เพราะฉะนั้นผมจึงชอบเว็บดราม่า แอดมินเค้าเม้นท์ขำดี -0-)

ส่วนคอนเท้นท์ของแต่ละบทความของท่าน ก็โอเคแล้วครับ (สำหรับท่านผู้ต้องการเข้าสู่วงการร้านเน็ทไทย)
มันก็ตรงดีใช้ได้ละ ถ้าจะให้เจาะลึกกันไปกว่านี้ ก็คงต้องอีกหัวข้อนึงละมั้ง อิอิ

sainttumkun
12-08-10, 19:46
คุง fenlasia ดูจามีความสุขดีกะงานด้านนี้นะงับ ทำงานอารัยก็ตาม ทำแล้วมีความสุข และสนุกกะมัน ผมก็ว่าดีทั้งนั้นแหละ

จามีงานไหนที่ไร้ปัญหาเล่า

แต่... ใครที่มะเคยเหงคุง fenlasia ตัวจริง ถ้าได้เหง ละก็ อาการนี้เยย

อ่า... ใช่เหรอ!!! อิอิ :p

แซวๆน้า อิอิ :D

fenlasia
12-08-10, 20:25
คุง fenlasia ดูจามีความสุขดีกะงานด้านนี้นะงับ ทำงานอารัยก็ตาม ทำแล้วมีความสุข และสนุกกะมัน ผมก็ว่าดีทั้งนั้นแหละ

จามีงานไหนที่ไร้ปัญหาเล่า

แต่... ใครที่มะเคยเหงคุง fenlasia ตัวจริง ถ้าได้เหง ละก็ อาการนี้เยย

อ่า... ใช่เหรอ!!! อิอิ :p

แซวๆน้า อิอิ :d

ถ้าได้เห็นผมตอนนี้ก็คงจะบอกว่า อ่า...ใช่เหรอ 55+

ตอนนี้ผมลดลงไปได้ 20 กว่าโลฯ ละครับ ในเวลาสามเดือน หุหุ

ผมว่าผมหล่อขึ้นจนพี่ๆจำไม่ได้แน่เลยล่ะ 555+

fenlasia
12-08-10, 22:40
บทความของใหม่อยู่หน้าที่แล้วนะครับ ย้อนไปอ่านได้จ้า ยังไม่เขียนจบด้วยนะ เดี๋ยวมาเขียนเพิ่มเติมให้ต่อครับ

ถ้ามีคนอ่านนะ...

ต้น
12-08-10, 23:31
อุ๊ย แอบอิฉาคนน้ำหนักลด หล่อเชียวนะท่าน ถ้าเราเจอกันอีกผทคงอ้วนเป้นโดเรม่อนแล้วมั้ง นี่ละหุ่นร้านเน็ต 5 5 5

ท่านตง ขอวิธีปรับแต่งosใน Reg ให้บูท ไวปร๊ดดแบบทุกอย่างเลยนะท่าน จะเอามาใช้กะ no-hdd ที่ร้าน 555อยากบูทน้อยกว่าครึ่งหลอด

sainttumkun
13-08-10, 13:34
เฮ้ย ลด 20 กว่าโล ไปทำไรมางับ ลดขนาดนี้ร่างกายทนไหวเหรอ ออกกำลังกาย หรือใช้ยาลดเนี่ย มันผิดปกติแล้วนา :confused:

อ่า แต่แอบอิจฉาอ่ะ อิอิ :p

fenlasia
13-08-10, 14:31
เฮ้ย ลด 20 กว่าโล ไปทำไรมางับ ลดขนาดนี้ร่างกายทนไหวเหรอ ออกกำลังกาย หรือใช้ยาลดเนี่ย มันผิดปกติแล้วนา :confused:

อ่า แต่แอบอิจฉาอ่ะ อิอิ :p

ไ่ม่ต้องใช้ตัวช่วย ไม่ต้องใช้เทคนิคพิเศษ ไม่ใช้นักแสดงแทน...ไปเป็น ทอ ทหาร อด ทน มาครับ

fenlasia
15-08-10, 17:33
มีรุ่นพี่ ทักมาใน msn ถามเรื่องการทำ Diskless (No Harddisk) ผมเลยขอรวบรวม เป็น Link และเว็บไซท์ ต่างๆนะครับ

หากศึกษาด้วยตัวเองหมดนี่ รับรอง ทำเองได้ไม่ต้องง้อช่าง ครับ ^ ^ หลายๆคนทำเป็นจากที่นี่กันมาเยอะและ

ผมขอใช้เป็นโปรแกรม VXP ในการทำดิสเลสนะครับ เพราะผมใช้Richtechไม่เป็น 555+

เว็บไซท์ Netcafe 4 u http://www.netcafe4u.com/board/index.php สอนและให้คำแนะนำในเรื่อง Diskless VXP และเทคนิคต่างๆ ครับ

และ สามารถเข้าไปโหลดโปรแกรม VXP Disk Thai ได้ที่นี่
http://www.mediafire.com/?9r3wr34amwqc0

บทความต่างๆเกี่ยวกับ Diskless >
http://www.linuxthai.org/forum/index.php?PHPSESSID=311ce421f63a00b50bf226f66fd245 c3&board=21.0

คู่มือ แบบคลิบวีดีโอ การใช้โปรแกรม VXP
http://www.mediafire.com/?t03jhkq8m8kg8kn

fenlasia
15-08-10, 21:42
ว่ากันด้วยเรื่องของการ จัด สเป็ค คอมพิวเตอร์ สำหรับ ร้าน Internet & Game...

หลายๆท่านที่ ทำกิจการร้านอินเตอร์เน็ทอยู่ หรือ มีโครงการ กำลังจะได้เป็นเจ้าของร้านอินเตอร์เน็ท ในเร็ววัน คงหนีไม่พ้น คำถามยอดฮิต ว่า "จัดสเป็คคอมอย่างไรดี" เอ้าๆๆ ในเมื่อถามมา ก็ตอบไป...

โดยผมขอแยกไว้ 2 กรณีในการเลือกซื้อคอมพิวเตอร์ นั่นก็คือ

1.ซื้อคอมพิวเตอร์ใหม่จากศูนย์คอมพิวเตอร์ เหมาะสำหรับ กรณีของผู้ที่จะเปิดร้านใหม่ สำหรับผู้ที่ไม่มีประสบการณ์มาก่อน
2.ซื้อคอมพิวเตอร์มือ 2 หรือ เป็นอุปกรณ์แยกชิ้นส่วน เหมาะสำหรับ กรณีของผู้ที่ทำร้านอินเตอร์เน็ทเดิมมาอยู่แล้ว และต้องการปรับเปลี่ยน อัพเดท โล๊ะ ยัดของใหม่เข้าร้าน...

----

โดยในหัวข้อแรก จะขอเริ่มจาก ซื้อคอมใหม่กิ๊ก จากศูนย์คอมพิวเตอร์ นะครับ

มาเริ่มต้นกันที่ขั้นแรกเลย สำรวจ งบประมาณของตนเองก่อน ผู้ที่จะเปิดร้านใหม่นั้น ต่างคน ต่างมีงบประมาณที่แตกต่างกัน บ้างมีมากกกก(เกิน) บ้างก็มีน้อยยยย(เกิน)

สำหรับ คนที่อยากเปิดร้านเน็ทแต่งบประมาณน้อยเกิน จนต้องตัดนู้นตัดนี่ตัดนั่นตัดโน้นออกไป เพื่อให้พอในงบประมาณที่ตั้งไว้ ถ้าต้องตัดเยอะขนาดนั้น ก็ควรเอาเงินเก็บที่มี เก็บต่อไป ไม่ควรรีบลงทุนเพื่อเปิดร้าน เนื่องจากปัจจุบัน การแข่งขันของร้านอินเตอร์เน็ท ค่อนข้างสูง หากเราเปิดตัวมาได้ไม่ดีพอ ไม่ว่าจะด้านสเป็คเครื่องต่ำไป การตกแต่งร้านไม่ดี แอร์ไม่เย็น ร้านไม่น่านั่ง จนเป็นเหตุให้ไม่สามารถดึงดูดลูกค้าร้านฝั่งตรงข้ามไ ด้ การลงทุนที่ทำมาทั้งหมดนั้นก็จะศูนย์เปล่า สู้เก็บเงินไว้แต่แรกดีกว่า (มีในคำแนะนำหน้า 1 ที่ผมชอบพูดบ่อยๆ) เพราะการลงทุนมีความเสี่ยง หลายต่อหลายคนที่ลงทุนไปเจ๊งจนต้องปิดกิจการมีนับไม่ ถ้วน ซึ่งส่วนมากเราคงจะไม่ได้เห็นหรือไม่ได้คุยไม่ได้รับ การแชร์ประสบการณ์ตรงจากกลุ่มคนที่ลงทุนแล้วเจ๊ง (ซึ่งส่วนมากเจ๊งไปแล้วก็แยกย้ายเปลี่ยนอาชีพ ไม่ค่อยมีคนที่เจ๊งแล้วมานั่งแชร์ประสบการณ์เท่าไหร่ หรอกครับ) ก็ขอแนะนำไว้ สำหรับคนที่ไม่มีทุนสำรองเลย เพราะร้านเน็ทยังต้องมีค่าไฟค่าเช่าค่าซ่อมบำรุงค่าล ูกจ้าง ฯลฯ หากเปิดตัวไม่ดี และไม่มีทุนสำรองก็เท่ากับฆ่าตัวตายในระยะเวลาอันสั้ น (ถ้าคนมีตังค์มีทุนสำรองหน่อยก็ฆ่าตัวตายในระยะยาว55 5+) .... ในที่สุดก็นอกเรื่องซะยาว -*- ขอกลับเข้าเรื่องต่อครับ เอิ๊ก

ต่อมา สำหรับคนที่ งบประมาณ OK แล้วนั้น เราก็มาเลือกสเป็คกัน

ต่อนะครับ มาถึง การเลือกซื้อสเป็คคอมพิวเตอร์ แบบพอดี พอดี...

แบบคนคิดว่า การใช้ คอมสเป็คที่แรงที่สุด จะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด...นั้นก็...ผิดแล้วครับ
เพราะต่อให้เราใช้คอมพิวเตอร์สเป็คสุดยอด Cpu i7 เลย เอ้า การทำงานก็ไม่แตกต่างกับ Duo core ครับ ยิ่งสำหรับเล่นเกมส์นี้ ความต่างแทบไม่มีครับ จะขอ ย้อนมาอธิบาย การทำงาน ของอุปกรณ์ต่างๆพร้อมการเลือกใช้ กันอีกรอบนะครับ

1. CPU ยิ่งแรง...ยิ่ง... รองรับการทำงาน ที่ต้องใช้ความคิดสูง เช่น เล่นเกมส์หมากรุก ปรับ คอมพิวเตอร์ให้ฉลาดสุดๆ ในส่วนนี้ หากเราใช้ CPU ที่ยิ่งแรง จะทำให้คอมฯ คิดค่าคำนวน การเดินหมาก ได้เร็วยิ่งขึ้นถ้าCPUช้า คอมฯมันก็จะคิดนานให้เรารอนาน... หรือ การแปลงไฟล์เพลงหรือไฟล์วีดีโอที่ต้องใช้เวลานานนิดน ึง หรือ การเปิดหลายๆโปรแกรมให้ทำงานร่วมกัน พร้อมกัน เช่น เปิดทั้งInternetหลายๆหน้าต่าง ไม่พอยังออนMsn เล่นDota โหลดBitTorrent ฟังWinamp ดูรูปACDsee ดูคลิบxxในGOM พร้อมกัน ในส่วนนี้หาก CPU แรง ก็จะสามารถรองรับการใช้งานในรูปแบบนี้ได้

แต่ !! หากใช้เพียง เล่น Dota หรือ เกมส์ไพ่ แล้วนั้น ความแตกต่างระหว่าง i7 กับ Athlon3000+ธรรมดาๆ ขอบอกเลยว่า ไม่มีความแตกต่างกันครับ !!

----

CPU ในปัจจุบัน เกมส์ต่างๆ เริ่มใช้ ความแรงของ CPU เพิ่มมากขึ้น แต่ก็ยังอยู่ในกรอบของ CPU DuoCOre ทั่วไป ใช้ Athlon x2 หรือ Intel E2xxxขึ้นไป ก็เพียงพอกับการใช้งาน ไม่จำเป็นถึงขั้นต้องไปเล่น i3 5 8 ครับ ^ ^

---

Cpuตอน2 ว่าด้วยเรื่องของรูปแบบการใช้งานครับ

Intel ทำงานในด้านของการเขียน ได้ดีกว่า

AMD ทำงานในด้านของการอ่าน ได้ดีกว่า

แล้วร้านเกมส์ควรใช้แบบไหน

ไม่ได้เข้าข้างนะครับ แต่ แนะนำให้ใช้ AMD ครับ เพราะการอ่าน ค่าต่างๆ AMD ทำได้ดีกว่ามาก เพราะร้านเน็ทอย่างเราๆ คงไม่ได้ ใช้งาน CPU ในด้านของการแปลงไฟล์มากนัก ยิ่งในราคาเท่ากันแล้ว การอ่านข้อมูล AMD ทำได้ไวกว่า Intel มาก จากประสบการณ์ตรงของผมและของลูกค้ากับเพื่อนๆที่รู้จ ัก บอกมาเหมือนกันกับความคิดเห็นผมครับ ว่า AMD ดิเธอ...

ร้านเน็ทของเราๆใช้คอมฯ เพื่ออ่านข้อมูล มากกว่าเขียน ครับ ยังไงๆ ผมก็แนะนำ AMD ^ ^ สำหรับร้านอินเตอร์เน็ทแอนด์เกมส์ ครับ

2. Ram ram เนี่ย สำคัญ ไม่ต่างกับ CPU รองรับการทำงานที่เยอะๆ หรือไม่ต้องเยอะ เพราะแค่เกมส์ออนไลน์บางเกมส์ เนี้ย แค่เล่นเกมส์ๆเดียวก็กินแรมไปเกือบๆ 1GB เลยทีเดียว (ในส่วนนี้แรมจะทำงานตลอดแต่CPUจะทำงานก็ต่อเมื่อคิด คำนวณ) ถ้าลูกค้าจะออน Msn หรือ เปิดเว็บไปด้วย แน่นอนว่า Ram เพียง 1GB ไม่พอแน่ๆ ในส่วน ของ แรม กับ cpu เราสามารถ เช็ค ได้จาก โปรแกรม Task Manager > Performance ที่อยู่ในเครื่องของเรานี่ล่ะ

----

เรื่องของ RAM เนี้ย กันเองเลย แนะนำที่ ขั้นต่ำ 1GB กำลังพอดีที่ 2 GB ครับ ^ ^ มากกว่านี้กลัวจะเกิน สเป็คไป เอาแค่นี้ก็พอ ประหยัดพองามๆ เพราะ ยัดแรมไป 4gb เราใช้งานจริง แค่ 1gb-1gbกว่าๆ ไม่ค่อยเกิน2หรอกครับ สำหรับเล่นเกมส์ ออนเอ็ม พร้อมเปิดเว็บไซท์ดูหนังฟังเพลงไปด้วย เกิดเราใส่ไป4gb ยังไงๆ คอมเราก็ไม่ได้โหลดไวขึ้นหรือแรงขึ้นครับ ใช้แต่พอดีที่ 2GB ดีกว่าจ้า แล้วก็เลือกบัสนิดนึง ยิ่งถ้าเป็น DDR3 ที่บัส 1333+ การคิดคำนวณจะเร็วกว่า DDr2 เกือบเท่าตัว แต่ใช้งานจริงผมว่าก็ไม่ค่อยแตกต่าง 555+ เอาแต่พอดีที่เรามีดีกว่าครับ^ ^

3.Power.S เลือกติดเคสก็ใช้ได้ หรือของใครเสียจะซื้อใหม่ก็เลือกยี่ห้อนิดนึง เช่น G.view Planty พื้นๆ ตัว สามร้อยนิดๆ สี่ร้อยกลางๆ 450-550w ไม่เต็ม ก็พอเหมาะพอควรแล้ว ^ ^ ไม่ต้องไปซื้อแบบบ้าพลังตัวเจ็ดแปดร้อย เปลืองๆๆ สุดท้ายใช้ไปสองสามปีก็เจ๊งเหมือนกัน 555+

4. การ์ดจอ VGA หัวใจหลักของร้านเกมส์ คงหนีไม่พ้น การ์ดจอ
ขั้นแรกขอคุยเรื่องบิทของการ์ดจอก่อนนะครับ
การ์ดจอ ในตลาดตอนนี้ ฮิตๆ จะมี 64bit 128bit 256bit ราคาเฉลี่ยของการ์ดจอ แต่ละบิทจะมีดังนี้
64Bit = ราคาประมาณ 1000-1200 บาท จะยี่ห้อหรือรุ่นอะไรก็ช่าง รุ่นที่เป็น 64 บิทก็พวก 8400GS ทั้งหลาย เห็นตามท้องตลาดกันเยอะ แต่เอามาเล่นร้านเกมส์ ผมไม่แนะนำ เพราะ 64bit กับ 128bit ความสวยของภาพต่างกันเท่าตัว...

128bit อันนี้มีมานานแล้วครับ ร้านเกมส์แทบทั้งหมดจะใช้ 128bit กัน เป็นมาตราฐานเลย ราคาการ์ดจอ ประเภทนี้จะอยู่ที่ 1500-3000 ครับ นอกนั้นจะเป็นการ์ดจอรุ่นใหญ่ ที่ต้องต่อ Power ใส่การ์ดจอต่างห่าง เป็นพวก 256Bit ซึ่งในส่วนนี้ แรงไปมากๆสำหรับร้านเกมส์ออนไลน์ ผมจึงไม่ขอแนะนำครับ

สรุปเรื่องนี้คือ ควรใช้การ์ดจอที่มี Bit ที่ 128Bit ครับ ราคากำลังพอเหมาะ ความงามของภาพและการ์ดจอกำลังดีครับ
ที่เหลือเป็นเรื่องของการเลือกยี่ห้อ และค่ายชิ้บการ์ดจอ Nvidia กับ ATi

ต่อมา ขอคุยเรื่อง เลือกอันไหนดีระหว่างชิ้บ Nvidia หรือ Ati ครับ
Nvidia เป็นการ์ดจอ ที่ส่วนมากจะอยู่ใน NoteBook ครับ เพราะ ให้ภาพที่เนียนกว่า เสมือนจริงมากกว่า การทำงานในรูปแบบ 3d กราฟฟิค จะแสดงภาพได้ดีกว่า Ati ครับ ดูหนังฟังเพลงงี้ Nvidia กินขาดจ้า
ส่วน Ati นั้น จะเน้นไปในเรื่องของกราฟฟิคของเกมส์ ความแรงของชิ้บ จริงอยู่ภาพสวยสู้ nvidia ไม่ได้ ทำงาน 3d ไม่ได้เรื่อง แต่เนื่องจากความแรงของมัน ในราคาเท่ากันกับ Nvidia แล้วนั้น หากนำมาใช้เล่นเกมส์ ก็กินขาดครับ ตามที่เป็นนโยบายของ Ati แห่งค่าย AMD ครับ ทำมาเพื่อ GAME...

สรุป Nvidia ภาพสวยเหมือนจริงเหมาะทำงานกราฟฟิค

ส่วน Ati เร็ว แรง เหมาะสำหรับ เล่นเกมส์

-----

ถ้าถามผมว่า แล้วแบบไหนจะเสียง่าย หรือ ชิ้บไหนจะเสียบ่อยกว่ากัน ในส่วนนี้มีปัจจัย หลายอย่างครับ ต่อให้ใช้ชิ้บค่ายไหนก็ตามแต่ โอกาสเสียมีเท่าๆกันครับ

เรามาดูปัจจัยการเสีย ของการ์ดจอกัน

1.ใช้ระบบความร้อน แบบ มีพัดลมและไม่มีพัดลม

ลักษณะการทำงานแบบมีพัดลม
ในระยะแรก ไม่มีปัญหา หรือปัญหาน้อย แต่ใช้ไปเป็นเวลานานจะมีปัญหาเรื่องฝุ่นจับ หรือ พัดลม มอร์เตอร์เสีย ทำให้ การ์ดจอเสีย จะเจอในลักษณะนี้บ่อยครับ แต่จะระบายความร้อนได้ดีครับ ทนต่อการใช้งานเป็นเวลานานๆ ยิ่งเล่นเกมส์ด้วย การ์ดจอทำงานหนัก ก็ทนกว่าแบบไม่มีพัดลมครับ

ส่วนแบบไม่มีพัดลม หากตั้งเคสไว้ใต้โต๊ะด้วยแล้ว ทำให้คอมฯระบายความร้อนได้ไม่ดี ถ้าเจอเล่นเกมส์หนักๆแถมเล่นนานๆอีก รับรอง ไปได้อย่างไวแน่นอนครับ ถึงการใช้แบบไม่มีพัดลมจะทนกว่า แต่ก็ต้องการระบายความร้อนที่ดีครับ เช่นติดพัดลมช่วย ตรงฝาเคส ก็จะช่วยได้เยอะครับ

2.สถานที่ตั้ง แน่นอนว่า การวางคอมฯไว้โต๊ะ จะทำให้ดูสะอาดตา แต่หารู้ไม่ว่าทรมาณคอม ทั้งความร้อนที่สูง ทั้งการระบายอากาศที่ต่ำ แถมมีฝุ่นอีกตะหาก ดีไม่ดี ได้ปีเตอร์(แมงสาป) เข้าไปอยู่ในคอมเป็นเพื่อนอีก เหอๆๆๆ

เพราะงั้น ควรมีการจัดตำแหน่งการวางคอมที่ดี ไม่ให้ฝุ่นเยอะ เช่นวางไว้บนโต๊ะ จะช่วยยืดอายุ ทั้งการ์ดจอ และ ฮาร์ดแวร์ต่างๆไปได้อีกเยอะหลายขุมเลยทีเดียว

3.เปิดแอร์ให้คอมฯ ไม่ได้ให้คนนะ 555+ ช่วยได้ในเรื่องความร้อนได้ครับ เย็นๆ ชอบๆ หนับหนุนๆ

-----

*** ไหนๆก็คุยมาถึงเรื่องการ์ดจอ ใครสาวก Gigabyte หากซื้อการ์ดจอให้ดูประกันด้วยนะครับ ว่าประกันของบริษัทอะไร หากเป็น Scanner นี่ ถ้าเป็นผมขอบายอย่างเดียว เลิกคบกับบริษัทนี้แล้วครับ ศูนย์เคลมห่วยมากมาก พูดไม่เพราะไม่ต้อนรับ กวนส้นทิง ครบหลายๆอย่างเลย หลายๆคนคงเคยเจอมาแล้ว อิ อิ

topzz
16-08-10, 01:57
3.เปิดแอร์ให้คอมฯ ไม่ได้ให้คนนะ 555+ ช่วยได้ในเรื่องความร้อนได้ครับ เย็นๆ ชอบๆ หนับหนุนๆ

-----

+100 เห็นด้วยค่ะ

ไม่คิดว่าจะมีคนใช้คำพูดนี้เหมือนเราเลยนะเนี่ย

ที่ร้านก็เน้นแอร์ค่ะ ห้ามปิดแอร์เด็ดขาด ถ้าหนาวให้ปัดแอร์ไปทางอื่น

***serverที่ถามคนในoverclockzoneเราว่าเอามาทำserve rแยกเน็ตแยกเกมส์ก็ดีเหมือนกันนะคะ

(cc,ubontu,clearOs ฯลฯ)

fenlasia
16-08-10, 20:17
+100 เห็นด้วยค่ะ

ไม่คิดว่าจะมีคนใช้คำพูดนี้เหมือนเราเลยนะเนี่ย

ที่ร้านก็เน้นแอร์ค่ะ ห้ามปิดแอร์เด็ดขาด ถ้าหนาวให้ปัดแอร์ไปทางอื่น

***serverที่ถามคนในoverclockzoneเราว่าเอามาทำserve rแยกเน็ตแยกเกมส์ก็ดีเหมือนกันนะคะ

(cc,ubontu,clearos ฯลฯ)

ยินดีครับ ^ ^ อิ อิ (มีพวกแล้วๆ)

ต้น
17-08-10, 09:07
ไม่เห็นตอบผมเลยท่านตง

fenlasia
17-08-10, 11:21
อุ๊ย แอบอิฉาคนน้ำหนักลด หล่อเชียวนะท่าน ถ้าเราเจอกันอีกผทคงอ้วนเป้นโดเรม่อนแล้วมั้ง นี่ละหุ่นร้านเน็ต 5 5 5

ท่านตง ขอวิธีปรับแต่งosใน reg ให้บูท ไวปร๊ดดแบบทุกอย่างเลยนะท่าน จะเอามาใช้กะ no-hdd ที่ร้าน 555อยากบูทน้อยกว่าครึ่งหลอด

อ้าวกำ ข้ามไปได้ไง 555+ โทดดดดดดทีครับพี่ต้น

ต้น
17-08-10, 23:58
ดันๆๆๆ

nakonpacts
18-08-10, 00:08
ยาวมาก พยามจะอ่านมา หลายสิบครั้งแล้วไม่จบ ซักที่ เอาเป็นว่าจะพยายามให้มากกว่านี้นะครับ

fenlasia
18-08-10, 20:58
ดันๆๆๆ


ขอผมว่างก่อนนะ เดี๋ยวมาใส่ให้ทีเดียวเลย รีจิสตี้ ลื่นปื้ดๆ สองสามวันนี้ยุ่งมาก เหอ เหอ

yupin
19-08-10, 02:43
ส่วนหนึ่งดูเหมือนจะน่ากลัว แต่อีกส่วนดูแล้วน้ำลายไหล อิอิ

fenlasia
22-08-10, 09:41
Revo Uninstaller - Freeware

http://download.cnet.com/Revo-Uninstaller/3000-2096_4-10687648.html

โปรแกรมช่วย Uninstall ครับ ลบหมดจด ตั้งแต่ folder ที่เกี่ยวข้องของโปรแกรมนั้นๆ รวมไปถึง Registry ครับ เอาแบบหมดเกลี้ยง ใช้งานง่ายๆ จิ๊บๆ

โปรแกรมพื้นฐานของช่างคอมฯ ก็ว่าได้ครับ ^ ^

fenlasia
02-10-10, 20:10
หายไปเดือนกว่าเลย กลับมาล้ะครับ ^ ^

xsefiroth
02-10-10, 20:13
หนายๆบทความ *-*

fenlasia
02-10-10, 20:16
ผมได้ Clear Contact ใน msn ไปพอสมควรแล้วนะครับ ในตอนนี้ ผม สามารถ รับ Add msn เพิ่มได้แล้ว ^ ^

สำหรับผู้ที่ต้องการปรึกษา ฯลฯ ปัญหาคอมฯ หรือร้านเน็ท ก็แอดมาได้นะค๊าบบ ^ ^ ผมมองเห็นแล้ว (ตาสว่างซะที)

ส่วนผมตอนนี้ กำลังซุ่ม ทำ Windows Canon ตัวใหม่อยู่ครับ ซึ่งเป็น Service Pack 3 ด้วยนะ ขอบอก

อิ อิ กำลังอยู่ในช่วง Test Windows ต้นฉบับอยู่ โดยรวม ยังไม่เจอปัญหากวนส้นติง ใดๆให้น่าปวดเฮดครับ อิอิ

fenlasia
02-10-10, 20:17
หนายๆบทความ *-*

กำ มาถึงก็ทวงเลย เหอ เหอ มีเขียนๆไว้เหมือนกัน แต่มัน...หายไปไหนแล้วไม่รู้ 555 เขียนใส่ Notepad อะ - -"

เดี๋ยวเขียนให้ใหม่ ไม่มีเบี๊ยววว ครับ เอิ๊ก

fenlasia
02-10-10, 20:24
ช่วงเดือนนึงที่ผ่านมา มีคนจะเปิดร้านเกมส์ ได้มาปรึกษา ผมอยู่สองสามคน ตอนแรกก็วางแผนวางโครงการไว้ดี้ดี แต่หลังจากได้คุยกับผม เป็นอันได้พับเสื่อ เก็บเข้าอู่ไปตามๆกัน

สำหรับท่านที่คิดจะเปิดร้านเกมส์ มีโครงการ วางแผนไว้ ต่างๆนาๆ ถ้าใครแน่จริง ลองมาคุยกับผมดูนะครับ ฮ่าๆๆ

ซึ่งสิ่งต่างๆที่ผมอธิบายไปก็มีอยู่ใน กระทู้นี้แทบทั้งสิ้น ใครอ่านครบ 29 หน้าไม่เก็ท ก็แอ๊ดมา อิ อิ

เรื่องราวน่ารู้และประสบการณ์ต่างๆ ไว้จะเอามาเพิ่มเติมในบทความต่อๆไปให้นะครับ ^ ^

--

ปล.วันนี้ถ้าอารมณ์ดี เดี๋ยวหาเขียนบทความให้ ใครมีไอเดียลองเสนอมาดูนะครับ n__n เพราะช่วงนี้ผมมึนๆ คิดไรไม่ค่อยออก เหอ เหอ

sonicnen
03-10-10, 01:19
ช่วงเดือนนึงที่ผ่านมา มีคนจะเปิดร้านเกมส์ ได้มาปรึกษา ผมอยู่สองสามคน ตอนแรกก็วางแผนวางโครงการไว้ดี้ดี แต่หลังจากได้คุยกับผม เป็นอันได้พับเสื่อ เก็บเข้าอู่ไปตามๆกัน

สำหรับท่านที่คิดจะเปิดร้านเกมส์ มีโครงการ วางแผนไว้ ต่างๆนาๆ ถ้าใครแน่จริง ลองมาคุยกับผมดูนะครับ ฮ่าๆๆ

ซึ่งสิ่งต่างๆที่ผมอธิบายไปก็มีอยู่ใน กระทู้นี้แทบทั้งสิ้น ใครอ่านครบ 29 หน้าไม่เก็ท ก็แอ๊ดมา อิ อิ

เรื่องราวน่ารู้และประสบการณ์ต่างๆ ไว้จะเอามาเพิ่มเติมในบทความต่อๆไปให้นะครับ ^ ^

--

ปล.วันนี้ถ้าอารมณ์ดี เดี๋ยวหาเขียนบทความให้ ใครมีไอเดียลองเสนอมาดูนะครับ n__n เพราะช่วงนี้ผมมึนๆ คิดไรไม่ค่อยออก เหอ เหอ

ดีครับ อาจารย์
หลายคนคิดถึง โดยเฉพาะ คนที่ตั้งกระทู้เปิดร้าน ฮีๆ
ก่อนผมเปิดก็ได้บทความของกระทู้ท่าน fenlasia นี่แหล่ะ
ช่วยตัดสินใจ ถ้าย้อนเวลาไปได้ เหอๆ คงพับเสื่อกลับเหมือนกัน
ปัญหาเยอะเหลือเกิน
ยิ่งปัญหาพวกอันธพาลนี่ ยิ่งเซ็ง มีแต่เรื่องเดือดร้อน

fenlasia
06-10-10, 09:27
ดีครับ อาจารย์
หลายคนคิดถึง โดยเฉพาะ คนที่ตั้งกระทู้เปิดร้าน ฮีๆ
ก่อนผมเปิดก็ได้บทความของกระทู้ท่าน fenlasia นี่แหล่ะ
ช่วยตัดสินใจ ถ้าย้อนเวลาไปได้ เหอๆ คงพับเสื่อกลับเหมือนกัน
ปัญหาเยอะเหลือเกิน
ยิ่งปัญหาพวกอันธพาลนี่ ยิ่งเซ็ง มีแต่เรื่องเดือดร้อน

ถ้ามีปัญหาอะไรก็ ปรึกษาได้นะครับ

ขอบคุณครับ สำหรับกำลังใจ ^ ^

ต้น
06-10-10, 12:32
รอ ดันๆๆ Regedit 5 5 5

fenlasia
10-10-10, 09:15
บทความเก่า อันนี้ผมโพสไว้เว็บอื่นนะครับ ลืมไปว่าไม่ได้ลงไว้ที่นี่ ^ ^

http://www.zidoboard.com/Themes/overviewlight_119/images/post/xx.gif (http://www.zidoboard.com/index.php?topic=83644.msg642401#msg642401)รวม คำถามสุดฮิท เกี่ยวกับ ร้านอินเตอร์เน็ท อย่างเราๆ เขียนโดย fenlasia แจ่มมากๆ (http://www.zidoboard.com/index.php?topic=83644.msg642401#msg642401)
----
รวม คำถามสุดฮิท เกี่ยวกับ ร้านอินเตอร์เน็ท อย่างเราๆ เขียนโดย fenlasia แจ่มมากๆ (http://www.zidoboard.com/index.php?topic=83644.msg642401#msg642401)

เกมส์ออนไลน์ ของ Asiasoft หรือ ค่ายอื่นๆ มีลิขสิทธิ์ไหม ต้องเป็นสมาชิกไหม ?
สำหรับคำถามนี้ ตอบได้เลยครับ ว่า ไม่ต้อง !!
โดยที่เกมส์ออนไลน์ทุกเกมส์ ที่สามารถดาวโหลด ตัว เกมส์ได้จาก เว็บไซท์ของ เจ้าของเกมส์ หรือผู้ซื้อลิขสิทธิ์ เกมส์นั้น ถือว่า ไม่จำเป็นต้องสมัครสมาชิก หรือ เสียตังค์ ค่าบริการเกมส์สำหรับศูนย์เช่าคอมพิวเตอร์ (ร้านเกมส์) ที่ให้บริการเกมส์ เพราะฉะนั้นหากโทรไปถาม ถ้าเขาบอกว่าต้อง จำเป็นมาก ก็ไม่ต้องไปสนใจครับ เพราะเขาต้องการขายของ หรือให้เราเป็นสมาชิกอยู่แล้ว คงไม่มีใครบอกว่าไม่ต้องหรอกครับ เงิน นะ - -"
แต่ขอย้ำเติอนว่าสำหรับ เกมส์ Offline หรือ เกมส์ offline ที่สามารถ เล่น Online ได้ นั้น ให้ ไปเช็คลิขสิทธิ์ให้ดีๆนะครับ ถ้าจะลง ก็ให้ตรวจสอบให้แน่ใจว่า ลิขสิทธิ์แรงไหม เป็นของค่ายให้ ก็ให้ไปหาและจัดซื้อให้เรียบร้อยก่อน ลงนะครับ
หากจะเปิดร้านเน็ท ควรใช้ อินเตอร์เน็ทแบบไหนดี ระหว่าง Home หรือ Premium ?
แน่นอนครับ ว่า แบบ Home นั้น ทางผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ทจะบอกก่อนว่า ให้ใช้สำหรับคอมพิวเตอร์ 1 เครื่อง และถ้าหากใช้เกิน จะไม่รับประกัน รองรับสัญญาณ หากได้สัญญาณไม่คงที่หรือไม่เต็มที่ ...ก็ไม่ต้องหวั่นกับคำเตือนนั้นครับ เพราะโดยปกติ แบบ Premium นั้น จะแพงกว่า แบบ Home เป็นเท่าตัว ทั้งๆที่ ความแรงอินเตอร์เน็ทอาจจะเบากว่าด้วยซ้ำ โดยใช้ข้ออ้างว่า จะเป็นการแยกสัญญาณให้ หรือ แชร์ น้อยกว่า แบบปกติ โดยตรงนี้ เราควรคำนึงถึงค่าใช้จ่ายมากกว่า หากมีงบ ติดตั้งอินเตอร์เน็ท แนะนำให้ ติดแบบ Home 2สาย ดีกว่าใช้ Premium 1 สาย แน่นอน หรือ แบบ Home ด้วยเน็ทความเร็วสูง 8-12 MB นั้นเพียงพอสำหรับคอมพิวเตอร์ 10-15 เครื่อง ได้แบบสบายๆ ถ้าจะเอาใจเด็กเล่นเกมส์ ก็ให้ใช้เป็น อินเตอร์เน็ท 8-10เม็ก 2 สาย รับรองครับว่า เล่นยังไง ไม่เกิน 20-30 เครื่อง นั้น สบายมาก โดยราคาปัจจุบันก็ไม่ถือว่าแพงแบบแต่ก่อน คอนเฟริมอีกทีครับ แบบ HOME ดีคุ้มกว่ามากในเรื่องของการเสียเงินครับ
เปิดร้านอินเตอร์เน็ท ควรมีการจัดการอย่างไรกับเด็กนักเรียน ?
เด็กนักเรียน เป็นปัญหาหนักใจของชาวร้านเน็ทเรามาตลอด ตั้งแต่ยุคแรกๆคอมพิวเตอร์ เพราะอาชีพนี้ ต้องหากินกันเด็กครับ จะเด็กเล็กเด็กโต ก็ไม่พ้น เด็ก เด็กเกรียน เด็กน่ารัก เด็กคิคุ เด็กแอ๊บแบ๊ว เด็กแว๊น มีทุกแบบ เด็กๆ ก็ควรศึกษาเรื่องกฏหมายให้ดีครับ โดยสามารถอ่านกฎหมายเรื่องการรับเด็กนักเรียนได้ที่น ี่ คลิกเลย (http://www.internetcafe.in.th/showthread.php?t=6962) หลักจากศึกษาแล้วก็ต้องทำตามให้ได้ด้วยนะครับ เพื่อความสบายใจของเราเองและพ่อแม่ผู้ปกครองเด็ก
...จะขอตัวอย่างของปัญหาในที่นี้นะครับ เช่น สมมุติมีเด็กนักเรียนโดดเรียนมาเล่นร้านคุณ แล้วคุณรับไว้ จริงอยู่ปกติถึงจะอยู่ในเขตที่ปลอดสินบน ปลอดตำรวจกวนใจ แต่วันนึง หากพ่อแม่เด็กจับได้ว่าลูกตัวเองโดดมาเล่นเกมส์ เขาก็จะไปบอกกับโรงเรียน โรงเรียนไปบอกตำรวจ แล้วก็จะแห่มาทั้งครู โรงเรียน พ่อแม่เด็ก ถึงตอนนั้นล่ะหนาวขี้แน่ครับ หุหุ
ปล.ไม่ได้ขำนะครับ เคยมีตัวอย่างมาแล้ว ...ไม่ต้องไปบอกใครนะ ผมโดนมาเอง 55+ แบบว่าเด็กใกล้สอบ เค้าก็โดดกันครึ่ง รร. -*- แห๋มๆเห็นโดดทีทั้งห้องนึกว่าจะไม่มีอะไร ที่ไหนได้ ครูตามมาเป็นโหลพร้อมตำรวจ ดีที่ว่าครั้งแรกเลยไม่ได้โดนปรับหรือทำโทษอะไร แค่โดนใบเหลืองเตือน ครับ (เด็กเส้น ไม่เส้น ตายตั้งแต่หน้าประตู555)
การตัดราคาเพื่อเรียกลูกค้า...ควรทำไหม ?
บอกได้เลยครับ ว่าไม่ควรอย่างยิ่ง เพราะหากเราตัดราคาเรียกลูกค้า ทางร้านคู่แข่งไม่นิ่งเฉยแน่นอนครับ ก็จะตัดลงมากัน ตัดกันไปตัดกันมา สุดท้าย พอเท่ากันหมด ลูกค้าก็จะมาเล่นร้านที่ตัวเองชอบ หรือพรรคพวกเล่นกัน ถ้าหากราคาเท่ากันหมดก็อย่าไปตัดเลยครับ มาดูดีกว่าว่าทำไมลูกค้าไม่เข้าร้านเรา บรรยากาศร้านเอย หน้าตาเจ้าของร้านเอย สเป็คคอม อุปกรณ์คอม เมาส์ คีร์บอร์ด หูฟัง ลำโพง ลูกค้าชอบมั้ย ชอบแบบไหน บางทีการประหยัดเกินไปก็ไม่ใช่เรื่องดี เพราะของไม่ดี เล่นทีเดียวก็รู้ ก็สัมผัสได้
แต่ถ้าหากเราโดนตัดราคา ก็ทำไงได้ครับ ตัดมาก็ต้องตัดไป ไม่งั้นก็อยู่ไม่ได้ หุหุ ก็สู้ๆละกันครับ เส้นทางทำมาหากิน ไม่มีใครอยากปิดร้านไปขายก๋วยเตี๋ยวหรอกครับ
สรุปคือ ทำร้านเราเองให้ดีที่สุดดีกว่าครับ คนเล่นเค้ารู้สึกได้ เดี๋ยวเค้าก็แห่มาเล่นร้านเราเอง เต็มวันเต็มคืน สู้ตายๆ
ปล.ร้านผมคนเต็มทุกวัน ลูกค้าบอก เจ้าของร้านน่ารัก กรีสๆๆๆ 555+
หากโดนลิขสิทธิ์เพลง หรือลิขสิทธิ์อื่นๆเข้าค้น ต้องทำยังไง ?
ขั้นตอนแรกนะครับ ห้ามให้เข้าถ้าไม่มีหมายศาล ไม่มีหมายค้น ไม่ว่าจะยกพวกมาเท่าไหร่หรือมีตำรวจมากี่คน ใบแจ้งความ หรือบันทึกประจำวัน ก็ไม่ได้นะครับ ต้องหมายศาลเท่านั้น !! โดยสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ คลิกที่นี่ (http://www.internetcafe.in.th/showthread.php?t=751) ตั้งสติให้ดีนะครับ อย่ายืนขาสั่น หรือถ้าเรามั่นใจว่า เราไม่ผิดแน่นอน ใช้ undo ทั้งร้าน เครื่องแม่ปลอดภัย จะไม่อยากมากเรื่องก็ให้มันค้นๆไป แต่แทนที่ดีอย่าให้มันมายุ่งจะเป็นการดีที่สุดครับ
อีกทางนึง เราก็สามารถป้องกันได้จาก Windows ที่เราใช้ โดยการปรับแต่งค่าต่างๆ ให้ปลอดภัย ทั้งการค้นหา การหาไฟล์ แทบจะเป็นไปไม่ได้เลย ถ้าหากเราป้องกันได้ดีพอ
ผมเคยโดยตรวจไฟล์ มาค้น ไฟล์ในคอมพิวเตอร์ผม หมาลิขสิทธิ์ งง เลยครับ ใช้ Windows ผมไม่เป็น ค้นไฟล์ไม่ได้ นั่งไม่ถึง 2 นาที ลุกไปเลยครับ ทิ่งท้ายบอก วินโดส์สวยดีนะน้อง ใช้แมค เหรอ 555+ (Windows Canon) เอิ๊กๆ แอบโฆษณาอีก -*- 666 777
หากเปิดร้านใกล้กับสถานศึกษาและวัด... จะทำได้ไหม ?
ติดกันก็ทำได้ครับ เพราะไม่มีกฎหมายระบุไว้ หากโดนแย้งไม่ให้เปิด ก็เอากฎหมายมาอ้างได้ครับ เพราะพวกนี้มันจะเอาใต้โต๊ะ เรื่องมากนักร้องเรียนเลย รับรอง หนาว ไม่ต้องคิดมาก กลางวันเด็กเยอะหน่อย กลางคืนผีเยอะหน่อย เอิ๊กๆๆ
ตำรวจสามารถตรวจค้นร้านเราได้โดยที่ไม่มีหมายศาลโดยอ ้างสื่อลามกได้หรือไม่ ?
ไม่ได้ครับ เพราะไม่ใช่ความผิดซึ่งหน้า แบบว่าเรากำลังโหลดไฟล์หนังโป้ กำลังโหลดคลิบแมวกับไฟ้ร์ถูกแอบถ่าย แต่อาจจะโดนอ้างว่า ร้านเกมส์เป็น สาธารณะสถาน แบบร้านกาแฟ ซึ่งยังไม่มีความชัดเจนทางด้านกฎหมายในเรื่องนี้ ว่าร้านเกมส์ ตกลงเป็น สถานที่สาธารณะสถานได้หรือไม่
แต่ที่แน่ๆ เครื่องแม่ นั้น ไม่ได้แน่นอน เพราะไม่ใช่คอมพิวเตอร์ที่ลูกค้าสามารถใช้บริการ หรือเข้ามายุ่งบริเวณโต๊ะคิดตังค์ได้ เป็นสถานที่ส่วนบุคคล ซึ่งหากบุกรุกก็มีความผิดว่ากันตามไป จะค้นต้องมีหมายศาล Only นะจ้ะ
จำเป็นต้องมีถังดับเพลิงหรือไม่ ?
ตามกฏหมายแล้วต้องมีครับ โดยระบุไว้ ว่าชั้นละ 1 ถัง หรือตามสัดส่วนเนื้อที่ห้อง และไม่ระบุ ขนาด แต่ต้องใช้ให้ถูกประเภทนะครับ (ปล.ร้านผมร้านเพื่อนผมร้านญาตๆร้านลูกค้าไม่มีใครซื ้อกันครับ หรือจะซื้อก็ตามใจ -*- แบบว่าถ้าโดนตำรวจรบกวนบ่อยๆก็ซื้อมากันหมากัด)
พรบ.เก็บข้อมูลจราจรคอมพิวเตอร์ จำเป็นมากจำเป็นน้อย?
เป็นข่าวฮือฮากันได้ช่วงนึงเลย เสียงโฆษณาเยอะ คนเลยกลัว แห่กันไปทำ Server ช่างทำระบบอิ่มหนำสำราญกันถ้วนหน้า ก็ว่าได้ โดยถามว่าจำเป็นมั้ย ถ้ามีไว้ก็อุ่นใจ แต่ไม่มีจะเป็นอะไรมากมั้ย บอกเลยว่า ในแต่ละปี มีการฟ้องร้องกัน ถึงขั้นต้อง เข้ามาตรวจค้น หรือ ดูข้อมูลคอมพิวเตอร์ ไม่ถึง 5-10 ราย ถือว่าน้อยมากๆ (ส่วนมากที่โดนจับจะเป็น webmaster เจ้าของเว็บไซท์ที่ทำผิดกฎหมาย อาทิ นำคลิบโป้ ดารา มาเผยแพร่ แล้วโดนตักเตือนแล้วไม่ลบ ไม่จัดการ)จำเป็นถึงขั้น ต้องถามชื่อลูกค้าทุกคน จดบันทึก จดเลขบัตรไหม เพ้อเจ้อครับ ไม่ต้องทำขนาดนั้น โดยเรา สามารถใช้เพียง กล้องวงจรปิด เป็นข้อมูล พรบ จราจร คอมพิวเตอร์ในร้านเราได้ ไม่จำเป็นต้องใช้ข้อมูลอะไรน่าปวดหัว และผม แนะนำให้ติดกล้องวงจรปิดครับ เพราะช่วยได้มากๆ ทั้งของหาย หรือโดนขโมย ทะเลาะกัน ใช้ได้หมดครับ ติดกล้องวงจรปิดเพื่อความอุ่นใจไว้ และใช้แทน พรบ. คอมได้ด้วย จบอีกคดีครับ
วันนี้พอแค่นี้ก่อนนะครับเหนื่อย ไว้เปิดประเด็นใหม่ๆได้จะมาโพสต่อนะครับ หรือใครมีอะไรจะถามหรือเสนอแนะ ก็ถามมาได้เลยนะครับ ทั้งทางเว็บบอร์ดและอีเมลล์ส่วนตัวของผม
--
--
เวลาเราซื้ออุปกรณ์คอมพิวเตอร์ เรามีวิธีดูอย่างไรว่าได้ของดีหรือไม่ดี ?
ให้ดู สติกเกอร์ การรับประกันครับ ว่าเป็นของค่ายที่ เป็นตัวแทนจำหน่ายหรือไม่ เช่น Dcom Synnex Com7 Scanner Value kinginteligent Surecom Advice Planet SIS ฯลฯ ถ้าเป็นของบริษัทที่เราไม่รู้จัก ก็ต้องดูเงื่อนไขการรับประกัน ว่ารับประกันกี่ปี ประกันง่ายหรือไม่ เพราะของถูกกว่าปกติ หรือ เวลาคนขายเอาของมาขายให้ ราคาของเท่ากัน แต่อาจได้บริษัทที่ เคลมของต่างกัน ทำให้เวลาของเสีย ได้รับของยากกว่าเยอะ ก็ต้องดูดีๆครับ ว่าอุปกรณ์คอมของเรา ซื้อจาก บริษัทแม่ ที่น่าเชื่อถือ และเคลมดีหรือไม่
ซื้อคอมยังไง ไม่ให้โดนโกง ?
ควรซื้อจากร้านค้าที่รู้จัก หรือไว้ใจได้ ควรหาข้อมูลจากตามเว็บไซท์ เพราะอันนี้ผมบอกได้เลยว่า ร้านขายคอม 100 ร้าน 99 ร้าน จะพยายามขายของที่เขาขายแล้วได้กำไร เช่น Ram ก็เป็นยี่ห้อของที่ร้านเขารับมาเอง โดยอาจใช้คำพูดให้ฟังดูน่าเชื่อถือ เช่น แรม สลิมโซนิก การ์ดจอสปาร์เคิ้ล ซึ่งเป็นอุปกรณ์คอมราคาถูก แต่เราไม่รู้ลักษณะการใช้งาน ว่าจะทนทานต่อการใช้งานสำหรับร้านเน็ทหรือไม่ เพราะร้านอินเตอร์เน็ท อุปกรณ์คอมต้องอึดจริง ต้องใช้ของดี ทนทานต่อการใช้งานหนัก ทนทานต่อการใช้งานระยะยาว โดยที่พูดแต่ปาก ตาไม่เห็น เราดูวัสดุที่ใช้ในอุปกรณ์นั้นได้ ตัวอย่างการ์ดจอสปาร์คเคิ้ล และ กิ๊กกาไบท์
http://jtlska.bay.livefilestore.com/y1phfGrAfeGeSjnncbSHNvX32L9QS0o_NUBNzp7E-gt7GUNYqsLG5jKJN08tdVF7dFDEMOy-HTdcUNY8M4WheAzGHAs72Nj9vC2/gigabyte_9400GT_1GB_18.jpg
http://jtlska.bay.livefilestore.com/y1pJJfSxsJm7JUHQQykXuVtXi0L6lrmJBqkonU3S6q5IFjHgZb Wqfb4LPmrhZdx01e55WH3v1VMoRRTxfGT9u5Zyp_KW3ZDkc5C/FFF1.JPG
2 รุ่นนี่ gigabyte แพงกว่า 100 บาท แต่สังเกตได้จากวัสดุอุปกรณ์ ทั้ง ระบบระบายความร้อน แผงวงจร แผงอลูมิเนียมระบายความร้อน Gigabyte ดีกว่าอย่างเห็นได้ชัด หากเล่นในร้านเน็ท ที่ต้องการใช้พลังงานการ์ดจอสูงเนื่องจากเปิดเกมส์ ก็ควรใช้ Gigabyte มากกว่าในที่นี้ครับ
จากตัวอย่างคงเห็นแล้วว่า รุ่น หรือ series ของอุปกรณ์คอมฯนั้น ไม่สามารถ บงบอกความสามารถในการใช้งานได้ อย่าง 9400gt 1gbddr2 ชื่อรุ่นแบบนี้ แต่มียี่ห้อให้เราเลือกเป็น สิบๆยี่ห้อ คุณอาจโดน ร้านคอมโก่งราคาได้ โดยขาย การ์ดจอ9400gt ราคา2000 แต่ยี่ห้อที่คุณได้นั้น กลับไม่สมราคา หรือ สมการใช้งาน ถึงแม้คนขายจะรู้ แต่เพื่อผลประโยชน์ของร้าน รับรองได้ว่า ถ้าคุณรู้ไม่หมด ก็ต้องโดนเล่นงานบ้าง กว่าจะรู้ว่าอุปกรณ์ที่ซื้อมานั้นไม่ดี ก็เสียท่า จ่ายเงินไปหมดแล้ว
เพราะฉะนั้น ควรศึกษาให้ดีๆ ก่อนควักเงินทุกๆกรณีครับ ด้วยความหวังดี มีอะไรถามกันพูดคุยกันได้ครับ ยินดีให้คำปรึกษาและแนะแนว แนวทางในทุกๆเรื่อง ไม่จำเป็นต้องร้านอินเตอร์เน็ท ทางอื่นๆที่ผมพอจะช่วยพิจารณาแสดงความคิดเห็นได้ ยินดีช่วยเต็มที่ครับ จุ๊บๆ
---

fenlasia
10-10-10, 09:22
รอ ดันๆๆ Regedit 5 5 5

ดันด้วยคน Registry 5 5 5

fenlasia
10-10-10, 09:51
ผม ควรเอาลงหน้าแรกๆเนอะ เพิ่งไปคุ้ยเจอมาอีกอัน กับบทความเก่าๆ

---

ขั้นตอนการยื่นขออนุญาตประกอบกิจการให้ฉายหรือให้บริ การซึ่งเทปหรือวัสดุโทรทัศน์
เอกสารประกอบคำขอ (กรณีบุคคลธรรมดา)
ขั้นที่ 1. เตรียมเอกสารหลักฐาน
1.1 สำเนาบัตรประชาชนของผู้ขอ
1.2 สำเนาทะเบียนบ้านของผู้ขอ
1.3 รูปถ่ายของผู้ขอขนาด 2 นิ้ว (ถ่ายไว้ไม่เกิน 6 เดือน) จำนวน 2 รูป
1.4 ภาพถ่ายรูปร้านขนาด โปสการ์ด จำนวน 3 รูป มีลักษณะดังนี้
รูปที่ 1 ถ่ายระยะไกล แสดงให้เห็นที่ตั้งร้าน ( บ้าน ตึก ห้างฯ โรงแรม)
รูปที่ 2 ถ่ายระยะใกล้ แสดงให้เห็นด้านหน้าของร้าน ป้ายชื่อร้าน เลขที่ร้าน
รูปที่ 3 ถ่ายภายในร้าน แสดงให้เห็นลักษณะการประกอบกิจการ หรือการให้บริการ เช่น ให้เห็นที่วางของ หรือ ที่ฉายภาพ (โต๊ะเกม ตู้เกม จอโทรทัศน์ ฯลฯ)
1.5 หนังสือรับรองของข้าราชการหรือพนักงานรัฐวิสาหกิจระด ับ 4 ขึ้นไป (รับรองความประพฤติ) พร้อมแนบสำเนาบัตรข้าราชการ และลงชื่อรับรองสำเนา
1.6 หลักฐานการเสียภาษีเงินได้ (เฉพาะบางจังหวัด)
1.7 ชื่อร้านและแผนผัง แผนที่ แสดงที่ตั้งร้าน
1.8 สำเนาใบทะเบียนพาณิชย์
ขั้นที่ 2. การกรอกแบบฟอร์ม
กรอกแบบคำขออนุญาตให้ฉายหรือให้บริการซึ่งเทปหรือวัส ดุโทรทัศน์ ( ทท.4 )
ขั้นที่ 3. การยื่นเอกสาร
3.1 สำหรับกรุงเทพ ให้ยื่นต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ กลุ่มควบคุมใบอนุญาตเทปและวัสดุโทรทัศน์ สำนักพิจารณาภาพยนตร์และวีดิทัศน์ (ห้องบริหาร 2 อาคารนิทรรศการ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย) สำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ ถนนรัชดาภิเษก เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ 10320 (สถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน ศูนย์วัฒนธรรม ออกที่ประตู 1) โทรศัพท์ 02-247-0028 ต่อ 5031-2
รถโดยสารประจำทางที่ผ่าน สาย 73,73 ก, 36ก,136, 137, 163 ,172 , 179, 185 , 206, 514, 517, 529 (ถ้ามาจากห้วยขวางขึ้น สาย 36ก, 179 จะเลี้ยวเข้าถนนเทียมร่วมมิตร ลงป้ายแรก จะเป็นทางเข้า ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย)
3.2 สำหรับต่างจังหวัด ให้ยื่นต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัด ทุกจังหวัดในเขตที่สถานประกอบการนั้นตั้งอยู่ หรือตามหน่วยงานที่ผู้ว่าราชการจังหวัดนั้นๆ เป็นผู้มอบหมาย
ขั้นที่ 4. การชำระค่าธรรมเนียม
4.1 ขออนุญาตให้ฉายหรือให้บริการซึ่งเทปหรือวัสดุโทรทัศน ์ ( แบบ ทท. 4 ) (ระยะเวลา 6 เดือน) ชำระค่าธรรมเนียม 250 บาท
4.2 ขอออกใบแทนใบอนุญาตทุกชนิดกรณีสูญหายหรือชำรุดในข้อค วามสำคัญ ชำระค่าธรรมเนียม 25 บาท

ขั้นตอนการยื่น ขออนุญาตประกอบกิจการให้ฉายหรือให้บริการซึ่งเทปหรือ วัสดุโทรทัศน์ เอกสารประกอบคำขอ (กรณีนิติบุคคล)
ให้ใช้หลักฐานดังกล่าวข้างต้น พร้อมแนบเอกสารเพิ่มเติมดังต่อไปนี้
1. หนังสือสำคัญแสดงการจดทะเบียนนิติบุคคล
2.หนังสือรับรองและวัตถุประสงค์ของบริษัท (ซึ่งจะต้องมีวัตถุประสงค์ให้ประกอบกิจการตามที่ขออน ุญาต เช่น ประกอบกิจการให้เช่า แลกเปลี่ยน หรือจำหน่าย ซึ่งเทปหรือวัสดุโทรทัศน์ หรือ ประกอบกิจการให้ฉายหรือ ให้บริการซึ่งเทปหรือวัสดุโทรทัศน์)
3.กรณีมอบอำนาจ จะต้องระบุให้ชัดเจนว่ามอบอำนาจให้ประกอบกิจการให้เช ่าฯหรือประกอบกิจการให้ฉายฯ อย่างใดอย่างหนึ่ง หรือทั้งสองอย่าง ณ สถานที่ใดบ้าง พร้อมติดอากรแสตมป์ราคา 30 บาท และแนบสำเนาบัตรประชาชนและสำเนาทะเบียนบ้านของผู้รับ มอบอำนาจด้วยhttp://illiweb.com/fa/subsilver/up_arrow.gif (http://www.internetcafe.in.th/#top)http://illiweb.com/fa/subsilver/down_arrow.gif (http://www.internetcafe.in.th/#bottom)http://hitskin.com/themes/14/77/77/i_icon_profile.png (http://www.internetcafe.in.th/profile.forum?mode=viewprofile&u=2)ขั้นตอนการยื่นขออนุญาตประกอบกิจการให้ฉายหรือให ้บริการซึ่งเทปหรือวัสดุโทรทัศน์

http://illiweb.com/fa/subsilver/left_arrow.gif (http://www.internetcafe.in.th/forum-f3/topic-t103-prev.htm)http://illiweb.com/fa/subsilver/right_arrow.gif (http://www.internetcafe.in.th/forum-f3/topic-t103-next.htm)http://illiweb.com/fa/subsilver/up_arrow.gif (http://www.internetcafe.in.th/#top)
ขั้นตอนการยื่นขออนุญาตประกอบกิจการให้ฉายหรือให้บริ การซึ่งเทปหรือวัสดุโทรทัศน์
เอกสารประกอบคำขอ (กรณีบุคคลธรรมดา)
ขั้นที่ 1. เตรียมเอกสารหลักฐาน
1.1 สำเนาบัตรประชาชนของผู้ขอ
1.2 สำเนาทะเบียนบ้านของผู้ขอ
1.3 รูปถ่ายของผู้ขอขนาด 2 นิ้ว (ถ่ายไว้ไม่เกิน 6 เดือน) จำนวน 2 รูป
1.4 ภาพถ่ายรูปร้านขนาด โปสการ์ด จำนวน 3 รูป มีลักษณะดังนี้
รูปที่ 1 ถ่ายระยะไกล แสดงให้เห็นที่ตั้งร้าน ( บ้าน ตึก ห้างฯ โรงแรม)
รูปที่ 2 ถ่ายระยะใกล้ แสดงให้เห็นด้านหน้าของร้าน ป้ายชื่อร้าน เลขที่ร้าน
รูปที่ 3 ถ่ายภายในร้าน แสดงให้เห็นลักษณะการประกอบกิจการ หรือการให้บริการ เช่น ให้เห็นที่วางของ หรือ ที่ฉายภาพ (โต๊ะเกม ตู้เกม จอโทรทัศน์ ฯลฯ)
1.5 หนังสือรับรองของข้าราชการหรือพนักงานรัฐวิสาหกิจระด ับ 4 ขึ้นไป (รับรองความประพฤติ) พร้อมแนบสำเนาบัตรข้าราชการ และลงชื่อรับรองสำเนา
1.6 หลักฐานการเสียภาษีเงินได้ (เฉพาะบางจังหวัด)
1.7 ชื่อร้านและแผนผัง แผนที่ แสดงที่ตั้งร้าน
1.8 สำเนาใบทะเบียนพาณิชย์
ขั้นที่ 2. การกรอกแบบฟอร์ม
กรอกแบบคำขออนุญาตให้ฉายหรือให้บริการซึ่งเทปหรือวัส ดุโทรทัศน์ ( ทท.4 )
ขั้นที่ 3. การยื่นเอกสาร
3.1 สำหรับกรุงเทพ ให้ยื่นต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ กลุ่มควบคุมใบอนุญาตเทปและวัสดุโทรทัศน์ สำนักพิจารณาภาพยนตร์และวีดิทัศน์ (ห้องบริหาร 2 อาคารนิทรรศการ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย) สำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ ถนนรัชดาภิเษก เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ 10320 (สถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน ศูนย์วัฒนธรรม ออกที่ประตู 1) โทรศัพท์ 02-247-0028 ต่อ 5031-2
รถโดยสารประจำทางที่ผ่าน สาย 73,73 ก, 36ก,136, 137, 163 ,172 , 179, 185 , 206, 514, 517, 529 (ถ้ามาจากห้วยขวางขึ้น สาย 36ก, 179 จะเลี้ยวเข้าถนนเทียมร่วมมิตร ลงป้ายแรก จะเป็นทางเข้า ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย)
3.2 สำหรับต่างจังหวัด ให้ยื่นต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัด ทุกจังหวัดในเขตที่สถานประกอบการนั้นตั้งอยู่ หรือตามหน่วยงานที่ผู้ว่าราชการจังหวัดนั้นๆ เป็นผู้มอบหมาย
ขั้นที่ 4. การชำระค่าธรรมเนียม
4.1 ขออนุญาตให้ฉายหรือให้บริการซึ่งเทปหรือวัสดุโทรทัศน ์ ( แบบ ทท. 4 ) (ระยะเวลา 6 เดือน) ชำระค่าธรรมเนียม 250 บาท
4.2 ขอออกใบแทนใบอนุญาตทุกชนิดกรณีสูญหายหรือชำรุดในข้อค วามสำคัญ ชำระค่าธรรมเนียม 25 บาท

ขั้นตอนการยื่น ขออนุญาตประกอบกิจการให้ฉายหรือให้บริการซึ่งเทปหรือ วัสดุโทรทัศน์ เอกสารประกอบคำขอ (กรณีนิติบุคคล)
ให้ใช้หลักฐานดังกล่าวข้างต้น พร้อมแนบเอกสารเพิ่มเติมดังต่อไปนี้
1. หนังสือสำคัญแสดงการจดทะเบียนนิติบุคคล
2.หนังสือรับรองและวัตถุประสงค์ของบริษัท (ซึ่งจะต้องมีวัตถุประสงค์ให้ประกอบกิจการตามที่ขออน ุญาต เช่น ประกอบกิจการให้เช่า แลกเปลี่ยน หรือจำหน่าย ซึ่งเทปหรือวัสดุโทรทัศน์ หรือ ประกอบกิจการให้ฉายหรือ ให้บริการซึ่งเทปหรือวัสดุโทรทัศน์)
3.กรณีมอบอำนาจ จะต้องระบุให้ชัดเจนว่ามอบอำนาจให้ประกอบกิจการให้เช ่าฯหรือประกอบกิจการให้ฉายฯ อย่างใดอย่างหนึ่ง หรือทั้งสองอย่าง ณ สถานที่ใดบ้าง พร้อมติดอากรแสตมป์ราคา 30 บาท และแนบสำเนาบัตรประชาชนและสำเนาทะเบียนบ้านของผู้รับ มอบอำนาจด้วย

*********

fenlasia
10-10-10, 09:52
สถานที่จดทะเบียนพาณิชที่ต่างๆ ในกรุงเิทพฯ


สำนักงานบริการจดทะเบียนธุรกิจ 1 (มหาราช)
ถนนมหาราช เขตพระนคร กทม.10200 (ใกล้ สน.พระราชวัง) โทร. 0 2622 0570-72 , 0 26220577-79 fax. 0 26220573

สำนักงานบริการจดทะเบียนธุรกิจ 2 (พหลโยธิน) อาคารเลขที่ 78/13 ถนนพระราม 6 (สี่แยกประดิพัทธ์) เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0 2618 3340-41,45 fax. 0 2618 3343-4

สำนักงานบริการจดทะเบียนธุรกิจ 3 (รัชดาภิเษก) อาคารปรีชาคอมเพล็ก(ซี 2) ชั้น 3 ถ.รัชดาภิเษก เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ 10310 (เยื้อง สน.สุทธิสาร) โทร. 0 2276 7259-64 fax. 0 2276 7263

สำนักงานบริการจดทะเบียนธุรกิจ 4 (สีลม) อาคารยูไนเต็ดเซ็นเตอร์ ชั้น 11 เลขที่ 323 ถนนสีลม เขตบางรัก งกรุงเทพฯ 10500 โทร. 0 2630 4696-7,0 2266 5852-3 fax. 0 2630 4698-9

สำนักงานบริการจดทะเบียนธุรกิจ 5 (รามคำแหง) อาคารปรีชาคอมเพล็ก (ซี 2) ชั้น 4 ถ.รัชดาภิเษก เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ 10310 (เยื้อง สน.สุทธิสาร) โทร. 0 2276 7255-7 fax. 0 2276 7258,68

สำนักงานบริการจดทะเบียนธุรกิจ 6 (ศรีนครินทร์) อาคารโมเดอร์นฟอร์ม ชั้น 16 ถนนศรีนครินทร์ เขตสวนหลวง กรุงเทพฯ 10250 โทร.0 2722 8366-7 fax. 0 2722 8369

สำนักงานบริการจดทะเบียนธุรกิจ 7 (แจ้งวัฒนะ) อาคารปรีชาคอมเพล็กซ์ (ซี 2) ชั้น 5 ถ.รัชดาภิเษก เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ 10310 (เยื้อง สน.สุทธิสาร) โทร.0 2276 7250-1 fax. 0 2276 7252

ส่วนจดทะเบียนธุรกิจกลาง อาคารกรมพัฒนาธุรกิจการค้าชั้น 10 ถ.สนามบินน้ำ อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000 โทร. 0 2547-4423-4 fax. 0 2547-4448-9

ที่มา : กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ ตุลาคม 2547

bongunza
10-10-10, 09:57
มีสาระ ครับ

เป็นประโยชน์อย่างยิ่ง

ไม่ว่าหน้าใหม่หรือ หน้าเก่า สมควรแก่การอ่าน ^^"

fenlasia
10-10-10, 10:14
มีสาระ ครับ

เป็นประโยชน์อย่างยิ่ง

ไม่ว่าหน้าใหม่หรือ หน้าเก่า สมควรแก่การอ่าน ^^"


ขอบคุณครับ ^ ^

--


ตอนนี้ อดใจอีกนิด จะเขียน "บทความสำหรับผู้เปิดกิจการร้านอินเตอร์เน็ทไทย (ไม่ใช่บทความมือใหม่อีกแล้ว)

โดนหัวเรื่อง ที่วางโครงไว้ก็จะมี

- ลูกค้าหาย(ไปไหน)
- เพื่อนบ้านตัดราคา
- โปรโมชั่นฆ่าตัวตาย
- ขาดทุน...
- งานเสริมเพิ่มรายได้
- ตบแต่งร้านยังไงดีน้า
- (ถึงเวลา) อัพเกรด
- (ถึงเวลา) บ๊ายบาย
- (ถึงเวลา) ย้ายหนี
- สาขา 2

และอีกหลายๆหัวข้อ ที่ยังไม่ได้เรียบเรียง

จากปลายนิ้วอวบๆจิ้มผ่านคีร์บอร์ดเก่าๆที่เต็มไปด้วย ฝุ่น...ออกมาเป็นเรื่องน่าอ่านไว้บอกเล่าหาแนวแทงเอ้ ย O_o ! แนวทาง ให้สำหรับผู้ที่เปิดกิจการร้านอินเตอร์เน็ทคาเฟ่แห่ง ประเทศไทย ณ บัดนาว

--

ปล. บทความคลอดเร็วคลอดช้าอยู่ที่อารมณ์ผู้เขียนครับ 555

discmaster
10-10-10, 10:24
สถานที่จดทะเบียนพาณิชที่ต่างๆ ในกรุงเิทพฯ


สำนักงานบริการจดทะเบียนธุรกิจ 1 (มหาราช)
ถนนมหาราช เขตพระนคร กทม.10200 (ใกล้ สน.พระราชวัง) โทร. 0 2622 0570-72 , 0 26220577-79 fax. 0 26220573

สำนักงานบริการจดทะเบียนธุรกิจ 2 (พหลโยธิน) อาคารเลขที่ 78/13 ถนนพระราม 6 (สี่แยกประดิพัทธ์) เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0 2618 3340-41,45 fax. 0 2618 3343-4

สำนักงานบริการจดทะเบียนธุรกิจ 3 (รัชดาภิเษก) อาคารปรีชาคอมเพล็ก(ซี 2) ชั้น 3 ถ.รัชดาภิเษก เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ 10310 (เยื้อง สน.สุทธิสาร) โทร. 0 2276 7259-64 fax. 0 2276 7263

สำนักงานบริการจดทะเบียนธุรกิจ 4 (สีลม) อาคารยูไนเต็ดเซ็นเตอร์ ชั้น 11 เลขที่ 323 ถนนสีลม เขตบางรัก งกรุงเทพฯ 10500 โทร. 0 2630 4696-7,0 2266 5852-3 fax. 0 2630 4698-9

สำนักงานบริการจดทะเบียนธุรกิจ 5 (รามคำแหง) อาคารปรีชาคอมเพล็ก (ซี 2) ชั้น 4 ถ.รัชดาภิเษก เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ 10310 (เยื้อง สน.สุทธิสาร) โทร. 0 2276 7255-7 fax. 0 2276 7258,68

สำนักงานบริการจดทะเบียนธุรกิจ 6 (ศรีนครินทร์) อาคารโมเดอร์นฟอร์ม ชั้น 16 ถนนศรีนครินทร์ เขตสวนหลวง กรุงเทพฯ 10250 โทร.0 2722 8366-7 fax. 0 2722 8369

สำนักงานบริการจดทะเบียนธุรกิจ 7 (แจ้งวัฒนะ) อาคารปรีชาคอมเพล็กซ์ (ซี 2) ชั้น 5 ถ.รัชดาภิเษก เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ 10310 (เยื้อง สน.สุทธิสาร) โทร.0 2276 7250-1 fax. 0 2276 7252

ส่วนจดทะเบียนธุรกิจกลาง อาคารกรมพัฒนาธุรกิจการค้าชั้น 10 ถ.สนามบินน้ำ อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000 โทร. 0 2547-4423-4 fax. 0 2547-4448-9

ที่มา : กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ ตุลาคม 2547

เอ่อ.....ท่าน

กทมเค้าเปลี่ยนให้ไปจดกับเขตแล้วครับ

:cool:

xsefiroth
10-10-10, 10:57
- ลูกค้าหาย(ไปไหน)
- เพื่อนบ้านตัดราคา
- โปรโมชั่นฆ่าตัวตาย
- (ถึงเวลา) อัพเกรด
- (ถึงเวลา) บ๊ายบาย
- (ถึงเวลา) ย้ายหนี

อยากอ่านพวกนี้เร้วๆ เพราะตัวผมเองกำลังประสบปัญหาอยุ่อย่างหนัก- -

fenlasia
10-10-10, 12:05
เอ่อ.....ท่าน

กทมเค้าเปลี่ยนให้ไปจดกับเขตแล้วครับ

:cool:

เอ่อใช่ว่ะ ก๊อบมาจากคลังเก่าไม่ได้อ่านก่อน ลืม 5555555

อิ อิ เขิล :p

fenlasia
10-10-10, 12:08
- ลูกค้าหาย(ไปไหน)
- เพื่อนบ้านตัดราคา
- โปรโมชั่นฆ่าตัวตาย
- (ถึงเวลา) อัพเกรด
- (ถึงเวลา) บ๊ายบาย
- (ถึงเวลา) ย้ายหนี

อยากอ่านพวกนี้เร้วๆ เพราะตัวผมเองกำลังประสบปัญหาอยุ่อย่างหนัก- -

ขึ้นอยู่กับ ลมผู้เขียนครับ ลมมาบทความไป 555+

blueeagle
10-10-10, 12:26
มาปูเสื่อรอ..ว่าแต่ลมเย็น หรือลมร้อน..ละ่ครับท่าน...

fenlasia
10-10-10, 20:58
กำลังอยู่ในช่วงรวบรวมข้อมูล รายละเอียดต่างๆ เพื่อการอ้างอิงที่สมจริงที่สุดครับ ^ ^ อดใจรออีกนิดน้า

เก่ง-เชียงใหม่
10-10-10, 21:01
ถึงเวลาหาอาชีพใหม่

raekajung
10-10-10, 21:42
ถ้ารายได้หลังหักค่าใช้จ่าย(ไม่รวมค่าเสื่อม)ต่อเดือ นไม่ถึงเดือนละ 6-7 หมื่น ทำไปก็ไม่รู้สึกว่ารวย(จิงนะ) เพราะต้องเตรียมค่าเสื่อมไว้อีก คืนทุนใช้เวลาซักปีนึง(อย่างเร็วแย้วนะ) ปีที่2 ได้เต็มๆ ปีที่3 เตรียมอัพเกรด ปีที่4 เข้าวงจรปีที่1 ใหม่(แต่ถูกกว่าเดิมหน่อย)

3 ปี เท่ากับหาเงินได้ปีเดียว อิอิ คิดแบบนี้ผิดไหมหว่า - -* แล้วไหนจะอุปสรรคระหว่างทางอีกมากมาย เหนื่อยจางงงง แต่ทำไมเลิกไม่ได้ซะทีนะ 555+ :rolleyes:

บทความแรกเคย Serach เจอใน google แต่ข้อมูลอาจเก่าไปนิส แต่ชอบบทความของคุณตงค่ะ เห็นภาพชัดเลย

สำหรับเราอาชีพนี้ เหลือแค่พอมีพอกิน แต่ไม่รวย อิอิ อาจจะมีซัก 20% ที่ทำแล้วรวยมั้ง แบ่งๆ กันไปโน๊ะๆๆๆ

fenlasia
11-10-10, 10:44
ผมขอเอาบทความเก่ามาลงให้ขำๆก่อนนะครับ ความรู้เก่าๆ หุหุ

----

นึกหัวข้อไม่ออกเลย เอางั้ละกัน วันนี้มาเสนอเรื่อง
หลักการซ่อมคอม สไตร์ช่างคอมฯ ^ ^ It' me แบบฉบับ fenlasia
--
โดยปกติแล้ว เวลาคอมเสีย ฯ จากการใช้งานทั่วไป ไม่ว่าจะเป็น โปรแกรมบางโปรแกรมในเครื่อง ใช้งานไม่ได้ เช่น Ipod ไม่สามารถ syn data
ในโปรแกรม iTunes ได้ หรือ Word ทำงาน ผิดพลาด หรือแม้แต่ ติดไวรัสในบางกรณี รวมไปถึง การตั้งค่าต่างๆของ Windows ถูกแก้ไขไป
เราจะมาพูดถึงในสิ่งที่มักถูกลืม หลายๆครั้ง เรามักคิดว่าปัญหานี้นั้นใหญ่โต เกินกว่าจะแก้ไขได้ ทางออกเดียวคือการ ฟอแมต ลงใหม่? หารู้ไม่ว่าทุกปัญหา
มักมีทางออก ^ ^
ปัญหา
Internet Explorer มีปัญหา ไม่ว่าจะอะไรก็ตามแต่ เช่น แสดงผล ผิดเพี้ยน หรือ ไม่สามารถเปิดเว็บไซท์บางเว็บได้ เช่น Hotmail ,
Microsoft , รวมไปถึง อะไรก็ตามแต่ ปัญหาจาก IE งอแงนั้น มีดังนี้
เกิดจากโปรแกรมที่เพิ่ง Install ลงไป บางโปรแกรมนั้น จะไปปรับเปลี่ยนค่า ใน IE ด้วย ทำให้การใช้งาน IE มีปัญหา จำพวก โปรแกรมสแกน
ไวรัส หรือ โปรแกรมที่ต้องทำงานควบคู่กับ การใช้ Internet , โปรแกรมที่ Install ไปปิด Port สำคัญต่างๆ ทำให้ไม่สามารถต่อ
อินเตอร์เน็ทได้ เช่น ftp,https
วิธีแก้ไข (เรียงลำดับการแก้ไข จากง่ายไปยาก)
- ลบ โปรแกรมที่เพิ่งลงล่าสุดก่อนเกิดปัญหาออก
- ทำการ Reset Internet Explorer (Internet Option > Advanced > Reset )
- ใช้ System Restore ( Start > All program > Accessories > system tool >
system restore )

---

ไปอ่านเจออันนี้ http://www.internetcafe.in.th/showthread.php?t=20627&page=3

รู้สึกเห็นใจ จขกท นะครับ ไหนๆก็ไหนๆ ถึงจะเคยเขียนบทความเซ้งร้านไปบ้างแล้ว คราวนี้ จะขอเขียนขึ้นใหม่นะครับ

เดี๋ยวจะขอเขียนบทความเกี่ยวกับเรื่องของการเซ้งร้าน ให้อีกทีนะครับ ขอเขียนบทความให้มือใหม่ก่อน เนอะๆ

fenlasia
11-10-10, 11:55
ไปอ่านหน้าแรกนะครับ ได้ทำสารบัญ กระทู้นี้ไว้ให้ครับ ^ ^

fenlasia
11-10-10, 18:46
ลบออก ไม่มีคนอ่าน - -

fenlasia
11-10-10, 19:55
ไม่สนุก อ่านแล้วไม่ชอบก็บอกนะครับ เหอ เหอ จะได้เขียนตรงๆไม่ต้องอิงนิยาย

fenlasia
11-10-10, 20:35
DEMO นะครับ ยังเขียนไม่จบ หลังจากจบเรื่องพี่ฟิลม์แล้ว จะเขียน เป็น ตอน สรุป ให้อีกทีนะครับ ^ ^
สรุปก็คือมีสองตอนนะครับ เป็นตอน พี่ฟิลม์ กับตอนสรุป ของ ลูกค้า...หายไปไหน

คำแนะนำ กรุณาใช้ความฮาในการรับชม ปิดไฟ ปิดมือถือ เปิดห้องน้ำ(เอากลิ่น) ใส่กางเกงใน ถือโค๊กและป๊อปคอร์นในมือ นั่งเก้าอี้โซฟา(เก้าอี้ร้านเกมส์คุณอ่ะแหละ) หมอนข้าง1 ผ้าห่มอีกผืน เปิดแอร์แรงๆ ไม่หนาวเอาพัดลมจ่อ ได้บรรยากาศเหมือนชมภาพยนต์ฮอลลีวู๊ดจากโรง Gold Class ทีเดียวเชียวนะจ้ะ จะบอกให้

ลูกค้า...หาย...ไปไหน


คำเตือน บทความที่ท่านจะได้อ่านต่อไปนี้จัดทำขึ้นเพื่อเป็นแน วทางการศึกษาเพื่อหาความบันเทิง เรื่องราวต่างๆในบทความนี้เป็นเหตุการณ์สมมุติขึ้นทั ้งสิ้น ดัดแปลงมาจากเรื่องจริงออกมาผ่านจอ(จอคอมฯคุณอ่ะแหละ ) อาจมีการใช้วาจาที่ไม่เหมาะสม เหมาะมากสำหรับคนชอบเรื่อง 18+ (เอ๊ะ ยังไง) ผู้ถูกปกครองกรุณาให้คำแนะนำแก่ เด็ก สตรีมีประจำเดือน และคนชรา.... (เกี่ยวมั้ยเนี้ย)


ลูกค้าหาย...ไปไหน คำถามนี้ คงเป็นคำถามยอดฮิตติดท้อบเท็น คำถามนึงทีเดียวเชียวของผู้ประกอบการร้านอินเตอร์เน็ ท ซึ่ง ส่วนมากผู้ประกอบการฯ มักจะรู้ได้เองว่าลูกค้าประจำแสนดี้แสนดีหายไปไหน เอาล่ะ ไม่ขอพูดมาก ยกตัวอย่างแรกเลยล่ะกัน เช่น

ไอ้เอกับไอ้บีคุยกันแล้วเจ้่่าของร้าน เสื_ก ได้ยินประโยคสะเทือนใจ "เฮ้ย ไอ้หน้าม่อ มันหายไปเล่นร้านไอ้เชี่ยแว่นแล้วว่ะ แมร่งติดน้องดาวที่ร้านเชี่ยแว่น จะม่อลูก สส ควายบกจริงๆ พี่ฟิลม์ เจ้าของร้านกุยังม่อไม่ติดเล้ย (พี่ฟิลม์ ชื่อสมมุติ สมมุติว่าเป็นเจ้าของร้าน ผู้เขียนเห็นว่าชื่อนี้กำลังฮิตๆ ขอยื้มชื่อก่อนน้าาา อิ อิ)" ซึ่งไอ้หน้าม่อที่ผู้เขียนแอบอ้างถึง เคยเป็นลูกค้าประจำของร้านเขา แถมเป็นลูกค้าเกรดแพตตินั่ม เล่นวัน 10 ชั่วโมง + (เกรียนติดเกมส์ขั้นเทพ ดอทเอไม่เคยแพ้ ออดิชั่นไม่เคยมิส สอบไม่เคยผ่าน เสียงดังไม่เกรงใจ จ่ายเงินไม่เคยครบ จุดจบมัน เร็วๆนี้แหละ) หลังจากที่เราได้รู้ความจริงนี้แล้ว คงสะเทือนใจไม่ใช่เล่น ที่ ไอ้หน้าม่อ(ตัวเงินตัวทอง) ของเราหนีไปเป็น ไอ้หน้าม่อร้านอื่น และเป็นการยากที่มันจะกลับมา...

ตัวอย่างที่ 2 น้องดาว ดาวประจำร้าน (แมร่งโคตรน่ารัก) ได้หายตัวไป O_o!! ซึ่งก่อนการหายตัวไปของน้องดาวในลักษณะนี้นั้น น้องดาวมักจะส่งสายตาหวานตีหน้าเศร้าเล่าความเท็จให้ พี่ฟิลม์ได้รู้ไว้ก่อนจะแฉ เอ้ย ก่อนจะไป ...ว่า"หนูจะไปละนะค้าาาา..พี่ขา จะไม่โผล่มาเรียกลูกค้าแบบไอ้หน้าม่อให้แล้ว เพราะหนูได้แฟนน่ารักแบบว่าเสด็จพ่อมันรวยแล้วเสด็จพ ่อมันก็จะซื้อคอมให้หนูเล่นที่หอ(หอเสด็จลูกมัน หึๆ)...มันให้งบมาห้าหมื่นเอง ดูๆไว้ i5 i7 หนูไม่รู้ว่าเล่นเน็ทจะกระตุกไหม เค้าจะให้หนูไปเลือกเองแล้วซื้อมาติดให้นั่งเล่นเองท ี่ หอ สะดวก สะบาย เล่นบ้านเราท่าไหนก็ได้ (รู้นะใจจริงจะบอกแก้ผ้าเล่นกบท่าไหนก็ได้) ไม่ต้องนั่งเล่นเน็ทที่ร้านพี่ฟิลม์ให้ถูกข่มขืนทางส ายตา จากไอ้พวกหน้าม่อ(คนคนเดียวกันจากตัวอย่างแรก) ...อีกต่อไป ซึ่งน้องดาวอาจต้องการคำปรึกษาในเรื่องของการซื้อคอม ฯ หรือ ติดตั้งเน็ท หรือการลงเกมส์ ฯลฯ อะไรต่างๆนาๆ เพราะน้องดาวทำเองไม่เป็น (หากน้องดาวเป็นเยี่ยงนี้ คุณควรทำตัวเป็นพี่ติ๊ก(พระเอก)อาสาติดคอมลงโปรแกรมต ่อเกมส์เสียบสายแลนด์กระแทกถึงที่ 5555 [****** ความคิดถูกเซ็นเซอร์] ) เฮื้อ ฮ่า ฮ่า ฮ่า (หัวร่อแบบตัวร้าย)

---


เอาล่ะสิ พี่ฟิลม์เราจะทำไง เมื่อ ไอ้หน้าม่อลูกค้าเกรดแพตตินั่ม หนี ตามผู้หญิงไปเล่นร้านเชี่ยแว่น ส่วนน้องดาว ดาวประจำร้านก็กำลังจะจากไป ติดคอมฯเล่นที่หอตัวเอง...

พี่ฟิลม์เราจะมีทางออกยังไง โปรดติดตามตอนต่อไป (ลมไปแล้ว คนเขียนหมดลม ขอพักก่อน เหอะๆ)

xsefiroth
11-10-10, 20:53
แงๆๆ อยากอ่านต่อเร็วๆ -.-

sir@
13-10-10, 19:05
น่าจะออกหนังสือสักเล่มนะ ถ้าออก จองเล่มแรกเลย

ต้น
14-10-10, 09:57
ลูกค้ามาอยู่ร้านผมหมด ฮี่ๆๆ

fenlasia
18-10-10, 12:11
กำลังมองหาสิ่งเล็กๆที่เรียกว่า...กำลังใจ t___t

fenlasia
28-10-10, 14:37
ไปเห็นกระทู้เค้าเถียงกัน

เลยเอามาบอกขำๆสำหรับมือใหม่ คนที่ยังไม่รู้

IE8

มีปัญหาอย่างแรง เกี่ยวกับ Port FTP ครับ เป็น Bug ที่ MS ไม่ยอมแก้ไขให้ เหมือนว่ามันจงใจก็ว่างั้น เพราะจะให้คนหันมาใช้ win7 กัน สำหรับองค์กรณ์ ที่ใช้ server

อาการบัก

ไม่สามารถ เปิด Port FTP ผ่าน Proxy Server ได้ !!

นั่นก็คือ จะไม่สามารถ เก็บแพทซ์เกมส์ ได้หากใช้ IE8 เพราะ เกมส์หลายๆเกมส์ ก็จำเป็นต้องใช้ Port FTP ในการดาวโหลด Hack Shield หรือ Path Game ครับ ถ้าหากว่าใช้ Proxy Server ครับ (ในลีนุกเรียก Squild )

และจะกลับมาใช้งานได้ปกติ ถ้าหากปิด Proxy Server ใน Server Linux แต่จะทำการเก็บแพทซ์ไม่ได้

หรือ ถอน IE8 ออกซะแล้วกลับมาใช้ IE7

ทำใจไว้ด้วย เพราะ IE9 ไม่มีใน XP...

ได้แต่ตั้งความหวังไว้ ลมๆ แล้งๆ .. เอิ๊กๆว่า IE9 Version XP จะมา...

---

tool > internet option > advanced > เอาเครื่องหมายถูกหน้า use passive for ftp (for firewall and dsl modem compatibility)

**

ช่วงนี้พักผ่อน โมฯ วินไปพลางๆ ทำได้ทำดี ทำไม่เสร็จซะที -*- คงไม่ว่างเขียนบทความอีกระยะครับ มีไรก็ พูดคุยกันได้นะ

fenlasia
28-10-10, 14:38
น่าจะออกหนังสือสักเล่มนะ ถ้าออก จองเล่มแรกเลย


555 ใครจะอ่าน - -"

แต่ก็ขอบคุณครับ

xsefiroth
28-10-10, 15:19
ก็ ie7ต่อไปละกัน *-*

fenlasia
29-10-10, 12:54
แถม ๆ

http://www.internetcafe.in.th/showthread.php?t=9912&page=7

จะมีใครสนใจบ้างมั้ยน๊อ..

fenlasia
12-11-10, 17:50
ทำสารบัญไว้ให้ที่หน้าแรก มีคนสนใจมั้ยเนี้ย...

xsefiroth
12-11-10, 18:57
เค้าดูอยู่น้า *-*

dmax_boy
15-11-10, 16:05
เป็นบทความที่ดีมากๆครับผมขออนุญาตินำไปก๊อปลงเวิร์ด แล้วทำเป้นหนือสือเอาไว้อ่านเองโดยส่วนตัวได้มั้ยครั บ

sushi
17-11-10, 04:00
ยอดเยี่ยมมากค่ะ ตอนที่ยังไม่ได้อ่านบทความนี้ มีความรู้สึกเหมือนนั่งอยู่บนกะละมังลอยไปไหนไม่รู้ เหมือนหาที่เกาะไม่เจอ พออ่านจบแล้วรู้สึกว่า โอ้ ตอนนี้เรากำลังจมน้ำนี่หว่า ขอบคุณค่ะ สำหรับบทความนี้ ทำให้ตาสว่างขึ้นเยอะเลยค่ะ

fenlasia
18-11-10, 16:00
ด้วยความยินดียิ่งครับ ^ ^ ก็ แอดเอ็มมาคุยเล่นกันได้นะครับ n__n

แล้วก็ เบอร์ฯ ผม ตอนนี้ผมใช้เบอร์ 080-252-9373 นะครับ เป็นเบอร์สำรอง ส่วนเบอร์หลักของผมคือ 085-344-1088 ยังไม่เปิดใช้ในตอนนี้นะครับ ถ้าจะเมมเบอร์ผมก็เมมไว้ทั้งสองเบอร์นะครับ ^ ^

fenlasia
19-11-10, 10:25
http://www.mediafire.com/download.php?elcujatpnl22qek

จัดให้ใหม่สำหรับ หน้าแรกเว็บเพจ อันนี้ผมแก้ไขอันเก่า ในส่วนที่ ตั้งหน้า Page ให้อยู่ตรงกลางครับ ^ ^

ส่วนตัวใหม่ จะเสร็จในเร็วๆนี้ เพิ่ง Link เพิ่ม เว็บไซท์ เด่นๆ ให้เข้าใช้งานเว็บ ในลูกแบบเฉพาะทางมากขึ้น เช่น เว็บดูหนัง เว็บโหลดเพลง ครับ ^ ^

fenlasia
19-11-10, 13:56
อัพฯของดีๆ ไม่มีใครใช้เดี๋ยวเก็บ link ดีกว่า plzz

xsefiroth
19-11-10, 14:07
มือคืออิหยังหว่า *-*

fenlasia
20-11-10, 21:28
ก็เวลาเปิดหน้าแรกของ internet ไงครับ ผมก็ทำไว้ให้ดีๆ สะดวกสบายไง ลูกค้าก็ชอบ เป็น Link ทางลัดไปเลย

แล้วก็กำไรทำตัวใหม่ให้ ตัวนี้มัน font ไม่สวย ไว้แก้แล้วจะปรับแต่งเพิ่มเติมอีก ค่อยมาอัพเดทให้

ถ้าใครอยากได้ก็ใช้ๆตัวนี้ไปก่อนละกันเนอะครับ ^ ^

http://i78.photobucket.com/albums/j90/fenlasia/1111111111.jpg

mpseafood
21-11-10, 08:15
นี่ล่ะครับของจริง อ่านะครับมือใหม่อยากเปิดร้าน

fenlasia
21-11-10, 19:34
http://www.mediafire.com/download.php?elcujatpnl22qek

จัดให้ใหม่สำหรับ หน้าแรกเว็บเพจ อันนี้ผมแก้ไขอันเก่า ในส่วนที่ ตั้งหน้า page ให้อยู่ตรงกลางครับ ^ ^

ส่วนตัวใหม่ จะเสร็จในเร็วๆนี้ เพิ่ง link เพิ่ม เว็บไซท์ เด่นๆ ให้เข้าใช้งานเว็บ ในลูกแบบเฉพาะทางมากขึ้น เช่น เว็บดูหนัง เว็บโหลดเพลง ครับ ^ ^


ใครที่ดาวโหลดตัวนี้ไป ขอคอมเม้นหน่อยนะครับ ว่าดีไม่ดี ชอบไม่ชอบ และอยากให้ปรับปรุงอะไรแก้ไขตรงไหนครับ จะได้เอามาพัฒนาให้แหล่มๆแบบที่ชอบๆยิ่งขึ้นครับ

ขอบคุณครับ ^ ^

fenlasia
21-11-10, 19:42
มีแต่คนดูดไป ไม่มีคนคอมเม้นเลย น้อยใจวุ้ย...ไปลอยกระเทยดีกว่า...

เน็ตพ่อลูกอ่อน
21-11-10, 19:51
แหม่ แค่นี้ทำเป็นน้อยใจ ถึงกับเอาแฟนไปลอยทิ้งเลยเหรอ

กำลังโหลดอยู่ครับ ขอบคุณสำหรับบทความครับ

fenlasia
21-11-10, 20:32
แหม่ แค่นี้ทำเป็นน้อยใจ ถึงกับเอาแฟนไปลอยทิ้งเลยเหรอ

กำลังโหลดอยู่ครับ ขอบคุณสำหรับบทความครับ

กำ รู้ได้ไงว่าจะลอยแฟน คิคิ

fenlasia
21-11-10, 21:31
ผ่านไปได้ไง = การเลือกซื้อการ์ดจอ ในแบบของผมนะครับ

^ ^

หลายๆคนอาจจะอยากรู้ว่าการ์ดจอแบบไหนดีไม่ดีแรงไม่แร ง ดูแค่ตรงนี้พอ

bit ของการ์ดจอ ตรงนี้เอง ที่จะเป็นส่วนของความต่างของราคาการ์ดจอ โดย ราคามีดังนี้

1.การ์ดจอ 64 bit การ์ดจอนี้ ราคาถูก บางท่านเปิดร้านอาจมีความรู้ไม่ถึงซื้อการ์ดจอประเภท นี้มา โดย การ์ดจอ หกสี่บิท กราฟฟิคห่วย เอาแค่ดูหนังฟังเพลงพอใช้ได้ เล่นเกมส์เก่าๆได้แต่ไม่เก๋าเอาซะเลย

การ์ดจอ แบบนี้ อยู่ในราคา 800-1200 บาท ครับ อาทิ 8400gs 7300gs ครับ ไม่แนะนำมาใช้นะ

2. 128 bit มาตราฐาน พบเห็นได้ทั่วไป ตั้งแต่ 7300gt - 9500 9600 ฯลฯ ขอให้จำไว้ง่ายๆแค่ว่า หากเป็น 128 บิท การใช้งานนี่แทบไม่ค่อยเห็นความต่างถึงแม้ราคาจะต่าง กันเป็นพันๆก็ตาม ให้เลือกใช้งานแบบง่ายๆเองจะดีกว่าครับ ^ ^ ไม่ต้องเน้นแพงมาก เลือกการ์ดจอ ที่มีแผงวงจรกับระบบระบายความร้อนดีๆ ก็เพียงพอ ไอ้แรม ddr2 หรือ 3 ไม่ต้องใส่ใจมากเท่าไหร่หรอก ส่วนมากการ์ดจอเกรด128บิท จะอยู่ที่ 1600-3500 บาท ^ ^ จะเอาแรมๆแรงๆไปเล่น 256 bit เลย ต่างกันเท่าตัวครับ แรงโขๆ

3.256 บิท ตัวนี้แรงเกิ๊น เกมส์ออนไลน์ทั่วๆไปครับ ใครจะเน้นเล่นเกมส์ออฟไลน์ให้ลูกค้าก็จัดไป ดูราคาไม่ต้องแพงมาก ส่วนมากขำๆ ก็ 3พันอัพครับ

***

พอดีขี้เกียจเขียนยาว เอาตามคำแนะนำง่ายๆตามนี้

หากนำไปใช้ให้ลูกค้าที่เล่นเกมส์ออนไลน์ทั่วๆไป เลือกใช้ 128 bit ก็เพียงพอ ส่วนราคา ควรอยู่ที่ 1800-2500 ครับ เน้นหนักไปทางยี่ห้อและรูปแบบของฮีทซึ้งดีกว่าครับ ^ ^ ใช้แบบ ซิ้งทองแดง+อลูมิเนียม + พัดลม จะดีมากๆครับ เพราะระบายความร้อนได้ดี ^ ^ ตรงนี้ก็ดูตามยี่ห้อกันไปนะครับ แต่ ระบบระบายความร้อนประเภทนี้ หากฝุ่นเกาะเยอะๆต้องเอามาทำความสะอาดบ้างนะครับ ไม่งั้นระยะยาวอาจพังได้ เพราะฝุ่นทำให้ความร้อนไม่ระบายครับ

ส่วนระบบระบายความร้อนแบบ ไม่มีพัดลมนี้ ส่วนมากก็พังง่ายอีกแหละครับ สำหรับร้านเกมส์ที่เน้นให้ลูกค้านั่งนานๆ เพราะมันร้อนสะสมครับ เคยจับดูมือพองเลยก็มี หุหุ ก็มาจากประสบการณ์นะครับ ^ ^ ผิดถูกประการใด ชี้แนะหรือแชร์ความรู้เพิ่มเติมกันได้ครับ พอดีขี้เกียจเขียนยาวก็อ่านแบบคร่าวๆกันไปละกันเนอะ ^ ^ ไว้อัพเดทใหม่เอาเต็มๆเนื้อหาทีเดียวครับ :p

เน็ตพ่อลูกอ่อน
21-11-10, 23:32
มีแต่คนดูดไป ไม่มีคนคอมเม้นเลย น้อยใจวุ้ย...ไปลอยกระเทยดีกว่า...

นี่ไง หลักฐาน ว่าเอาแฟนไปลอย :d

fenlasia
02-12-10, 20:12
อิ๊บ อิ๊บ

fenlasia
02-12-10, 20:19
เฮ้อ ช่วงนี้เหงาๆ อ่ะเนอะ

ใครมีปัญหาอะไรหนักอกหนักใจ ไม่ว่าจะ รายได้ลด โดนแย่งลูกค้า ระบบห่วย ค่าไฟแพง คอมเจ๊งบ่อย ลูกค้าไม่น่ารัก ร้านไม่น่าอยู่ แก้ปัญหาไม่ได้ โดนตัดราคา ฯลฯ ก็โทรมาคุยเล่นๆกันได้นะครับ ยินดีให้ปรึกษาได้ทั้งในและนอกเรื่อง คอมฯ

085-344-1088 Dtac
080-252-9373 True

แล้วแต่สะดวกเนอะ ^ ^ ถ้าโทรเบอร์นึงไม่ติดก็ลองโทรอีกเบอร์นะ ติดหมดแหละ รับไม่รับอีกเรื่องนึง งดรับสายหลัง สามทุ่มครึ่งนะครับ จะคุยกับสุดที่เลิฟ ^____^ และเข้านอน Plzzz

fenlasia
02-12-10, 21:17
รู้หรือไม่?

ปัจจุบันเน็ทเร็วได้ในระดับที่ Server โหลดแพทซ์เกมส์ จะมีผลน้อยลงไปเรื่อยๆ ส่วนราคาของโคตรเร็วเน็ทก็ขยับลงมาเรื่อยๆให้...น่าถ อยมาใช้สอยมากขึ้น...

รู้หรือไม่?

ระบบธรรมดาๆก็ยังสามารถใช้ได้ดี และ มั่นคงได้ไม่แพ้ ระบบที่ไม่มีไอ้ก้อนสี่เหลี่ยมๆ ซึ่งหาก ติดตั้ง และปรับแต่ง ตัวWindowsได้ดีพอ... ก็น่าใช้ ไม่ต้องเสียเงินมากมายแสวงหาระบบใหม่ๆเลยทีเดียวเชีย ว ^ ^

รู้หรือไม่?

ปัจจัยหลักของร้านที่ทำให้คนเข้ามาใช้บริการ ไม่ใช่ระบบที่โคตรเทพ แต่เป็น การจัดการร้านที่ดีพอ เช่น บรรยากาศ และ การดูแลและแก้ไขปัญหาในการใช้งาน หน้าตาคนเฝ้าร้านก็เกี่ยวนะ :p

รู้หรือไม่?

การตัดราคา ไม่ได้เป็นการลดเกียรติ แต่เป็นการกระทำของคนฉลาดที่ ยอมย่อตัวต่ำๆ เพื่อที่จะกระโดดได้สูง...กว่าคนอื่นๆ หรือพูดง่ายๆ มันคือ ธุรกิจ !

รู้หรือไม่?

การเปิดร้านสาขาใหม่ ในทำเลที่มีประชากร อาชีพเดียวกันอยู่มาก เป็นการยากที่จะเลี่ยงการตัดราคาได้ เพราะหัวข้อข้างบน ^ ^

รู้หรือไม่?

เมื่อโดนตัดราคา อย่าใจแข็ง คงราคาไว้ ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดๆ ศักดิ์ศรี...หรือคิดว่าร้านเรามีดีกว่า จนลูกค้าบางและเริ่มคิดได้ว่า ถึงเวลาลดลงตามบ้าง... จำคำนี้ไว้ "อะไรที่ได้มา ก็ยากแล้ว แต่ถ้าหากเราเสียมันไป การที่เราจะเอามันกลับมาอีกครั้ง ยากกว่าครั้งแรกเป็นสิบเท่า" //เอามาจาก คำคมของความรัก แต่จะเปรียบ "อะไรที่ได้มา" เป็นลูกค้า หรือสิ่งของใดๆก็เปรียบได้เช่นกัน//

รู้หรือไม่?

ถ้าคุณเป็นลูกค้า คุณอยากได้แบบไหน อยากเล่นร้านแพงหรือถูก ในเมื่อมาตราฐานใกล้เคียงกัน ลองสมมุติใจคุณดู ทั้งการบริการ เอาใจเขามาใส่ใจเรา จะทำให้ธุรกิจเรา ลื่นปรื้ดๆๆ ขึ้นอีกมากมาย...

หรือรู้ไม่?

เจ้าของบทความ...โคตรน่ารักเลย 55555+

xsefiroth
02-12-10, 21:22
อิจฉาคนมีแฟน t^t

fenlasia
02-12-10, 21:44
อิจฉาคนมีแฟน t^t

เอาม้ะ หาให้..

xsefiroth
02-12-10, 23:23
เอาม้ะ หาให้..
กล้าๆกลัวๆ ไม่ดีกว่า -..-

fenlasia
06-12-10, 23:34
สืบเนื่องจากทู้นี้

http://www.internetcafe.in.th/showthread.php?t=22075

และ

http://www.internetcafe.in.th/showthread.php?t=22069

และ

http://www.internetcafe.in.th/showthread.php?t=22127

-*-

ดูจากกระทู้ข้างบนคนสนใจก็เยอะนะ ที่ว่ามาทั้งหมดนี่ผมก็ทำแจกไว้ในกระทู้นี้อยู่ละนะ แต่ไม่ค่อยมีคนมาอ่าน ไม่มีคนมาสนใจเลย ไม่รู้จะมีซักกี่คนที่ผมก็แจก น้อยใจคนไม่สนใจวุ้ย -*- ใครอยากรู้เปิดหาเอาเองละกันไม่บอกว่าอยู่หน้าไหน ชิ ชิ

xsefiroth
06-12-10, 23:42
เขาว่ากันว่า คนขี้น้อยใจหัวล้านเร็วนะ 0.0

visa
07-12-10, 00:01
ไม่ทราบว่าที่ร้านใช้โปรแกรมคิดตังอะไรครับผม

ช่วยดันนๆๆ เป็นบทความที่ดีมาก

Forever
21-12-10, 19:32
ขอบคุณมากครับ สำหรับกระทู้ดี ๆ ผมอ่านได้ข้อคิด+ความรู้จากท่าน fenlasia (http://www.internetcafe.in.th/member.php?u=173) มากมาย

ผมศึกษาและกำลังจะทำร้าน Internet Cafe ครับ

ขอบคุณด้วยใจจริงครับ เดียวจะอ่านอีกรอบ แล้วขออนุญาตก้อบบี้ใส่ Note Pad ไว้อ่านนะครับ

fenlasia
22-12-10, 21:37
ขยับกระทู้ซักหน่อย จะปีใหม่แล้ว ช่วงนี้ใช้สมองเยอะมาก ...ไม่เหลือที่ว่างมาเขียนบทความเลย เหอๆ ^ ^ มีอะไรก็ คาใจก็เมลล์มาเป็นการส่วนตัวได้นะครับ

fenlasia
23-12-10, 10:16
รู้สึกว่าไม่เคยเขียนบทความให้ในเรื่องของการเลือกอิ นเตอร์เน็ทที่ใช้เลยนี่ครับ เป็นคำถามยอดฮิตๆอีกที่มาตอบบ่อยๆ เดี๋ยวเขียนให้ละกันเนอะ ^ ^

pjcenter
23-12-10, 11:00
ถอยไม่ได้แล้วครับ ต้องสู้ต่อไป

dmax_boy
01-01-11, 21:50
สวัสดีปีใหม่ครับ มานั่งรอบทความใหม่ ตั้งแต่วันแรกของปีเลยครับ

fenlasia
01-01-11, 22:01
เนื่องด้วยกระทู้นี้

http://www.internetcafe.in.th/showthread.php?t=24188

ผมไม่อยากเข้าไปให้ความเห็นในนั้น เอาเป็นในนี้ดีกว่าเนอะ กระทู้ผมเอง สบายใจ ^ ^


อ่านะ ก็ด้วยว่า ร้านเน็ทเราเนี้ย มีหลาย ขนาด หลายไซส์ หลายรูปแบบ ร้อยพ่อพันแม่มาเปิดกัน แต่ละคนนิสัยใจคอ ความคิด ความอ่าน ก็ไม่เหมือนกัน หรือ ต่อให้เหมือนกัน แต่ก็ใช่ว่าจะสามารถทำเหมือนกันได้

ขอยกตัวอย่างว่า ร้านนี้ เปิด สิบเครื่อง เครื่องน้อย ทุนน้อย รายได้น้อย จ่ายเดือนต่อเดือนก็หมดแล้ว

ส่วนอีกร้าน ยี่สิบเครื่อง คอมใหม่ คอมเยอะ ลูกค้าเยอะ แต่กลัวเรื่องลิขสิทธิ์ เลยวิ่งไปซื้อๆๆมา เช่นลิขสิทธิ์เกมส์ออฟไลน์ ทำให้มีเกมส์ที่น่าเล่น ทำให้ดึงลูกค้าเพิ่มเติมได้อีก

ส่วนอีกร้านที่ทุนน้อย คนน้อย อะไรก็น้อยอยู่แล้ว เขาก็ต้องหาทาง เรียกลูกค้ามาบ้าง ไหนเมื่อร้านที่สองลงเกมส์ออฟไลน์ (แบบถูกลิขสิทฺธิ์ ที่ซื้อมาแสนแพงได้) ร้านทุนน้อยก็ย่อมเอามาลงได้ ถึงจะไม่ได้ซื้อถูกต้องแต่ก็ใช้งานได้เหมือนกัน ^o^ เขาจึงสามารถดึงลูกค้าส่วนนึงของร้านยี่สิบเครื่องได ้

ร้านยี่สิบเครื่องเลยไม่พอใจที่ว่า กุแมร่งซื้อของแท้นะ มึงแมร่งซื้อของปลอม ใช้งานได้เหมือนกัน...

แน่นอนครับ เป็นใคร ใครก็ไม่พอใจ ในความไม่เท่าเทียม แต่ ก็ต้องเข้าใจไว้ด้วยว่า...

ในหลายๆเรื่อง ในหลายๆอย่าง กฎหมายเนี้ย มีไว้ให้เราเรียนรู้ เรียนเยอะๆ เรียนมากๆ เพื่อ? หาช่องโหว่ของกฎหมายแล้วแหกอย่างเหมาะสม ไม่อย่างนั้นจะมีทนายไว้ทำไม ทนายนะครับ เป็นอาชีพที่ทำให้คนผิดเป็นคนถูกได้ ก็โดยหาช่องโหว่ของกฎหมายเนี้ยล่ะ แล้วก็อย่างว่า ว่าก็สามารถทำให้คนที่ทำถูกเป็นคนผิดได้ เหมือนกัน

อย่าง กรณี รับเด็กต่ำกว่า 18+ เนี่ย หลายคนมาถามผม ผมขอพูดตรงๆ ตรงนี้เลย ว่า จะกลัวอะไร อยากรับก็รับไป yes or yes ไปเลย แต่ก็ต้องดูความเหมาะสม ดูปัจจัยหลายๆอย่าง โดยผมจะให้ปัจจัยดังนี้

1. ต้องมีไม่มากเกินไป อย่างบางครั้งลูกค้ามา หกเจ็ดคน พกเด็กมาด้วยคน เราไล่เด็กคนเดียว ลูกค้าก็ไปหมด หกเจ็ด คน มีไว้คนนึงในร้านก็ไม่น่าเกลียด
2. สถานที่ตั้ง ควรเป็นที่อยู่อาศัย ภายในตัว เช่น ชั้น สอง ชั้น สาม เป็นบ้าน เอาไว้ อยู่อาศัยได้
3. เตี้ยมกับเด็กก่อนทุกครั้ง
4. เริ่มแผนการ หาก ตำรวจมาตรวจ ก็ไล่มันขึ้นไปนอน ตำรวจถาม ก็บอกนี่ญาติ น้า อา มาฝากไว้เพราะไปต่างจังหวัด เชื่อผมอย่างนะว่า ตำรวจมันไม่กล้าจับหรอก อย่างดีก็โดนว่าหรือเตือนนิดๆหน่อยๆ แล้วมุขนี้ใช้ได้เรื่อยๆ ผมใช้มาเยอะ สอนมาแยะแล้ว หลายๆที่ ที่มีปัญหาในเรื่องนี้ผมก็สอนแบบนี้ ให้น่ะครับ

เห็นมั้ยว่าทุกปัญหามีทางแก้เสมอ อย่างถ้ารับเยอะเกินไป แบบนี้ก็ช่วยไม่ได้ถ้าโดนตรวจนะ คือขอบเขตของกฎหมายในทุกๆอย่างเนี้ย มันมีช่องว่างให้อยู่ สำหรับคนที่ใจถึงอยากแหกด่าน

ที่ผมเขียนบทความนี้ไม่ได้จะส่งเสริมให้คนไม่ซื้อลิข สิทธิ์นะครับ แต่ผมอยากให้เห็นใจ ร้านเล็กๆที่รายได้ อยู่กินไปวันๆ ไม่ต้องกลัว ตกใจ จนวิ่งกระวนกระวาย หาซื้อลิขสิทธิ์ ทั้งๆที่ไม่มีตังค์ อันไหนลงได้ก็ลง อันไหนที่เค้าตรวจเข้มๆ ก็อย่าไปฝืน อย่าไปแหก ไม่ใช่ว่า กุไม่กลัว ลงแมร่งทุกค่าย ทุกอย่าง ลงเท่าที่จำเป็น เช่นลิขสิทธิ์ OS ที่มันจำเป็นต้องลงไว้อยู่แล้ว ถ้าเราทุนไม่มี ตังค์ไม่มี ไม่ต้องกลัวจนถึงขั้นไปกู้ซื้อมาหรอกครับ ศึกษาหาข้อมูลดีๆ อันไหนจับ อันไหนไม่จับ อันไหนเข้ม อันไหนไม่เข้ม ไม่ใช่ว่า หู้ย เกมส์มาใหม่ เช่น RA3 Starcraft2 มาใหม่ก็ลงเถื่อนๆแมร่งไว้ก่อน ไม่สนใจมีคนเล่นไม่เล่น เอ่ะอะอะไรก็ขอให้ได้ลง ถ้าแบบนี้ผมก็ไม่แนะนำนะ โดนจับมาจะสมน้ำหน้าให้ด้วย ใช้เท่าที่ใช้ แหกเท่าที่แหก อย่าไปแหก จนเกิน อย่าไปใช้ของเค้าเกิน

ถ้าร้านเรารายได้ดี รวย คืนทุน แบบนี้เราอยากจะซื้ออันไหนก็ซื้อได้ ไม่กระทบกับรายรับรายจ่าย

ถ้าต้องซื้อลิขสิทธิ์แล้วไม่มีเงินมาจ่ายค่าไฟ ผมก็ไม่แนะนำครับ ^ ^ ข้ามเรื่องไป ก็ไม่ต้องลงซะก็จบ เพราะไม่ใช่ OS เกมส์ออฟไลน์เกมส์สองเกมส์ใช่ว่าลงไปจะเล่นเป็นกัน มันไม่จำเป็นก็ไม่ต้องไปแหก ^ ^ หันมาเรียกลูกค้าด้วยการตกแต่งร้าน การบริการ ราคาก็มีส่วน หน้าตาคนเฝ้าร้านก็ด้วย เรียกลูกค้าทางนี้ดีกว่าเนอะ ^ ^

ใครมีอะไรอยากจะคุยเล่น หรือเสนอความคิดเห็น ด่า กระทืบ กระแทก ก็จัดได้ครับ

ยินดีรับฟังทุกความคิดเห็นครับ ^ ^

fenlasia
01-01-11, 22:08
สวัสดีปีใหม่ครับ มานั่งรอบทความใหม่ ตั้งแต่วันแรกของปีเลยครับ


จัดให้ หนึ่ง ดอก ขอบคุณครับ ^ ^

(อิ อิ มีคนติดตามด้วย)

dmax_boy
02-01-11, 03:14
จัดให้ หนึ่ง ดอก ขอบคุณครับ ^ ^

(อิ อิ มีคนติดตามด้วย)ก็ความรู้ทั้งนั้นนี่ครับ:d:d:d:d

fenlasia
03-01-11, 19:30
เนื่องจาก บทความมือใหม่ร้านเน็ท ตัวต้นฉบับที่ผมได้เขียนก็เขียนมาเป็นเวลา 2 ปีกว่าๆ และฉบับ อัพเดทใหม่ก็ได้เขียนมาเป็นเวลา 1 ปี (นิดๆ) แล้ว

ยังไงผมก็ขอความคิดเห็น เพื่อนๆพี่ๆ หน่อยครับ ว่า บทความที่ผมได้เขียนไว้เมื่อหนึ่งปีที่แล้ว ยังสามารถนำมาเปรียบเทียบกับปัจจุบันได้มากน้อยแค่ไห น ขอความคิดเห็น คำติ คำชมไม่ต้องก็ได้ ^ ^ ให้ผมได้เพิ่มเติม รายละเอียดในส่วนต่างๆด้วยนะครับ ^ ^

หรือไม่ก็ คงได้เห็นบทความร้านเน็ทฉบับใหม่ จัดทำใหม่ ซึ่งผมจะไม่เน้นเป็นบทความสำหรับมือใหม่อีกแล้วนะครั บ ^ ^ เพราะ เนื่องในเวลาที่ผ่านมา ได้มีพี่น้องพ้องเพื่อน ที่ทำร้านอินเตอร์เน็ท หรือกำลังจะทำ ได้มาปรึกษาผมในเรื่องต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ การทำร้าน การซื้อคอม การซ่อมคอม การเดินระบบ การวางระบบ ระบบที่ใช้ อาชีพเสริม กฎหมาย ตำรวจ ลูกค้า รายรับ รายจ่าย กำไร ขาดทุน เซ้งร้าน วางมือ รวมไปถึงเรื่องของการทำธุรกิจอื่นๆทั้งเกี่ยวและไม่เ กี่ยวกับคอมพิวเตอร์

ซึ่งผมเองก็อยากถ่ายทอดประสบการณ์ ความคิดเห็น ความเป็นจริง เกี่ยวกับ วงการนี้ ซึ่ง ที่ผ่านมาผมไม่ได้เขียนในเรื่องของเรื่องรายละเอียดต ่างๆไว้ทั้งหมด เนื่องจากเรื่องบางเรื่องก็แรงเกินไปที่จะเขียนลงมาใ ห้ได้อ่านกัน ^ ^

ซึ่งบทความที่ผมอยากเขียนนั้น จะรวมในเรื่องของ ตั้งแต่เวลาวางแผนก่อนทำร้าน ไปจนถึง เวลาที่ต้องวางมือ ครับ ซึ่งหลายๆคนที่ได้คุยกับผม คงได้เห็นความเป็นจริงที่ผมเคยได้พูดให้ฟัง ซึ่งผมเองก็รู้สึกแย่ไม่น้อยที่คำพูดของผมไปตัดกำลัง ใจของบางท่านเลยก็มี...

เอาเป็นว่า ขอความแสดงความคิดเห็นด้วยนะครับ ^ ^

1.บทความของผม ควรแก้ไขในเรื่องไหนบ้าง มีเรื่องไหนที่ไม่สมเหตุสมผล หรือมีความเป็นจริงเป็นส่วนน้อยครับ
2.บทความของผม ควรเพิ่ม หรือใส่ เนื้อหาเรื่องไหนบ้าง ที่ผมไม่ได้กล่าวถึง แต่ ค้างคาใจของผู้ประกอบการณ์
3.บทความของผม ถามจริงๆจากใจคุณเลย ถ้ามี 10 คะแนน อยากให้เท่าไหร่... ^ ^ พร้อมความคิดเห็นที่ให้คะแนนเท่านั้น

ขอขอบคุณเพื่อนๆพี่ๆทุกๆคนมากเลยครับที่ให้คำแนะนำ ^ ^ ซึ่งตัวผมเองทุกวันนี้ก็บอกตรงๆ ว่าไม่ได้เก่งในเรื่องคอมฯ เท่าไหร่ มีแต่ประสบการณ์จากการทำร้าน ทั้งร้านผมและร้านพี่ๆที่ผมเคยไปทำให้และจากเพื่อนๆพ ี่ๆที่มาพูดคุยกันกับผมครับ

fenlasia
03-01-11, 19:56
ไปแจมเรื่องชาวบ้านมานิดนึง อิ อิ

---

ข่าวดีๆ ...คาดว่าหมาจะน้อยลง เพราะเจ้าของร้านมีความรู้และรู้ทันพวกหมามากขึ้น พวกนำจับพวกลิขสิทธิ์เพลงจะลดลง

ในเรื่องของลิขสิทธิ์เพลงเริ่มลดลงตั้งแต่ช่วงปีที่ผ ่านมานี้แล้ว ถ้านับกันดีๆ ลิขสิทธิ์เพลงต่างๆ จะบูมกันมากในช่วง ปี 2007-2009 เพราะ....โดนกันไปถ้วนหน้า แทบทุกร้านแล้ว = =" และส่วนมาก มันจะไม่วนกลับมาซ้ำสองในที่ที่เดิมซึ่งที่หากินก็ลด น้อยไปเรื่อยๆ

....ร้านเล็กๆจะอยู่ไม่ได้ในเมืองใหญ่ ต้องหลบหน้าไป เลิกไปหรือไปสู่ชุมชนรอบนอก

* ยังคงไม่เป็นความจริงทั้งหมด เนื่องจาก ร้านเล็กๆที่เปิดมานานหลายๆร้านก็ยังอยู่ได้ ถึงแม้รายได้จะน้อยกว่าร้านใหญ่ แต่ด้วยต้นทุนที่ถูกหรือบางส่วนที่คืนทุนได้นานแล้วก ็ไม่ต้องกังวลเรื่องราคา สามารถลดและตัดราคาได้ ถึงได้น้อยแต่ไม่ต้องหามาคืนทุน ซึ่งตรงข้ามกับร้านใหญ่ๆที่มาเปิดใหม่ที่ลงทุนไปมากแ ละเมื่อยิ่งลดราคาก็ยิ่งเข้าเนื้อ ร้านเล็กๆด้วยลูกค้าเก่าที่คุ้นเคยกับความแออัดที่น้ อยกว่าและราคาที่ทำได้ไม่แพ้ร้านใหญ่ ทำให้กลุ่มผู้ใช้บริการก็ยังคงเลือกที่จะมาเล่นร้านเ ล็กๆอยู่ ก็ยังคงทำให้อยู่ได้เรื่อยๆ ถ้าเจ้าของร้านสามารถดูแลร้านได้เอง สามารถหาเกมส์และ แก้ไขปัญหาให้ลูกค้าได้ ตรงข้ามกับร้านใหญ่ๆที่การดูแลทั่วถึงได้ยากกว่า เพราะส่วนมากเจ้าของร้านไม่ได้เฝ้าเอง และจ้างเด็กมาดูแล ซึ่งเด็กที่มาดูแลก็มักไม่สนใจปัญหาจุกจิก....เอ่ะอะ ก็ย้ายเครื่อง ^ ^

....การแข่งขันเรื่องราคาเริ่มหมดไป แต่จะมาแข่งขันกันด้านคุณภาพของร้านและบริการมากขึ้น

ก็ยังไม่คงเป็นความจริงทั้งหมดอีกแหละ เพราะกลุ่มวัยรุ่นส่วนมากในหลายๆที่หลายๆแห่ง มีเงินในการเล่นจำกัดเนื่องจากเงินเดือนหรือเงินจากพ ่อแม่ที่ได้มาเพื่อให้เล่นเกมส์ไม่ได้เพิ่มขึ้น การแข่งขันเรื่องราคายังคงมีต่อไป ร้านไหนถูก ตูก็ไปเล่นร้านนั้น (ถ้าระบบใกล้เคียงกัน ^ ^)

....การเปลี่ยนแปลงจะชัดเจนด้านเทคโนโลยีใหม่ๆ ความทันสมัยจะทำให้อุปกรณ์ไอทีถูกลงอีก

จะ i3 i5 i7 จะการ์ดจอ 128bit 256bit ถึงความแรงต่างกันมากแต่ใช่ว่าการเล่นเกมส์จะเห็นผล ใช้ Athlon3000+ (1core) กับ i5 มาเปิดเล่นดอทเออย่างเดียว ผมบอกได้เลยว่าไม่เห็นความต่าง โหลดจะเร็วกว่าก็แค่ไม่กี่วิ ดีไม่ดี หากเป็นวินโดส์แต่งมาดีๆ athlon ธรรมดา จะโหลดเข้าดอทเอเร็วกว่า i3 ด้วยซ้ำ

....ปัญหาเด่นชัด คืออาจจะขาดแรงงาน หรือต้นทุนด้านนี้จะสูงขึ้น

วัยรุ่นส่วนมากยังคงต้องการทำงานร้านเน็ท เนื่องจาก มีคอมให้เล่นฟรี เป็นงานในร่ม สบาย ถึงรายได้จะไม่มาก 5000-8000 แต่ก็ทำให้พออยู่ได้ ถือเป็นงานสบายๆที่วัยรุ่นที่อยู่ในระหว่างเรียนหรือ เรียนไม่จบ ยังคงต้องการอยากทำกันมาก
และวัยรุ่นกลุ่มนี้ก็มีมากซะด้วย ^ ^

....ร้านใหญ่เดิมๆจะอยู่ใด้ต้องปรับปรุงใหม่ หรือจะต้องปะแป้งแต่งตัวกันรอบใหม่ ในหลายๆด้าน

อย่างที่ตอบไปในหัวข้อที่ 2 คอมแรงขึ้น ก็ไม่ใช่ว่าจะเล่นได้เร็วขึ้น จอใหญ่ขึ้นใช่ว่าลูกค้าจะชอบ รู้หรือไม่ว่าจอ 17 นิ้ว สแควร์ 19 นิ้วสแควร์ และ 19นิ้ววายสกรีน ยังคงเป็นจอที่เหมาะสมสำหรับร้านอินเตอร์เน็ทมากที่ส ุด เนื่องจาก สามารถ แสดงผลได้สมจริง และไม่ใหญ่เกินไปในระยะสายตา จึงไม่มีความจำเป็นที่ต้องเปลี่ยนไปใช้จอ 22 ถึง 23 นิ้ว ในราคาที่แสนถูก อาจทำให้ลูกค้าหนีก็ได้นะครับ ^ ^

....กลุ่มทุนใหญ่กว่าเริ่มให้ความสนใจตลาดกลุ่มนี้มา กขึ้น

อย่างที่บอกไปแล้ว มีทุนเยอะใช่ว่าจะรอด มาเปิดใหม่ลงทุนไปเยอะมาก กว่าจะคืนทุนอีก ร้านเก่าๆเขาคืนทุนหมดแล้ว จะตัดราคาจนร้านเปิดใหม่ อยู่แทบไม่ได้เลยก็ทำได้ ยิ่งปัจจุบัน ร้านอินเตอร์เน็ท มีบทบาทลดลงไปเรื่อยๆ ด้วยค่าอินเตอร์เน็ทบ้านที่ถูกลงและแรงขึ้น คอมพิวเตอร์ปัจจุบันที่หาซื้อได้ง่ายและราคาถูก และการยอมรับของสังคมว่า คอมพิวเตอร์เป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าคู่บ้านซึ่งเริ่มจะขาด.. .ไม่ได้แล้ว

....การรวมตัวรวมกลุ่มของผู้ประกอบการจะชัดเจนขึ้น

ก็แค่ส่วนนึงเท่านั้น ซึ่งหลายๆร้านที่เปิดในละแวกใกล้เคียงกันยังคงมองหน้ ากันไม่ติด จากการแย่งลูกค้ากันไปมา เชื่อผมสิ ว่าถ้ามองไม่ติดกันมาแต่แรก จนถึงตอนนี้ยังไงๆก็ยังมองไม่ติด เพราะแน่นอนว่าคุณก็ต้องอยากได้ลูกค้าของเขา แล้วเขาเหรอ จะไม่อยากได้ลูกค้าของคุณ จนคุณหรือเขา ใครซักคนต้องเริ่มคิดและหาวิธี ดึงลูกค้าให้เข้ามาเล่นร้านคุณด้วยวิธีต่างๆ ไม่ว่าจะลดราคา อัพเกรดคอมฯ ลดแลก แจกแถม เอาใจ เพิ่มเกมส์ ฯลฯ ^o^ อยู่ที่ว่าใครจะเริ่มก่อน...

....ภาพมองภายนอกของสังคมกับ ร้านอินเตอร์เน็ต-เกม จะดีขึ้น ปัญหาจากเด็กติดเกมจะยังอยู่แต่สังคมเริ่มรับรู้ว่าเ ป็นที่กลุ่มตัวบุคคลมากขึ้น

สังคมจะเข้าใจได้ว่า ถึงมองไม่ดีไป ก็ไม่มีอะไรดีขึ้น ทำอะไรไม่ได้ เพราะร้านเกมส์ คนที่ลงทุนทำก็มีเลือดเนื้อ มีจิตใจ ล้วนแต่อยากอยู่ได้ ได้ทุนคืน มีกำไร ไม่มีใครอยากเจ้ง อยากพับเสื่อก่อนเวลา ซึ่งจะมองมาที่ตัวเด็กเองมากกว่าร้านอินเตอร์เน็ทและ หันมาดูแลลูกหลานของตัวเองแทนการโทษร้านอินเตอร์เน็ท อย่างที่คุณกล่าวไว้ ^ ^

ขอความคิดเห็นจากเพื่อนๆเพิ่มเติมด้วยครับ ขอบคุณครับ ^ ^

---

จาก http://www.internetcafe.in.th/showthread.php?p=326904#post326904

fenlasia
03-01-11, 21:14
ไปอ่านเจอกระทู้คนๆนึงมา ที่ผ่านมาผมไม่อยากเขียนให้ความคิดเห็น เพราะมันจะกระทบหลายๆคนที่เสียเงินไปแล้วไปแล้ว

---

คุณจะไปอยากรู้ทำไมว่าร้านคู่แข่งคุณ ซื้อหรือไม่ซื้อ... *** ??? !!!

แล้วคุณล่ะซื้อทำไม??? เคยถามตัวเองก่อนรึยัง

ซื้อมาแล้ว ?? ทำถูกต้องแล้ว ?? หรือ เสียเงินไปแล้ว ??

เวลาผ่านไป...

แล้วก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้น ไม่เห็นได้ใช้เลย ไม่เห็นจะมีใครมาตรวจ ไม่เห็นว่าจะมีผลอะไรเลย

ลูกค้าก็เหมือนเดิม เพิ่มบ้าง ลดบ้าง...

ทำไมคุณไม่คิดล่ะว่า ซื้อแล้ว ทำถูกต้อง สบายใจ ไม่ได้ขโมยใครมากิน ??

หรือคุณซื้อเพราะเชื่อตามคำพูดของคนอื่น ?

หรือคุณซื้อเพราะถูกหลอกให้ซื้อ ?

ซื้อเพราะกลัว ?

สุดท้าย พอคุณรู้ว่าคุณ โดน "ค่านิยม" เล่นงานเข้า (ค่านิยมในทีนี้คือค่านิยมที่พอไปถามใคร ใครก็บอกให้คุณต้องซื้อ เพราะไม่ได้แล้ว ตายแน่ๆถ้าไม่ซื้อ)

แล้วคุณก็เป็นแบบนี้...

หลังจากที่คุณเสีย...

คุณก็อยากให้คนอื่นๆเสียบ้าง (อยากให้คนอื่นๆทำตามสิ่งที่คุณทำ ตูเสีย เมิงก็ต้องเสีย)

ทั้งๆที่คุณก็รู้ว่า ถ้าซื้อมาแล้ว...

"แล้วก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้น ไม่เห็นได้ใช้เลย ไม่เห็นว่าจะมีผลอะไรเลย"

แล้วคุณจะไปบังคับ...เขาทำไม ?

**********************

หรือเหตุผลคุณจะรีบวิ่งไปซื้อ...หมดเงินไปหลายหมื่น

เหตุเพื่อ

สำรวจคู่แข่งว่าเขาซื้อหรือไม่ซื้อ ถ้าเขาไม่ซื้อจะได้วิ่งเต้นโวย ให้เขาซื้อตามมั่ง : p

ผมเชื่อ...ว่าคุณไม่ได้คิดอย่างนี้ ตั้งแต่แรกหรอก ^-^

----

โปรดศึกษาตำราต่างๆให้ดีก่อนเสียเงินทุกบาททุกสตางค์ ในทุกเรื่องทุกรายละเอียด ^ ^

ด้วยความหวังดี

fenlasia
03-01-11, 21:26
มีคนอ่านแต่ไม่มีคนแสดงความคิดเห็นเลย เห้อ...

xsefiroth
03-01-11, 22:31
เฮ้อ นั่งมองอนาคตแล้ว ไม่มีแรงจะเม้นท์ไร - -

dmax_boy
04-01-11, 10:06
เฮ้อ นั่งมองอนาคตแล้ว ไม่มีแรงจะเม้นท์ไร - -

อนาคตมันจะเลวร้ายขนาดนั้นเลยหรือครับ มันยังมาไม่ถึงเลยนี่ครับ สู้ๆครับผม :d

chayaton
04-01-11, 20:08
อยากบอกว่า โครตเจ๋งมากครับ วันนี้ผมอ่านตั้งแต่หน้าแรกยันหน้าสุดท้ายกว่าจะจบ..
ผมเปิดร้านเน็ต ปีนี้เป็นปีที่ 13 แล้วครับ ตั้งแต่ยุคแรกสุดจนถึงยุคนี้ ยอมรับว่ามันเหนื่อยกว่าเดิมเยอะมาก จากปัญหาต่าง ๆ ที่รู้ ๆ กันนะครับ คนทำร้านเน็ตได้ต้องอึด อนทน เสียสละเวลา บางครั้งสิ่งที่ได้มาก็แค่ดำรงชีพได้ไปวัน ๆ ครับ มรดกตกทอดคงไม่มีอะไร ตอนนี้ผมเริ่มหาแนวทางหางานใหม่ ๆ ทำเสริม แต่คงไม่ทิ้งร้านเน็ตหรอกครับ มันเป็นสายเลือดไปแล้ว เพราะแทบทุกสิ่งที่อย่างที่ผมมีอยู่ในชีวิตล้วนได้มา จากอินเตอร์เน็ตทั้งสิ้นตั้งแต่ เมีย (ลูก ต้องมีเมียก่อนถึงจะมีนะครับ )หมา (ไปขอมาเลี้ยงจากกระทู้นึงในพันทิพ) เพื่อนดี ๆ หลายคน บ้าน รถ (ผ่อนเอาจากรายได้จากร้านเน็ต) ฯลฯ
เพิ่งรู้เจ้าของกระทู้เพิ่งติดทหารมา อายุยังน้อย เขียนได้ขนาดนี้เก่งมาก ๆ ครับ เกือบยี่สิบปีที่แล้วผมก็จับได้ใบแดง ไปเป็น ทหารมาเหมือนกัน สนุกดีว่ามั้ยครับ..

เดี๋ยวจะมาเม้นท์บ่อย ๆ อย่าหยุดเขียนนะครับ : )

masterthai
05-01-11, 09:38
ตอนนี้กำลังเก็บเงิน เพื่อจะมาเปิดร้านคอม แต่ก็อยากเปิดจริงๆๆ กว่าจะเก้บได้คงสามสี่ปีนู้นแนะ ไม่รู้จะเป็นยังไงมั่ง

ขอบคุณสำหรับบทความดีๆครับ

fenlasia
05-01-11, 16:00
อยากบอกว่า โครตเจ๋งมากครับ วันนี้ผมอ่านตั้งแต่หน้าแรกยันหน้าสุดท้ายกว่าจะจบ..
ผมเปิดร้านเน็ต ปีนี้เป็นปีที่ 13 แล้วครับ ตั้งแต่ยุคแรกสุดจนถึงยุคนี้ ยอมรับว่ามันเหนื่อยกว่าเดิมเยอะมาก จากปัญหาต่าง ๆ ที่รู้ ๆ กันนะครับ คนทำร้านเน็ตได้ต้องอึด อนทน เสียสละเวลา บางครั้งสิ่งที่ได้มาก็แค่ดำรงชีพได้ไปวัน ๆ ครับ มรดกตกทอดคงไม่มีอะไร ตอนนี้ผมเริ่มหาแนวทางหางานใหม่ ๆ ทำเสริม แต่คงไม่ทิ้งร้านเน็ตหรอกครับ มันเป็นสายเลือดไปแล้ว เพราะแทบทุกสิ่งที่อย่างที่ผมมีอยู่ในชีวิตล้วนได้มา จากอินเตอร์เน็ตทั้งสิ้นตั้งแต่ เมีย (ลูก ต้องมีเมียก่อนถึงจะมีนะครับ )หมา (ไปขอมาเลี้ยงจากกระทู้นึงในพันทิพ) เพื่อนดี ๆ หลายคน บ้าน รถ (ผ่อนเอาจากรายได้จากร้านเน็ต) ฯลฯ
เพิ่งรู้เจ้าของกระทู้เพิ่งติดทหารมา อายุยังน้อย เขียนได้ขนาดนี้เก่งมาก ๆ ครับ เกือบยี่สิบปีที่แล้วผมก็จับได้ใบแดง ไปเป็น ทหารมาเหมือนกัน สนุกดีว่ามั้ยครับ..

เดี๋ยวจะมาเม้นท์บ่อย ๆ อย่าหยุดเขียนนะครับ : )


ขอบคุณมากครับสำหรับกำลังใจ ^ ^

---

fenlasia
05-01-11, 16:13
ตอนนี้กำลังเก็บเงิน เพื่อจะมาเปิดร้านคอม แต่ก็อยากเปิดจริงๆๆ กว่าจะเก้บได้คงสามสี่ปีนู้นแนะ ไม่รู้จะเป็นยังไงมั่ง

ขอบคุณสำหรับบทความดีๆครับ


เริ่มต้นทำร้านอินเตอร์เน็ท ไม่จำเป็นต้องเริ่มจากร้านเน็ทก็ได้นะครับ เพราะมันใช้ทุนเยอะ

...ถ้าเริ่มจากแบบนี้ล่ะ เป็นยังไง...

เปิดร้านเล็กๆ มีคอมส่วนตัวซักเครื่องสองเครื่อง

หาทำเล ย่าน โรงเรียน หรือเขตชุมชน วัยรุ่นกลุ่มนักเรียน นักศึกษา

รับทำงานคอมฯ ทั่วๆไป เริ่มจาก รับพิมพ์งาน ทำรายงาน ถ่ายเอกสาร รับ-ส่งแฟกซ์ เย็บเล่ม ปริ้นซ์งาน รับทำนามบัตร ซ่อมคอมฯ จัดสเป็ค ประกอบคอม รับซื้อคอม ขายคอม มือ 1 มือ 2 (จัดสเป็ค ไม่จำเป็นต้องมีคอมฯมาวางโชว์เพราะจัดมา รับมัดจำ แล้วเราก็ไปสั่งประกอบกับร้านค้าดีลเลอร์ เช่น advice หรือ jib ที่ขายอุปกรณ์คอมฯราคาค่อนข้างถูก หรือจะรับฝากขาย (หรือเรียกจำนำก็ได้ แต่จะไม่ใช่คำว่าจำนำ เนื่องจาก จะเป็นอีกประเภท ซึ่งจะต้องเสียภาษี)

หลังจากนั้นก็เพิ่มอุปกรณ์ไปเรื่อยๆ เช่น ตรายาง เคลือบบัตร แล้วแต่เครื่องและอุปกรณ์ ฯลฯ ที่เราสามารถหาซื้อได้

หาจุดขายของร้านให้เป็นจุดเด่นดีๆ เช่น ปริ้นงานที่นี่มีอินเตอร์เน็ทให้บริการหาข้อมูลฟรี ด้วยเน็ทความเร็วสูง หรือจะเรียกเก็บถูกๆ ก็ยังได้

จากคอมในร้าน 1-2 เครื่องสำหรับให้ลูกค้าทำรายงาน หรือใช้สำหรับหาข้อมูล ก็เพิ่มเป็นเครื่องสำหรับเล่นเกมส์ ลงเกมส์ รายได้มันจะค่อยๆได้ ถ้าไม่ฟุ่มเฟือย ก็อยู่ได้ เริ่มจากหาห้องเล็กๆ ค่าเช่า ถูกๆ ไม่ต้องหรูหราอะไรมากมาย

ดีไม่ดี หน้าร้านว่างๆโล่งๆ และเป็นแหล่งชุมชน คนผ่านบ่อยๆ จะขายน้ำ (ขายดี ขายง่าย กำไรงาม ยิ่งหน้าร้อน ได้เรื่อยๆ ดีไม่ดีรายได้ดีกว่าคอมฯหรือร้านเน็ทอีกครับ เห็นมาเยอะแล้ว)

ซักวันนึง คงได้เป็นร้านเน็ทเต็มตัว หรืออาจแปรเปลี่ยนเป็นอะไรที่เราไม่คาดคิดก็ได้

สำคัญที่คิดว่า คิดแล้วจะทำหรือไม่ทำ ถ้าไม่คิดจะเริ่ม มันก็ไม่มีวันเป็นจริง ถ้าคิดแต่ไม่ทำ มันก็เหมือนคนอื่นๆทั่วๆไป ที่คิดจะทำนู้น ทำนั่น ทำนี่ ทำโน้น แต่ก็ไม่ได้เริ่ม ถ้าคิดจะเริ่ม อันดับแรกคือ เริ่มจากหาข้อมูล ไล่ไปเรื่อยๆ ไม่ต้องสนใจใคร ไม่ต้องรอว่า ทำเป็นค่อยเปิด ไม่งั้นก็ทำไม่เป็นอยู่แบบนี้

ผมสนับสนุนให้เป็นเจ้าของกิจการ และเริ่มจากลำแข้งตัวเอง ด้วยตัวของตัวเองครับ ^ ^

ที่พูดได้ขนาดนี้เพราะผม ก็เคยเริ่มต้นแบบนี้เหมือนกัน...ถึงจะไม่ทั้งหมดแบบท ี่บอกไปก็ใกล้เคียงครับ รับพิมพ์งาน ซ่อมคอม... จนทำร้าน 60 เครื่อง รายได้วันละหมื่น ^ ^ ที่ผ่านมาพ่อแม่ไม่เคยสนับสนุน ไม่เคยได้เรียนคอมฯ กลัวผมเล่นคอม ส่งผมไปเรียนช่างยนต์ ส่งไปทำงานติดกระจกอลูมิเนียม กีดกันทุกอย่าง สุดท้ายก็มาทางนี้ ไม่เคยได้เรียน ไม่เคยมีอาจารย์ ไม่มีคนสอน ไปนั่งเปิดหนังสือใน se-ed ลักจำเอา google หาข้อมูลปรับแต่งวินโดส์ในเว็บเมืองนอก จนได้มาเป็น windows canon วินโดส์แบรนเนมของตัวเอง หาเลี้ยงแม่กับน้องจากน้ำพักน้ำแรงที่เฝ้าร้านเช้าเย ็นค่ำมืดสว่าง เฝ้าร้านไปรับเดินระบบไป รวมระยะทำงานก็ เข้าปีที่ 7 แล้ว

แล้วของคุณล่ะ จะเริ่มจากตรงไหน จะรอดาวตกใส่กะบาล หรือเริ่มทำอะไรซักอย่าง...เพื่ออะไรซักอย่าง ^ ^

ถ้ามีอะไรอยากปรึกษาส่วนตัวก็ แอดเอ็มมาพูดคุยกันได้เนอะ n___n ยินดีให้คำปรึกษาทุกอย่างครับ : D

ปล.อ่านบทความ เวลาที่หายไป ในหน้า 3 ดูไปพลางๆเนอะครับ n___n

fenlasia
05-01-11, 16:20
แล้วก็ส่วนตัวผม ตอนนี้ผมมีโครงการ จะทำให้ร้านอินเตอร์เน็ท ร้านเล็กๆ ถึงปานกลาง มีรายได้เสริม เช่น เป็นร้าน ขาย-ซ่อมคอม ลงโปรแกรม แก้ไวรัส กู้ข้อมูล รับจำนำคอมฯ รับซื้อคอมมือ2 ขายคอมมือ2 ทำอะไรหลายๆอย่างเกี่ยวกับคอมไปในตัว ถึงจะไม่มากเท่าชั่วโมงอินเตอร์เน็ท ได้มากได้น้อยผมว่าก็คงได้ อย่างร้านเล็กๆ สิบเครื่อง ได้วันละพัน รับงานเพิ่ม พิมพ์งาน ปริ้นงาน ซ่อมคอม ลงโปรแกรม ได้เพิ่มมาในส่วนนี้วันนึง 300-500 ก็โอเค จริงมั้ยครับ? ที่พูดเพราะว่า ทำมาแล้ว และได้จริง และที่เคยแนะนำเพื่อนๆลองทำ เค้าก็ได้กันจริง ได้ไม่ได้ก็ยังได้ค่าไฟ ค่าเช่า มันก็โอเค แต่โครงการผม ตอนนี้อยากได้คนที่เห็นด้วยจริงจัง เพื่อที่จะได้ทำออกมาเป็นรูปแบบให้เต็มตัว จะไปตั้งกระทู้ใหม่ก็ยังอายๆ ไม่กล้า >//<

ถ้าเพื่อนๆพี่ๆคนไหนเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย อยากแสดงความคิดเห็นหรือแนะนำ ติชม ก็แสดงความคิดเห็นกันมาได้นะครับ เพราะมันทำได้จริงๆ เอาเวลานั่งรอเด็กเข้าร้านมานั่ง ซ่อมคอมลงโปรแกรมรอ แม้แต่พิมพ์งาน ถ้ารับพิมพ์เอกสารเร่งด่วนก็ยังได้แผ่น 20-40 บาทเลย ทำห้านาที สิบนาทีก็เสร็จล้ะ ได้ไม่ได้ก็ได้ค่าข้าวค่าน้ำกินสำหรับวันนี้พรุ่งนี้ แล้ว เนอะ ^ ^

fenlasia
05-01-11, 16:37
เดี๋ยวจะมาเขียนบทความ มือใหม่อะไรก็พร้อม เช่น มีบ้านของตัวเอง มีทุนก้อนแน่นๆ ลังเลหัวใจ ควรทำดี...หรือไม่?

กับบทความชี้เนื้อหา และเปรียบเทียบ ความคุ้ม และไม่คุ้ม ของการเปิดร้านเน็ทในบ้านตัวเอง

เอาใจคุณ karonn21

จาก

http://www.internetcafe.in.th/showthread.php?t=24299&page=4

masterthai
05-01-11, 17:36
ขอบคุณมากครับ

fenlasia
05-01-11, 18:14
ตามด้วยบทความที่ผมอยากเขียนมานาน...

การลงทุน

องค์ประกอบของการลงทุน

เอา [DEMO] มาให้อ่านเล่นๆก่อนนะครับ

----

เริ่มต้นลงทุน...ต้องทำอะไรบ้างนะ


ปัจจัยอันดับที่หนึ่ง...เงิน

เมื่อพูดถึงการลงทุนเพื่อที่จะทำอะไรซักอย่าง ปัจจัยที่สำคัญที่สุดของการลงทุนก็คือเงิน เมื่อไม่มีเงินก็พับโครงการไปได้เลย ส่วนการหาเงินนั้น ก็มีหลายวิธีซะเหลือเกิน คร่าวๆคือมีดังนี้
1.เก็บออมรอมริบจากงานประจำ ไม่ว่าจะเป็นเงินเดือนจากบริษัท เงินจากธุรกิจส่วนตัว
2.เงินของคนอื่น(เงินกู้)
3.เงินที่ได้มาง่ายๆ เงินจากบุญวาสนา ไม่ต้องหา ไม่ต้องทำงาน ไม่ต้องออกแรง ไม่ต้องเสียเหงื่อ ได้ง่ายง่าย เงินมรดก…นั่นเอง

มาอธิบายการใช้เงินกันจากประเภทด้านบน

1.เงินจากการเก็บหอมรอบริบ
เงินประเภทนี้ ผู้ที่ได้มาครอบครองย่อมรู้ค่าของเงินแต่ละบาทแต่ละส ตางค์ กว่าจะได้มาต้องใช้เวลาเก็บสะสมแรมปี เงินก้อนจากการทำงานทั้งชีวิต ไม่ว่าจะได้มาด้วยงานแบบไหนอย่างไร แน่นอน ผู้ที่คิดจะใช้เงินประเภทนี้ ต้องคิดแล้วคิดอีก เพราะส่วนมากต้องเป็นผู้ที่ผ่านการทำงานมาแล้ว มีประสบการณ์ในการทำงาน มีความหวังในการใช้ชีวิต มีความฝันที่จะเป็นเจ้าของธุรกิจ ฝันที่จะเป็นนายตนเอง แต่การลงทุนในการทำอาชีพที่ตนไม่เคยทำ ความเสี่ยงก็ยังคงเป็นของคู่กัน คิดดีแล้วหรือยังที่จะใช้เงินก้อนนี้?

2.เงินของคนอื่น (เงินกู้ เงินยืม)
ชื่อก็บอกแล้ว เงินที่ไม่ใช่ของตนเอง เงินประเภทนี้ ได้ง่าย เสี่ยงมาก ทำเรื่องผ่านก็ได้เป็นก้อนๆ เอาหลักทรัพย์ค้ำประกันไว้ การลงทุนประเภทนี้ เหมาะสำหรับการลงทุนที่ใช้เงินหมุนเวียน เช่น ซื้อมาขายไป มากกว่าเอามาลงทุนทำกิจการตายตัว เช่น ร้านอินเตอร์เน็ท หรือร้านขายกับข้าว เพราะเป็นงานที่ลงทุนสูง และผลตอบแทนต่ำ แต่ได้เรื่อยๆ ถ้าทำดีก็ดีไป ถ้าทำไม่ดีก็ติดหนี้ตลอดชาติ กำไรที่ได้ลงกับดอกของเงินชนิดนี้หมด เงินประเภทนี้จึงเหมาะกับการลงทุนเพื่อการทำงานประเภ ทซื้อมาขายไป มากกว่าครับ ^ ^

3.เงินมรดก
โฮะ โฮะ โฮะ เงินประเภทนี้ได้ง่าย ใช้ง่าย ได้คืนยาก เรื่องไม่มาก แต่มากเรื่อง อาจจะได้มาโดยการขอพ่อแม่ลงทุน เพื่อทำธุรกิจส่วนตัว อยากมีหน้ามีตา ในกลุ่มเพื่อนฝูง หรือร้อนวิชา อยากลองวิชาที่เรียนมาหลังเรียนจบใหม่ๆ ซึ่ง การใช้เงินประเภทนี้ ผู้ใช้เงิน มักไม่ได้คำนวณ หรือ ศึกษาหาข้อมูลอย่างเต็มที่ ผู้ที่ใช้เงินก้อนนี้ ไม่ควรรีบร้อน เพราะมักเป็นกลุ่มที่ไม่เคยทำงานหาประสบการณ์มาก่อน จึงควรทำงานหาประสบการณ์ภายนอกให้มากๆ มีความพร้อมอย่างเต็มที่ และสามารถดูแลหรือทำงานในทุกๆสายของกิจการที่ตัวเองจ ะลงทุนทำได้ เมื่อมีปัญหาจะต้องเข้าใจและสามารถแก้ไขเองได้ ความเสี่ยงในการลงทุนก็จะลดน้อยลงไป ^ ^

สรุปเรื่องเงิน

การลงทุนทุกๆอย่างมีความเสี่ยง จะเก่งแค่ไหน จะสามารถเพียงใด จะมีเงินมากเท่าไหร่ ก็อาจทำไม่สำเร็จเพราะ...ปัจจัยข้อต่อไป ???

To be Continue

---

เป็น DEMO แบบร่างที่ผมเขียนไว้นะครับ ถ้าใครสนใจอยากอ่านต่อไวๆ ช่วยๆกันดันอิ๊บๆนะ จะได้มีพาวเวอร์มานั่งเขียนต่อ ว่าแต่มันวิชาการเกินไปมั้ย คนอ่านจะสนุกมั้ยหว่า มันน่าเบื่อน่าง่วงนอนมั้ย ผมก็มือใหม่ ไม่ค่อยเก่ง ทนๆอ่านไปเนอะครับ ^ ^

powernet
05-01-11, 18:20
ประสบการณ์ล้วนๆ หลายปี กว่าจะได้แบบนี้

MonkeyCafe
05-01-11, 20:05
ยาวนาน และยอดเยี่ยมครับ กระทู้นี้ +10ดาวเลยครับ ^__^

fenlasia
05-01-11, 21:58
การเริ่มต้นลงทุน... ทำอย่างไรให้ประสบความสำเร็จ ตอนที่ 2

ตอน ระดมความคิด

สมมุติ มีเงินเรียบร้อยแล้ว (ไม่ว่าจะหามาด้วยวิธีไหน) เอาล่ะ มาวางแผนการลงทุน(ทำอะไรซักอย่าง)กัน

*ในที่นี้ กระผม ขอ เอาเรื่องที่ตัวเองถนัดนะครับ ก็คือ เรื่องของร้านอาหาร และ กิจการเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์

**** ตัวอย่างที่ผมจะสมมุติต่อไปนี้ ถ้าคุณคิดจะเปิดจริงๆ ต้องวางแผนให้เนียนแบบนี้นะครับ

เหตุการณ์ที่ 1

ผมอยากเปิดร้านอาหาร

เอ้า ร้านอาหารก็มีหลากมีหลายรูปแบบ ขอยกตัวอย่างประเภทร้านอาหารให้ดูก่อนแล้วกัน

ร้านอาหารจานด่วน

ร้านอาหารจานด่วน คือร้านอาหารเล็กๆ ที่ไม่เน้นความหรูหรา วางแผงขายง่ายๆ เน้นที่ราคา เช่น ข้าวไข่เจียว ข้าวกระเพรา โจ๊ก น้ำเต้าหู้ ไก่ทอด หมูย่าง ขายน้ำถุง น้ำแก้ว ชากาแฟ ขายง่ายๆ ขายเป็นกล่อง ขายเป็นถุง กล่องละ สิบบาท สิบห้าบาท ยี่สิบบาท

ร้านอาหารประเภทนี้ เหมาะสำหรับเป็นร้านอาหารจานด่วนสำหรับอะไรๆที่เร่งด ่วน เช่น ขายตามป้ายรถเมย์ ตลาดตอนเช้า ตลาดตอนเย็น ชุมชน หรือที่ที่ผู้คนพลุกพล่าน ไม่ต้องตั้งหน้าร้านอะไรมากมาย ไม่ต้องทำกับข้าวได้ทุกเมนู ไม่ต้องทำอะไรแปลกๆ ไม่ต้องอร่อยระดับหมึกแดงการันตี ไม่ต้องใช้วัตถุดิบขั้นเทพ ไม่ต้องออกรายการทีวี เน้นง่ายกับง่ายขายได้เรื่อยๆ ไม่ต้องลงทุนอะไรเยอะแยะ ไม่ต้องมีหน้าร้านชัดเจน โต๊ะไม่ต้องก็ได้ อัธยาศัยดีๆ ให้ปริมาณตามราคา เปิดในแผงลอยหรือรถเข็นง่ายๆ ก็ขายได้เรื่อยๆ คนมันต้องกิน คนทำงานมันก็เยอะ นักเรียนตื่นสายก็มากมาย ขายแบบนี้แหละ ง่ายดี ^o^

ลักษณะของเวลาที่ขาย
ถ้าขยันหน่อยและมีเวลาว่างมากพอก็ขายหลายๆช่วงเวลา เช่น ขาย เช้า และ เย็น หรือถ้าทำเป็นอาชีพหลักก็นั่งขายไปทั้งวันก็ยังได้ ^ ^ แต่ไม่ค่อยนิยมนัก เพราะนอกเวลาเร่งด่วน ก็มักจะไม่มีกลุ่มลูกค้าที่ต้องการหาอะไรรับประทานแบ บเร่งด่วนๆ นอกจากเป็นทำเลคนทำงานด้วยในตัว อาหารประเภทนี้ จึงเหมาะกับการขายในช่วงเวลาเร่งด่วน และมือใหม่ ครับ^ ^

ร้านอาหารธรรมดาทั่วไป

ร้านอาหารธรรมดาทั่วไป...ก็คือร้านตามข้างถนนหรือขาย ในบ้าน เป็นร้านเล็กๆ มีที่ขายเป็นหลักแหล่งเน้นหากินในชุมชนหรือสถานที่ที ่ผู้คนพลุกพล่าน เช่น ขาหมู ข้าวราดแกง ข้าวมันไก่ ก๋วยเตี๋ยว ผัดไท ส้มตำ ตามสั่ง ขายเป็นเวลา เปิด ปิด เป็นเวลา อาหารที่ทำควรมีรสชาดที่ดี ติดปากก็ติดใจเอง ควรมีสูตรลับสุดยอด ทำดีๆก็ดังได้ รวยได้ ต่อให้ไม่เป็นทำเลเร่งด่วน คนก็นั่งรถขับรถมาซื้อไปกินได้ ^ ^ คนทำอาหารประเภทนี้ ต้องมีความมั่นใจในฝีมือพอควร

ร้านอาหารมีระดับ/แฟนไชน์/ทั่วไป

ร้านอาหารประเภทนี้ เน้นบรรยากาศ รสชาด บริการ เช่น ครัวดอกไม้ขาว (ร้านโปรดของผมตั้งแต่สมัยเรียนมัธยม)

Link http://www.manidagallery.com/2010/10/10/%E0%B8%A3%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%84%E0%B 8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B8%94%E0%B8%AD%E0%B8%81% E0%B9%84%E0%B8%A1%E0%B9%89%E0%B8%82%E0%B8%B2%E0%B8 %A7/ (http://www.manidagallery.com/2010/10/10/%E0%B8%A3%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%84%E0%B 8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B8%94%E0%B8%AD%E0%B8%81% E0%B9%84%E0%B8%A1%E0%B9%89%E0%B8%82%E0%B8%B2%E0%B8 %A7/)

ร้าน Bkk Grill (เห็นสัญลักษณ์ร้านนี้ อยากกินสเต็กเมื่อไหร่ ผมวิ่งเข้าได้เลย ไม่ต้องดูหน้าดูหลังดูที่มาดูโฆษณา)
http://www.cityvariety.com/citytaste-5267.html (http://www.cityvariety.com/citytaste-5267.html)

แต่ร้านอาหารประเภทนี้ จะหากินกับ มนุษย์เงินเดือน เด็กและวัยรุ่น ไม่ค่อยได้ เพราะ อาหารราคาค่อนข้างแพง โดยปกติก็เริ่มต้นที่จานละ 50 บาท+ แต่ก็ไม่แน่เสมอไป ถ้าหากเป็นร้านอาหารที่มีชื่ออยู่แล้ว ^ ^

การจะเปิดร้านอาหารแบบนี้ต้องมีจุดขายที่ดี ถึงจะไปได้ง่าย เช่น แฟนไชน์ชื่อดัง คนเห็นก็อ๋อ เช่น ข้าวมันไก่เจม ขาหมูตรอกซุง หมูย่างเกาหลี ร้านสเต๊กBKK โชคดีติ่มซำ ยินดี ข้าวต้มเดอะช็อก หรือร้านอาหารของดาราต่างๆ ฯลฯ

อย่างร้านอาหารครัวดอกไม้ขาว มีจุดขายที่ดีก็คือ เป็นร้านที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารีฯ ทรงพระราชทานโปรดเกล้าฯตั้งชื่อให้และป้ายชื่อโลโก้ข องร้าน ก็เป็นลายพระหัตถ์ของท่าน ทำให้เป็นที่รู้จักกันมากมาย และด้วยอาหารที่อร่อยคุ้มค่า บรรยากาศคาสสิค สวยงาม บริการดี

ซึ่งพูดง่ายๆ ร้านอาหารประเภทนี้จะเปิดสุ่มสี่สุ่มห้าไม่ได้ ต้องมีการโฆษณาที่ดี หรือแฟนไชน์ที่ดัง และเป็นที่รู้จัก ก็จะหากินได้กับลูกค้าทุกกลุ่ม ทั้งวัยรุ่น ผู้ใหญ่ ครอบครัว คนทำงาน ^o^

ส่วนสถานที่ก็สำคัญเพราะต้องเน้นบรรยากาศ ใช้ทุนปานกลางถึงมาก เพราะต้องเน้นที่การตกแต่งและบริการที่ดีและทั่วถึง ^ ^ ซึ่งถ้าทำไม่ดี ขาดการโฆษณาที่ดี เห็นเจ๊งมาเยอะมาก แถวๆ เรียบทางด่วน-นวมินทร์ รามอินทรา แต่หลังจากที่เปลี่ยนไปหลายมือ คนที่บริหารได้ดีก็จับทางได้ถูก จนลูกค้าเต็มแน่นเอี้ยดเลยก็มี อยู่ที่การบริหารเป็นหลักครับ

ร้านอาหารเน้นปริมาณ

ร้านอาหารเน้นปริมาณ ก็คือร้านอาหารที่ขายบุบเฟ่ร์ ซึ่งเป็นที่นิยมอย่างมากในปัจจุบัน แต่ก็มีการลงทุนที่สูง ใช้เนื้อที่ในการขายมาก เพราะต้องเน้นปริมาณกลุ่มลูกค้าที่เยอะๆ

ส่วนการทำร้านอาหารประเภทนี้ให้รอดนั้นก็ไม่ยากเลย เพียงแต่บรรยากาศร้านที่โอเค มีการเสริมสิ่งต่างๆ เช่น นักร้อง ฟุตบอล การแสดง ฯลฯ เป็นร้านอาหารที่นับได้ว่า ทำยากอย่างนึง และที่สำคัญ วัตถุดิบในการใช้ที่มีคุณภาพ

ตัวอย่างร้านอาหารเน้นปริมาณดังๆ

แฟมิลี่ หมูกระทะ

ส่วนตัวผมชอบ ไต๋ก๋ง ลาดพร้าว ซอย 71 เป็นร้านบุบเฟ่ร์อาหารทะเล หมูกุ้งแม่น้ำ กุ้งสด ดีกว่าที่อื่นตรงที่ ไม่ต้องมาฆ่ากุ้งเอง หรือ นั่งปิ้งกุ้ง กุ้งแม่น้ำตัวเป็นๆปิ้งให้คุณแล้ว มีปัญญาแกะเท่าไหร่กินเท่านั้น มีปลาหมึกย่าง ปูนึ่ง ปลานึ่ง หมู ไก่ ของหวาน ไอติม ฯลฯ สุดยอดครับ ส่วนราคาก็ 299/คน ไม่รวมเครื่องดื่ม สำหรับผมถือว่าคุ้มครับ อิ อิ คนกินก็แน่นทุกวันครับ ถือเป็นบุบเฟ่ร์ มีระดับ

หรือจะเป็นร้านอาหารประเภท ข้าวผัดปูเมืองทอง (http://www.google.co.th/search?hl=th&biw=1261&bih=860&&sa=X&ei=IYAkTdHfJ4-srAeXscz1DA&ved=0CCYQBSgA&q=%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%9C%E0 %B8%B1%E0%B8%94%E0%B8%9B%E0%B8%B9%E0%B9%80%E0%B8%A 1%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%97%E0%B8%AD%E0% B8%87&spell=1) ก็ได้ครับ หลายๆท่านที่อยู่กรุงเทพฯ คงได้เห็น แต่ร้านอาหารแบบนี้ ทำยากครับ ต้องอาศัย จุดเด่นและจุดขาย ที่ไม่ค่อยเหมือนใคร พร้อมคุณภาพ ซึ่งราคาก็มักจะไม่ถูกเกี่ยง ถ้ามันคุ้มที่จะกินจริงๆ ^ ^

ข้าวผัดปูเมืองทอง Link http://www.manager.co.th/Travel/ViewNews.aspx?NewsID=9500000034438 (http://www.manager.co.th/Travel/ViewNews.aspx?NewsID=9500000034438)

ร้านอาหารผับ/บาร์

ร้านอาหารประเภทนี้ หากินกับวัยรุ่นเป็นหลักๆ หรือวัยทำงานที่ต้องการไปสังสรรค์กันเนื่องในโอกาสวั นเกิด(เกิดอยากจะเมา) ซึ่งร้านอาหารประเถทนี้ก็อย่างที่รู้ๆกัน เปิดสุ่มๆสะกิดแข้งขาคนอื่นไม่ได้ คนจะเปิดร้านอาหารประเภทนี้ต้องทุนหนาใจถึงพวกเยอะเส ้นใหญ่ บริหารงานดี บริหารงานเด่น เอาใจกลุ่มลูกค้าได้ตรงจุด ซึ่งคนจะเปิดร้านอาหารประเภทนี้นั้นต้องมีประสบการณ์ อยู่ในวงการครับ ถึงทำได้...ไม่ยาก

ปล.ผมไม่ค่อยถนัดเรื่องร้านอาหารประเภทนี้ เลยบรรยายได้ไม่ละเอียดครับ เหล้าไม่กิน บุหรี่ไม่สูบ เที่ยวไม่เที่ยว ^o^ ผู้เขียนน่ารักซะไม่มี...

ร้านอาหารในฝัน

ร้านอาหารประเภทนี้ก็พวก ร้านกาแฟ ร้านเบเกอรี่ พูดตรงๆ ว่า กินง่าย แต่ขายยาก ใครจะมานั่งกินกาแฟ แก้ว ห้าสิบ ร้อยนึง ??? น้อยครับ

จะอยู่ได้ต้องเป็นร้านแบบ แฟนไชน์ดังๆ หรืออาศัยอยู่ในทำเลดีๆ เช่นจุดมิตติ้งพ้อย ตามสถานที่ที่คนพลุกพล่าน เช่น ขนส่ง ที่พักข้างทาง

เช่น ค้ออินเลิฟ (ชอบร้านนี้มากมาก สุโค่ยยยย)
http://www.khaoko.com/%E0%B8%A3%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%81%E0%B 8%B2%E0%B9%81%E0%B8%9F%E0%B8%88%E0%B8%B8%E0%B8%94% E0%B8%8A%E0%B8%A1%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%A7/%E0%B8%84%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%AD%E0%B8%B4%E0%B 8%99%E0%B9%80%E0%B8%A5%E0%B8%B4%E0%B8%9F.html (http://www.khaoko.com/%E0%B8%A3%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%81%E0%B 8%B2%E0%B9%81%E0%B8%9F%E0%B8%88%E0%B8%B8%E0%B8%94% E0%B8%8A%E0%B8%A1%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%A7/%E0%B8%84%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%AD%E0%B8%B4%E0%B 8%99%E0%B9%80%E0%B8%A5%E0%B8%B4%E0%B8%9F.html)

จะทำร้านอาหารในฝันทั้งที ต้องแบบนี้ ^o^ ^^^^^

เห็นร้านกาแฟเล็กๆแต่งสวยๆน่าเข้าน่านั่งมากๆ แต่สุดท้ายเจ๊ง... ขนาดเปิดตามหลัง มหาลัยชื่อดัง แหล่งทำเลชั้นดี แต่คิดกลับกัน เด็กนักเรียนที่ไหนจะไปนั่งดมกาแฟแก้วละแปดเก้าสิบ ไม่มีหรอกครับ ฟังดูอาจจะดูดี มีไวไฟให้เล่น มีคอมให้ใช้ เปิดแอร์ให้อีก เจ้าของร้านก็หน้าตาดี ดีแค่ไหนก็เอาไม่อยู่ ถ้าเปิดไม่ดุที่ไม่ดูทาง จะกลายเป็นร้านอาหารในฝัน(ร้าย) ก็ว่าได้ ลงทุนไปเจ๊งกับเจ๊งครับ...

----

แล้วนี่ก็คือตัวอย่าง ขั้นแรกของการทำธุรกิจ(ร้านอาหาร) ไม่ใช่คิดจะเปิดก็เปิด ต้องหารายละเอียด รูปแบบร้าน ปริมาณของทุนที่มี ความฝัน ความถนัด ความชอบ ความรัก และที่สำคัญที่สุด ความต้องการของผู้บริโภค(หมายถึงลูกค้าอ่ะแหละ) ถ้าทำถูกใจก็เอาถ้วยไปเลย

เหมือนคนสองคน รักๆชอบๆ อย่างเดียวไปกันไม่ได้ รักกันชอบกัน ไม่ได้ทำให้คบกันได้ ไม่ได้ทำให้อยู่ด้วยกันได้ ต้องดูที่ ประเพณี สังคมของที่นั้นๆ นิสัยใจคอของแต่ละคน ความเข้ากันได้มันต้องมีด้วย รักกันอย่างเดียวไปไม่รอดหรอก

ทำงานก็เหมือนกัน เราชอบ เรารัก เรามีทุน เราสร้างได้ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าธุรกิจที่เราลงทุนไปจะไปรอด มันต้องดูสถานที่ ดูทำเล ดูลักษณะ ทำดีแค่ไหน ต่อให้ใช้ช้อนเงินช้อนทอง ก็ไม่ได้หมายความว่าจะมีคนมากิน หัดใช้มั่ง สมองอ่ะ

หลักการง่ายๆ ใจเขาใจเรา ให้มากๆ คิดให้ได้หลายๆแบบ คิดแทนใจของคนหลายๆแบบ ^ ^ และแล้วเราก็จะเป็นแบบ ให้คนอื่นหันมามอง


***

ปล.ไม่รู้ว่าเขียนตรงเรื่องมั้ย ไม่รู้ว่าน่าอ่านรึเปล่า ไม่รู้ว่ามั่วไปมั้ย ยังไงก็ติชมกันเยอะๆนะครับ จะได้แก้ไข ชอบก็บอก ไม่ชอบก็บอก จะได้แก้ไขให้พอใจผู้อ่านต่อๆๆๆๆไป ครับ

----

และตอนต่อไป เป็นตอนที่ท่านๆรอคอย

ผมอยากเปิดร้านเน็ท

ติดตามอ่านได้ เร็วๆนี้ ที่นี่ กระทู้นี้ ^ ^

แต่ไม่ใช่วันนี้ เพราะจะไปนอนแล้ว...

ชอบไม่ชอบยังไงก็ช่วยๆกันคอมเม้นด้วยนะครับ
ขอบคุณผู้อ่านทุกท่านครับผม

fenlasia
07-01-11, 13:36
เริ่มต้นลงทุน ทำอย่างไรให้ประสบความสำเร็จ

ตอน วันนี้...อยากทำร้าน Internet...& Games

ต้นฉบับโดย fenlasia

บทนำ

ในยุคปัจจุบันนี้ซึ่งเป็นยุคของเทคโนโลยีนั้นได้ก่อก ำเนิดหลายอาชีพใหม่ๆ ที่ในอดีต เราคงได้แค่คิดและไม่มีวันได้เห็น โดยอาชีพใหม่ๆที่ผุดขึ้นก็ล้วนเป็นเป็นทางเลือกดีๆมา กมายและเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วและกว้างขวาง ไม่ว่าจะเป็น ธุรกิจโทรศัพท์มือถือ ธุรกิจขายตรง ธุรกิจคอมพิวเตอร์ ธุรกิจโฆษณาในรูปแบบต่างๆ รวมทั้งร้านอินเตอร์เน็ท โดยวันนี้จะขอพูดถึง ธุรกิจร้านอินเตอร์เน็ทนะครับ ^ ^

ซึ่งเมื่อย้อนไปเมื่อซักประมาณ 7-8 ปีก่อน ช่วงของยุคที่อินเตอร์เน็ทกำลังเริ่มขยายตัวและเข้าม ามีบทบาทในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะการเช็คเมลล์ เล่นเกมส์ หาข้อมูลต่างๆ แต่ในยุคนั้น คอมพิวเตอร์ ยังคงเป็นอะไรที่ไม่ค่อยได้รับการยอมรับจากผู้ใหญ่ใน ครอบครัว เพราะมีราคาที่แพง และมองเห็นประโยคกับความจำเป็นที่ต้องใช้งานได้น้อย ไม่คุ้มค่ากับเงินจำนวนมากที่ต้องเสีย ซึ่งทำให้ผู้ที่ต้องการใช้งานคอมพิวเตอร์นั้น ยอมวิ่งเข้าไปใช้บริการคอมพิวเตอร์ในร้านอินเตอร์เน็ ท เพื่อใช้ทำงานในจุดประสงค์ที่ต้องการ แทนที่มีคอมฯไว้ติดบ้าน แต่ในปัจจุบัน เป็นที่ปฏิเสธไม่ได้แล้วว่า คอมพิวเตอร์ มีความสำคัญจนแทบจะต้องกลางเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าติดบ้ านไปแล้ว

ร้านอินเตอร์เน็ท เริ่มเข้ามามีบทบาทในไทยได้ประมาณ 10 ปีก่อน โดยปัจจุบัน เป็นอาชีพที่รับความสนใจอย่างมากจากกลุ่มวัยรุ่นที่จ บการศึกษาแล้วหรือกำลังจะจบหรือเรียนไม่เคยจะจบ รวมทั้งพนักงานบริษัทที่เบื่อชีวิตมนุษย์เงินเดือน หรือนักลงทุนที่แสวงหาอาชีพใหม่ๆเพื่อทดแทนอาชีพเก่า ๆที่หมดยุคหมดสมัยไป…

ปัจจุบัน ร้านอินเตอร์เน็ท เป็นกิจการส่วนตัวที่พบเห็นได้ทั่วไปในเมืองหลวงและต ามชนบทหรือตัวเมืองจังหวัดต่างๆ โดยเฉพาะตามชุมชนแออัด มหาวิทยาลัย โรงเรียนประถม-มัธยม และรู้ไหม? ว่าร้านอินเตอร์เน็ทมีมากกว่าเซเว่นซะอีก

ซึ่งปัจจัยหลัก ที่ทำให้กลุ่มบุคคลต่างๆสนใจและหันมาทำธุรกิจร้านอิน เตอร์เน็ทก็เพราะเป็นอาชีพที่ ลงทุนครั้งเดียว งานไม่เหนื่อย ไม่ต้องออกแรง ไม่ต้องใช้แรง ทำในบ้านตัวเอง ดูแลเองได้ ทำในร่ม ทำในห้องแอร์ ไม่มีไปทำงานสาย ไม่ต้องเบียดขึ้นรถเมล์ ไม่ต้องรอลุ้นโบนัส ดูเท่ร์ในกลุ่มเพื่อนๆ(เพราะพาเพื่อนๆมานั่งเล่นคอมฯ ฟรีได้ เพื่อนๆคนไหนก็ชอบ คนไหนก็เชียร์) และที่สำคัญ ไม่ต้องเป็นลูกจ้างใคร

เนื่องจากปัจจุบันมีกลุ่มบุคคลจำนวนมากได้หันมาลงทุน ในอาชีพสายนี้ และส่วนมาก ลงทุนโดยปราศจากการหาข้อมูลที่ดีพอ ปราศจากประสบการณ์ ไม่มีแนวคิดในหลายๆเรื่อง ไม่มีไอเดียดีๆ ไม่มีความคิดในความแตกต่าง แล้วที่สำคัญ การทำร้านอินเตอร์เน็ทนั้น มีงบประมาณการลงทุนที่สูง ผลตอบแทนต่ำ ถึงจะได้เรื่อยๆก็ตามที แตกเมื่อขาดการควบคุมและดูแลอย่างเป็นระบบ ก็เป็นเรื่องยากที่จะเก็บหอมรอบริบ

ซึ่งในบทความนี้ จะขอพูดถึงรายละเอียดในเรื่องต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของต้นทุนที่ใช้ ซื้อคอมสเป็คไหน ระบบแบบไหนดี ลูกค้าที่มี รายรับที่ได้ รายจ่ายที่เสีย ปัญหาต่างๆ และสิ่งอื่นๆที่คุณอาจมองข้ามคิดไม่ถึง ในเนื้อเรื่องที่จะกล่าวต่อไป

---

To be continue...

fenlasia
07-01-11, 13:45
เขียนเล่นๆมาเยอะแล้ว ขอลองเขียนแบบจริงจังดูบ้างนะครับ เอาวิชาการหน่อยๆ ^ ^

ผิดถูกประการใดก็แสดงความคิดเห็น ติ-ชม กันเข้ามาได้นะครับ ขอบคุณครับ ^ ^

fenlasia
07-01-11, 19:02
มีคนอ่านแต่ไม่มีคนแสดงความคิดเห็นเลย

แบบว่ามันไม่ดีจนขนาดไม่อยากเสียเวลาแสดงความคิดเห็น เลยเหรอ เหอๆ t___t

chayaton
07-01-11, 23:46
ตามอ่านอยู่ครับ เขียนต่อ ๆ

fenlasia
08-01-11, 21:24
ลัลล้า ดันอัพก่อนๆ บทความหน้า 37 เพียบๆ ใครยังไม่ได้อ่านลองอ่านดูได้เนอะ อ่านเสร็จแสดงความคิดเห็นด้วยก็ดีนะครับ จะได้รู้ว่าเขียนดี ไม่ดี ยังไง

เก่ง-เชียงใหม่
08-01-11, 22:01
อ่านไปเริ่มมองเห็นสัจธรรมครับท่าน

fenlasia
09-01-11, 08:37
จำนวนคนอ่านไม่สำคัญเท่า จำนวนคนที่อ่านแล้วได้นำไปใช้

fenlasia
09-01-11, 09:27
บทที่ 0.1 ผลไม้...

หลังจากที่เราได้อ่านบทนำการทำร้านอินเตอร์เน็ทไปแล้ ว

และหลังจากเรามีเงินเพียงพอที่จะทำร้านแล้ว

....มาอ่านชีวประวิติของ....กันเล่นๆ กันนะครับ ^ ^

...

----

มองโลกในมุมที่สวยที่สุด

...

นักศึกษาสาวคนหนึ่ง...เกิดท้องโดยไม่ได้ตั้งใจ

ไม่รู้แม้กระทั่งว่า...พ่อของเด็กชื่ออะไร...รู้แต่ว ่า...เป็นคนอียิปต์...

เมื่อคลอดลูกเสร็จ...แม่ก็เอาไปทิ้งที่...สถานรับเลี ้ยงเด็กกำพร้า...
ตั้งแต่อาทิตย์แรกที่เกิด...

โดยมีความหวังว่า...
จะมีมหาเศรษฐีที่ร่ำรวย...สมบูรณ์พูนสุข...
มารับลูกของเธอไปเลี้ยง...เป็นบุตรบุญธรรม...
แล้วส่งเสียให้ร่ำเรียนสูงๆ...จนจบปริญญา...ตรี...โท ...เอก...
ประสบความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่...
ร่ำรวยเป็นมหาเศรษฐี...เสวยสุข...ไปตลอดชีวิต...

มหาเศรษฐีคนหนึ่ง...ไม่มีลูก...
จึงแจ้งความประสงค์กับสถานรัยเลี้ยงเด็กกำพร้าว่า...
จะขอรับเด็กคนหนึ่ง...ไปเป็นลูกบุญธรรม...

ทันที่ที่แม่วัยรุ่น...เอาลูกมาส่ง...
สถานรับเลี้ยงเด็ก...ก็แจ้งให้มหาเศรษฐีมารับทันที.. .

แต่เด็กน้อย...ได้สร้างความผิดหวังให้แก่ทุกคนเป็นอย ่างมาก...
มหาเศรษฐี...หุบรอยยิ้ม...สีหน้าเปลี่ยน...และเบือนห น้าหนีทันที...

ตั้งแต่ครั้งแรก...ที่มองเห็นเด็กน้อย...

เขาผิดหวังอย่างแรง
เพราะตั้งใจว่า...อยากจะได้บุตรบุญธรรมเป็นลูกสาว...
แต่เด็กน้อยที่นอนอยู่ในเปลนี้...
ดันเป็นผู้ชาย...
มหาเศรษฐีเดินทางกลับ...โดยไม่ได้เอาเด็กไปด้วย...

อยากอยู่อย่างไร้ค่า...หรือน่าหลงใหล...

อนาคตที่เคยคิดว่า...จะรุ่งโรจน์...
โอกาสของเด็กน้อย...เริ่มมืดมนลงทุกขณะ...
นานหลายอาทิตย์...ไม่มีใครสนใจ...ไม่มีใครอยากได้...
ไม่มีใครแสดงความประสงค์...ที่จะรับไปเลี้ยง...

แล้วจู่ๆ วันหนึ่ง...ความซวยก็มาเยือน...
ผัวเมียคู่หนึ่ง...แจ้งความจำนง...ขอเขาไปเป็นบุญธรร ม...
ทั้งคู่...มีอาชีพ...เป็นกรรมกร...หาเช้ากินค่ำ
เมีย...จบ ปวช...ผัว...ไม่จบอะไรเลย...มีอาชีพเป็นช่างเครื่องย นต์...

แทนที่เขาจะได้อยู่คฤหาสน์...กินอย่างหรูหรา...บนกอง เงินกองทอง...
พ่อแม่บุญธรรม...พาเด็กน้อยไปอยู่ในป่า...
เป็นชนบท...ห่างไกลความเจริญ...ทำการเกษตร...ปลูกผลไ ม้...
ชีวิตวัยเด็กของเขา...จึงเต็มไปด้วยความขาดแคลน...
ขาดแคลนความอบอุ่น...ขาดแคลนความรัก...ขาดแคลนเงิน.. .
ขาดแรงบันดาลใจ...ขาดความหวัง...ขาดเป้าหมาย...
ชีวิต...อดอยาก...ยากจน...แร้นแค้น...
....มองไม่เห็นอนาคต

ทำให้เขา...กลายเป็นคนไม่เอาไหน...กลายเป็นเด็กเกเร. ..
เหลวไหล...หนีเรียน...มั่วสุมทำแต่เรื่องเลวร้าย...
ชีวิต...กำลังมืดมน...
เด็กน้อย...กำลังเดินไปสู่ความหายนะ...

ครูประจำชั้น...มองดูเด็กคนนี้...
ด้วยความสงสาร...และสมเพชเวทนา...
ไม่อยากเห็นอนาคตของเด็กน้อยไร้เดียงสา...
ต้องดับวูบไปต่อหน้าต่อตา...

จึงออกอุบาย...ติดสินบนเด็ก...
โดยบอกว่า...วันไหนถ้าเธอเข้าเรียน...
ฉันจะซื้อขนมให้กิน
และถ้าอาทิตย์ไหน...เธอเข้าเรียนติดต่อกันโดยไม่ขาด. ..
ฉันจะให้เงิน...ไปซื้อของใช้ที่จำเป็น...ในการเรียน. ..

เด็กน้อยหลงกล...ติดกับสินบนที่ครูให้...
จึงตั้งใจเรียน... จนจบ ม.6...

ทำให้เขารอดจากหายนะ...

รอดจากการเสียผู้เสียคน...
รอดพ้นจากอบายมุข...รอดพ้นอุ้งมือมาร...จากเหล้า...จ ากกัญชา...
ยาเสพติด...และการพนัน...

นักสู้ที่ดี ...ไม่มีเวลาร้องไห้...

เมื่อจบ ม.6แล้ว...เขาก็แจ้งพ่อแม่บุญธรรมว่า...
จะขอไปเรียนต่อ...มหาวิทยาลัย...ในตัวเมือง...
พ่อแม่บุญธรรม...ยินดี...และดีใจมาก...อนุญาตให้ไปเร ียนได้...

เขาสมัครเรียน...ในมหาลัยดัง...และดีที่สุด...ของเมื องนั้น...
โดยพักอยู่หอพัก...ขอเงินจากพ่อแม่บุญธรรม...มาลงทะเ บียน...

ได้รับคำตอบว่า...
เงินที่พวกเขา...พยายามเก็บหอมรอมริบ...
มาด้วยความลำบาก...ตลอดชีวิตนั้น...
หมดสิ้นไปตั้งแต่...ค่าลงทะเบียนเทอมแรกแล้ว...

ขณะนี้...พ่อแม่บุญธรรม...สิ้นเนื้อประดาตัว...

ไม่มีอะไรเหลือในชีวิตแล้ว
ทริพย์สินที่พอมีค่า...ขายได้...
ก็ขนขายจนเกลี่ยง...ตั้งแต่เทอมแรกแล้ว...
พ่อและแม่...ขอฌโทษ...เราได้ทำสุดความสามารถแล้วจริง ๆ...

อย่าสิ้นหวัง...

เด็กหนุ่ม...ต้องเดินออกจากหอพัก...
ไปขออาศัยนอนตามบ้านเพื่อน...
นอนในห้องรับแขก...ห้องครัว...ตามที่ว่างที่มี...เป็ นที่ซุกหัวนอน...
ไม่มีที่นอน...ไม่มีหมอน...ไม่มีผ้าห่ม...
ใช้เสื้อกันหนาว...คลุมร่าง...ให้รอดตายไปวันๆ...

เขายังไม่อยากออกจากการเรียน...
มีบางวิชาที่เขาสนใจ...อยากมีความรู้...อยากเรียนต่อ ให้จบ...
เขาไม่มีเงินลงทะเบียน...แต่เขาก็ยังไปเรียนต่อ...บา งวิชาที่เขาชอบ...
เช่นการออกแบบกราฟฟิค...

เขาไม่มีเงินกินข้าว...ต้องอดข้าวเป็นวันๆ...จนร่างก ายผอมโซ...
สุดท้าย...แสบท้อง...ใจสั่น...หวิวๆ...ทำท่าจะเป็นลม
เขาตัดสินใจ...คุ้ยถังขยะ...เก็บขวด...
เก็บกระป๋องน้ำอัดลมไปขาย...แลกเศษเงิน...
เอามาซื้อเศษอาหาร...ประทังชีวิต...ให้รอดตายไปวันๆ. ..
เขาต้องรักษาตัวให้รอด...ด้วยการหาเงินบนกองขยะ...
บางครั้ง...จนแต้มมากๆ...เอาตัวไม่รอด...
ต้องตัดสินใจ...เดินทางเป็นสิบกิโล...
...ไปขอข้าววัดกิน...กันตาย...

ชีวิตบัดซบ...
หากินกับกองขยะ...นอนเหมือนหมู่...อยู่เหมือนหมาข้าง ถนน...
บางครั้ง...กินแอปเปิลอย่างเดียว...ทั้งวัน...
หลายวันติดต่อกัน...
บางวัน...อาศัยนอนตามสวนสาธารณะ...นอนบนเก้าอี้นั่ง. ..
เอารองเท้าหนุนหัว...หากินตามกองขยะ...อาบน้ำในส้วม. ..
ชีวิตแสนจะลำบาก...แร้นแค้นรำเค็ญสิ้นดี...


----------------

เริ่มอยากรู้รึยัง? ว่าเขาคนนี้คือใคร???

เขาคนนี้คือ...คนที่ใครๆก็รู้จัก ถึงคุณไม่รู้จักชื่อ แต่คุณ...รู้จักผลงานของเขาแน่นอน !!!!

ติดตามต่อตอนต่อไป

To Be Continue !!!

---

fenlasia
09-01-11, 09:34
กุญแจ...สู่ความสำเร็จ

วันหนึ่ง...เพื่อนเอาเครื่องมืออิเลคทรอนิคชุดหนึ่ง. ..
ให้เขาเป็นของขวัญ...

เขาดีใจมาก...เอาเครื่องมือที่ได้...มาทำการทดลอง... ทดสอบ...
ตรวจสอบ...กลไกต่างๆ ของเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิด...ในบ้าน...
เครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิดในบ้าน...ถูกเขาถอดออกเป็นชิ้ นๆ...
แล้วประกอบเขาไปใหม่อย่างเดิม...จนครบทุกรายการ...

อุปกรณ์ต่างๆ ของเครื่องใช้ไฟฟ้าแต่ละชนิด...ทำงานยังไง
เขาเข้าใจหมด...

แม้แต่เครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีระบบการทำงานที่ซับซ้อน.. .
เช่น...โทรทัศน์...ก็กลายเป็นเรื่องง่าย...สำหรับเขา ...

ความสลับซับซ้อนในการผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้า...
ไม่เป็นปริศนา...สำหรับเขา...อีกต่อไป

...เขาเชื่อว่า คนที่มีความคิดสร้างสรรค์ สามารถสร้างอะไรก็ได้...ในโลกใบนี้...

---

เอาล่ะสิ เขาคิดจะสร้างอะไรหว่า...และเขาคือ...ใครกันแน่? หึๆๆ

xsefiroth
09-01-11, 09:41
โอวชอบๆ *-* รอตอนต่อ

fenlasia
09-01-11, 10:22
อ้าว...ชั่วเลย พิมพ์ไว้ กดผิดหายหมดเลย 555

fenlasia
09-01-11, 10:36
เปลี่ยนความคิด...ชีวิตเปลี่ยน...

เมื่อได้เรียนรู้...วิชาที่อยากรู้จน...สมใจแล้ว...
เขาตัดสินใจ...เดินทางกลับบ้าน...ไปหาพ่อแม่บุญธรรม. ..
แล้วไปสมัครงาน...ตำแหน่งช่างเทคนิค...
บริษัท อาตาริ...บริษัทผู้ผลิตวีดีโอเกมส์...

ในขณะที่ทำงานอยู่ที่ อาตาริ...
เขาได้ตั้งเป้าหมายในชีวิต...ร่วมกับเพื่อนๆว่า...
เราจะทำงานเก็บเงินสักก้อนหนึ่ง...
แล้วออกไปผจญภัยที่ประเทศอินเดีย...
ศึกษาพุทธศาสนา...ปฏิบัติธรรม...
เพื่อค้นพบ...ความรู้แจ้งเห็นจริง...ของชีวิต...

พอเขาเก็บเงินได้ตามเป้าหมาย...ก็ลาออกจากอาตาริ...
เดินทางไปประเทศอินเดีย...
ผจญภัย...และค้นหาความรู้แจ้งเห็นจริงของชีวิต...ตาม ความฝัน...

เมื่อได้ศึกษาค้นคว้าพุทธศาสนา...
ค้นหาความรู้แจ้งเห็นจริงของชีวิต...จนพอใจแล้ว...
ประกอบกับเงินที่เก็บไว้...หมด...
จึงจำเป็นต้อง...เดินทางกลับอเมริกา...

ชีวิต...ไม่ได้มีแต่ขาลง...

ในขณะนั้น...คอมพิวเตอร์เริ่มเป็นที่กล่าวขวัญ...
และทำให้เกิดการตื่นตัวขึ้น...ในคนรุ่นใหม่...
เกิดชมรมคอมพิวเตอร์ขึ้นมากมาย...
เด็กหนุ่ม...ก็เข้าร่วมประชุมกับ...ชมรมคอมพิวเตอร์ด ้วย...

วันหนึ่งขณะที่นั่งกินอาหารเช้า...
เขาเห็นนกหวีดของเล่น...ที่แถมมากับกล่องธัญพืช...อา หารเช้า...
ที่เขากำลังนั่งกินอย่างเอร็ดอร่อย...
จึงหยิบขึ้นมา...เป่าเล่น...

...

fenlasia
09-01-11, 10:52
...

เกิดความสั่นสะเทือนอย่างแรง...
ด้วยความที่มีความรู้และชอบด้านช่าง...
เขาคิดว่า...เราน่าจะใช้ประโยชน์จากนกหวีดนี้ได้...

นั่งคิดว่า...จะเอามันไปทำอะไรดี...ทำยังไง...ถึงจะไ ด้เงินจากมัน...
ทำยังไง...มันถึงจะเป็นเงิน...
ทำยังไง...มันถึงจะมีประโยชน์...

เขาทดลองนำนกหวีดมาดัดแปลงเล็กน้อย...
จนสามารถเกิดความถี่... 2,600 เฮิรทธ์
ซึ่งตรงกับความถี่ของระบบโทรศัพท์ทางไกล...ของเอทีแอ นด์ที...
เท่านั้นเอง...สิ่งที่เขาจิตนาการ...ก็บังเกิดผล...

ของเล่น...ที่คนอื่นมองว่าไร้ค่า...
พอเอาความคิดใส่เข้าไป...มันก็กลายเป็นสิ่งที่มีประโ ยชน์มหาศาล
สามารถทำเงิน...ทำเป็นธุรกิจได้...

เขาจัดการ...ทำธุรกิจ...ผลิตกล่อง... "บลูบอกซี่" ขาย...
กล่องบลูบอกซี่...คืออุปกรณ์ที่ทำให้เรา...โทรศัพท์ท างไกลได้...
โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย...

(ปัจจุบันโทรไปอเมริกาเขาคิดค่าบริการ...นาทีละ 50 สตางค์)
ขายดิบขายดี...เป็นที่ฮือฮา...ของวงการโทรศัพท์ทางไก ลของโลก...

xsefiroth
09-01-11, 10:55
โอวลุ้นๆ เขาเป้นใครหนอ

fenlasia
09-01-11, 13:25
จงกล้า...ที่จะฝัน...

ต่อมา...เพื่อนคนหนึ่ง...
ทดลองผลิตคอมพิวเตอร์แบบทำเอง...เล่นๆ ที่บ้าน
ผลิตเสร็จ...ก็ทดลองเอามาเล่นกันสนุกๆ ในกลุ่มเพื่อนๆ
แต่ทันทีที่คนหนุ่มเห็น...เขาไม่รู้สึกสนุกด้วย...

ความคิดแบบเจิด...ไฟลุกท่วมตัว...
เห็นเงินทองกองมหึมา...รออยู่ตรงหน้า...
เขาชวนเพื่อนตั้งบริษัท...ผลิตคอมพิวเตอร์...

เพื่อนหัวเราะฟันแทบหัก...คอมพิวเตอร์เด็กเล่น...จะข ายได้ยังไง...
เขาและเพื่อนช่วยกันพัฒนา...จนคอมพิวเตอร์เด็กเล่น.. .
สามารถใช้งานได้จริง...

เขาใช้ห้องนอนของเขา...เป็นห้องทดลอง
ใช้โรงรถของบ้านพ่อบุญธรรม...เป็นโรงงานผลิต...
เขา...และเพื่อนๆ วัยรุ่น ใช้มือเปล่าๆ...ผลิตคอมพิวเตอร์...
ผลิตเสร็จ...ความหวัง...เป้าหมายที่เป็นเงินทองกองมห ึมา...
ที่อยู่ตรงหน้า...มลายหายสิ้นไปทันที...

ความคิด...พลิกโลก...

ทั้งคู่หันมามองหน้ากัน...ถามด้วยสาตา...ว่าเอายังไง ต่อ...
เด็กหนุ่ม...ไม่มีทางเลือก...ไม่มีที่ไป...ไม่มีงานใ หม่ให้ทำ...
ตัดสินใจ...สู้ต่อ...

เขาทุ่มเท...ทดลองแบบหามรุ่งหามค่ำ...ไม่ได้กินไม่ได ้นอน...
ในที่สุด...เขาผลิตคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลเครื่องที่ 2...ก็ออกมา...
ปรากฎว่า...คราวนี้ได้ผล...สามารถใช้งานได้เป็นอย่าง ดี...
ใช้ชื่อว่า... APPLE-1...

ทันที่ที่ APPLE-1 ออกสู่ตลาด...
เสียงตอบรับ...ถล่มทลาย...ดังกระหึ่มโลก...
ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก...ในตลาดคอมพิวเตอร์ใช้ งานส่วนบุคคล...
เกิดกระแสปฏิวัติคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลครั้งแรกของโลก ...

apple...ทะยานฟ้า...ราวติดจรวด...เงินทองไหลมา...เทม า...
แล้วไม่นาน...เขาก็นำบริษัทเข้าตลาดหุ้น...ขายหุ้นใน ตลาดหลักทรัพย์...
ยอดขายถล่มทลาย...คนแห่มาซื้อหุ้นกันมืดฟ้ามัวดิน...
ต้องเข้าคิวกันเป็นวันๆ...
เป็นการขายหุ้นครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดของอเมริกา...เท่า ที่เคยมีมา...

พนักงานหลายคน...ที่ร่วมก่อตั้งบริษัทกับเขา...และถื อหุ้นอยู่...
กลายเป็นมหาเศรษฐี...ภายในพลิบตา...
apple...กลายเป็นบริษัทอันดับที่ 411...ของโลก...
กลายเป็นบริษัท...ที่เติบโตเร็วที่สุดของโลก...

---


ชีวิต...ลิขิตเองได้...

จากไอ้เบื๊อก...เด็กกำพร้า...บ้านนอก...ลูกชาวนา...อ ดอยาก...ยากจน...แร้นแค้น...
นอนเหมือนหมู...อยู่เหมือนหมา...หากินตามกองขยะ...
แม้แต่แม่แท้ๆของตัวเองยังไม่อยากได้...

บัดนี้...กลายเป็นมหาเศรษฐีติดอันดับโลก...
มีทรัพย์สิน 3-4 พันล้านบาท...
เหลือเชื่อจริงๆ...มันเป็นไปได้ยังไง...ชีวิตยิ่งกว่ านิยายน้ำเน่า...

เขาตั้งบริษัทคอมพิวเตอร์ครั้งแรก...อายุ 21 ปี...
พออายุ 23 ปี...บริษัทที่เขาก่อตั้ง...มีมูลค่า 40 ล้านบาท
อายุ 24 ปี...บริษัทที่เขาก่อตั้ง...มีมูลค่า 400 ล้านบาท...
อายุ 25 ปี...บริษัทที่เขาก่อตั้ง...มีมูลค่า 4000 ล้านบาท
นี่คือความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่...

ของผู้ชาย...ที่ไร้หัวนอนปลายตีน...ไร้ชาติสกุล...
ไม่รู้แม้แต่พ่อ...ว่า...ชื่ออะไร...

คิดให้ล้ำ...แล้วทำให้สำเร็จ...

เขาเริ่มเบื่อความซ้ำซากจำเจของ...apple-1...
เขาจึงคิดนวัตกรรมใหม่ๆ...ขึ้นมาแทน...
แล้วเขาก็ผลิต...คอมพิวเตอร์แมกอินทอช...
เป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ออกแบบกราฟฟิคได้...
เป็นเครื่องแรกของโลก...

ยอดขายถล่มทลาย...ขายกันไม่หวาดไม่ไหว...
ลูกค้าสั่งซื้อ...จนผลิตไม่ทัน...
เป็นการปฏิวัติวงการคอมพิวเตอร์ครั้งยิ่งใหญ่...อีกค รั้ง...

และเขาเป็นคนแรกของโลก...
ที่คิดค้น...การออกแบบกราฟฟิคในคอมพิวเตอร์ได้...
ต่อมา...คอมพิวเตอร์เครื่องไหน...ที่ออกแบบกราฟฟิคไม ่ได้...
จะเชย...และไม่มีคนซื้อ...

คอมพิวเตอร์ทั่วโลก...จึงต้องใส่โปรแกรมนี้เข้าไปทุก เครื่อง...
ทุกบริษัท...ต้องสั่งซื้อโปรแกรมนี้...จากเขา...
ยอดขายโปรแกรม...เป็น...ล้าน...ล้านเครื่อง...

เขาร่ำรวย...จนไม่รู้จะเอาเงินไปเก็บไว้ที่ไหน...
ทำไม...จึงใหญ่สะท้านโลก
ทำไม...ถึงขายถล่มทลาย

วิธีคิดของเขาคือ...

-คิดค้นเทคโนโลยี...ให้ทันสมัย
-ใช้งานได้ง่ายที่สุด...
-เข้าถึงกลุ่มคน...ได้มากที่สุด...

โดยสรุปก็คือ

ทำอะไรก็ได้...ที่คนอื่นคิดไม่ถึง...
หรือ...ยังทำไม่ได้...
โดย...วิธีการที่ง่ายที่สุด...ชนิดที่...คนโง่ที่สุด ในโลกก็ใช้ได้...
หมูหมาที่ไหนก็ใช้ได้...
แล้วคุณจะรวย...เป็นมหาเศรษฐี...

ฉุดไม่อยู่...
apple...โตเร็วมาก...พุ้งกระฉูด...จนหยุดไม่อยู่...
ยอดสั่งซื้อถล่มทลาย...จนผลิคไม่ทัน...บริการไม่ไหว. ..
งานล้นมือ...ไม่รู้จะเอามือที่ไหนทำ...

เขาคิดว่า...ถึงเวลาแล้ว...ที่ต้องจ้างนักบริหารมืออ าชีพ...
ที่โคตรเก่ง...มาบริหาร...แทนเขา...
เขารีบติดต่อ CEO. ที่เก่งที่สุดในยุทธจักร...มาทำงานแทนเขา...

เป็น CEO. ของเป๊บซี...

เขาถาม CEO. ผู้ยิ่งใหญ่...แค่คำเดียวว่า...
"คุณจะใช้ชีวิตที่เหลืออยู่...ขายน้ำหวาน...หรือ...มา ร่วมมือกับผม...เปลี่ยนแปลงโลก..."

CEO. ยอดยุทธจักรไม่ตอบ
แต่ขนเสื้อผ้า...และย้ายบ้านมาอยู่กับเขาในทันที...

เริ่มตำแหน่งใหม่...เป็น CEO. ของ apple...
บริษัทที่ยิ่งใหญ่ที่สุดหนึ่งบริษัทของโลก...
บริษัท apple พุ่งทะยานไม่หยุด...
กำลังเป็นดาวรุ่ง...ดาวเด่น...ดาวจรัสแสง...ชนิดที่ใ ครก็ฉุดไม่อยู่...

อยากประสบความสำเร็จ...ต้องแตกต่าง...และดีกว่า...

ไอ้หนุ่มบ้านนอก...กำพร้า...ไร้การศึกษา...
ประสบความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่...เพราะ...
เขาเป็นเพอร์เฟคชั่นนิส...เป็นคนมาตรฐานสูง...
เขาขั้นบ้า...ในเรื่องของการบริหารงาน...
เขายืนกรานรายละเอียด...รักความสมบูรณ์แบบ...
แสวงหาความเป็นเลิศ...
ทุกอย่างต้องได้...ตามที่เขาต้องการ...

เขาใส่ใจทุกเรื่อง...
เขาใส่ใจแม้กระทั่ง...กล่องกระดาษ...ที่บรรจุผลิตภัณ ฑ์...
มันต้องสวย...สง่างาม...มีรสนิยม...
มีคุณค่า...ได้มาตรฐานสากล

-วินาทีที่ลูกค้าแกะกล่อง...
ต้องเป็นช่วงเวลาที่ลูกค้ามีความสุขที่สุด...
ลูกค้าต้องประทับใจทุกส่วนของสินค้าที่ซื้อมา...
แม้แต่กล่องบรรจุภัณฑ์

-วิธีแกะกล่อง...ต้องไม่เหมือนใคร...
ต้องออกแบบกล่อง...
และวิธีแกะกล่องที่แตกต่างจากคนอื่น...

-ทุกอย่างของสินค้า
ต้องคิดให้รอบคอบ...
ต้องผลิตอย่างประณีตสุดชีวิตทุกขั้นตอน...เสมอ...

-เขาบอกว่า
บรรจุภัณฑ์...คือ...ตัวเล่าเรื่องของสินค้า...
เทคโนโลยี...ต้องทันสมัย...สวย...สง่างาม...มีรสนิยม ...
มีคุณค่า...คงทน...มีมาตรฐานสูงกว่าคู่แข่ง...
มีประโยชน์คุ้มค่า...มากกว่าเงินที่จ่ายไป...

-หัวใจของความสำเร็จ...คือ...
เทคโนโลยี... + การออกแบบ... + การตลาด...

-----

นิสัยส่วนตัว...

เขาเป็นเจ้านายที่เข้มงวดกับลูกน้องมาก...
ใครไม่ทำตามที่เขาต้องการ...ไล่ออก...
เขามักพูดเสมอว่า...
จ้างเฉพาะตัวจริง...
จงไล่...ไอ้พวกหน้าโง่...ออกไป...

เขากระหายความเป็นหนึ่ง
ต้องดีที่สุด...สวยที่สุด...ล้ำสมัยที่สุด

----


เรื่องช็อกโลก...

หลังจากเขาประสบความสำเร็จ...ที่ยิ่งใหญ่ไม่นาน...
เรื่องช็อกโลก...เรื่องมหัสจรรย์ที่สุดในโลกมนุษย์.. .ก็เกิดขึ้น...

"เขาถูกไล่ออก...จากบริษัทของตัวเอง...
เขาถูกไล่ออก...จากบริษัท...ที่เขาก่อตั้งมากับมือ.. ."

....

เอาล่ะสิ พอเค้าๆรางๆออกรึยังว่าเขาคือใคร..

และเกิดอะไรขึ้นกับเขา แล้วตกลง...เขาเป็นใครกันแน่ !!!

To be continue...

fenlasia
10-01-11, 09:02
เดี๋ยววันนี้มาต่อเรื่อง Apple ให้จบ

จะได้มาพูดคุยถึง การทำร้านเน็ท...กันซะที

fenlasia
15-01-11, 10:38
ช่วงนี้ไม่ว่างเลย เลยไม่ได้มาต่อให้ ดันๆ ก่อนเนอะ ตกไปหลายหน้าละครับ

fenlasia
01-02-11, 19:14
กลับมาแล้ว เตรียมต่อบทความ ! มือใหม่ ฉบับใหม่...ครับผม

xsefiroth
01-02-11, 19:30
ละแอ๊ปเปิ้ล โดนตัดจบงั้นเหลอ - -

fenlasia
02-02-11, 13:05
ละแอ๊ปเปิ้ล โดนตัดจบงั้นเหลอ - -

ก็ไม่เห็นมีใครสนใจเลย - -" ขี้เกียจพิมพ์งะ 555

xsefiroth
02-02-11, 13:22
ก็ไม่เห็นมีใครสนใจเลย - -" ขี้เกียจพิมพ์งะ 555
กำ -.-

caramelman
02-02-11, 15:33
เพิ่งรู้ว่าท่านศาสดา มีเชื้ออียิปต์

fenlasia
11-02-11, 19:24
ต่อจากหน้าที่ 39 สำหรับคนที่ยังไม่อ่าน ไปอ่านเริ่มแรกก่อนนะครับ รับรอง สนุกๆ

อย่าลัดไก่นะ ^ ^

----

ความคิดของเขา...ขัดแย้งกับ CEO คนใหม่...ที่เขาจ้างมาบริหาร
ต่างคนต่างเก่ง...จึงไม่มีใครยอมใคร...
เดือดร้อน...ต้องให้กรรมการบริหารบริษัท + ผู้ถือหุ้น...เป็นผู้ตัดสิน...

CEO คนใหม่...ลอบบี้กรรมการบริหาร + ผู้ถือหุ้นสำเร็จ...
จึงมีมติ...ไล่เขาออกจากบริษัท...

หลังจากนั้น...จึงลอบบี้สื่อมวลชลทุกแขนง...
สื่อมวลชนทั้งหมด ...ลงข่าวตรงกันทั้งหมด...สรุปว่า...

- เขาเป็นคนประหลาด...และบ้าอำนาจ
- เขาไล่พนักงานทุกคน...ที่ไม่ทำตามที่เขาสั่ง...อออก
แม้ขณะกำลังอยู่ในลิฟท์
- เขามีพฤติกรรม...ต่อต้านสังคม...
คิดไม่เหมือนใคร...
และไม่ยอมรับฟังความคิดเห็นของใคร...ที่คิดไม่เหมือน เขา...
- ทุกคนมองว่า
เขาเถื่อน...ถ่อย...สถุล...
เพราะมีพื้นฐานมาจาก...เด็กกำพร้า...ยากจน...บ้านนอก ...
มาจากกองขยะ...

- สื่อทุกสื่อ...พูดถึงเขาในทางเลวร้าย...
- ทำให้ผู้คนที่รับรู้...เกิดความรู้สึกไม่พอใจ....
ดูหมิ่น...เกลียดชัง...
- มองเขาว่า...เรื่องมาก...จุกจิกจู้จี้...ขี้บ่น...
เผด็จการ...ไม่ประนีประนอม...
บ้า...เถื่อน...ถ่อย...สถุล...

-

คนไม่เอาไหน...

มันเป็นความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่...ที่สุดของมนุษย์ค นหนึ่ง...
ที่สามารถจะสูญเสียได้ในชีวิตหนึ่งของเขา...

เขาสูญเสียความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่...
ที่เขาใช้...เลือด...เนื้อ...ชีวิต...และจิตวิญญาณ.. .เข้าแลกมา...
เงินทอง...ทรัษย์สมบัติ...เกียรติยศ...ชื่อเสียง...ค วามยิ่งใหญ่...
พังทลายลงในพริบตา...
พังทลายลง...ต่อหน้าต่อตา...
ด้วยน้ำมือของ...คนที่เขาชักนำเข้ามาเสวยสุข...ในอาณ าจักรที่ยิ่งใหญ่นี้...

มันเป็นความล้มเหลว...ครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดของชีวิต.. .
โดนเฉดหัวออกจาก Apple...บริษัทที่เขาตั้งมากับมือ...
แบบคนที่ไร้ค่า...
ไม่มีเกียรติ...ไม่มีศักดิ์ศรี...ไม่มีน้ำยา...
และที่เลวร้ายไปกว่านั้น...
ที่ทำให้หัวใจที่ยิ่งใหญ่ของเขาทั้งดวงต้องสลายคือ.. .
ทุกคนลงความเห็นว่า...

- เขาบ้า

fenlasia
11-02-11, 19:32
เขาซมซาน...หนีออกมาจากสังคม...หนีหน้าจากคนที่รู้จั ก...
หนีออกมาจากธุรกิจที่ตัวเองเคยยิ่งใหญ่...
ที่ตัวเองเป็นเจ้าพ่อ...ที่ตัวเองเคยได้ชื่อว่าเป็นเ จ้าโลกผู้ยิ่งยง...
เขานั่งน้ำตาไหล...เหม่อลอย...นั่งมองอากาศ...
แบบไร้จุดหมาย...ไร้ทิศทาง...ไร้ความคิด...ไร้จิตนาก าร...
ทั้งวัน...เป็นเดือน...หลายเดือน...

เขาเจ็บปวด...จนทำใจไม่ได้...แม้เวลาจะผ่านไปหลายเดื อน...
เขาทำอะไรไม่ถูก...คิดอะไรไม่ออก...มือไม้กระดิกไม่ไ ด้...
6 เดือนเต็มๆ

มันเป็น 6 เดือนที่เจ็บปวด...ทุกข์ทรมานที่สุดในชีวิต...
มันเจ็บปวดมากกว่า...ตอนที่คุ้ยขยะกิน...

วิตามิน...บำรุงใจ...

วันหนึ่ง...ขณะที่นั่งมองฟ้า...น้ำตาไหล...
เขานั่งคิดทบทวนว่า...เขารัก...และชอบทำอะไรมากที่สุ ด...?

คำตอบที่ได้...คือ...
ผมรักความสำเร็จ...ที่ผมทำมาแล้ว...
ผมรักการผลิตคอมพิวเตอร์...
หัวใจของผม...โหยหาแต่สิ่งเหล่านี้...
ผมจะทำ...ตามที่หัวใจผมเรียกร้อง...
ผมจะทำ...ในสิ่งที่ผมรัก...ต่อไป....
และไม่ว่า...เทวดา...ซาตาน...จากนรกขุมไหน...
ก็มาห้ามความสำเร็จ...ที่ยิ่งใหญ่ของผมไม่ได้...

เขารวบรวม...พลัง...กำลังใจ...และความมุ่งมั่นที่มีท ั้งหมด...
เติมกลับเข้าสู่หัวใจอีกครั้ง...

เขาตัดสินใจ...สู้ต่อ...และตั้งเป้าหมายว่า...
กูจะต้องประสบความสำเร็จ...ที่ยิ่งใหญ่อีกครั้ง...

และจะต้องยิ่งใหญ่กว่าเดิม...เป็น 10 เท่า...
กูจะต้องสร้างความสำเร็จ...ที่ยิ่งใหญ่...ให้โลกทั้ง โลกสะเทือน...

เขากลับมาก่อตั้ง...บริษัทคอมพิวเตอร์อีกครั้ง...!

fenlasia
11-02-11, 19:46
แพ้ได้...แต่กูไม่ยอม...

เขาทุ่มเท...แรงกาย...แรงใจ...แรงปัญญา...แรงความสาม ารถ...
ทุ่มทุกอย่างสุดชีวิต...ทำงานหนักที่สุดในชีวิต...ตั ้งแต่...เกิดมาเป็นคน...

เขาจะเปลี่ยนโลก...เขาจะสร้างผลงานที่ยิ่งใหญ่...ที่ สุดเท่าที่โลกเคยมี...
เขาจะผลิตคอมพิวเตอร์...ที่ดีที่สุด...สวยที่สุด...ท ันสมัยที่สุด...
เทคโนโลยีสูงและล้ำสมัยที่สุด...ชนิดที่คนทั้งโลกต้อ งตะลึง

เขาจะทำยอดขายมโหฬาร...ชนิดที่ต้องเข้าคิวซื้อ...จอง คิวเป็นเดือน...
ขายดีที่สุดในโลก...ขายเป็นเทน้ำเทท่า...
ใครไม่มีคอมพิวเตอร์ของเขา...จะกลายเป็นคนเชย...
กลายเป็นคนตกยุค...ล้าสมัย...
เขาจะตีตลาดของโลกให้แตกกระจุย...
จะทำให้บริษัท Apple...กลายเป็นหมาขี้เรื้อน...ไม่มีใครสนใจ...
ขายไม่ได้...ขาดทุน...เจ๊ง...ล้มละลาย...ไปต่อหน้าต่ อตาเขาให้ได้...
เขาเชื่อมั่น...ว่าเขาจะทำให้... apple...แหลกคามือได้

คิดใหญ่ ไม่คิดเล็ก...
เขาวางแผน...ที่จะผลิตคอมพิวเตอร์ชุดแรก...
เพื่อขายให้กับ...โรงเรียนทั่วประเทศอเมริกา...
ซึ่งมีเป็นแสนโรงเรียน...ซื้อโรงเรียนละไม่กี่เครื่อ ง...
ยอดขายก็เป็น...หลายล้านเครื่องแล้ว...
แล้วถ้าขายทุกโรงเรียนทั่วโลก...ยอดขายจะเป็นอย่างไร ...
เงินทองมันจะไหลเนืองนองเข้ามามากมายขนาดไหน...
แค่คิด...ก็นอนไม่หลับแล้ว...ไม่รู้จะเอาเงินไปไว้ที ่ไหน...

เขา...ทำได้...อย่างที่คิด...

คือ...ผลิตคอมพิวเตอร์ที่ดีที่สุด...เทคโนโลยีล้ำสมั ยที่สุด...
สวยที่สุด...แปลกใหม่ที่สุด...

ประสบความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่...ในการออกแบบ...ในการผล ิต...

แต่...

xsefiroth
11-02-11, 20:01
เย้ๆ มาแร้น -0-

fenlasia
11-02-11, 20:24
แต่...ก็ประสบความล้มเหลวที่ยิ่งใหญ่...

ในเรื่องยอดขาย...ในเรื่องธุรกิจ...ในเรื่องการทำเงิ น...ด้วยเหมือนกัน...
คอมพิวเตอร์ของเขา...ขายไม่ได้...ขายไม่ออก...ไม่มีใ ครซื้อ...

คอมพิวเตอร์เขา...ดีที่สุด...ล้ำสมัยที่สุด...
แต่...ราคาก็แพงที่สุดด้วยเช่นกัน...

ต้องบอกว่า...คอมพิวเตอร์ของเขา...ราคาโคตรมหาแพง...
ต้องมุ่งเป้าหมาย...ที่จะขายให้ทุกโรงเรียนในอเมริกา ...และทุกโรงเรียนทั่วโลก...
โรงเรียน...มันจะเอาเงินมากมายมหาศาลจากไหนมาซื้อ... ?

...

fenlasia
12-02-11, 07:48
ท้อได้...แต่อย่าถอย...

เขาไม่ยอมแพ้...เขาเชื่อว่า...คนอย่างเรา...มองอะไรไ ม่ผิด...
เขาพยายามออกขายอย่างหนัก...ออกขายทุกวัน...
ทำตลาดอย่างบ้าคลั่ง...มุ่งมั่น...ทุ่มเท...
เขาเดินออกไปฟังคนปฏิเสธ...ทุกวัน...วันละนับสิบคน.. .
อย่างไม่ย่อท้อ...ไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย...
เป็นเวลา 8 ปี ติดต่อกัน...

แต่ 8 ปี ของความพยายาม...เกือบจะเป็น 8 ปี ที่ไร้ค่า...
เขาขายคอมพิวเตอร์ได้เพียง 50,000 เครื่อง...ทั่วโลก...
ไม่น่าจะเรียกว่า...ความล้มเหลว...
แต่น่าจะเรียกว่า...หายนะ...ของธุรกิจ...
หรือความหายนะ...ของชีวิต...

เขาตั้งเป้าหมายว่า...จะมียอดขายถล่มทลาย...ชนิดที่โ ลกคาดไม่ถึง...
เขาจะตี Apple ให้ตายคามือ...หมอบอยู่แทบเท้า...
แต่ตอนนี้...คนที่ตายสนิท...คือ...ตัวเขา...
คนที่หมอบเหมือนหมา...ไม่ใช่ apple...
แต่คือ...บริษัทของเขาเอง...

ชีวิตนี้...ไม่มีทางตัน...

ทุกคนคิดว่า...นี่คือวาระสุดท้าย...และจุดจบในชีวิตข องเขาแล้ว...
เขาคงจะซมซานกลับบ้านนอกอย่างคนไร้ค่า...
ไร้เกียรติ...ไร้ศักดิ์ศรี...ไม่ต่างอะไรกับหมาขี้เร ื้อนตัวหนึ่ง...

แต่ทุกคน...คิดผิด...
เขาไม่ยอมจำนนต่อโชคชะตา...
เขากัดฟันสู้ต่อ...เขาบอกว่า...
ตราบใดยังมีลมหายใจ...จะไม่มีคำว่า...ยอมแพ้...จากปา กเขา...

เขาเปลี่ยนกลยุทธ์ของบริษัทใหม่...
แทนที่จะเน้นการผลิตคอมพิวเตอร์ขาย...
มันมีคู่แข่งเยอะ...ราคาสู้เขาไม่ได้...
เขาเบนเข็มมา...ผลิต...Sofrware...ผลิตโปรแกรมคอมพิว เตอร์ขาย...

เพราะเขาเชื่อว่า...ไม่มีใครพัฒนา...Software
...หรือโปรแกรมคอมพิวเตอร์...
ได้รวดเร็วที่สุด...ดีที่สุด...ล้ำสมัยที่สุด...เท่า เขา...
เขาน่าจะเป็นเจ้าตลาด...Software...

ผีเน่า...เจอโรงผุ...

ในขณะที่เขากำลังย่ำแย่...
มีเพื่อนคนหนึ่ง...ยิ่งย่ำแย่มากกว่าหลายเท่า...
เพื่อนคนนี้...เคยเป็นผู้กำกับหนัง...Hollywood ที่โด่งดัง...ทะลุโลก...
เรื่อง Star War...
ที่แม้แต่เด็กหัวเท่ากำปั้นก็รู้จักกันทั่วโลก...
ตอนนี้...ถูกเมียฟ้องอย่า...ไม่มีเงินจ่ายค่าเลี้ยงด ู...

เอา Studio ที่ทำกราฟฟิคคอมพิวเตอร์มในหนัง Star War...
มาบอกขาย...คิดราคาถูกมาก...เพราะร้อนเงิน...
ด้วยความสงสารเพื่อน...ไม่รู้จะปฏิเสธยังไง...จึงซื้ อไว้...
เอาเงินให้เพื่อนไปเคลียร์ปัญหา...กับเมีย...

...

fenlasia
12-02-11, 07:51
ซื้อเสร็จ...เข้าไปสตูดิโอ...นั่งคิดว่าจะทำอะไรกับม ันดี...
สุดท้าย...เขาบอกกับทุกคนว่า...
เราจะเป็นคนแรกของ Hollywood ...และคนแรกของโลก...
ที่ผลิคภาพยนตร์แอนิเมชั่น ใน Studio ทั้งเรื่อง...

ทุกคนที่ได้ยิน...หัวเราะฟันแทบหัก...
มันจะเป็นไปได้ยังไง...ในเมื่อคุณไม่มีประสบการณ์การ ผลิตหนังเลย...
และกำลังล้มลุกคลุกคลาน...จะตายมิตายเหล่...จากบริษั ทผลิตคอมพิวเตอร์...
มึงบ้าหรือเปล่า...?

fenlasia
12-02-11, 08:01
ผู้มีจิตใจมุ่งมั่น...ย่อมชนะฟ้า...

เขายังเชื่อ...ในความคิดที่เยี่ยมยอม...
ไม่เหมือนใคร...ไม่มีใครเหมือนของเขา...
ว่า...จะพาเขาไปสู่...ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่...ของโล กอีกครั้ง...
เขาไม่สนใจ...ว่าใครจะพูดถึงเขาอย่างไร...
ไม่สนใจ...ว่าจะดูถูกเหยียดหยามเขา...ขนาดไหน...
เขามุ่งมั่น...สู่เป้าหมาย...แน่วแน่...ยืนหยัด...มั ่นคงในแนวคิด...
เขาประกาศว่า...
"กูจะพลิกโลก..."

เขาตัดสินใจเดินหน้า...สานฝันที่ยิ่งใหญ่ของตัวเองให ้สำเร็จ...
สำหรับเขา...ฝันนี้...ใหญ่หลวงนัก...

มันคือเป้าหมายชีวิต...
มันคือ...อนาคต...เกียรติยศชื่อเสียง...
มันคือ...ความเชื่อมั่น...เชื่อถือ...
มันคือ...สิ่งเดียว...ที่จะเรียกคุณค่าความเป็นคนของ เขา...กลับคืนมา
ถ้าทำได้...เขาจะเป็นผู้ประสบความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ข องโลก...
เขาคือ...ผู้พลิกโลก...

คนทั้งโลกจะต้องตะลึง...
และคารวะ...หัวใจนักสู้ที่ยิ่งใหญ่ของเขา...
และถ้าเขาทำไม่ได้...ฝันล่มสลาย...เป้าหมายล้มเหลว.. .
เขาจะจบชีวิต...อย่างหมาขี้เรื้อน...ข้างถนน...
ไร้เกียรติ...ไร้ศักดิ์ศรี...ไร้ค่า...
แม้แต่หมา...ก็ไม่หันมามอง...
เป้าหมายครั้งนี้...เดิมพันด้วยชีวิต...

ปลุกยักษ์ใหญ่...ในตัว...

เขาทุ่มเทอย่างหนัก...ทำงานทั้งวัน...ทั้งคืน...
ไม่หลับ...ไม่นอน...ไม่กิน...จนกว่างานจะเสร็จ...

แต่คนรอบตัว...มองเขาด้วยความขบขัน...
เห็นเขาเป็นตัวตลก...เป็นคนบ้า...เป็นคนเพ้อเจ้อ...เ สียสติ...
ทำในสิ่งที่เป็นไปไม่ได้...ไม่มีใครเขาทำกัน...

ทุกคนมองเขา...ด้วยความสมเพช...เวทนา...
และเฝ้าดูว่า...ชีวิตเขา...จะจบยังไง...
ทุเรศทุรัง...น่าสมเพช...เวทนา...จะจบยังไง...

หนัง...แอนิเมชั่นเรื่องแรกของเขาเสร็จ...
ในขณะที่เขา...สะบักสะบอม...หมดเรี่ยวหมดแรง...
เขากัดฟันลุกขึ้นมาประกาศว่า...
นี่คือ...หนัง Animation ที่ผลิตใน Studio ล้วนๆ
เรื่องแรก...ของ Hollywood และ...
เรื่องแรก...ของ โลก
มันจะต้องยิ่งใหญ่...ที่จะทำให้โลก...สะเทือน...

หนังเริ่มออกฉาย...เริ่มในอเมริกาก่อน...
คนทั้งโลก...เฝ้าจับตามอง...กำลังลุ้นตัวโก่ง...
ยังไม่เห็นภาพว่า...
นี่จะเป็นจุดเริ่มต้น...ไปสู่ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่. ..
หรือ...เป็นจุดจบ...และความหายนะ...ของชายผู้นี้...

---

เอาล่ะ เริ่มสนุกแล้ว รออีกนิด เดี๋ยวมาต่อ ^ ^

fenlasia
12-02-11, 08:03
กระบี่...อยู่ที่ใจ...

ภายในสัปดาห์เดียว...
สิ่งที่เขาคิดไม่ถึง...และไม่เคยคาดคิดมาก่อน...
ก็บังเกิดขึ้น...ในชีวิตเขา...
มันถาโถมเข้ามา...รุนแรง...และรวดเร็วมาก...
จนเขา...ตั้งรับไม่ทัน...


หนังของเขา...โด่งดัง...ยอดขายถล่มทลาย...ทั่วโลก...
เงินทองไหลมาเทมา...กองท่วมเป็นภูเขาเหลากา...
ชนิดที่นับกัน 10 ชาติ...ก็ยังนับไม่หมด...นับไม่ทัน...

เกียรติยศ...ชื่อเสียง...เงินทอง...
ความเชื่อมั่น...ความเชื่อถือ...ศักดิ์ศรี...
และคุณค่าของ...ความเป็นคนของเขา...
กลับมาอีกครั้ง...

เขากลับมายิ่งใหญ่...ชนิดที่โลกตะลึง...อีกครั้ง
เขา...พลิกโลก...สำเร็จ...
ตามที่เขาได้ประกาศไว้...
เขาได้...ความหวังที่ยิ่งใหญ่...ที่เคยหายไป...กลับค ืนมาแล้ว...

หนัง Animation เรื่องแรกของ Hollywood...
ที่ทำให้เขา...โด่งดังกระฉ่อนโลก...
และได้รับฉายา...เป็นผู้พลิกโลกหนัง Animation ... คือ ...หนังเรื่อง...
Toy Story

...

fenlasia
12-02-11, 08:49
เมื่อยักษ์ตื่น...

หลังจากนั้น... Studio Animetion แห่งแรกของโลก...
ก็ไม่เคยว่าง...

เขาผลิตหนัง Animetion ตามออกมาทุกปี...อีกหลายเรื่อง เช่น...
Bugs...ตัวบั๊ก...หัวใจไม่บั๊ก...
Toy Story ภาค 2 ...
Nemo...นีโม่...ปลาเล็ก...หัวใจโต...
รวมเหล่ายอดคน...พิทักษ์โลก...
Cars...

ปัจจุบัน...Studio ของเขา...
เป็น Studio Animation... ที่ประสบความสำเร็จที่สุดในโลก...

หนัง Animation 2 เรื่องของเขา...คือ...
Nemo...และ...รวมเหล่ายอดคนพิทักษ์โลก...
ได้รางวัลออสการ์...
สาขา...หนัง Animation ยอดเยี่ยม...

สุดท้าย

Walt Disney ขอซื้อ Studio ของเขา...
ด้วยจำนวนเงินเล็กน้อย...คือ...
200,000 ล้าน...บาท...

จาก...ไอ้เบี๊อก...เด็กกำพร้า...บ้านนอก...ลูกชาวนา. ..
นอนเหมือนหมู...อยู่เหมือนหมา...หากินกับขยะ...
บัดนี้...เขากลายเป็นบุคคลธรรมดา...
ที่ถือหุ้นใหญ่ที่สุด...ของ Walt Disney...

กลายเป็นบุคคลสำคัญ...และผู้ทรงอิทธิพล...ของ Walt Disney...
กลายเป็นบุลคลสำคัญ...และผู้ทรงอินธิพล...ของ Hollywood...
เขากลายเป็นสัญญลักษณ์ของ...Walt Disney...

ชีวิตของเขา...
เปลี่ยนจากหลังตีน...เป็นหน้ามือ...ภายในพริบตา...

xsefiroth
12-02-11, 10:37
มันส์ -0-

fenlasia
12-02-11, 20:08
เรื่องมันยาวมาก ยังไม่จบนะครับ เดี๋ยวมาต่อ ว่าแต่จะมีใครติดตามบ้างครับเนี่ย ^ ^

`twinkle.★
12-02-11, 22:51
ผมยังไม่ได้เปิดร้านแต่ก็อยู่มานานมาก ^^~

เอาเป็นว่าอ่านผ่านๆ ละกันครับ ขอบคุณมาก

caramelman
12-02-11, 23:18
ขอโทษเฮียตงก่อนนะ .. ไม่ได้ตั้งใจแ่ย่งซีน แต่เผอิญไปเจอ clip นี้มา ( ผมได้เห็นครั้งแรกนี่แหละ )
• ปี 1984 ของท่านศาสดา ในวัยหนุ่มหล่อเหลา กับงานเปิดตัว Macintosh Plus บนเวที
ท่ามกลางเสียงเชียร์คึกคักของผู้ร่วมงาน ( ผู้ชมท่าทางตื่นเต้นกับ Floppy Disk มากเลย )

2B-XwPjn9YY&feature=player_embedded#at=283

fenlasia
13-02-11, 21:01
ยินดีครับ อิ อิ ^ ^

fenlasia
15-02-11, 20:10
ดันเล่นๆก่อน หลังวันวาเลนไทน์หนึ่งวัน

xsefiroth
15-02-11, 20:12
เรื่องของนายแอปเปิ้ลยังมิจบเลยฮิ -..-

discmaster
16-02-11, 02:44
ขอโทษเฮียตงก่อนนะ .. ไม่ได้ตั้งใจแ่ย่งซีน แต่เผอิญไปเจอ clip นี้มา ( ผมได้เห็นครั้งแรกนี่แหละ )
• ปี 1984 ของท่านศาสดา ในวัยหนุ่มหล่อเหลา กับงานเปิดตัว Macintosh Plus บนเวที
ท่ามกลางเสียงเชียร์คึกคักของผู้ร่วมงาน ( ผู้ชมท่าทางตื่นเต้นกับ Floppy Disk มากเลย )

2B-XwPjn9YY&feature=player_embedded#at=283

บิดา Think Different !!!

:cool:

fenlasia
23-02-11, 21:09
12345567878

fenlasia
23-02-11, 21:18
ช่วงนี้ที่ไม่เห็นโผล่หน้าโผล่ตามาเลย เพราะอยู่ในช่วงทำใจครับ เหนื่อยใจมากมาย...

ใครอยากสอบถามอะไร ก็ msn มาคุยกันแทนนะครับ ผมออนทุกวัน เกือบทั้งวันครับ

อันผู้หญิง มีมาก ดั่งฝูงลิง
จะจีบทิ้ง จีบขว้าง ก็ยังไหว
หญิงทิ้ง หญิงไม่รัก ช่างปะไร
ผู้ชายเอ่ย กระเทยมี !

xsefiroth
23-02-11, 21:44
เข้าสู่โลกม่วงไปอีกคนละเหลอฮว้าฟฟ *0*

fenlasia
24-02-11, 18:07
เข้าสู่โลกม่วงไปอีกคนละเหลอฮว้าฟฟ *0*

ย่ะ หล่อน

fenlasia
24-02-11, 18:11
ข้าม ท่านบิดาไปเล่นๆก่อนละกัน

เอาเรื่องของ การขอใบอนุญาต ใบประกอบการร้านอินเตอร์เน็ท (ใบฉาย)

พิมพ์มาจาก เอกสาร เผยแพร่ ของกระทรวงวัฒนธรรม ครับ

--

การขออนุญาตประกอบกิจการ ร้านวีดิทัศน์ (ร้านเกม) (ฉบับ 2551) (พิมพ์ 2553)

ร้านวีดิทัศน์ ตามพระราชบัญญัติภาพยนต์และวีดิทัศน์ พ.ศ.2551 หมายความว่า สถานที่ที่จัดให้มีเครื่องมือ หรืออุปกรณ์ตลอดจนสิ่งอำนวยความสะดวกในการฉาย เล่น หรือดูวีดิทัศน์ เช่น ร้านเกม หรือ ร้านคาราโอเกะ

1. ผู้ที่ต้องขอใบอนุญาตประกอบกิจการร้านเกม
1.1 ผู้ที่ประสงค์จะประกอบกิจการร้านเกม โดยทำเป็นธุรกิจ หรือได้รับประโยชน์ตอบแทน จะต้องได้รับอนุญาตประกอบกิจการร้านวีดีทัศน์ (ร้านเกม) จากนายทะเบียน
1.2 ร้านเกม ที่ต้องขอใบอนุญาตประกอบกิจการ เช่น ร้านเกมคอมพิวเตอร์ ตู้เกมหยอดเหรียญที่มีภาพเคลื่นไหว ร้านเกมเพลย์สเตชั่น เป็นต้น
1.3 ผู้ที่ได้รับการยกเว้นการขอใบอนุญาตประกอบกิจการร้าน เกม ได้แก่ ร้านเกมที่ตั้งอยู่ในสถานบริการที่ได้รับใบอนุญาตตาม กฎหมายว่าด้วยสถานบริการ

2.คุณสมบัติของผู้ขอใบอนุญาต
ผู้ขอใบอนุญาตประกอบกิจการร้านเกม ต้องมีคุณสมบัติและไม่มีลักษณะต้องห้าม ดังต่อไปนี้
2.1 มีอายุไม่ต่ำกว่า 20 ปีบริบูรณ์ ในขณะที่ยื่นคำขอ
2.2 ไม่เป็นผู้มีความประพฤติเสื่อมเสียหรือบกพร่องในศีลธ รรมอันดี
2.3 ไม่เป็นคนไร้ความสามารถ หรือคนเสมือนไร้ความสามารถ
2.4 ไม่เคยได้รับโทษจำคุกโดยคำพิพากษาถึงที่สุดให้จำคุกใ นความผิดเกี่ยวกับเพศตามประมวลกฎหมายอาญา
2.5 ไม่เป็นผู้อยู่ในระหว่างถูกศาลสั่งพักใช้ใบอนุญาต
2.6 ไม่เคยถูกเพิกถอนใบอนุญาต เว้นแต่เคยถูกเพิกถอนใบอนุญาตและเวลาได้ล่วงพ้นมาแล้ วไม่น้อยกว่า 5 ปี
กรณีผู้ขออนุญาตเป็นนิติบุคคล กรรมการ ผู้จัดการหรือผู้รับผิดชอบในการดำเนินการของนิติบุคค ล ต้องมีคุณสมบัติและไม่มีลักษณะต้องห้ามตามข้อ 2. (1)-(6) ข้างต้น

การติดต่อเรื่องเอกสารต่างๆ
เอกสารและหลักฐานในการขอใบอนุญาตและการขอต่ออายุใบอน ุญาตประกอบกิจการร้านเกม

1. กรณีบุคคลธรรมดา
- สำเนาบัตรประจำตัวประชาชนในกรณีที่ผู้ขอรับใบอนุญาตม ีสัญชาติไทย หรือสำเนาใบสำคัญประจำตัวคนต่างด้าวหรือสำเนาหนังสือ เดินทางพร้อมด้วยสำเนาใบสำคัญถิ่นที่อยู่ในราชอาณาจั กร หรือหลักฐานการได้รับอนุญาตให้เข้ามาในราขอาณาจักรเป ็นการชั่วครามตามกฑหมายว่าด้วยคนเข้าเมือง ในกรณีที่ผู้ขอรับใบอนุญาติเป็นคนต่างด้าว ใช้สำเนาบัตรที่ยังไม่หมดอายุเท่านั้น 1 ชุด
- รูปถ่ายครึ่งตัว หน้าตรง ไม่สวมหมวก ขนาด 4 x 6 ซม. ซึ่งถ่ายมาแล้วไม่เกิน 6 เดือน จำนวน 2 รูป
- สำเนาใบทะเบียนพาณิชย์ จำนวน 1 ชุด (ตามแบบ พค. 0403 ของกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์)
- แผนที่สังเขปแสดงบริเวณที่ตั้งของร้านเกม
- แบบแปลน แผนผัง แสดงพื้นที่ให้บริการของร้านเกม และรูปถ่าย ของร้านเกม จำนวน 3 รูป ลักษณะดังนี้
1. รูปถ่ายระยะไกล ให้เห็นที่ตั้งของร้านเกม
2. รูปถ่ายระยะใกล้ ให้เห็นด้านหน้าของร้านเกม
3. รูปถ่ายภาพในร้านเกม ให้เห็นลักษณะการประกอบกิจการหรือการให้บริการ

สำหรับนิติบุคคล จะต้องมีหนังสือรับรองหรือหลักฐานการเป็นนิติบุคคลซึ ่งแสดงรายการเกี่ยวกับชื่อ วัตถุประสงค์ ที่ตั้งสำนักงาน และรายชื่อผู้เป็นกรรมการ ผู้จัดการ หรือผู้มีอำนาจลงนามผูกพันนิติบุคคลที่เป็นปัจจุบัน (ไม่เกิน6เดือน จำนวน 1 ชุด) และเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงกรรมการผู้จัดการ หรือผู้มีอำนาจลงนามผูกพันนิติบุคคล ต้องแจ้งให้นายทะเบียนทราบภายใน 15 วัน นับแต่วันที่มีการเปลี่ยนแปลงบุคคลดังกล่าว

การยื่นคำขออนุญาตหรือการแจ้งเกี่ยวกับการประกอบกิจก ารร้านเกมด้วยตนเอง
1. ให้ยื่นหรือแจ้ง ณ ท้องที่ที่สถานประกอบกิจการตั้งอยู่
ในกรุงเทพมหานคร ให้ยื่นหรือแจ้ง ณ สำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ เลขที่ 14 ถนนเทียนร่วมมิตร เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ หรือโทรศัะพท์ 02-247-0013-19 ต่อ 5012,5034 โทรสาร 02-245-9647
ในจังหวัดอื่น ให้ยื่นหรือแจ้ง ณ สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัด
2.ผู้ที่จะขอใบอนุญาตยื่นแบบคำขอ พร้อมเอกสารและหลักฐานต่อเจ้าหน้าที่
3.เจ้าหน้าที่ตรวจสอบแบบคำขอ เอกสารและหลักฐานให้ถูกต้องและครบถ้วน พิมพ์ลายนิ้วมือ และเจ้าหน้าที่ตรวจสอบอาหารหรือสถานที่ตั้ง
4.นายทะเบียนพิจารณาแบบคำขอ เอกสารและหลักฐานพร้อมมี หนังสือแจ้งผลการพิจารณาไปยังผู้ยื่นคำขอ ภายใน 60 วัน นับแต่วันที่ได้รับคำขอ เอกสารและหลักฐานครบถ้วน
5. ผู้ยื่นคำขอที่ผ่านการพิจารณา ชำระค่าธรรมเนียมตามอัตราค่าธรรมเนียมฯ และขอรับใบอนุญาตประกอบกิจการร้านเกม

ผู้มีอำนาจในการออกใบอนุญาตประกอบกิจการร้านเกม
1. ในกรุงเทพฯ ได้แก่ นายทะเบียนประจำกรุงเทพมหานตร (เลขาธิการคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ)
2. ในจังหวัดอื่น ได้แก่ นายทะเบียนประจำจังหวัด (ผู้ว่าราขการจังหวัด)

หลักเกณฑ์และเงื่อนไขการประกอบกิจการร้านเกม
อาหารหรือสถานที่ที่จะใช้ประกอบกิจการร้านเกม ต้องมีลักษณะดังต่อไปนี้
1. มีความมั่นคงแข็งแรง
2. ตั้งอยู๋ในทำเลที่ปลอดภัย
3. สามารถมองเห็นสภาพภายในร้านเกมจากภายนอกได้อย่างชัดเ จน
4. มีระบบป้องกันไฟฟ้าลัดวงจรที่ใช้งานได้อย่างเหมาะสม
5. มีการติดตั้งกล้องวงจรปิดและเครื่องดับเพลิงอย่างน้อ ยอย่างละ 1 เครื่อง ในแต่ละชั้นที่ให้บริการ เว้นแต่เป็นร้านเกมที่มีพื้นที่ให้บริการชั้นเดียวแล ะมีเครื่องมือสำหรับฉายหรือเล่นเกมไม่ถึง 15 ชุด
6. มีพื้นที่สำหรับผู้ใช้บริการแต่ละคนอย่างเพียงพอ และมีทางเดินสะดวก
7. มีห้องสุขาที่สะอาดถูกสุขลักษณะสำหรับให้บริการอยู่ภ ายในอาคารหรือในบริเวณใกล้เคียง
8. พื้นที่ภายในอาคารสะอาด ถูกสุขลักษณะ มีแสงสว่างเพียงพอ อากาศถ่ายเทได้สะดวก และไม่มีเสียงและกลิ่นระกวน

การประกอบกิจการร้านเกมต้องปฏิบัติตามเงื่อนไข ดังต่อไปนี้
1. ให้เด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี เข้าใช้บริการได้ตั้งแต่เวลา 14.00 น. แต่ไม่เกิน 20.00 น. ในวันจันทร์ถึงศุกร์ และตั้งแต่เวลา 10.00 น. แต่ไม่เกิน 20.00 น. ในวันหยุดราชการ หรือในระหว่างปิดภาคการศึกษาตามระยะเวลาที่นายทะเบีย นกลางประกาศกำหนด
2. ให้เด็กอายุตั้งแต่ 15 ปีขึ้นไปแต่ไม่เกิน 18 ปี เข้าใช้บริการได้ตั้งแต่เวลา 14.00 น. แต่ไม่เกิน 22.00 น. ในวันจันทร์ถึงศุกร์ และ ตั้งแต่เวลา 10.00 น. แต่ไม่เกิน 22.00 น. ในวันหยุดราชการ หรือในระหว้างปิดภารการศึกษาตามระยะเวลาที่นายทะเบีย นกลางประกาศกำหนด ยกเว้น ผู้ซึ่งบรรลุนิติภาวะโดยการสมรส
3. มีวัสดุหรืออุปกรณ์ที่ใช้กับเครื่องมือสำหรับฉายหรือ เล่นเกมซึ่งเหมาะสมต่อการถนอมสายตา
4. ดูแลมิให้มีการจำหน่ายบุหรี่ สารเสพติด หรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ภายในร้านเกม
5. ดูแลมิให้มีการสูบบุหรี่ เสพสารเสพติด หรือดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ภายในร้านเกม
6. ดูแลมิให้มีการเล่นการพนันภายในร้านเกม
7. ดูแลมิให้มีการจำหน่ายหรือฉายภาพยนตร์ที่ห้ามผู้มีอา ยุต่ำกว่า 20 ปีดู และภาพยนตร์ที่ห้ามเผยแพร่ในราชอาณาจักรภายในร้านเกม
8. ดูแลมิให้มีสื่อลามกอนาจารภายในร้านเกม
9. ดูแลมิให้มีการจำหน่ายหรือฉายวีดิทัศน์ที่ไม่ผ่านการ ตรวจพิจารณาและไม่ได้รับอนุญาตจากคณะกรรมการพิจารณาภ าพยนตร์และวีดิทัศน์ (มาตรา 47) ภายในร้านเกม
การแยกพื้นที่ให้บริการ

กรณีที่มีการประกอบกิจการร้านเกม และการกิจการให้เช่า แลกเปลี่ยน หรือจำหน่ายภาพยนตร์หรือวีดีทัศน์ในสถานที่เดียวกัน ต้องมีการแยกพื้นที่การให้บริการของการประกอบกิจการท ั้งสองส่วนออกจากกัน ตามหลักเกณฑ์ดังนี้
1. ในการแยกพื้นที่การให้บริการออกจากกันอย่างรน้อยต้อง มีผนังหรือฉากกั้น โดยส่วนที่มีความสูงจากพื้น 1 เมตรขึ้นไปของผนังหรือฉากกั้นต้องเป็นวัสดุโปร่งใส เพื่อให้สามารถมองเห็นได้จากภายนอก
2. ต้องจัดให้มีผู้ดูแลพื้นที่ทั้งสองส่วนแยกต่างหากจาก กัน
3. ต้องมีการจัดทำแผนผังแสดงการแยกพื้นที่การให้บริการร ้านเกมและกิจการให้เช่า แลกเปลี่ยน หรือจำหน่ายภาพยนตร์หรือวีดิทัศน์ยื่นพร้อมคำขออนุญา ตประกอบกิจการ
4. กรณีผู้ได้รับอนุญาตแล้ว ต้องการจะปรับเปลี่ยนพื้นที่การให้บริการที่แตกต่างไ ปจากเดิม จะต้องจัดทำแผนผังการแยกพื้นที่การให้บริการที่จะปรั บเปลี่ยนใหม่ ยื่นต่อนายทะเบียน และเมื่อได้รับอนุญาตจากนายทะเบียนแล้ว จึงจะปรับเปลี่ยนรูปแบบการแยกพื้นที่การให้บริการได้
การเพิ่มจำนวนเครื่องมือสำหรับฉายหรือวีดิทัศน์เกินก ว่าอัตราค่าธรรมเนียมที่ได้ขออนุญาตไว้
ในระหว่างที่ใบอนุญาตยังไม่สิ้นอายุ หากผู้ประกอบกิจการร้านเกมมีความประสงค์ เพิ่มจำนวนเครื่องมือสำหรับฉานหรือเล่นวีดิทัศน์เกิน กว่าอัตราค่าธรรมเนียมที่ได้ขออนุญาตไว้ ให้ผู้ประกอบการฯ แจ้งต่อนายทะเบียนตามแบบ รว4 พร้อมทั้งชำระ ค่าธรรมเนียมเพิ่มขึ้นตามสัดส่วนของจำนวนเครื่องมือท ี่เพิ่มขึ้นและอายุใบอนุญาตที่ยังเหลืออยู่ ทั้งนี้ ใบอนุญาตฉบับใหม่ จะกำหนดวันหมดอายุตามในอนุญาต ฉบับเดิม

เงื่อนไข และ อายุ ใบอนุญาตประกอบกิจการร้านเกม
1. ผู้ที่ประกอบกิจการร้านเกมหลายแห่ง ให้ขอใบอนุญาต 1 ฉบับ ต่อ 1 แห่ง
2. ใบอนุญาตประกิบกิจการร้านเกม จะมีอายุ 5 ปี นับแต่วันที่ออกใบอนุญาต
3. ผู้ได้รับใบอนุญาตต้องแสดงใบอนุญาตไว้ในที่เปิดเผยแล ะเห็นได้ง่าย ณ สถานที่ประกิบกิจการ
4. หากใบอนุญาตสูญหาย ถูกทำลาย หรือบกพร่องในสาระสำคัญ ให้ผู้รับใบอนุญาตแจ้งต่อนายทะเบียนและยื่นคำขอรับใบ แทนใบอนุญาตภายใน 15 วัน นับแต่วันที่ทราบถึงกรณีดังกล่าว
5. การขอต่ออายุใบอนุญาต ต้องยื่นคำขออนุญาตก่อนวันที่ใบอนุญาตสิ้นอายุ และเมื่อได้ยิ่นคำขออนุญาตแล้ว ให้ถือว่าผู้ยื่นคำขออนุญาตอยู่ในฐานะผู้รับใบอนุญาต จนกว่าจะได้รับคำสั่งไม่อนุญาตให้ต่ออายุใบอนุญาต

อัตราค่าธรรมเนียมใบอนุญาตประกอบกิจการร้านเกม

ใบอนุญาตประกอบกิจการ ที่มีจำนวนเครื่อง 1-20 ชุด ฉบับละ 1,000 บาท
ใบอนุญาตประกอบกิจการ ที่มีจำนวนเครื่อง 21-50 ชุด ฉบับละ 2,000 บาท
ใบอนุญาตประกอบกิจการ ที่มีจำนวนเครื่อง 51 ชุดขึ้นไป ฉบับละ 3,000 บาท
ต่ออายุใบอนุญาต ฉบับละ 500 บาท ใบแทนใบอนุญาต ฉบับละ 50 บาท

---

เหลือบทลงโทษ พิมพ์ยังไม่เสร็จ ขี้เกียจ ^o^

innocent99
24-02-11, 19:24
เข้ามา อ่านกระทู้นี้ได้ความรู้มากเลยครับ ^^ ยิ่งหน้าหลังๆมีเรื่องให้น่าติดตามยิ่งนัก รออ่าน เรื่องท่าน บิดา ต่อ ^^

fenlasia
24-02-11, 21:04
เข้ามา อ่านกระทู้นี้ได้ความรู้มากเลยครับ ^^ ยิ่งหน้าหลังๆมีเรื่องให้น่าติดตามยิ่งนัก รออ่าน เรื่องท่าน บิดา ต่อ ^^


ท่าทางจะชอบข้างหลัง...มากกว่าข้างหน้านะเนี่ย... เข้าทาง คุณ xsefiroth เลย ฮิๆๆ

xsefiroth
24-02-11, 21:40
กรี๊ดดด ม่ายน้า -*-

ว่าแต่แอปเปิ้ลของเเค้าหล่ะ

fenlasia
25-02-11, 20:21
เจอเว็บดีๆมาอีกเว็บนึง ^ ^

http://www.thaiinternetcafe.com

สอนพวก diskless

xsefiroth
25-02-11, 20:33
แอปเปิ้ล... คริคริ กดดัน ชอบอ่านไม่ชอบพิมพ์:d

fenlasia
26-02-11, 21:21
ก่อนมาต่อเรื่องพระบิดา หาทุนอุดหนุนไอเทม ของพระบิดาก่อนครับ 555

จัดไป Windows Canon ตัวใหม่ เปิดตัวแล้ว มะตะกี้นี้

http://www.internetcafe.in.th/showthread.php?t=26299 (http://www.internetcafe.in.th/showthread.php?t=26299)

caramelman
26-02-11, 21:25
เจอเว็บดีๆมาอีกเว็บนึง ^ ^

http://www.thaiinternetcafe.com

สอนพวก diskless

Thanx .. ท่านตง

fenlasia
26-02-11, 21:44
http://www.seat2cup.com/blog/articles/

บทความร้านกาแฟครับ เขียนได้ดีและละเอียดมาก แนวความคิดสามารถนำมาประยุกต์ได้ดีเลย สำหรับร้านเน็ท ลองไปอ่านกันนะครับ ^ ^

fenlasia
26-02-11, 21:45
อาจจะทำเป็นบล็อค บทความแบบพี่คนนี้เค้ามั่ง น่าจะเวิร์ค 555

fenlasia
06-03-11, 19:31
อัพเล่นๆ เอิ๊บๆ

natnatnaru
06-03-11, 19:45
แอดไปไม่เห็นรับเลย

fenlasia
09-03-11, 10:09
แอดไปไม่เห็นรับเลย

ผมก็รับหมดนะครับ ออนก็ออนตลอดนะ ^ ^ ว่าแต่เมลล์อะไรครับ

fenlasia
11-03-11, 19:11
จัดไป เดี๋ยวมาต่อ

xsefiroth
11-03-11, 19:18
แอปเปิ้ลเค้าไม่มีแล้วชิมิ t^t

fenlasia
11-03-11, 19:51
แอปเปิ้ลเค้าไม่มีแล้วชิมิ t^t


5555 ไม่มีซะเมื่อไหร่...ต่อจากหน้า 40...

ภาพลวงตา

ทางด้านบริษัท Apple ที่เขาสร้างจนร่ำรวย...โด่งดัง...
มีมูลค่า...หลายล้านล้านบาท...
พอไล่เขาออก...เหมือนหมู...เหมือนหมา...
กิจการก็ตกลงเรื่อยๆ...

เพราะคนที่เขารับเข้ามาบริหาร...
เป็นผู้เชียวชาญเรื่องบริหาร...
บริหารงานได้ดี...แต่คิดสินค้าใหม่...ไม่เป็น...

ตลอดเวลา 10 ปี...ที่เขาถูกโยนทิ้งจากบริษัทไป...
จึงไม่มีสินค้าใหม่ๆ...ออกมาขาย...ขายแต่สินค้าเก่า. ..
ในที่สุด...ลูกค้าเบื่อ...และหนีไปใช้สินค้าบริษัทอื ่นกันหมด...

apple...เริ่มขาดทุน...และขาดทุนมากขึ้นเรื่อยๆ...
สภาพบริษัท...เริ่มย่ำแย่...กำลังเดินลงเหว...ลึกเข้ าไปทุกที...
บัดนี้...กำลังจะล้มละลาย...

กูรูทางด้านธุรกิจ...และเศรษฐศาสตร์...
ฟันธงตรงกันว่า...
apple...จะล้มละลาย...และพบกับความหายนะ...ภายใน 2 ปี...

ตาสว่าง...

ผู้บริหาร...ที่เขาเอาราชรถไปเชิญเข้ามาเสวยสุข...
เปิดตูด...วิ่งหนีจากบริษัทไป...

ปล่อยให้ผู้บริหารคนอื่นๆ...อยู่เผชิญชะตากรรมต่อไป. ..
CEO...คนใหม่...มองไม่เห็นหนทางรอด...
มองไม่เห็นหนทางว่า...จะกู้ apple ให้รอดจากล้มละลาย...
รอดจากหายนะได้ยังไง...

CEO.คยใหม่ตัดสินใจ...เข้าเจรจากับเขา...
ขอซื้อบริษัทที่ผลิค Sofrware ของเขา... ที่ทันสมัยที่สุดในยุคนั้น...
มาใส่ในเครื่อง Apple ทุกรุ่น...
ในราคา 16,000 ล้านบาท

แต่มีข้อแม้ในการซื้อว่า...
เขา...จะต้อง...ไปเป็นผู้บริหารของ Apple ให้ด้วย...

เขาตัดสินใจขายบริษัท Software ให้ Apple...
แต่ไม่รับเป็นผู้บริหาร...รับเพียง...จะเป็นที่ปรึกษ าให้...
เพราะงานที่ Animation Studio...ล้นมือ...
และกำลังทำเงินมหาศาล...ชนิดใช้เครื่องนับเงิน 10 เครื่อง...
นับทั้งวันทั้งคืน...ยังนับไม่ทัน...

กุไม่ได้เกิดมา...เพื่อแพ้

Apple...ดิ่งลงเหวไปอีก...
ขาดทุนเกือบ...3 พันล้านบาท...
CEO ลาออก...เพราะเอาไม่อยู่...

CEO คนใหม่...เข้ามาแทน...
ปีต่อมา...ขาดทุนอีก...
4 หมื่นล้านบาท...

ปลดคนงานเป็นหมื่นคน...
หุ้นของบริษัท Apple...ก็ดิ่งลงเหว...
ที่เคยเป็นหุ้นที่พุ่งแรงที่สุดในโลก...
ตอนนี้...พุ่งลงเร็วที่สุดในโลก...

เหลือเพียง...ร้อยละ 3 และไม่มีใครซื้อ...
เพราะ...ทุกคนเห็นแล้วว่า...
กำลังเดินไปสู่หายนะ...และล้มละลายแน่นอน...

วันหนึ่ง...CEO นัดประชุมคณะกรรมการบริหาร...
และเชิญเขา...ร่วมประชุมด้วย
ทุกคนนั่งประจำที่...พร้อมประชุมแล้ว...
แต่เขาเพิ่งมาถึง...เดินเข้าห้องประชุมเป็นคนสุดท้าย ...

ภาพที่ทุกคนเห็นกันคือ...
เขาแต่งตัวเหมือนกุ๊ย...ข้างถนน...
สวมเสื้อยืด...ใส่กางเกงยีนส์เก่าๆ...ใส่รองเท้าแตะ. ..

CEO ลุกขึ้นยืน...แล้วประกาศว่า...
ผมลาออก...
แล้วเขาก็เดินออกจากห้องประชุมไป...

โดยไม่สนใจใยดี...ความรู้สึกใคร...
ทุกคนตกตะลึง...ทำอะไรไม่ถูก...ตั้งหลักไม่ทัน...
เกิดความระส่ำระส่าย...
ความโกลาหลวุ่นวาย...กำลังเริ่มขึ้น...
เพราะคณะกรรมการบริหารทุกคน...ไม่อยากติดร่างแห...
ถูกฟ้องร้องเรื่องหนี้สิน...เมื่อบริษัทล้มละลาย...
ทุกคน...แจ้งความต้องการชัดเจนว่า...จะลาออกกันหมด.. .

ก่อนที่เหตุการณ์จะเลวร้ายไปกว่านี้...
เขาเดินเข้าไปยืน...ตรงเก้าอี้ CEO...
แล้วพูดด้วยเสียงอันดังว่า...
Apple ไม่ดียังไง...?
ทุกคนช่วยตอบผมหน่อยสิ...?

ตอนนี้...คนทั่วโลกรู้จัก Apple เป็นพันล้านคน...
ต่อให้คุณมีเงินเป็นหมืนล้าน...
คุณก็ไม่สามารถสร้างแบรนด์ให้คนทั่วโลก...รู้จักได้เ ท่า Apple...
แต่ที่มันแย่อยู่ตอนนี้...ไม่ใช่ Apple มันแย่...
แต่สินค้ามันห่วย...
ไม่มีใครคิดสินค้าใหม่ๆ ที่ทันสมัย...ออกมาขาย...
คุณขายแต่สินค้าเก่าๆ ที่ตกยุค...
ต่อให้คุณจ้าวเทวดามาบริหาร...ก็หายนะ...
ผมจะกอบกู้ Apple... ให้กลับมายิ่งใหญ่สะท้านโลกอีกครั้ง...
Apple...จะต้องกลับมายิ่งใหญ่...และใหญ่กว่าเดิมหลาย สิบเท่า...

พวกคุณมีทางเลือกแค่สองทางคิอ...
คุณจะร่วมเป็นร่วมตายกับผม...หรือไม่ก็...
ไสหัวออกไปซะ...

To be continue....

xsefiroth
11-03-11, 19:57
ไสหัวไป หันตุดมา -0-

fenlasia
11-03-11, 20:17
พลังความคิด...ไร้ขีดจำกัด...

เขากลับมากู้ซากของ Apple...
ซึ่งขณะนี้...ไม่ต่างอะไรไปกับผีเน่า...ที่มีแต่ผู้ค นรังเกียจ...
บริษัทขาดทุนเป็นพันล้าน...และกำลังพุ่งลงเหวแห่งควา มหายนะ...
ด้วยจิตใจมุ่งมั่น...เปี่ยมพลัง...และมั่นใจเกินร้อย ...

เขาเชื่อมั่นพันเปอร์เซ็นต์ว่า...
เขาจะสามารถปลุก Apple
ให้กลับมาทะยานสู่ความยิ่งใหญ่...ระดับสุดยอดของโลกไ ด้อีกครั้ง...แน่นอน...

เขาตัดสินใจ...ออกสินค้าใหม่...
ที่ไม่มีใครเคยคิด...ไม่มีใครเคยทำมาก่อน...
รวดเดียว 3 ตัว ต่อเนื่องกัน...

มันคือ...
... I Pod...
... I Tunes...
... I Phone...

ทันทีที่สินค้าใหม่ของเขาเปิดตัว...

โลกทั้งโลก...ก็ตกตะลึง...ยืนอ้าปาก...ตาค้างกันทั้ง โลก...
ไม่มีใครเคยเห็น...นวัตกรรมที่ยิ่งใหญ่...ล้ำสมัยขนา ดนี้มาก่อน...
อย่าว่าแต่เห็นเลย...แค่คิดก็ยังไม่กล้าคิด...คิดไม่ ถึง...
ว่าจะมีสุดยอดเทคโนโลยีแบบนี้...บนโลกมนุษย์...
ยอดขายถล่มทลาย...

คนทั่วโลก...ตื่นตกใจ...แห่กันมาซื้อ...
จนสินค้าขาดตลาด...ผลิตไม่ทัน...
ต้องเข้าคิวสั่งจอง...ยาวเป็นเดือน...
มีเงิน...ก็หาซื้อไม่ได้...ไม่มีขาย...

นี่คือ...สุดยอดนักคิด...นักผลิตสินค้าระดับสุดยอดขอ งโลก...
ยอดขาย...นับสิบล้านเครื่อง...เพียงเวลาสั้นๆ...ที่เ ปิดตัว...

ยอดขาย...ที่ทำให้โลกตะลึง...
เขาขาย I Pod มากกว่า 100 ล้านเครื่อง...

เขาผลิต I Phone ตามมา
- ขายได้มากกว่า I Pod 3 เท่า คือ 300 ล้านเครื่อง...
- เขาออกแบบให้โทรศัพท์...
- สามารถท่องโลกอินเตอร์เน็ตได้...
- เขาเปลี่ยนโฉมหน้าโทรศัพท์มือถือ...สู่โลกดาวอังคาร. ..

ต่อมา... เขาพัฒนา I Pod ให้เล่น Mp3 ได้...
- ยอดขายกระฉูดไปที่ 500 ล้านเครื่อง...ฉุดยังไงก็ไม่อยู่...
- รถยนต์ทุกคันที่ผลิตขึ้นมาใหม่...ในโลกนี้...
- คันไหนไม่ติด I Pod ถือว่า...เชยสุดๆ...
- ทุกบริษัทที่ผลิตรถยนต์...
- จึงสั่งซื้อ I pod ... มาติดรถทุกคัน...
ยอดสั่งซื้อ...เฉพาะติดรถยนต์... 600 ล้านชุด...

หลังจากนั้น...เขาก็คิดค้น I Pad ขึ้นมา...
ซึ่งเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์บนฝ่ามือ...เครื่องแรกของ โลก...
ก่อนเปิดตัว...ผู้คน...หัวเราะกันฟันแทบหัก...
จะมีใคร...มาเล่นของเล่น...ที่เขาคิดเองทำเองเล่นเอง ...คนเดียว...
วันเปิดตัว...โลกทั้งโลก...ตาค้าง...ตะลึงงัง...พูดไ ม่ออก...
สุดยอดเทคโนโลยีใหม่...มาอีกแล้ว...
ยอดขาย...ถล่มทลาย...ชนิดผลิตกันไม่ทัน...
บริษัทอื่นที่หัวเราะไว้ฟันแทบหักตอนเปิดตัว...รีบตี โพยตีพาย...
ทำเลียนแบบ...ทำก๊อบปี้...กลัวขายตามไม่ทัน...
แล้วเขาก็ทำให้ Apple กลายเป็นบริษัทเทคโนโลยยีอันดับหนึ่งอย่างแท้จริง...

คิดอย่างจักรพรรดิ...แล้วคุณก็จะเป็นจักรพรรดิ...

เขาพัฒนาสินค้าของเขา...ให้ล้ำาทัน...ทิ้งคู่แข่งแบบ ไม่เห็นฝุ่น...
เขาคิด...ในสิ่งที่คนอื่นคิดไม่ถึง...
เขาทำ...ในสิ่งที่...คนอื่นทำไม่ได้...
แล้วบริษัทของเขา...ก็เป็นผู้นำเทคโนโลยีของโลก...อย ่างแท้จริง...

และเขาคือ...ผู้พลิกโลก...อย่างแท้จริง...
ตามที่เขาได้ประกาศไว้...คราวที่ชีวิตกำลังล้มเหลว.. .
เขาพลิกหน้าของ Apple ครั้งยิ่งใหญ่ที่สุด...เป็นประวัติการณ์...
เขาเข้าไปฉุดบริษัทที่กำลังล้มลุกคลุกคลานกำลังจะลงห ลุม...
กำลังจะล้มละลาย...
ขึ้นมาจากหลุม...
ปั้นมันจนโด่งดังทะลุฟ้า...
พุ่งทะยานกลายเป็นบริษัทที่ทรงอิทธิพลระดับโลก...
มียอดขาย...เป็นล้าน...ล้านบาท...
มูลค่าหุ้นทะยานพรวดขึ้น 1,300 %

Apple กลับมายิ่งใหญ่...เป็นสุดยอดของโลกได้อีกครั้ง...
อย่างเหลือเชื่อ...ชนิดหักปากกาเซียน...

แม้ขณะที่ท่านกำลังอ่านหนังสือเล่มนี้อยู่...
ยอดขาย Apple ก็ยังพุ่งทะยานไม่หยุด...
และไม่มีใครรู้ว่า...มันจะทะบานไปถึงไหน...จะหยุดเมื ่อไหร่...
และเขาจะเอาเงิน...ไปเก็บไว้ในส่วนใดของโลก...

ชีวิต...ที่คิดไม่ถึง...

ในช่วงที่เขากลับเข้ามาบริหาร Apple รอบที่ 2 ...
คณะกรรมการบริหาร...ขอให้เขารับตำแหน่ง CEO. ...
แต่เขาไม่ยอม...

เขาขอแค่รักษาการ CEO. ชั่วคราวเท่านั้น...
คณะกรรมการบริหาร...เสนอเงินเดือนกอนมหึมาให้เขา...
ชนิดที่เดือนเดียว...คนทั่วไปใช้ทั้งชาติก็ไม่หมด...
แต่เขาปฏิเสธ...

เขาเข้ากอบกู้ซากของ Apple โดยไม่รับเงินเดือน...
แต่คณะกรรมการไม่ยอม...ขอร้องให้เขารับค่าจ้างในการบ ริหาร...
สุดท้าย...เขาทัดท้านไม่ไหว...ต้องตัดใจรับค่าจ้าง.. .
แต่เขาขอรับแค่...ปีละ 1 ดอลลาห์...

คณะกรรมการบริหาร...เริ่มท้อ...ไม่รู้จะพูดกับเขายัง ไง...
จึงลงมติกันว่า...เมื่อเขาไม่ยอม...จะรับค่าจ้างแค่ป ีละ 1 ดอลลาห์...
ก็อนุมัติตามนั้น...

แต่เมื่อสิ้นปี...คณะกรรมการมีมติจ่ายโบนัท...ให้เขา ...
เป็นเครื่องบินเจ็ทส่วนตัว 1 ลำ...
และหุ้นในบริษัทจำนวน 1 พันล้านบาท...
...

xsefiroth
11-03-11, 22:16
ชาบูๆ \0/

caramelman
11-03-11, 23:28
ชาบูๆ ด้วยคน

fenlasia
12-03-11, 07:44
ยังไม่จบนะครับ รอลุ้นตอนต่อไป... ฮิๆ มาเย็นๆครับ วันนี้ไปสอบ ^ ^

discmaster
12-03-11, 07:50
เจ้าพ่อ Think Different (http://en.wikipedia.org/wiki/Think_Different)

:cool:

fenlasia
12-03-11, 16:37
ซวย...ซ้ำซาก...

และแล้ว...สิ่งที่เหลือเชื่อ...ก็เกิดขึ้นกับเขาอีกค รั้ง...
เขาถูกคำสั่งประหารชีวิต...ในเวลาต่อมา...

เช้าตรู่วันหนึ่ง...
เขารีบแต่งตัวออกจากบ้าน...มุ่งตรงไปโรงพยาบาล...
เพื่อตรวจสุขภาพประจำปี...
หมอบอกว่า...
เขาเป็นมะเร็งที่ตับอ่อน...

หมอแนะนำว่า...
ให้จัดการเรื่องเกี่ยวกับธุรกิจให้เรียบร้อย ภายใน 2 เดือน...

แปลเป็นไทยก็คือ...
เตรียมตัวตายได้แล้ว...
คุณน่าจะมีชีวิตอยู่ได้อีกไม่เกิน 2 เดือน...

และนี่คือ...
คำพิพากษา...ลงโทษประหารชีวิต...โดยแพทย์ประจำตัวของ เขา...

และทุกคนก็ต้องผิดหวัง...ทุกคนเดาผิด...
สิ่งที่เกิดขึ้น...ไม่ได้เป็นไปตามที่ทุกคนคาดคิด...

ทุกคนคิดว่า...เขาคงร้องไห้คร่ำครวญ...ทุกข์โศก...ซึ มเศร้า...
และยอมจำนนต่อชีวิต...

แต่...เขาดื้อเกินกว่าที่จะยอมรับคำพิพากษาได้...
เขาประกาศ...ไม่ยอมรับคำพิพากษา...ประหารชีวิต...
และไม่ยอมจำนน...ต่อเพชรฆาต...ที่พยายามจะเอาชีวิตเข า...

เขาประกาศว่า...
กูจะสู้กับมะเร็ง...
กูจะไม่ยอมแพ้...

สบตา...กับความตาย...

เขาย้ายไปอยู่ที่ชานเมือง...บรรยากาศร่มรื่นเป็นธรรม ชาติ...
ใช้ชีวิตเรียบง่าย...

นับถือพุทธศาสนา...นั่งสมาธิ...กินอาหารมังสวิรัติปล า...
คือกินแค่เนื้อปลา...

เขาเดินเท้าเปล่า...เมื่ออยู่บริเวณบ้าน...
หรือเดินทางไปบริเวณใกล้เคียง...
เช่น...ร้านอาหาร...หรือ Mini mart ใกล้ๆ บ้าน...

แล้วเขาก็ตัดสินใจ...เข้ารับการผ่าตัด...
หมอคนเดิม...เดินร้องไห้...เข้ามาพบเขา...
แล้ว...บอกข่าวด้วยน้ำตานองหน้าว่า...
เขาทำสำเร็จแล้ว...

มะเร็ง...มันได้หายไปจากชีวิตของเขาแล้ว...
มนุษย์...ผู้มีจิตใจแข็งแกร่ง...ดุจเหล็กไหล...

หันมามองหน้าหมอ...เขายิ้มอย่างมีความสุข...
ดวงตาเปี่ยมไปด้วย...วิญญาณของคนที่ประสบชัยชนะ...
แล้วพูดว่า...
ขอบคุณครับ...หมอ...

นี่คือบรุษใจเพชร...ผู้มีหัวใจกล้าแกร่ง...

เขาเคยแพ้ในทุกสมรภูมิ...อย่างราบคาบ...
แพ้แบบไม่มีทางสู้...แพ้แบบหมาขี้เรื้อนจนตรอก...
ในชีวิตจริง...เขาพ่ายแพ้...
หัวใจของเขา...ไม่เคยยอมแพ้...

เขาควรจะตาย...ตั้งแต่ถูกไล่ออกจาก Apple แล้ว...
เขาแพ้หมดรูป...แพ้ราบคาบ...
แพ้แบบไม่มีทางสู้...
ชีวิตล้มเหลวครั้งยิ่งใหญ่...
แถมสังคมยังตราหน้าว่า...เขาบ้า...

หัวใจของเขา...เจ็บปวด...ทุกข์ทรมาน...สิ้นหวัง...หม ดกำลังใจ...
แม้มันจะเจ็บปวดทุกข์ทรมานแสนสาหัส...
แพ้ครั้งแล้วครั้งเล่า...

ล้มเหลว...หายนะ...ครั้งแล้วครั้งเล่า...
แต่เขาก็ไม่เคยที่จะ...ยอมแพ้...

เขาพยายามตะเกียกตะกายลุกขึ้นยืนทุกครั้ง...ที่ล้มลง ...
ไม่ว่ามันจะยากลำบาก...และทุกข์ทรมาณขนาดไหน...
เขาก็สู้...

ชัยชนะที่ยิ่งใหญ่

เป็นของคนที่มีหัวใจเป็นนักสู้...เท่านั้น...
เพราะความที่มีจิตใจ...เป็นนักสู้...

ทำให้...ไอ้เบื๊อก...เด็กกำพร้า...บ้านนอก...ลูกชาวน า...
นอนอย่างหมู...อยู่อย่างหมา...หากินตามกองขยะ...
อดอยาก...ยากจน...แร้นแค้น...

ทะยานสู่ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่...ชนิดที่โลกต้องตะลึ ง...
เขาสร้างบริษัท...ที่สุดแสนกระจอก...
จากคน 2 คน...ในโรงรถโกโรโกโส...
สู่อาณาจักรพันล้าน...มีพนักงาน 3,000 - 4,000 คน...
เป็นบริษัท...ระดับโลกได้...ในชั่วพริบตา...

เขาปลุกบริษัทที่กำลังจะล้มละลาย...ขึ้นมาจากนรก...
ขุดขึ้นมาจากหลุม...
และเสกให้ประสบความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ติดอันดับโลกอีก ครั้ง...
เขาร่ำรวยเป็นมหาเศรษฐีที่รวยติดอันดับโลก 2 ครั้ง 2 ครา...
ชนิดที่...หาคนทำได้ยากในโลกนี้...
เขาคือ...นักสู้ตัวจริง...
ขอคารวะ...นักสู้ผู้ยิ่งใหญ่...หัวใจเหล็ก...

http://i78.photobucket.com/albums/j90/fenlasia/Steve_Jobs.jpg

สตีฟ จอบส์...

~จบ...ซะที~

พิมพ์โดย [FenLaSia]
จากหนังสือ มึงสู้จริงหรือเปล่า (ฉบับรวมหนังสือดีของสมคิด ลวางกูร ชุดที่ 14)
ผู้แต่ง สมคิด ลวางกูร

หมายเหตุ มีเนื้อหาในบางต่อที่ผู้พิมพ์ได้เพิ่มเสริมเติมแต่งเ ข้าไป เพื่อเนื้อหาที่ครบครันและความสนุกของเนื้อเรื่อง ^ ^

ตามอ่าน หน้าแรกของ สตีฟจอบส์ ได้ที่หน้า 38 ครับ
ผู้ใดที่ต้องการ Copy ไป กรุณาให้เครดิต ผู้พิมพ์ และ ผู้แต่งด้วยครับ
ขอบคุณครับ

fenlasia
12-03-11, 16:42
เตรียมตัวพบกับ บทความร้านอินเตอร์เน็ท ฉบับใหม่ ^ ^
กับการอัพเดทเนื้อหาใหม่หมด ครั้งแรกในรอบ 2 ปี
จากประสบการณ์จริง ปรากฎการณ์ใหม่ ที่เกิดขึ้นในวงการร้านอินเตอร์เน็ทไทย...
เตรียมตัวเตรียมใจไว้ให้ดีๆ สิ่งที่คุณรอคอย กำลังจะกลับมา...

To Be Continue By Fenlasia ~

xsefiroth
12-03-11, 17:41
เย้ๆ หนุกๆ รอบทความใหม่อย่างใจจดใจจ่อ *-*

caramelman
12-03-11, 18:28
อยากรู้ว่า ถ้าท่านศาสดา มาอยู่เมืองไทย จะเป็นไงหนอ
( ไม่ได้ล่อเป้านะคร้าบบ )

winion99
12-03-11, 20:31
เสียดายจังเรื่อง ตาสตีฟ จอบส์
จบซะแล้ว
กำลังสนุก
ดูหนังดูละครยังไม่ลุ้นมันส์เท่านี้เลย
ขอบคุณ [FenLaSia] ที่อุตส่าห์นั่งพิมพ์ให้อ่านตั้งหลายแรป

fenlasia
12-03-11, 22:57
ค้างบทความไว้เยอะจนไม่รู้จะเริ่มอันไหนก่อน - -"

winion99
12-03-11, 23:19
เรื่อยๆเลยท่านตง
อันไหนก่อนก็ได้

fenlasia
14-03-11, 20:11
ตอนนี้กำลังซุ่มเขียนบทความใหม่อยู่นะครับ ^ ^ แค่บทนำเรื่อง ก็ล่อไป 3 หน้า a4 แล้ว แล้วยังไม่เสร็จด้วย
ส่วนเนื้อเรื่อง วางหัวข้อไว้หมดแล้ว ในส่วนของเนื้อหายังไม่ได้เขียนครับ ^ ^

xsefiroth
14-03-11, 20:38
ได้เรยเด๊่ยวเค้าช่วย
.
.
.
.
.
ป่วนนะ อิอิ

fenlasia
14-03-11, 20:50
มีหน้าประจำสองสามคน - -" เหมือนเขียนบทความให้สองสามคนอ่านเอง เหอ เหอ

xsefiroth
14-03-11, 21:02
แหมคนอื่นเขาก็อ่านน่า แต่ไม่ชอบเม้นท์ *-*

fenlasia
15-04-11, 21:06
บทความร้านอินเตอร์เน็ทฉบับรวมเล่ม เร็วๆ นี้ครับ

fenlasia
15-04-11, 21:46
บทความ ร้านอินเตอร์เน็ทฉบับใหม่แบบเก๋าๆ โดย fenlasia

http://i78.photobucket.com/albums/j90/fenlasia/IMG0139A.jpg


คำนำหน้า


ในยุคปัจจุบัน เป็นที่ต้องยอมรับยอมทำใจกันทั่วไปแล้วว่า คอมพิวเตอร์ ได้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน และมีบทบาทเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นการแชท การอ่านข่าว จะเป็นเรื่องหนุกหนานบันเทิงการเมืองการงานความรักดู หนังดูดวงหาคู่ดูคลิบหลุดดาราเลี้ยงหมูคาสิโนปลูกผัก ฯลฯ โอ้ยยย เยอะแยะมากมาย เรียกได้ว่า มีครบครันและมีพร้อมเพียงกันเลยทีเดียวเชียวกับโลกออ นไลน์ แต่เนื่องจากการม่วนแบบออนไลน์นั้นก็มีข้อจำกัด ในเรื่องของการเล่นนอกบ้าน ซึ่้งถ้าเราไม่ไฮเทคพอที่จะมีอุปกรณ์ xxx เท่าฝ่ามือที่สามารถเชื่อมต่อโยงใยคอนเน็ทอินเตอร์เน ็ทได้ทุกที่ทุกเวลาทุกหนทุนแห่งทุกบ้านทุกช่องทุกสถา วะอากาศ อุปกรณ์ไฮเทคเหล่านี้ที่เราเห็นกันบ่อยๆ ก็คงจะหนีไม่พ้นพวก ไอโฟนไม่ว่าจะรุ่นไหนๆ จะหนึ่งสองสามสี่ห้าหก...เจ็ดแปดเก้าก็ได้ทั้งนั้น หรือจะเป็นบีบี ที่จิ้มกันได้ทั้งวัน ยิ่งล่าสุดมาใหม่คอมพิวเตอร์แท๊บเล็ท บางคนอาจจะไม่คุ้นหู อะไรคือคอมพิวเตอร์แท็บเล็ท เรียกอีกชื่อนึงมันก็คือไอแพดนั่นแหละ ยิ่งหนักกว่านี้ ยังมีกาแล็กซี่แท็บที่ทำมาหวังตีตลาดทีหลัง ซึ่งไอ้ตัวนี้มันก็ไม่ได้ต่างอะไรกับไอแพดมากนัก แต่มันวิเศษกว่ามากๆตรงที่มันสามารถใช้เป็นโทรศัพท์ไ ด้ด้วย โอ้พระเจ้า อุปกรณ์ไฮเทคกริ๊บกริ๊บขนาดเจ็ดนิ้วเอามาโทรศัพท์ แค่นึกภาพตอนใช้แกแล็คซี่แท็บยกหู…ฮัลโล้ววว…แบบไม่ม ีสมอลท๊อกฮาแทบตกเก้าอี้ได้…อะไรมึงจะไฮเทคได้ขนาดนั ้น…


กลายเป็นเรื่องธรรมดาไปซะแล้ว ที่เราจะเห็นใครซักคนกำลัง ยืน นั่ง กลิ้ง นอน เดิน วิ่ง อันที่จริงจะทำอะไรก็ได้ทั้งนั้นซึ่งทำไปพร้อมๆ กับการเล่นอุปกรณ์ไฮเทคเหล่านี้ ไปด้วย ไม่ว่าจะอยู่บนรถตู้ รถด่วน สิบล้อ รถไฟ จะรถไฟบนดิน รถไฟบนฟ้า หรือรถไฟใต้ดิน แม้แต่ท้ายวินมอร์ไซค์ก็ไม่เว้น และเมื่อพาหนะอะไรก็แล้วแต่ที่มนุษย์ไฮเทคโนโลยีกลุ่ มนี้โดยสารอยู่...ประตูปิดดังตุ๊บ ล้อหมุนเมื่อไหร่เราก็จะได้พบได้ชมกลุ่มมนุษย์ไฮเทคฯ เหล่านี้ต่างพากันควัก...ของตัวเองออกมาควงวิ้่ววิ้ว งิ้วงิ้วกันให้ว่อน ซึ่งบางทีเราก็ไม่เข้าใจเลยว่า เฮ้ย มันจำเป็นขนาดนั้นเลยเหรอที่เราต้องเจียดเอาเงินเก็บ จากเงินเดือนที่เราต้องยอมให้อีลูกจ้างเหมือนเราแต่ต ำแหน่งมันสูงกว่าเพราะมันทนโดนกดขี่โดนใช้สอยโดนสั่ง เหมือนสั่งขี้มูกเป็นเวลาสองเดือนสามเดือนมาเพื่อออน ไลน์พร้อมแชท24ชั่วโมงกับเพื่อนที่วันๆ มันคิดแต่มุขใหม่ๆที่จะมาขอยืมตังค์เรายังไงดี อันนี้สำหรับผู้ใหญ่นะ ส่วนถ้าเด็กหน่อยก็ทำตัวง๊องแง๊งงี่เง่างุ่นง่านเงี่ ยนเสี้ยนอยากได้ชนิดที่ว่าตายได้เป็นตาย ถ้าไม่ได้ก็ยอมตาย สุดท้ายแล้วที่บ้านไม่ว่าจะบ้านไหนๆ ก็มักจะทนไม่ได้ เรียกว่ารับไม่ได้น่าจะดีกว่า จนสุดท้านแล้วต้องยอม ซื้อมาให้ลูกๆ หลานๆ ได้ใช้ได้ไว้อวดสาวๆ กัน เฮ้ย มันทำธุรกิจร้อยล้านรึไง ถึงขาดการติดต่อสื่อสารแม้แต่วินาทีเดียวไม่ได้เลย เห้ย ถ้ากิ๊กเยอะจนคุยไม่ทันก็แบ่งมาให้ลุงๆ ทางนี้ก็ได้ เอาเป็นว่าเรื่องบางเรื่องเราก็จะไม่มาหาคำตอบ เรื่องบางเรื่องเราก็จะไม่พยายามทำความเข้าใจ ถึงมันจะเป็นประเด็นที่น่าเนชั่นแนลจีโอกราฟฟิค(น่าค ้นหา)ก็ตาม เพราะมันคงจะยากจะลำบากและยาวกว่าเนื้อหาที่เราจะได้ เรียนรู้กันมากมายมหาศาลนัก


เมื่อเราเหล่ามนุษย์ออนไลน์มีความอยาก ความไคร่ ความต้องการ ไม่ว่าจะอยากเมาส์แหลกแหกถึงดาก อยากแชทกระจายตายไปข้าง หรืออยากดอทเอรวมทีมพลพักนักคิว จนทำตัวไม่ถูก รู้แค่ว่าถ้าไม่ได้สนองความว้อน ณ บัดนาว อาจจะต้องลงไปกองชักดิ้นชักงอเหมือนเด็กๆ ในห้างที่ร้อง หนูจะอาวเบนเทนๆ นี่กลับกัน กรูจะคิวดอทเอ กรูจะแอบส่องกบ แล้วในเมื่อเราไม่มีอุปกรณ์โคตรไฮเทคที่จะแปลงร่างเร าให้กลายเป็นมนุษย์ออนไลน์ ไม่มีกาแล็คซี่แท็บ ไม่มีไอแพด ไม่มีบีบี ไม่มีไอโฟน… ถึงมีก็ใช่ว่าจะสนองความต้องการให้เราได้ เพราะไอโฟนคงเล่นดอทเอไม่สนุกถ้าเล่นได้นะ…มีหวังได้ วิ่งแค่รอบๆ น้ำพุ หรือถ้าจะเล่นส่องกบก็คงไม่สนุกอีกเพราะจอมันเล็กเหล ือเกิน เก็บรายละเอียดอะไรไม่ได้เอาซะเลย(มองไม่ชัด) แย่ๆ เราจึงจำเป็นมากๆ ที่จะต้องพึ่งพึงสถานที่ที่ให้บริการออนไลน์ใน สำหรับการเป็นมนุษย์ออนไลน์นอกบ้าน นั่นก็คือ ร้านอินเตอร์เน็ทคาเฟ่แอนด์เกมส์ เรียกเรียกสั้นๆ ว่าร้านเน็ทนั่นแหละครับ

เมื่อจะพูดถึงร้านเน็ท ก็ขอย้อนกลับไปนิดหน่อยไม่มากไม่น้อย ซักสิบปีที่แล้ว สมัยที่คอมพิวเตอร์ยังไม่เป็นที่ยอมรับของผู้เฒ่าผู้ ใหญ่ในบ้านเมืองเรากันมากนัก ชนิดที่ว่า เมื่อพูดถึง อยากได้คอม…ซักเครื่อง แบบยังไม่ทันจะอ้าปากเอ่ยขอ ก็โดนท้วงซะก่อนแล้ว ปัจจัยหลายๆ อย่างที่ไม่น่ามีไว้ติดบ้าน ราคาที่โคตรแพง และการมองไม่เห็นประโยชน์จากคอมพิวเตอร์ของผู้หลักผู ้ใหญ่ เพราะแกใช้ไม่เป็น เพราะแกไม่รู้ว่าที่จริงแล้วมันทำอะไรได้บ้าง รู้อย่างเดียวว่าซื้อมาให้เอ็งก็นั่งเล่นแต่เกมส์ เกมส์เกมส์ เผลอก็เว็บโป้ ซึ่งจริงๆ ก็มีแค่นั้นจริงๆ แหละ… ตัวอย่างสำหรับเด็กผู้ชาย ส่วนสำหรับเด็กผู้หญิงก็ไม่พ้นดาราเกาหลี คิม ยัง ซุก ซุกนู้นซุกนี้ อะไรประมาณนี้แหละ นั่งไปกรี๊ดไปวันๆ เหอๆ

ไหนๆก็ย้อนอดีตกาลมาแล้ว ในสมัยนั้นเนี่ย อาชีพการทำร้านอินเตอร์เน็ท บอกได้เลยว่า ความรู้สึกในตอนนั้น ใครก็ตามที่เปิดร้านเน็ทนี่ แมร่งโคตรเท่ร์ คนทั่วไปหมื่นคนจะใช้คอมฯเป็นซักพันคน พันคนใช้เป็นจะมีเก่งๆซักร้อย เก่งๆ ร้อยคนจะมีเก๋าๆซักสิบ คนเก๋าๆสิบคนจะมาเปิดร้านหากินกับร้านเน็ทก็แค่คนเดี ยว ความรู้ระดับปอโท ปอเอกนี่ยังอาย เปิดร้านเน็ทนี่น่านับถือ มีเกียรติ สังคมยกย่อง ทะลึ่งเปิดที่ตลาดตาสีตาสานี่ พ่อแม่ผู้ใหญ่แทบอยากจะส่งลูกส่งหลานมานั่งเล่นแอบให ้เป็นกิ๊กกันเลยทีเดียว


ซึ่งเวลาเปลี่ยนไป อะไรๆก็เปลี่ยนตามไปด้วย เนื่องด้วยในสมัยนั้น สมัยสิบปีก่อน สมัยที่ ร้านเน็ทเป็นอาชีพที่โคตรเท่ร์ เปิดที่ไหนมีสาวติดที่นั่น ไม่ได้ติดคนเดียวด้วยนะ ติดเป็นแพเหมือนหว่านแห่จับปลาเลย นี่ลากอวนขึ้นมาได้สาวๆ มาแทน จับปลาสองมือยังไม่ได้เท่านี้เลยครับท่าน เพราะเหตุนี้ประการหนึ่ง ทำให้กลายมาเป็นอาชีพในฝัน หนุ่มๆ ที่ไหนก็ฝัน กูจะเรียนวิดคอม กูจะต้องจบ กูจะต้องออกไปเปิดร้านเน็ท ให้…จงได้ จากอำเภอละหนึ่งร้าน ก็เพิ่มเป็นสอง สองเป็นสี่ สี่เป็นแปด จากอำเภอละแปด ก็เพิ่มเป็นซอยละแปด แหวกๆ แหกๆ ออกมายิ่งกว่าดอกเห็ด ผุดขึ้นได้ทุกซอกทุกซอยทุกมุมทุกๆ ที่ที่มีที่ว่างเปล่า ทุกๆซอกหลืบ เวลาเปลี่ยนไปแป๊ปเดียว หันไปทางไหนก็เจอแต่ร้านเน็ท จนในปัจจุบันมีเยอะขนาดที่ว่าเซเว่นยังอายซึ่งมุมมองต่างๆ ก็ได้ถูกเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลาด้วยเช่นกัน จากสมัยแรกๆ ร้านเน็ทเป็นอาชีพที่โคตรเท่ร์ เปิดที่ไหนก็มีแต่คนชมเชยว่าเป็นผู้มีความรู้มีความส ามารถ แต่ในปัจจุบันอาชีพร้านอินเตอร์เน็ท เริ่มจะกลายเป็นอาชีพที่ดูเหมือนจะสิ้นคิดไปแล้ว


บางมุมมองก็เป็นอาชีพของเด็กหนุ่มไฟแรงที่ต้องการหลี กหนีการเป็นลูกจ้าง หลีกหนีการเป็นที่รองมือรองตีนของเจ้านาย หลีกหนีการเป็นมนุษย์เงินเดือน แต่การที่เปิดร้านอินเตอร์เน็ทโดยปราศจากการเรียนรู้ งาน ปราศจากการเรียนรู้ระบบการทำงานจากสถานที่ในองค์กรต่ างๆ จะทำให้เราขาดระบบในการดูแลร้านที่ดี เพราะไม่มีความรู้อะไรเลย สุ่มสี่สุ่มห้ามาเปิด ความวุ่นวายก็จะเกิดขึ้น

อีกมุมนึงนี้แย่มาก เพราะเป็นการเปิดตามใจตัวเอง ในมุมของเด็กติดเกมส์ อยากเล่นเกมส์ จนกลายเป็นอาชีพ ที่วันๆ นั่งแต่เล่นเกมส์จนโดนด่าโดนว่าจนหูชา เปิดร้านเกมส์แมร่งเลย จะได้ไม่โดนว่า แบบนี้ อีกสิบปี ก็ไม่ไปไหนหรอกครับ ชีวิตก็มีแค่นั้นแหละ…


ในยุคนี้ คอมพิวเตอร์เราๆ ก้าวมาไกลขนาดที่คนที่ไหนก็ใช้เป็น อย่าว่าแต่ผู้ใหญ่ เด็กสี่ขวบห้าขวบ มันไม่ต้องง้อผู้ใหญ่อย่างเราๆกันแล้ว ไม่ซื้อ Ben10 ตอนใหม่ให้ใช่มั้ย? ด้ายย… เปิดคอมมา เข้า IE เปิดGoole ไป Youtube เปิด Youtube ไป Ben10 สอนมันครั้งเดียวที่เหลือมันทำเองเลยด้วย จะสอนอีกรอบ มันบอก ไม่ต้องเฮีย ทำเองได้ เป็นแล้ว… เชี่ย เก่งนักนะมึง แถม favorite ไว้ด้วย ไม่ต้องมานั่งหารอบสอง อู้หู้ยย แรงจริงๆกับเด็กสมัยนี้


ในส่วนของร้านเน็ทกับการจะรับงานเสริมเช่นซ่อมคอมลงโ ปรแกรม โดยในสมัยนี้กับการแค่ลงวินโดส์ ไม่ต้องไปเค้าคอสเรียนไม่ต้องซื้อไม่ต้องไปหาตำหรับต ำราที่ไหน ดีดนิ้วสองที หลับตาลงใครๆ ก็ทำได้ ห้าหกขั้นตอน จิ๊บๆ ถ้าแค่ลงวินโดว์ลงโปรแกรมนี่ต้องไปถึงมือช่างในสมัยน ี้นี่แทบจะไม่มี…อีกแล้ว เพราะสมัยนี้ คอมฯ ใครๆก็ใช้เป็น…ไม่เว้นแม้แต่ผู้ใหญ่รุ่นพ่อรุ่นแม่เร าที่เคยขัดแข้งขัดขาเราบ่อยๆในสมัยก่อน ที่เราเคยขอยังไงก็ไม่ยอมซื้อคอมให้ จนถึงตอนนี้แม้ท่านจะยังคงใช้คอมฯ ไม่เก่งไม่คล่องไม่เป็นอะไรมากมาย แต่ลองสอนแชทซักทีสิ สอนแกส่องกบสิ สอนแกดูคลิบโป้ออนไลน์สิ เป็นอันติด จะรีบไล่ไปไหน ขอเล่นอีกเดี๋ยวดิ น้า น้า? แน่ มีอ้อนด้วย แล้วรู้ไหมว่าเดี๋ยวของท่านนี่ทีละชั่วโมงนะครับ ไอ้เราก็รีบ จะเข้าไปคุยกับสาวตามเวลานัดยามปกติ… เหอๆ กลายเป็นเราเองที่โดนแย่งเล่น ซะอย่างงั้น เจอแบบนี้ทีไรก็ทำตัวไม่เคยถูกเลย…ซักที

เอาล่ะ นอกเรื่องมามากมายแล้ว ได้เวลามาเข้าเรื่องกันซักที กับการรวมเล่มบทความนี้ ซึ่งจะประกอบไปด้วยเนื้อหาเกี่ยวกับการทำร้านอินเตอร ์เน็ทคาเฟ่ในส่วนต่างๆ ดูหัวข้อได้ในหน้าต่อไปครับ

----------------

http://i78.photobucket.com/albums/j90/fenlasia/DSC00058.jpg
บทความร้านอินเตอร์เน็ทไทยบทที่ ๑ แนวคิดในการทำร้านอินเตอร์เน็ท

- เริ่มต้นที่ตัวเราเอง
- กลุ่มเป้าหมาย
- รูปแบบ


บทที่ ๒ การมองทำเลสำหรับการเปิดร้านอินเตอร์เน็ท

- ทำเลย่านหอพัก,มหาลัย
- ทำเลย่านโรงเรียนมัธยม, เทคนิค, เทคโน, พานิชย์
- ทำเลย่านชุมชน


บทที่ ๓ การเลือกวัสดุอุปกรณ์และการคำนวณค่าใช้จ่าย

- การเลือกสเป็คคอมพิวเตอร์
- การเลือกเฟอร์นิเจอร์
- การเลือกสเป็คเครื่อง server แบบต่างๆ
- การเลือกอุปกรณ์ระบบเน็ทเวิร์ค
- การคำนวณค่าใช้จ่ายในการทำร้านอินเตอร์เน็ท


บทที่ ๔ การทำร้านอินเตอร์เน็ท


- ระบบร้านอินเตอร์เน็ท (ระบบธรรมดาและระบบดิสเลส)
- กล้องวงจรปิด
- ระบบโปรแกรมคิดเงินร้านอินเตอร์เน็ท
- ระบบ Server แยกเน็ทแยกเกมส์
- Game Online & Off Line
- โปรแกรมเฉพาะกิจ
- ชั่วโมงละ…


บทที่ ๕ การดูแลร้านอินเตอร์เน็ท


- การเลือกลูกจ้าง
- การดูแลร้าน และการบริการลูกค้า
- กฎหมายร้านอินเตอร์เน็ทและวิธีการเอาตัวรอดจากกฎหมาย ห่วยๆ
- ความสะอาดภายในและบรรยากาศ


บทที่ ๖ ปัญหาต่างๆ ในร้านอินเตอร์เน็ท


- ปัญหาจากตำรวจ
- ปัญหาจากเด็กไม่รักษาของ
- ปัญหาจากเด็กเกเรเด็กเกรียน เด็กแว้น
- ปัญหาจากลูกจ้าง
- ปัญหาจากหุ้นส่วน
- ปัญหาจากการระบบฯ


บทที่ ๗ ผลลัพท์


- สิ่งที่หายไปหลังจากเปิดร้านอินเตอร์เน็ท
- สิ่งที่ได้มาหลังจากเปิดร้านอินเตอร์เน็ท


บทที่ ๘ การตรวจเช็คและซ่อม อุปกรณ์คอมพิวเตอร์


- การเช็คและตรวจสอบ Harddisk
- การเช็คและตรวจสอบ RAM
- การเช็คและตรวจสอบ Power Supply
- การเช็คและตรวจสอบ Mainboard
- การเช็คและตรวจสอบ LCD
- การเช็คและตรวจสอบ Network Lan WirelessLan
- การเช็คและตรวจสอบ Internet


บทที่ ๙ รายได้เสริมร้านอินเตอร์เน็ท


- กาแฟ…โบราณขนม นม เนย
- รับซ่อมคอมฯลงโปรแกรม
- ซื้อและขายคอมพิวเตอร์มือ 2


บทที่ ๑๐ รวมเรื่อง


- การอัพเกรดคอมพิวเตอร์ในร้าน
- การรับช่วงต่อจากการเซ้ง
- การเลิกกิจการ
- โปรโมชั่น
- ชีวิตและความเป็นอยู่
- เปิดร้านเน็ทให้รวย ใคร ก็ทำได้


----

naikomsan
15-04-11, 22:15
มีหน้าประจำสองสามคน - -" เหมือนเขียนบทความให้สองสามคนอ่านเอง เหอ เหอ

เป็นกำลังใจให้นะครับ แนะนำให้คนอยากเปิดร้านมาอ่านกระทู้นี้ตลอดครับ ครบถ้วนกระบวนความ ^^

fenlasia
15-04-11, 23:31
เป็นกำลังใจให้นะครับ แนะนำให้คนอยากเปิดร้านมาอ่านกระทู้นี้ตลอดครับ ครบถ้วนกระบวนความ ^^

ขอบคุณครับ ^ ^

เนื้อหาในหัวข้อ จะทยอยนำมาลงให้ครับ

fenlasia
16-04-11, 09:08
บทที่ ๑ แนวคิดในการทำร้านอินเตอร์เน็ท

- เริ่มต้นที่...ตัวเราเอง Start at yourself
http://i78.photobucket.com/albums/j90/fenlasia/goals.jpg

ในปัจจุบัน ร้านอินเตอร์มีมากมายก่ายกองเท่าภูเขาฟูจิ...ยิ่งอยู ่ในบริเวณชุมชนด้วยแล้ว ในสมัยนี้แทบไม่มีมุมไหนที่หันไปแล้วไม่เจอ...ร้านอิ นเตอร์เน็ท มีเยอะในระดับที่..เซเว่นยังอาย โดยสิ่งที่สำคัญที่สุดขั้นแรกเลยนั้นก็คือตัวเราเองค รับ การรู้จักตัวเราเองเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดแน่นอน รู้เขารู้เรา รบร้อยครั้งชนะร้อย ให้รู้เขาแต่ไม่รู้เรา วิ่งไปเท่าไหร่ก็ตายห่ากลับมาหมดครับ ยกตัวอย่างให้เช่น คุณสามารถนั่งเฝ้าร้านได้ทั้งวันหรือเปล่า หรือชอบแนวบริหาร เปิดร้านแล้วจ้างเด็กมาเฝ้า มีความรู้เรื่องคอมพิวเตอร์ในระดับไหน สามารถทำเองได้ในระดับไหน และมีความสามารถมากพอที่จะเปิดกว้างเรียนรู้เพิ่มเติ มเองได้หรือไม่ มีเพื่อนฝูงพี่น้องมิตรสหายที่จะคอยช่วยเหลือได้มากน ้อยแค่ไหน และที่สำคัญ มีปัจจัยหลักในเรื่องเงินทุนแค่ไหน มีใครคอยสนับสนุนหรือเปล่า ทุกอย่างนี้ ต้องเริ่มตั้งคำถามและหาคำตอบที่ตัวเราเองก่อนครับ ยังไม่ต้องวิ่งไปดูที่ไหนนะครับ

ซึ่งร้านอินเตอร์เน็ทนั้น อย่างที่รู้ๆกัน ไม่ได้ง่ายๆ แค่เพียง ลงคอม ลงโต๊ะเก้าอี้ ลงเกมส์ ติดเน็ท ...แต่นแต๊นนน เปิดมาแล้วลูกค้าเต็มร้าน นับเงินกันไม่ทัน เก็บเงินไปคืนทุน แถมเงินยังเหลือเลี้ยงเมียเลี้ยงกิ๊กผ่อนรถผ่อนบ้าน. ..เฮ้ย ไม่ง่ายอย่างนั้นนะครับ ยังมีปัจจัยหลักปัจจัยรองอื่นๆ อีกมากมาย ทั้งรูปแบบของร้านเราเอง สไตร์ของร้าน การตบแต่ง และยังต้องมีเรื่องระบบอีก ก็เหมือนทำร้านกาแฟ ตกแต่งร้านให้น่าเข้าน่าดึงดูใจอย่างเดียวก็ยังไม่พอ ลูกค้าเข้ามากินแล้ว กาแฟ ต้องแจ่มต้องแหล่มต้องสวดยอด ถ้ากินแล้วไม่ติดใจ ก็ขายได้แก้วเดียวแหละครับ มันคงบ่นในใจ ชาตินี้มึงได้เงินจากกูแค่แก้วนี้แก้วเดียวแหละ แต่ถ้ามาใช้บริการแล้วติดใจ โห เมพขิงขิง กาแฟหอม เด็กเสริฟน่ารัก พูดเพราะ บรรยากาศดี แอร์เย็น โอ้ย มานั่งม่อ..เอ้ย มานั่งกินได้ทุกวันเลยครับ ในส่วนของร้านเน็ทก็เหมือนกันครับ บรรยากาศ ระบบ สเป็คคอมฯ บริการ ทุกอย่างต้องลงตัว เพื่อให้ได้ลูกค้าที่ตายตัว ไม่ได้มาครั้งเดียวแล้ว...บ๊ายบาย ครับ

- กลุ่มเป้าหมาย Target
http://i78.photobucket.com/albums/j90/fenlasia/target.gif

มาดูกันในเรื่องของกลุ่มเป้าหมายกันบ้างครับ ร้านเน็ทเนี่ย ก็จะมีกลุ่มเป้าหมาย มากมายต่างๆ นาๆ ให้เลือกกัน กลุ่มเป้าหมายของเราก็ต้องดู ว่าเราต้องการทำร้านอินเตอร์เน็ทแบบไหน บางร้านก็ทำเป็น Coffee & Internet บ้างก็ Internet & Game บ้างก็ Internet Only แล้วแต่ครับ แต่ละแบบ แต่ละอย่าง ก็จะมีหลักของกลุ่มเป้าหมายแตกต่างกันไป เช่น หากินกับเด็กเล็ก ก็ได้ชั่วโมงละ สิบบาท หากินกับย่านทำเลดีๆ ผู้ใหญ่ วัยรุ่นเด็กโต ก็ได้ชั่วโมงละสิบห้า ยี่สิบ หากินกับคนเดินไปเดินมาตามห้าง ก็ได้ชั่วโมงละ สามสิบ หากินกับฝรั่งก็ได้ชั่วโมงละ หกสิบ โดยคนแต่ละกลุ่มความต้องการที่จะใช้บริการร้านเน็ทขอ งเราก็จะแตกต่างกันออกไป ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับทำเลที่เรามีด้วยครับ เพราะลูกค้าแต่ละเกรด รายได้ที่สามารถนำมาเล่นเน็ท ก็ไม่เหมือนกัน เรามักจะพบว่ากลุ่มลูกค้าที่มาใช้บริการร้านเน็ทนั้น เป็นกลุ่มแบบเรา สังคมเดียวกับเรา มีความคิดและรสนิยมใกล้เคียงกับเรานั่นเอง เอาเป็นว่าคำถามง่ายๆในเรื่องนี้คือ ลูกค้าของเรา...คือใคร ?

ในส่วนนี้เราคิดเองอาจมองได้ไม่ชัดเท่าที่ควร เราก็อาจจะวิ่งไปดูตามร้านเน็ท ร้านต่างๆ ไปดูว่า ร้านนั้น กลุ่มเป้าหมายของเค้าเป็นอย่างไร การทำร้านลักษณะเป็นแบบไหน หากินยังไง อะไรยังไง จนเจอรูปแบบร้านที่เหมือนกับที่เราอยากจะทำ ก็ไปศึกษา ไปดู รูปแบบของร้านนั้นๆ เอามาประยุกต์ใช้กับร้านของเรา ก็ได้เช่นกันครับ

โดยในเรื่องของกลุ่มเป้าหมาย จะขอกล่าวถึงอย่างละเอียดในหัวข้อทำเล ต่อไปครับ

- รูปแบบ Style
http://i78.photobucket.com/albums/j90/fenlasia/images_1-92822.jpg

รูปแบบของร้านอินเตอร์เน็ทก็มีมากมายหลายแบบ ตามที่ได้กล่าวไว้บ้างในข้างต้นแล้ว โดยสามารถขยายได้หลายๆ รูปแบบตามนี้

ทำเพื่อมีกินมีใช้
แบบนี้ไม่ต้องเน้นอะไรมากมาย ไม่ต้องเข้าไปในพื้นที่ที่การแข่งขันสูง ทำตามตรอกซอกซอย ชุมชนธรรมดา ค่าเช่าไม่ต้องแพง ได้บ้านเราก็ยิ่งดี สเป็คเครื่องไม่ต้องเทพ แค่อาศัยการบริการที่ดี กับ อาศัยว่าเป็นเขตที่การแข่งขันน้อย ได้ไม่มากแต่ก็ได้เรื่อยๆ การทำร้านแบบนี้ จะทำให้สนิทสนมกับลูกค้า เพราะเจ้าของร้านจะเฝ้าร้านเอง การดูแลลูกค้า แน่นอน ต้องดีกว่าร้านใหญ่ๆ ที่จ้างเด็กมาเฝ้าร้าน ใครก็ไม่เหมือนเราทำเอง ดีที่สุดแล้ว มั่นใจด้วย เน้นทำตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง พอใจในจุดที่เรามีอยู่ พอใจในร้านของเรา ไม่ต้องเข้าเมืองไปแข่งขันวุ่นวาย ชีวิตก็มีความสุขไปอีกแบบ ^ ^

ทำเพื่อธุรกิจ
การทำร้านแบบนี้ ต้องมองทำเลเป็นสำคัญ มองจำนวนเครื่อง มองสเป็คเครื่อง มองระบบ มองการบริการ ทุกอย่างต้องเพอร์เฟ็ค เพราะในสถานที่การแข่งขันสูง ความพร้อมเพียงจะทำให้ได้เปรียบในเชิงการค้าทุกอย่าง การทำร้านแบบนี้ต้องมีทุนสูง มีความทันสมัยต่อระบบ ทันสมัยต่อโปรแกรม ทันสมัยต่อเกมส์ใหม่ๆ ต้องตามตลาดให้ทัน ตามเทคโนโลยีดีๆ ได้ตลอด เพราะการลงทุนสูง ก็ต้องการ การคืนทุน ต้องการกำไร ต้องการขยายสาขา การทำแบบนี้ เป็นการทำร้านในเชิงบริหาร เจ้าของร้านไม่ต้องเฝ้าเองไม่ต้องดูแลเอง แต่ก็มีข้อเสีย หากระบบที่ลงไปไม่ดี ไม่เสถียร เวลามีปัญหา เด็กเฝ้าร้าน ก็เอ๋อครับ ทำไรไมได้ ถ้ามีปัญหาบ่อยๆ ลูกค้าหนีแน่นอน เพราะฉะนั้นการทำร้านในลักษณะนี้ เจ้าของร้าน ต้องแน่นอนจริงครับ ^ ^

ทำเพื่อพัฒนาธุรกิจ
การทำเพื่อพัฒนาธุรกิจ อาจจะ งงๆ คำชื่อหัวข้อ ขยายใจความได้ว่า เป็นการทำร้านเน็ท เพื่อพัฒนาธุรกิจเดิม หรือ ต้องการขยายธุรกิจเพิ่มเติมครับ เช่น เปิดร้านกาแฟอยู่แล้ว แล้วก็เพิ่มบริการอินเตอร์ให้ หรือ รับซ่อมคอมอยู่แล้ว แล้วก็เปิดเป็นร้านอินเตอร์เน็ท หรือจะเปิดเป็นร้านอินเตอร์เน็ท แล้วก็ ขยายไปทำอย่างอื่น ที่กว้างไกลออกไป เช่น เปิดร้านเน็ทแล้วก็เปิดรับซ่อมคอม พอชำนาญเรื่องคอมพิวเตอร์ก็ขยายไปเป็นเรื่อง รับซื้อคอม มือหนึ่งมือสอง รับจำนำ โน๊ทบุ้ค มือถือ ฯลฯ ต่อยอดกันตามความรู้ความสามารถของตัวเองครับ อันนี้

fenlasia
16-04-11, 10:01
คั่นเนื้อเรื่องร้านเน็ทด้วยบทความอ่านเพลินๆ ของผมกันนะครับ ^ ^

เมื่อ 11 เมษายน 2011 เวลา 16:26 น

Find Happy...

คนบางคน... ใช้เวลาทั้งชีวิต... ตามหาความสุข... แต่ก็ไม่เคยพบ...
คนบางคน... ใช้เวลาทั้งชีวิต... กับความสุข... โดยไม่ต้องวิ่งหา...
และยังมีเหลือให้คนรอบๆ ตัว...

คนบางคน... ใช้เวลาทั้งชีวิต... ค้นหาความรัก... แต่ก็ไม่เคยได้พบ...
คนบางคน... ใช้เวลาทั้งชีวิต... อยู่กับความรัก... โดยไม่ต้องตามหา...
และยังมีเหลือให้ตัวเอง...

คนบางคน... ใช้เวลาทั้งชีวิต... กับเงินทองมากมาย... โดยไม่เคยพบ...ความสุข...
คนบางคน... ใช้เวลาทั้งชีวิต... กับความสุข... โดยไม่ได้มี...เงินทองมากมาย...
คนบางคน... ใช้เวลาทั้งชีวิต... ดูแลคนที่รัก...ให้มีความสุข...ได้...โดยไม่ได้มีเงิ นทองมากมาย...

ถึงจะไม่รวย...ก็มีความสุขได้...
ถึงจะมีหนี้...ก็มีความสุขได้...
ถึงจะไม่หล่อ...ก็มีความสุขได้...
ถึงจะไม่สวย...ก็มีความสุขได้...
ถึงจะผิดหวัง...กับความรัก...เพราะยังไม่ตาย...ก็ยัง มีความสุขได้...
ตราบใดที่ลมหายใจยังมีอยู่...ชีวิต...ยังต้องดำเนินต ่อไป...ก็ยังหาความสุขได้...

ขอให้ทุกๆ คน มีความสุข

fenlasia
16-04-11, 10:07
บทความใหม่ที่เพิ่งเขียน โดยด่วนตัวชอบกับบทความนี้ครับ ^ ^

โดย Chayapon Thumrongdechawat (http://www.facebook.com/profile.php?id=100001600084980) เมื่อ 9 เมษายน 2011 เวลา 18:50 น.เริ่มต้นด้วยความรัก...ยอมรับด้วยความจริง...จบด้วย. ..?

เคยไหมครับ...?

การเริ่มรัก...ใครซักคน...อาจใช้เวลาไม่นาน...

แต่การที่...ต้องลืมใครซักคน...อาจไม่มีวันทำได้...

ต่อให้ต้องใช้เวลา...หนึ่งวงรอบ...ของชีวิต...

การที่เราจะลืมใครซักคน...อาจต้องใช้เวลาทั้งชีวิต.. .

ที่ทำได้...คงมีเพียง...ปล่อยให้เวลา...หมุนผ่านเราไ ป...

แล้วทำความคุ้นเคย...กับมัน...

ปล่อยให้มัน...กลายเป็นส่วนหนึ่งของเรา...

ปล่อยให้มัน...เป็นส่วนหนึ่งของเรา...เพียงคนเดียว

ปล่อยให้ความรักครั้งนั้น...เป็นสิ่งที่มีความหมายขอ งเราคนเดียว...

ปล่อยให้ความรักความทรงจำครั้งนั้น...เป็นสิ่งที่มีค ่ามีความหมายกับเราเพียงคนเดียว...

ปล่อยให้ความรักครั้งนั้นเป็นความทรงจำที่มีค่ามีควา มหมายกับเราเพียงคนเดียวโดย...โดยไม่ต้องนำคนอีกคนเข ้ามา...

ปล่อยให้ความรักครั้งนั้นเป็นความทรงจำที่มีค่ามีควา มหมายกับเราเพียงคนเดียวโดย...ไม่ต้องนำอีกคนที่ไม่เ ห็นคุณค่าไม่เห็นความหมายของความรักของเราเข้ามา...

จำไว้แต่ช่วงเวลาที่ดีๆ...ก็พอ...

ถามมาอีก แล้วช่วงไหน ? ช่วงเวลาดีๆ

ช่วงนี้ของแต่ละคนมันไม่เหมือนกันอยู่แล้ว...

ช่วงที่ได้เบอร์มา ? ช่วงที่โทรหาครั้งแรก...รู้สึกยังไง...ตื่นเต้นมั้ย ? น่าจดจำรึเปล่า ?

ช่วงที่เที่ยวด้วยกัน...ช่วงที่บอกชอบ บอกรัก แม้แต่ช่วงที่ทะเลาะกัน

ถ้าเรามองว่าดี อะไรมันก็ดี มันก็น่าจดจำ... จำไปแล้ว ก็มีความสุข...

บางคนอาจจะไม่รู้สึกดีกับช่วงช่วงก็ได้ รู้สึกดีกับหลินฮุ่ยแทนก็ได้นะครับ... ฮา...

.....

หนึ่งคนที่บอกรัก..กับอีกคน...ที่บอก...อีกความหมายห นึ่ง...

ความหมายที่เป็นคนละความต้องการ...ความหมายที่อยู่ตร งกันข้าม...

ถึงแม้...เราอาจหาเหตุผลได้มากมาย...มาทำให้ความหมาย นั้น...ตรงกัน...

(เป็นอะไรที่เราคิดไปเอง...ฝ่ายเดียว ฝ่ายเดียว ในที้นี้ รวมไปถึงพ้องเพื่อน ญาติพี่น้อง ของเรา ที่เชียร์เราและให้กำลังใจเราด้วยนะครับ ซึ่งทางนั้น ไม่ได้คิดแบบเรา...ฝ่ายนั้นของเค้า ไม่ได้คิดแบบฝ่ายนี้ของเรา...เช่นกัน)

แต่สุดท้าย..."ความหมาย"...มันก็มีเหตุผลในตัวของมันเองอยู่แล้ว...

มีคำตอบ...ในตัวของมัน...อยู่แล้ว...

ดึงดันไป....ก็ไม่อาจจะทำให้ความหมายนั้นเปลี่ยนแปลง ไปได้เลย...

...

ยอมรับ...

กับความจริง...

ว่าไม่ใช่...ว่ามันไม่ใช่...ยังไง...และ...ยังไง...ม ันก็ไม่ใช่...

อย่าเอามัน...ไปทิ้งเปล่า...เลย...

เก็บเอาคุณค่า..และความหมาย...สิ่งนั้น...เราของไว้. ...

เก็บเอาความรักของเราไว้...

วันหนึ่งเราจะต้องได้เจอ...เหตุผล...และ...ความหมาย. ..

วันหนึ่งเราจะต้องได้เจอคนที่จะเข้าใจเหตุผลและความห มายของเรา...

แล้วสิ่งนั้นของเรา...จะมีความหมาย...อย่างที่สุด...

แล้วความรักของเราจะมีความหมายกับคนคนนั้น...อย่างที ่สุด

กับคนคนนั้น...

กับคนที่จะรักเรา...และเข้าใจเรา...เหมือนที่เรา...ร ู้สึกกับเค้า...

---

เคยได้ยินใช่ไหม... Happy Ending...

นั่นแหละ คำนี้ล่ะ...ซักวันหนึ่ง มันจะต้องก็เป็นของเรา ^ ^

แต่ความหมาย...มันก็บอกไว้แล้ว...

ว่า มีความสุข...ตอบจบ...

แล้วตอนนี้ล่ะ ?

เห้ย...มันยังไม่ใช่ตอนจบนะ...

จะให้มันมีแต่ความสุขไปซะทั้งหมดได้ยังไงกัน...

ทุกข์บ้าง...เสียใจบ้าง...หงุดหงิด งี่เง่า งอแง งอนง้อ ง๊องแง๊ง...บ้าง....ทุกอย่าง...ล้วนเป็นเรื่องธรรมดา ...

เนี่ยล่ะที่แมร่งเรียก...ว่าชีวิต

เพราะมันยังไม่ใช่ตอนจบ...เราถึงต้องทน...ต่อไป

ถามอีก ? อ้าวแล้วเมื่อไหร่จะถึงตอนจบล่ะ ?

ทุกคนคงเคยดู..ละครน้ำเน่าหลังข่าว...

ละครแต่ละเรื่อง...เคยมีเรื่องไหนยาวเท่ากันมั่ง ?

ตอบไม่ได้ใช่มั้ย...คงไม่มีใครคิดอยากไปหาคำตอบหรอกน ะ...

เพราะมันคงไม่มีเรื่องไหนยาวเท่ากัน...

เคยบอกไว้อยู่บ่อยๆ...ว่าเรื่องบางเรื่องนะ...

เราก็ไม่จำเป็นต้องไปตรัสรู้ซะทุกเรื่อง...เข้าไม่จำ เป็นต้องไปเข้าใจซะทุกๆ เรื่อง...

เหมือนคนบางคน...

เราก็ไม่จำเป็นต้องไปเข้าใจเค้า...

ทำไมเค้าต้องอย่างนู้นอย่างนี้ ทำไมเค้าต้องเป็นแบบนั้นแบบนี้ ทำไมแมร่งต้องมาว่ากู มานินทากู ทำไม ทำไม ทำไม

เรายังไม่สามารถทำให้ทุกๆ คน...มาเข้าใจเราได้...

แล้วเราจะต้องไปเข้าใจคนอื่น...ซะทุกคน...ทำไม

การที่เราไม่เข้าใจ ใครซักคนมันก็ไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะคนๆนั้นก็คงไม่เข้าใจเราเหมือนกัน

ไม่เข้าใจเราที่ ทำไมมึงต้องเสือกมาอยากรู้เรื่องของกูด้วย... อ้าวชิ้บหายละงานนี้ เดี๋ยวมีมวย...

แม้แต่เรื่องการเรียน...ไอ้หลักสูตรบ้าๆบอๆ ที่เรียนแข่งกันเอาเกรด...ไปทำห่าเหวอะไรก็ไม่รู้...

เราจะเข้าใจไปทำไม ฟิสิก เคมี ?

ถ้ามึง...ไม่คิดจะสร้างทฤษฎีอะไรแปลกๆ..ไม่คิดจะผลิต นิวเคลียร์...แบบไอสไตน์...

มึงจะบ้าเรียน...ไปทำไม ?

จะไปเสียเงินเรียนพิเศษ...เป็นหมื่นๆ...ไปทำไม ?

เรียนจบมา...เอาไปใช้อะไร ?

ตอบไม่ได้หรอก เพราะกูเองก็ยังไม่รู้เหมือนกัน...ว่ากูจะเอาไปใช้อะ ไร...

เอาเป็นว่า บ้าจี้...เรียนตามหลักสูตรให้ผ่านก็พอแล้ว...ก็แล้วก ัน...

อย่างที่บอก เราไม่จำเป็นต้องรู้ ต้องเข้าใจเรื่องทุกเรื่อง...

มันไม่ได้มีอะไรดีเลย...กับการที่เราต้องรู้...ต้องเ ข้าใจ...ทุกสิ่งทุกอย่างรอบๆ ตัวเรา...
หนักหัวเปล่า เปล่า...
...

"เราไม่จำเป็นต้อง...แบกโลก...ทั้งใบ..เอาไว้"

"แต่เราต้องแบกโลก...ของเราไว้ให้ดี...แบกไว้เฉพาะโลก ...ของเรา"

แล้วอะไรล่ะ ? คือโลกของเรา

การเรียน การงาน พ่อ แม่ พี่ น้อง เมีย และ...น้องเมีย...

เอ้ย อันหลังไม่ต้องก็ได้นะครับ... แบกไว้ด้วย เดี๋ยวงานเข้า...

การที่แบกน้องเมียไว้ถ้ามันตกใส่หัว...มันหนักนะครับ ...

เพราะงั้นอันนี้ไม่ต้องนะครับ...ไม่ต้องก็ได้...แต่ถ ้าได้ก็ดี...

เอาว่าผ่านเรื่องน้องเมียไปก่อนแล้วกัน...

แบกโลกของเราไว้ให้ดี ก็พอแล้ว ไม่ต้องไปแบกเผื่อแบกแทนคนอื่น...

ถ้าเขาแบกไม่ไหว...เราก็ให้คำแนะนำเขาแทน...

เช่นวิธีการแบก...ให้เค้าแบกให้ถูกวิธี...

ดีกว่าไหม ?

แบกโลกของเราให้ดี...พร้อมกับให้คำแนะนำคนรอบข้างด้ว ยเรื่องราวดีๆ ที่ถูกต้อง..

แล้ว..ชีวิต...ของทุกคน...ก็จะมีความสุข...

ขอบคุณครับ...

...

เอาล่ะเขียนไปเขียนมาเลยเถิดมาถึงนี่ ตั้งใจเขียนแค่เรื่องความรักนะแค่นิดเดียวนะครับ...

ไม่ได้ตั้งใจให้มันเป็นแบบนี้เลย...

ไม่ตั้งใจให้เป็นแบบนี้เลย...

งั้นผมจะขอรับผิดชอบ...ที่ทำให้คุณผู้อ่านเวลามามากม ายขนาดนี้...

ผมจะขอสรุป เนื้อหา ให้อ่านแบบย่อดูนะครับ

....

เริ่มต้นด้วยความรัก...ยอมรับด้วยความจริง...จบด้วย. ..

การเริ่มรัก...ใครซักคน...อาจใช้เวลาไม่นาน...

แต่การที่...ต้องลืมใครซักคน...อาจไม่มีวันทำได้...

หนึ่งคนที่บอกรัก..กับอีกคน...ที่บอก...อีกความหมายห นึ่ง...

ความหมายที่เป็นคนละความต้องการ...

ถึงแม้...เราอาจหาเหตุผลได้มากมาย...มาทำให้ความหมาย นั้น...ตรงกัน...

แต่สุดท้าย..."ความหมาย"...มันก็มีเหตุผลในตัวของมันเองอยู่แล้ว...

ดึงดันไป....ก็ไม่อาจจะทำให้ความหมายนั้นเปลี่ยนแปลง ไปได้เลย...

ยอมรับ...

ว่าไม่ใช่...ว่ามันไม่ใช่...ยังไง...และ...ยังไง...ม ันก็ไม่ใช่...

เก็บเอาความรักของเราไว้...

วันหนึ่งเราจะต้องได้เจอคนที่จะเข้าใจเหตุผลและความห มายของเรา...

แล้วสิ่งนั้นของเรา...จะมีความหมาย...อย่างที่สุด...

กับคนคนนั้น...

ตอบจบน่ะเหรอ...?

เคยได้ยินใช่ไหม... Happy Ending...

แล้ว..ชีวิต...ของทุกคน...ก็จะมีความสุข...

ขอบคุณครับ...


----

บทส่งท้าย

เนื้อหาทั้งหมดนี้เป็นความคิดและความเห็นของผู้เขียน แต่เพียงผู้เดียว...

หากอ่านแล้ว...ไม่เข้าใจ....

ก็ไม่ใช่เรื่องแปลก...เพราะผมก็ไม่เข้าใจคุณด้วยเหมื อนกัน...

อ่านมาตั้งยาว...คิดซะว่า...

ไม่รู้...ซักเรื่อง...ก็ได้นะครับ...

แล้ว..ชีวิต...ของทุกคน...ก็จะมีความสุข...

ขอบคุณครับ...

fenlasia
16-04-11, 14:01
ลุงแจวเรือจ้าง...กับหนุ่มนักเรียนนอก...


เมื่อ 7 เมษายน 2011 เวลา 15:12 น.

...
เด็กหนุ่มคนหนึ่ง...เป็นชาวสงขลา...
เรียนเก่งมาก...
ได้ทุนไปเรียนอเมริกกา...ตั้งแต่เด็ก...จนจบด๊อกเตอร ์...
จึงกลับมาเยี่ยมบ้าน...
...
บ้านของเด็กหนุ่ม...
อยู่อีกฟากหนึ่ง...ของทะเลสาบสงขลา
ต้องนั่งเรือแจ่วไป...ข้าวไป...ใช้เวลาแจวประมาณหนึ่ งชั่วโมง...
...
เรือที่ติดเครื่องยนต์...ไม่มีเหรอ...ลุง...?
ไม่มีหลอกหลาน...ที่นี่มันบ้านนอก...
มันห่างไกลความเจริญ...มีแต่เรือแจว...
โอ...ล้าสมัยมากเลยนะลุง...โบราณมาก...
ที่อเมริกา...เขาใช้เครื่องบินกันแล้วลุง...ลุงยังมา นั่งแจวเรืออยู่อีก...
..
ไปส่งผมฝั่งโน้น...เอาเท่าไหร่...ลุง...?
80 บาท
OK...ไปเลยลุง...
..
ในขณะที่ลุงแจวเรือ...
หนุ่มนักเรียนนอก...ก็เล่าถึงความทันสมัย...
ความก้าวหน้า...ความศิวิไลซ์...ของอเมริกาให้ลุงฟัง. ..
เมืองไทย...เมื่อเทียบกับอเมริกาแล้ว...ล้าสมัยมาก.. .
ไม่รู้ว่าคนไทย...อยู่กันได้ไง... ?
ทำไมไม่พัฒนา...ทำไมไม่ทำตามเข...ทำไมไม่เลียบแบบเขา ...?
ลุง...ลุงใช้คอมพิวเตอร์...ใช้อินเตอร์เน็ท...เป็นไห ม?
ลุงไม่รู้หรอก...ใช้ไม่เป็น
โอ้โฮ...ลุงไม่รู้เรื่องนี้นะ...ชีวิตลุงหายไปแล้ว.. .25 %...
...
แล้วลุงรู้ไหมว่า...เศรษฐกิจของโลก...ตอนนี้เป็นยังไ ง...?
ลุงไม่รู้หรอก...
ลุงไม่รู้เรื่องนี้นะ...ชีวิตของลุงหายไป...50 %...
..
ลุง...ลุงรู้เรื่องนโยบายการค้าโลกไหม...ลุง?
ลุง...ลุงรูเรื่องดาวเทียมไหม...ลุง...?
ลุงไม่รู้หรอก...หลานเอ๊ย...
ชีวิตของลุง...ลุงรู้อยู่อย่างเดียว...
ว่าจะทำยังไง...ถึงจะแจวเรือให้ถึงฝั่งโน้น...
ถ้าลุงไม่รู้เรื่องนี้...ชีวิตของลุง...หายไปแล้ว... 75 %
...
พอดีช่วงนั้น...
เกิดลมพายุพัดมาอย่างแรง...คลื่นลูกใหญ่มาก...ท้องฟ้ ามืดครึ้ม...
นี่พ่อหนุ่ม...เรียนหนังสือมาเยอะ...จบดอกเตอร์มาจาก ต่างประเทศ...
ลุงอยากจะถามอะไรซักหน่อยได้ไหม...?
ได้...จะถามอะไรหรือลุง...?
เอ็งว่ายน้ำเป็นไหม...?
ไม่เป็นจ้ะ...ลุง...
ชีวิตของเอ็ง...กำลังจะหายไป 100 % ...แล้วพ่อหนุ่ม...
...O_o!!
....
พ.อ.นพ.พงศักดิ์ ตั้งคณา บรรยาย
เรื่อง ความทันสมัย...กำลังไล่ล่าคุณ
fenlasia-1 บันทึก

xsefiroth
16-04-11, 15:15
การภาพประกอบแบบในเร็ป450 จะช่วยกระทุ้น่าติดตามมากขึ้น...

fenlasia
17-04-11, 20:51
การภาพประกอบแบบในเร็ป450 จะช่วยกระทุ้น่าติดตามมากขึ้น...

ขอบคุณครับ เดี๋ยวพรุ่งนี้มาอัพบทความต่อ แล้วเดี๋ยวหารูปมายัดๆ ด้วย อิ อิ

fenlasia
21-05-11, 16:28
จุด จุด จุด

fenlasia
21-05-11, 16:31
blog แรกของผมครับ ลองทำดู ^ ^

http://wanneemeerak.blogspot.com/

เป็น blog สำหรับเขียนบทความทั่วไป ครับ พอดีเพิ่งทำ เลยมีแค่เรื่องเดียว ยังไงก็องไปอ่านกันได้นะครับ

สำหรับเรื่อง "จงรักและภักดี" อ่านแล้วแสดงความคิดเห็นในนี้ได้นะครับ ขอบคุณครับ

xsefiroth
21-05-11, 16:47
ยาวเกิ้น -*-

fenlasia
21-05-11, 19:50
บทที่ ๒ การมองทำเลสำหรับการเปิดร้านอินเตอร์เน็ท

http://i78.photobucket.com/albums/j90/fenlasia/1-7.jpg- ทำเลย่านหอพัก,มหาลัย

ทำเลของร้านอินเตอร์เน็ทประเภทนี้เป็นทำเลประเภทคนเย อะแยะยังกับมดวิ่งชนกันตาย การหาที่หาทางเปิดทำเลในลักษณะนี้ในปัจจุบัน ค่อนข้างยาก เพราะใครๆ ก็อยากมาเปิดกัน และมาเปิดกันไปก่อนแล้ว ทำเลร้านอินเตอร์เน็ทในลักษณะนี้ เป็นทำเลที่มีการแข่งขันสู๊งงงงง...สูงงงงง... แข่งขันทั้งระบบ แข่งขันทั้งสเป็คคอมฯ แข่งกันทั้งราคา ทั้งการบริการฯลฯ แข่งในทุกเรื่องต่างๆ มากมาย รวมไปถึงหน้าตาเจ้าของร้านด้วย
ซึ่งการเปิดร้านอินเตอร์เน็ทในย่านหอพักแถวๆ มหาลัย เนื่องจากการตลาดค่อนข้างแรง ตามรายละเอียดหลักที่บอกไปตะกี้นี้ การทำร้านเน็ทในลักษณะนี้จึงมีความเสี่ยงสูง สูงมาก สูงประมาณยอดเขาเอเวอร์เรสเลยทีเดียว... สูงไม่สูงดูรูปประกอบด้านล่างเอาแล้วกัน เห็นมั้ย สูงมากๆ ครับ ท่าน...


http://i78.photobucket.com/albums/j90/fenlasia/everest-2.jpg

ด้วยความสูง 8844.43 เมตร ของยอดเขาเอเวอร์เรส ทำให้มีความเสียว เอ้ย ความเสี่ยงสูง การเปิดร้านอินเตอร์เน็ทในลักษณะนี้ จึงต้องมีระบบที่ดี ทันสมัย แน่นอนจริงๆ เพราะหากระบบเรา ทำไม่ดี เล่นแล้วไม่สนุก เสียเงินไปแล้วไม่มีความสุข นั่นหมายถึงจุดจบของเราเอง เพราะ การทำให้ลูกค้าประทับใจในการบริการที่ไม่ดี จะเป็นภาพที่จะถูกจดจำด้วยหัวใจและฝังไปถึงขั้วหัวใจ ต่อให้เวลาผ่านไป...ถึงจะจำชื่อร้าน ถึงจะจำหน้าเจ้าของร้านไม่ได้ แต่สถานที่แห่งนี้จะเหมือนสถานที่ผีสิง ใครก็ไม่เข้านอกจากโดน(เพื่อน)ฉุด กับพวกลองของไม่เชื่อตามที่เพื่อนของเพื่อนบอกมา ว่าแมร่งห่วยจริง... พอไปเจอกับความห่วย...สุดท้ายยังไงและยังไงก็ไม่มีวั นลืม ไม่ลืม เหมือนเพลง ไม่ลืม ของ U.H.T. เลยทีเดียว

U.H.T - ไม่ลืม.mp3 (http://www.4shared.com/audio/Ft5cN25O/UHT_-_.html)ถ้าหากทำร้านไม่ดี ลูกค้าก็คงเปิดเพลงนี้ให้ฟังแล้วไม่เข้ามาอีก...น่าก ลัวนะครับ ระวังๆ

เอาล่ะ ว่าแล้วก็ขอสรุป ข้อดีข้อเสีย ของการเปิดร้านเน็ท ย่านหอพัก และมหาลัย กันครับ

ข้อดี...

1. กลุ่มร้านอินเตอร์เน็ทประเภทนี้ มีจำนวนลูกค้าที่ถือว่าสูงมากมาย มีลูกค้าวนเวียนมาเล่นได้ตลอดทั้งวัน เพราะเป็นกลุ่มวัยรุ่น และ กำลังเรียนอยู่ พอรุ่นเก่าจบไป ก็มีรุ่นใหม่เข้ามา หากินได้เรื่อยๆ... ไม่รู้จักเบื่อเลยทีเดียว

http://i78.photobucket.com/albums/j90/fenlasia/shop20gae20-exp.jpg

ข้อเสีย...

1. มีการแข่งขันที่สูงมาก ยิ่งถ้าเป็นหอพัก ตามตัวเมือง ตัวมหาลัย ตัวจังหวัด ด้วยแล้ว หันไปหัวโค้ง หัวมุมไหนก็เจอ คู่แข่งประกบซ้ายขวาหน้าหลัง แน่นหนากว่ากาดนายกอีกครับ ซึ่งแน่นอน การเอาตัวรอดจากเหตุการณ์นี้ไม่ใช่เรื่องง่าย...

http://i78.photobucket.com/albums/j90/fenlasia/72f81390.jpg

2. ค่าเช่าก็แพง แถมรายได้ก็ยังถูก ชั่วโมงละสิบบาทยังต้องแถมแล้วแถมอีก ยิ่งถ้าไม่ได้เปิดร้านใหญ่ๆ สี่ ห้า สิบเครื่องด้วยแล้ว การเรียกลูกค้าต้องใช้โปรโมชั่นค่าตัวตาย ถึงจะสามารถดูดลูกค้าจากร้านใหญ่ๆ ได้ เช่น หลังสี่ทุ่มชั่วโมงละ ห้า หก บาท ไม่ก็บุ๊บเฟ่ ฯลฯ ซึ่งรายละเอียดการใช้โปรโมชั่นค่าตัวตายจะขอนำมาเล่า ละเอียดในหัวข้อถัดไปครับ

http://i78.photobucket.com/albums/j90/fenlasia/601e2a86.jpg

3. การลงทุน ต้องลงทุนสูง ค่าที่ ค่าเซ้งห้อง ค่าเช่า ค่าคอมพิวเตอร์ที่ต้องโคตรแรง ระบบโคตรเทพๆ ฟูลออปชั่นเลยทีเดียว นั่นหมายถึง การคืนทุนที่ต้องใช้เวลาตามมาด้วย รวมไปถึงการดูแลระบบ ที่ต้องเนี๊ยบจริงๆ นั่นหมายถึงการใช้เงินที่เป็นรายได้ส่วนหนึ่งไปในการ ปรับปรุงระบบตลอดเวลาด้วยครับ

http://i78.photobucket.com/albums/j90/fenlasia/469261-topic-1.jpg

4. ความวุ่นวายย่อมตามมา ปัญหาจำนวนมากจากลูกค้าหลายกลุ่ม หลายประเภท ต้องเจอ ลูกค้าเด็กเล็ก เด็กโต เด็กน้อย เด๊กเด็ก เด็กดี เด็กเลว เด็กชั่ว เด็กเนียน อีกทั้งสาวๆ สวยๆ สาวแท้ สาวเทียม ขาวชาเขียว ขาวโบ๊ะ โอ้ย เยอะแยะเลยครับ เรียกได้ว่าเอาใจกันไม่ทัน ยิ่งถ้าเจ้าของร้านไม่ได้เฝ้าร้านเอง เด็กเฝ้าร้านมันก็แค่ลูกจ้าง ลูกค้ามีปัญหา มันสนใจครับ มันต้องสนใจ แต่มันไม่ใส่ใจในการแก้ปัญหาให้หรอก อย่างดีก็ ย้ายเครื่อง เพราะเด็กเฝ้าร้านมันเล่นเป็นอย่างเดียว มันทำไม่เป็น คนทำคอมเก่งๆ เค้าก็มาทำระบบดูดเงินจากพวกคุณเจ้าของร้านกัน ไม่มีใครมาเป็นลูกจ้างนั่งรบกับเด็กหรอก การดูแลที่ไม่ทั่วถึงก็ทำให้ลูกค้าเบื่อได้ง่ายๆ พูดง่ายๆ ก็คือ หากไม่ทำเอง ก็คือต้องมั่นใจในระบบจริงๆ ว่าจะไม่มีปัญหาให้ลูกค้าต้องมาถามบ่อยๆ เป็นอีกความวุ่นวายหนึ่งที่จะตามมา...นั่นเองครับ...

http://i78.photobucket.com/albums/j90/fenlasia/886e7144.jpg

5. การเปิดร้านเน็ทใต้หอพัก ก็ไม่ใช่เรื่องดีเสมอไป... เพราะ หอพักสมัยนี้ ผุดขึ้นมามากมายเหลือเกิน เหมือนดอกเห็ด ทางนั้นก็์ต้องแข่งขันต่างๆ นาๆ เพื่อนเรียกผู้เช่า มาเช่าอยู่ ทั้ง มีร้านอาหารหร่อยๆ ถูกๆ มีลิฟท์ มี ร.ป.ภ. รวมทั้งมีอินเตอร์เน็ท...ฟรี...ให้เล่นด้วย แล้วร้านเน็ทจะอยู่ยังไง....การเปิดร้านอินเตอร์เน็ท ย่านหอพัก หากเปิดได้ละแวกริมถนน แถวปากซอยก็เป็นทางเลือกที่ดีกว่า เปิดในซอย...และใต้หอพัก... แต่ก็ตามมาด้วยการหาห้องที่แทบเป็นไปไม่ได้...และค่า เช่าที่สูง...เหมือนเขาเอเวอร์เรส...เลยทีเดียว...

http://i78.photobucket.com/albums/j90/fenlasia/8f9c64cf.jpg

สรุปการเปิดร้านแถวหอพัก

ในสมัย แรกเริ่มนั้น อาจเป็นเรื่องดีสำหรับการเปิดร้านอินเตอร์เน็ทละแวกน ี้ เพราะลูกค้าเยอะแยะจนนับเงินไม่ทันเลยทีเดียว แต่ในเวลาปัจจุบัน เป็นเรื่องยาก ในการเปิดร้านอินเตอร์เน็ทละแวกนี้ เพราะ หาที่ยาก เช่าแพง ชั่วโมงถูก คู่แข่งเยอะโคตร ประกบหน้าลง หอพักยังให้เล่นเน็ทฟรี รวมไปถึงสมัยนี้ใครก็มีคอมใช้ มีโน๊ทบุ้คเล่นเอง ไม่ต้องวิ่งลงมาเล่นเสียเงินในร้านเน็ท จะแชท จะดิ้นก็มีขีดจำกัด มือใหม่มาลงทุนใหม่เหยียบล้าน เผลอๆ เกินด้วย มาเจอโปรโมชั่นเล่นเหมาทั้งคืนห้าสิบ กลางวันชั่วโมงละ เจ็ด แปด เก้า สิบ บาท แล้วเมื่อไหร่จะคืนทุน ? คนเก่าๆ อยู่มานาน คืนทุนไปหมดแล้ว จะใช้โคตรพ่อโคตรแม่โปรฯ เล่นหนึ่งแถมหนึ่งก็ยังทำได้ สำหรับมือใหม่มาเปิดก็ต้องคิดกันดีๆ คิดกันนานๆ โอกาสได้ทุนคืนก็มี เพราะกลุ่มลูกค้าเยอะ ร้านเก่าๆ ดูแลไม่ถึง ทำให้ไม่มีลูกค้าเข้า ต้องปิดไปก็กันมีมากมาย (คุณก็อาจเป็นหนึ่งในนั้นได้...) สำหรับท่านผู้อ่านที่ อ่านแล้วไม่ชอบความวุ่นวายแบบนี้...ก็รอติดตามดูบทคว ามร้านอินเตอร์เน็ท...ประเภทต่อไปได้ในตอนต่อไปครับ ^ ^ ...

To be Continue...

- ทำเลย่านโรงเรียนมัธยม, เทคนิค, เทคโน, พานิชย์
- ทำเลย่านชุมชน ปากซอย แถวบ้าน

frank60
21-05-11, 20:57
เขียนดีครับ น่าอ่าน

blueeagle
21-05-11, 21:14
ติดตามตลอด..ครับ...

fenlasia
22-05-11, 06:04
ติดตามตลอด..ครับ...

เขียนดีครับ น่าอ่าน

ขอบคุณครับ ^ ^

fenlasia
22-05-11, 08:23
เดี๋ยวจัดให้ต่อครับ ไม่ได้เข้ามาอัพเดทซะน๊านนานเลย...

fenlasia
22-05-11, 09:39
บทความร้านอินเตอร์เน็ทไทย


สุดยอดคัมภีร์ เปิดร้านอินเตอร์เน็ท...แบบปิดประตูเจ๊ง...บทที่ ๑ แนวคิดในการทำร้านอินเตอร์เน็ท (หน้า 45)

- เริ่มต้นที่ตัวเราเอง
- กลุ่มเป้าหมาย
- รูปแบบ


บทที่ ๒ การมองทำเลสำหรับการเปิดร้านอินเตอร์เน็ท (หน้า 46)

- ทำเลย่านหอพัก,มหาลัย (หน้า 46)
- ทำเลย่านโรงเรียนมัธยม, เทคนิค, เทคโน, พานิชย์ กำลังมา...
- ทำเลย่านชุมชน กำลังมา...


บทที่ ๓ การเลือกวัสดุอุปกรณ์และการคำนวณค่าใช้จ่าย กำลังมา...

- การเลือกสเป็คคอมพิวเตอร์
- การเลือกเฟอร์นิเจอร์
- การเลือกสเป็คเครื่อง server แบบต่างๆ
- การเลือกอุปกรณ์ระบบเน็ทเวิร์ค
- การคำนวณค่าใช้จ่ายในการทำร้านอินเตอร์เน็ท


บทที่ ๔ การทำร้านอินเตอร์เน็ท กำลังมา...


- ระบบร้านอินเตอร์เน็ท (ระบบธรรมดาและระบบดิสเลส)
- กล้องวงจรปิด
- ระบบโปรแกรมคิดเงินร้านอินเตอร์เน็ท
- ระบบ Server แยกเน็ทแยกเกมส์
- Game Online & Off Line
- โปรแกรมเฉพาะกิจ
- ชั่วโมงละ…


บทที่ ๕ การดูแลร้านอินเตอร์เน็ท กำลังมา...


- การเลือกลูกจ้าง
- การดูแลร้าน และการบริการลูกค้า
- กฎหมายร้านอินเตอร์เน็ทและวิธีการเอาตัวรอดจากกฎหมาย ห่วยๆ
- ความสะอาดภายในและบรรยากาศ


บทที่ ๖ ปัญหาต่างๆ ในร้านอินเตอร์เน็ท กำลังมา...


- ปัญหาจากตำรวจ
- ปัญหาจากเด็กไม่รักษาของ
- ปัญหาจากเด็กเกเรเด็กเกรียน เด็กแว้น
- ปัญหาจากลูกจ้าง
- ปัญหาจากหุ้นส่วน
- ปัญหาจากการระบบฯ


บทที่ ๗ ผลลัพท์ กำลังมา...


- สิ่งที่หายไปหลังจากเปิดร้านอินเตอร์เน็ท
- สิ่งที่ได้มาหลังจากเปิดร้านอินเตอร์เน็ท


บทที่ ๘ การตรวจเช็คและซ่อม อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ กำลังมา...


- การเช็คและตรวจสอบ Harddisk
- การเช็คและตรวจสอบ RAM
- การเช็คและตรวจสอบ Power Supply
- การเช็คและตรวจสอบ Mainboard
- การเช็คและตรวจสอบ LCD
- การเช็คและตรวจสอบ Network Lan WirelessLan
- การเช็คและตรวจสอบ Internet


บทที่ ๙ รายได้เสริมร้านอินเตอร์เน็ท กำลังมา...


- กาแฟ…โบราณขนม นม เนย
- รับซ่อมคอมฯลงโปรแกรม
- ซื้อและขายคอมพิวเตอร์มือ 2


บทที่ ๑๐ รวมเรื่อง กำลังมา...


- การอัพเกรดคอมพิวเตอร์ในร้าน
- การรับช่วงต่อจากการเซ้ง
- การเลิกกิจการ
- โปรโมชั่น
- ชีวิตและความเป็นอยู่
- เปิดร้านเน็ทให้รวย ใคร ก็ทำได้

NEW !! บทที่ ๑๑ ทำความรู้จัก อุปกรณ์ Hardware สำหรับ Network กำลังมา...

- Repeater
Repeater คือ การเอาสัญญาณแลนด์ มากระจายต่อให้ไกลขึ้น โดย Lan และ Wireless Lan โดยใช้สัญญาณ Lan จากเร้าเตอร์เดิม
- Access Point
Access Point คือ การเอาสัญญาณแลนด์ มากระจายต่อให้ไกลขึ้น โดย Lan และ Wireless Lan โดยใช้สัญญาณเดิมหรือเปลี่ยนชื่อเป็นสัญญาณ (เปลี่ยน ssid)ใหม่ที่เป็นของตัวเองได้ และแจก DHCP ใหม่เป็นของตัวเอง
- Rounter
โมเดมสำหรับเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ท โดยส่วนมากแล้วเราจะใช้เพียงสองโหมด ก็คือ PPPoE_LLC ก็คือการต่ออินเตอร์เน็ทแบบธรรมดา ส่วนอีกแบบก็คือ Bridge Mode ทำหน้าที่เป็นโมเดมสำหรับส่งสายโทรศัพท์เชื่อมต่อไปใ นคอมพิวเตอร์ ส่วนมากใช้สำหรับ login id ผ่าน OS เพื่อทำ server กระจายเน็ทในรูปแบบต่างๆ
- Loadbalance Rounter
คือ เร้าเตอร์สำหรับใช้ในเครือข่ายเล็กๆ สามารถ ควบคุม จำกัด port หรือ client ได้ สามารถรองรับต่ออินเตอร์ได้มากกว่า 1 unit สามารถใช้อินเตอร์เน็ททดแทนกันได้ เช่น เวลาที่เน็ทเส้นนึงตัด โหลดบาลานซ์ก็จะนำเน็ทอีกเส้นมาต่อให้เองอัตโนมัติ หรือจะสามารถนำอินเตอร์เน็ทสองเส้นมารวมความเร็วทำงา นควบคู่ด้วยกันก็ได้ พูดง่ายๆ ทำงานได้แบบ server linux ที่ใช้แยกเน็ทแยกเกมส์ได้เลย มีลูกเล่นเหมือนกันทุกอย่าง ต่างกันเพียงไม่สามารถเก็บแพทซ์เกมส์ (proxy server) ได้

หมายเหตุ1 Repeater และ Access Point มีการทำงานที่คล้ายกัน ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับชนิดยี่ห้อและรุ่นของเร้าเตอร์ด้วย ซึ่งการทำงานจะแตกต่างกันออกไป บางรุ่น สามารถใช้ Repeater เพื่อกำหนด หรือเปลี่ยนชื่อ ssid เดิมได้เองเลย และสามารถทำ dhcp แจก ip เป็นของตัวเราเองเลยก็ได้ เช่น login ผ่าน internet จาก wifi true 1 id แล้วเราก็ทำ Repeater มากระจายสัญญาณ Wifi True 1 unit ที่เรา login มาเป็นสัญญาณในวงแลนด์ของเราเอง...

หมายเหตุ2 Rounter ในปัจจุบัน ได้ถูกปรับให้มีการทำงานคล้าย Loadbalance Rounter มากขึ้น สามารถกำหนด Filewall เพื่อ Block หรือปรับ speed ของ port ต่างๆ ได้ มีการตรวจสอบและตรวจเช็ค ip client เครื่องลูกได้ สั่ง จำกัดสปีดหรือ Block ip หรือ เลข mac ของ client ได้ พูดง่ายๆ แทบจะมีการทำงานที่คล้ายกันต่างกันเพียง โหลดบนลานซ์ สามารถรวมสายอินเตอร์เน็ท หรือ ต่อทดแทนกันในขณะที่เน็ทอีกสายนึงตัดได้ ในส่วนนี้ เร้าเตอร์จะไม่สามารถทำได้ครับ

บรรณานุกรม
mode access point
http://www.adslthailand.com/board/showthread.php?t=18969&page=1
http://myblogknowledge.blogspot.com/2009/08/access-point-switching-hub-access-point.html


หมายเหตุ...

เนื้อเรื่องที่เขียนและกำลังเขียนทั้งหมด เป็น ต้นฉบับที่ถูกเปิดเผยที่เว็บไซท์แห่งนี้เป็นที่แรก เนื้อหาและหัวข้อต่างๆ อาจถูกปรับเปลี่ยนตามใจผู้เขียนได้โดยไม่ต้องแจ้งให้ ทราบล่วงหน้า หาก Copy ไปยังเว็บไซท์ภายนอกฝาก เครดิตให้คุณ Fenlasia ด้วย ขอบคุณครับ

feelclass
13-06-11, 15:48
รออ่านต่อครับ ชอบมากครับผม

fenlasia
16-06-11, 15:20
รออ่านต่อครับ ชอบมากครับผม


:p......

fenlasia
16-06-11, 15:24
เหงาครับ 555+

blackout
17-06-11, 12:02
ขอบคุณสำหรับบทความ

แต่เรียนตามตรง ส่วนตัวไม่ค่อยเห็นด้วย หลายข้อ

ส่วนตัว รู้สึกว่าตัวเองมีเวลาว่าง มากกว่าตอนทำงานประจำเยอะเลย

ว่างจนมีเวลา ทำงาน อดิเรกเยอะ จนเพื่อนๆ ทำงานในบริษัทตำแหน่งสูงๆ

แซวว่า แหม ดี จังนะ คนเป็นเจ้าของกิจการเนี่ย

ถ้าจะยุ่ง ก็ตอนช่วงเปิดร้านใหม่ๆ จะยุ่งมากๆ

จากน้นให้ เวลา กะมัน 3 - 6 เดือน แล้วแต่สถาณการณ์

แล้วก็จะปล่อยได้ละ

ก็ว่ากันไปตามแต่ประสพการณ์ที่เจอ

fenlasia
21-06-11, 10:34
ขอบคุณสำหรับบทความ

แต่เรียนตามตรง ส่วนตัวไม่ค่อยเห็นด้วย หลายข้อ

ส่วนตัว รู้สึกว่าตัวเองมีเวลาว่าง มากกว่าตอนทำงานประจำเยอะเลย

ว่างจนมีเวลา ทำงาน อดิเรกเยอะ จนเพื่อนๆ ทำงานในบริษัทตำแหน่งสูงๆ

แซวว่า แหม ดี จังนะ คนเป็นเจ้าของกิจการเนี่ย

ถ้าจะยุ่ง ก็ตอนช่วงเปิดร้านใหม่ๆ จะยุ่งมากๆ

จากน้นให้ เวลา กะมัน 3 - 6 เดือน แล้วแต่สถาณการณ์

แล้วก็จะปล่อยได้ละ

ก็ว่ากันไปตามแต่ประสพการณ์ที่เจอ


ร้านเน็ท มันก็มีหลายๆ อย่าง หลายๆรูปแบบนะครับ

บางคนเปิดร้าน ร้านรายได้ดี รายได้โอเค ก็จ้างเด็กเฝ้าทั้งวันทั้งคืน ตัวเองรอวิ่งมาเก็บตังค์อย่างเดียว ถ้าแบบนี้แน่นอนครับ เรามีเวลาว่างเยอะมาก ไปทำไรก็ได้ ชิวๆ

แต่บางคนเปิดร้าน รายได้ไม่ดีเท่าที่ควร แต่ขึ้นหลังเสือไปแล้ว มันก็ลงไม่ได้ จะจ้างเด็กเฝ้าตลอดก็ไม่ไหว รายได้หักค่าใช้จ่ายไม่พอ

แล้วการจ้างเด็ก แน่นอนที่สุด เด็กมันก็ดูแลลูกค้าไม่ดี ไม่เหมือนเราดู

จนเราไม่จ้างใคร เฝ้าเอง แบบนี้มันก็ไม่มีเวลาว่าง ยังไงล่ะครับ

มันก็มีหลายๆ รูปแบบนะครับ สำหรับคนทำร้านเน็ท ไม่ใช่ว่าทำแล้ว รายได้จะได้ดีเหมือนกันทุกร้าน ทุกคน

บางคนลงทุนไปสูง แต่ผลตอบแทนไม่คุ้มค่า แต่ยังหาจังหวะ เผ่นแน๊บ ไปทางอื่นไม่ได้ ก็อยู่ไป อดทนไป

ชีวิต ไม่เหนื่อย สุขสบาย แต่ไม่มีความสุข เพราะมันมองหาอนาคตไม่เจอ

บทความผม ผมจะพยายามพูดถึงสิ่งที่ไม่ดี และข้อเสีย ให้คิดไว้ก่อนที่จะเจอ มากกว่าครับ

เพราะจากประสบการณ์ ผมจะเน้นประสบการณ์ ที่มาจากส่วนมาก มากกว่ายังไงครับ

เพราะถ้าคิดว่าดี พอคนมาเปิด แล้วความจริงมันเป็นสิ่งตรงข้าม มันจะรับไม่ได้ เพราะไม่ได้เตรียมใจไว้ก่อน ยังไงล่ะครับ

บางอย่างที่เราคิดว่า เราดี แต่คนอื่นไม่ดี ไม่รู้สึกไปกับเราด้วยหรอกครับ

ต้องทำตัวให้เป็นดาบสองคม เผื่อไว้ทั้งสองด้าน ทั้งด้านดีและไม่ดี นะครับ ^ ^

เพราะไม่งั้น เวลาไปออกรบ ประสิทธิภาพในการรบ ประสิทธิภาพของดาบ

มันจะฟันศัตรูตายได้แค่ข้างเดียว

เพราะเวลารบจริงๆ เราไม่มีเวลามานั่งพลิกดาบให้ถูกต้องเสมอ ตลอดเวลาหรอกครับ

มันต้องมีเวลาสับสนวุ่นวาย แบบลุยไม่ยั้ง

เผลอหันดาบผิดข้างไปฟัน ไปหันสันดาบให้

แล้วฟันมันไม่เข้า เราจะตายเองยังไงล่ะครับ

blackout
22-06-11, 05:15
ผมถึงบอกไงครับว่า แล้วแต่ประสพการณ์ที่เจอ

ที่พิมไปนี่ ไม่ได้จะมาโม้โอ้ อวด ว่า ตัวเอง ทำแล้วดีหรืออะไร

พอดี อ่าน บทความของ จขกท ที่เขียน ออกมา แนว คำภีร์ สูตรสำเร็จของ ธุรกิจนี้

ก็เลยอยาก แชร์ประสพการณ์ส่วนตัวมั่งน่ะคับ

ว่ามันยังมีอีกมุมนึง ของธุรกิจนี้

ถ้า เนื้อหามัน ไปขัดกะบทความของทั่น ก็ขออภัย

บางส่วนผมก็เห็นด้วยครับ ว่าส่วนใหญ่ มันจะไม่ดีมากกว่าดี

แต่มัน ไม่ใช่เฉพาะ ธุรกิจ ร้านเน็ตหรอกคับ

เพราะ ธุรกิจเกิดใหม่ ทั่วไป 90% ก็จะตายภายใน 5 ปีแรก

มีแค่ 10% ที่อยู่รอด

ในความเห็นของผม ผมว่าธุรกิจที่ประสพความสำเร็จ มันสำเร็จมาตั้งแต่ตอน

วางแผนแล้ว

จริงอยู่ ที่สภาพแวดล้อม หรือ ธรรมชาติของธุรกิจ ก็มีผล

แต่ผม เชื่อว่า ส่วนใหญ่ที่ ล้มเหลว สาเหตุ เกิดจากตัวผู้ลงทุน ครับ

สภาพของ ธุรกิจ ของคุณจะเป็นไปยังไง

มันขึ้นอยู่ที่ใครเป็นคนกำหนด?

บางคน ทำเล่นๆขำๆ บางคนทำแบบในครัวเรือน

จ้าง น้อง จ้างหลาน ให้ อากง อาม่าเฝ้า

บางคน เอาจริง เอาจัง จ้างพนักงาน คัดแล้วคัดอีก

บางที่เอาจริงเอาจัง ถึงขนาด จดเป็น รูปแบบ บริษัท

( นอกเรื่องเล็กน้อย เรื่องที่อุปมาอุปไมย ไปกับ อาวุธ นี่ เล่นเอา ผม ที่ฝึกศิลปะการต่อสู้ เป็นงานอดิเรก ถึงกะมึนไปเลยที

เดียว เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย ให้รู้ไว้ ดาบที่มันมีคมด้านเดียว เพราะ เค๊า ดีไซน์ เพื่อเพิ่ม

ประสิทธิภาพในการฟันครับ และ ในแง่ของการฟัน

ประสิทธิภาพ มันเหนือ กว่า ดาบ 2 คมครับ

ส่วนเรื่องจับดาบ แล้วไม่รู้ว่า ด้านไหนเป็นด้านคม นี่บอกตรงๆ สมควรตายละครับ

แล้วมันก็แทบเป็นไปไม่ได้ เพราะ Feeling ในการจับ ด้ามดาบ เวลา หันคมออก กะเข้าตัว

มันก็คนละเรื่องละคับ ดาบบางอย่าง เช่นเซเบอร์ ของฝรั่งแทบจะจับ สลับด้านไม่ได้ เพราะ ติดกระบังมือ )

ถ้าจะให้ตีความ เรื่องที่อุปมาอุปไมย นี่ก็ประมาณว่า ถ้าวันนึง ผม บังเอิญ เจอ อย่างที่คนหลายๆคนเจอ

แล้วผมจะรู้สึกอะไรอย่างนี้รึเปล่าครับ ?

ขอเรียนตรงนี้ ว่า ผมเจอมาแล้วครับ ไม่งั้น คงไม่กล้าสะเออะมาพิมพ์ แสดงความคิดเห็นต่างมุม ในเรื่องที่ผมไม่มี

ประสพการณ์ กะ จขกท หรอกครับ

เข้าใจดีครับ ว่า ต่อให้เป็นนักลงทุน ชั้นเซียนขนาดไหน ก็ไม่มีวันจะ ประสพความสำเร็จไปทุกครั้ง

นับประสาอะไร กะคนธรรมดา อย่างเราๆท่านๆ

ก็หวังว่า ประสพการณ์ของผม จะเป็นประโยชน์ แก่เพื่อนร่วมอาชีพในเวบแห่งนี้บ้าง

พิมอะไรผิดพลั้ง รุนแรง ไม่ตรงใจใคร ก็ขออภัยไว้ ณ ที่นี้คับ

fenlasia
22-06-11, 23:50
ผมถึงบอกไงครับว่า แล้วแต่ประสพการณ์ที่เจอ

ที่พิมไปนี่ ไม่ได้จะมาโม้โอ้ อวด ว่า ตัวเอง ทำแล้วดีหรืออะไร

พอดี อ่าน บทความของ จขกท ที่เขียน ออกมา แนว คำภีร์ สูตรสำเร็จของ ธุรกิจนี้

ก็เลยอยาก แชร์ประสพการณ์ส่วนตัวมั่งน่ะคับ

ว่ามันยังมีอีกมุมนึง ของธุรกิจนี้

ถ้า เนื้อหามัน ไปขัดกะบทความของทั่น ก็ขออภัย

บางส่วนผมก็เห็นด้วยครับ ว่าส่วนใหญ่ มันจะไม่ดีมากกว่าดี

แต่มัน ไม่ใช่เฉพาะ ธุรกิจ ร้านเน็ตหรอกคับ

เพราะ ธุรกิจเกิดใหม่ ทั่วไป 90% ก็จะตายภายใน 5 ปีแรก

มีแค่ 10% ที่อยู่รอด

ในความเห็นของผม ผมว่าธุรกิจที่ประสพความสำเร็จ มันสำเร็จมาตั้งแต่ตอน

วางแผนแล้ว

จริงอยู่ ที่สภาพแวดล้อม หรือ ธรรมชาติของธุรกิจ ก็มีผล

แต่ผม เชื่อว่า ส่วนใหญ่ที่ ล้มเหลว สาเหตุ เกิดจากตัวผู้ลงทุน ครับ

สภาพของ ธุรกิจ ของคุณจะเป็นไปยังไง

มันขึ้นอยู่ที่ใครเป็นคนกำหนด?

บางคน ทำเล่นๆขำๆ บางคนทำแบบในครัวเรือน

จ้าง น้อง จ้างหลาน ให้ อากง อาม่าเฝ้า

บางคน เอาจริง เอาจัง จ้างพนักงาน คัดแล้วคัดอีก

บางที่เอาจริงเอาจัง ถึงขนาด จดเป็น รูปแบบ บริษัท

( นอกเรื่องเล็กน้อย เรื่องที่อุปมาอุปไมย ไปกับ อาวุธ นี่ เล่นเอา ผม ที่ฝึกศิลปะการต่อสู้ เป็นงานอดิเรก ถึงกะมึนไปเลยที

เดียว เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย ให้รู้ไว้ ดาบที่มันมีคมด้านเดียว เพราะ เค๊า ดีไซน์ เพื่อเพิ่ม

ประสิทธิภาพในการฟันครับ และ ในแง่ของการฟัน

ประสิทธิภาพ มันเหนือ กว่า ดาบ 2 คมครับ

ส่วนเรื่องจับดาบ แล้วไม่รู้ว่า ด้านไหนเป็นด้านคม นี่บอกตรงๆ สมควรตายละครับ

แล้วมันก็แทบเป็นไปไม่ได้ เพราะ Feeling ในการจับ ด้ามดาบ เวลา หันคมออก กะเข้าตัว

มันก็คนละเรื่องละคับ ดาบบางอย่าง เช่นเซเบอร์ ของฝรั่งแทบจะจับ สลับด้านไม่ได้ เพราะ ติดกระบังมือ )

ถ้าจะให้ตีความ เรื่องที่อุปมาอุปไมย นี่ก็ประมาณว่า ถ้าวันนึง ผม บังเอิญ เจอ อย่างที่คนหลายๆคนเจอ

แล้วผมจะรู้สึกอะไรอย่างนี้รึเปล่าครับ ?

ขอเรียนตรงนี้ ว่า ผมเจอมาแล้วครับ ไม่งั้น คงไม่กล้าสะเออะมาพิมพ์ แสดงความคิดเห็นต่างมุม ในเรื่องที่ผมไม่มี

ประสพการณ์ กะ จขกท หรอกครับ

เข้าใจดีครับ ว่า ต่อให้เป็นนักลงทุน ชั้นเซียนขนาดไหน ก็ไม่มีวันจะ ประสพความสำเร็จไปทุกครั้ง

นับประสาอะไร กะคนธรรมดา อย่างเราๆท่านๆ

ก็หวังว่า ประสพการณ์ของผม จะเป็นประโยชน์ แก่เพื่อนร่วมอาชีพในเวบแห่งนี้บ้าง

พิมอะไรผิดพลั้ง รุนแรง ไม่ตรงใจใคร ก็ขออภัยไว้ ณ ที่นี้คับ


ผมคิดว่าคุณเข้าใจอะไรผมผิดไปนิดหน่อย - -"

ผมไม่ได้ว่าคุณว่าให้คำแนะนำ ขัดกับผมนะครับ

ผมไม่ได้ว่าคุณสะเออะ

ไม่ได้ว่า ว่าคุณอวดประสบการณ์

อันที่จริง ผมไม่ได้ว่าอะไรคุณเลยนะครับ - -"

สิ่งที่ผมอธิบายไปก็คือ ต่างคน ต่างนิสัย ต่างความสามารถ ต่างสถานที่ ต่างอุปกรณ์ ทุกๆ อย่างมันไม่มีทางทำได้หรือได้เจอเหมือนกันครับ

อย่างร้านผม เปิดตอนแรก 27 เครื่อง ได้วันละ 4500-6000 เพิ่มมาเป็น 60 เครื่องได้วันละ 7000-10000

คนนอกดูนี่ โห แมร่งโคตรดี โคตรเทพ แต่ใช่ว่าทุกคนจะทำเหมือนผมได้ ปัจจัย มันขึ้นอยู่กับทุกๆ อย่าง

บางคนเปิด 60 เครื่อง ได้วัน 4-6 พัน สำหรับเค้า เค้าก็โอ้โห ได้เยอะแล้ว พอใจแล้ว

กับผมนี่วันไหนได้ 6 พัน นี่เซงเลย น้อยกว่าที่ควรได้ ยิ่งถ้าติดกัน สองวัน สามวันนี่ เครียดเลยครับ มันต้องมีอะไรผิดปกติ อะไรเราไม่ดี ระบบ หรือ เจ้าของร้าน ไม่ดี คิดไปไกลเลยครับ ทั้งๆ ที่ความจริงคือเด็กมันไปสอบกัน... - -"

ส่วนที่ว่า ความสำเร็จที่วางแผน นี่ มันก็ถูกครับ แต่ไม่สามารถใช้ได้กับทุกๆ ที่ครับ ต่อให้คุณมีแผนที่ดีแค่ไหน เตรียมความพร้อมมามากเท่าไหร่ คุณก็สู้ปริมาณ ที่เพิ่มมาทีหลัง คอมที่ใหม่กว่า โปรโมชั่นแรงกว่า ถูกกว่า + กับ ลูกค้าที่ลดลงทุกวันไม่ได้หรอกครับ

จับดาบไปรบ ได้ดาบดี ม้าดี แต่ตกม้าตกเหวตายก็มี ครับ

แผนที่ดีอย่างเดียวไม่ได้ช่วยให้ประสบความสำเร็จครับ

วางแผนเสร็จแล้ว สิ่งที่สำคัญกว่าการวางแผนก็คือ การลงมือทำ ครับ

ทฤษฎี แค่ช่วยให้คุณ สอบผ่าน แต่ ไม่ได้ช่วยให้คุณประสบความสำเร็จ ครับ

และเมื่อพูดถึงการลงทุน ไม่ว่าจะทำอะไรก็ตาม การประสบความสำเร็จ มันอยู่ที่ การที่เราได้ใช้ ช่วงเวลาที่เรา ทำธุรกิจนั้นๆ ได้คุ้มค่ามากที่สุด

คนเปิดร้านเน็ท ไม่จำเป็นต้อง คนเล่นเต็ม ทั้งวัน ทั้งคืน เก็บเงิน นับเงินไม่ทัน รวย ไม่ใช่ครับ

มันอยู่ที่ช่วงเวลาที่คุณเปิดร้านเน็ท คุณได้ทำอะไรที่คุ้มค่าที่สุด...

ยกตัวอย่าง ผมได้รู้จักคนๆ นึง เค้าเปิดร้านเน็ท เค้าต่อยอดเอาความรู้ที่มี มารับซ่อมคอมในร้านตัวเอง ซ่อมไปซ่อมมาก็สามารถมาเดินระบบให้คนอื่นๆ ได้ เริ่มจากร้านเน็ทด้วยกัน ไปเป็น ระบบหอพัก โรงแรม โรงงาน พัฒนาไปเรื่อยๆ หลังจากเดินระบบได้ซักพัก เค้าก็ใช้เวลาศึกษา อุปกรณ์เกี่ยวกับเทคโนโลยี จนรู้ลึกถึง ยี่ห้อ ชิ้นส่วน ต่างๆ ปีที่ผลิต ปัญหาต่างๆ หลังจากนั้น เค้าก็เริ่ม รับซื้อขายของมือสอง จากรับแค่ PC ก็ไปเป็น Notebook ไปเป็น โทรศัพท์ ไปเป็น คอมยกชุด หรือ ร้านเซ้ง พอเค้าเข้าใจในจุดนี้แจ่มแจ้ง เค้าก็เอามาเขียนเป็นบทความ มาแนะนำ เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ให้ลองทำดู ซึ่งที่ผมรู้มาจากกลุ่มเพื่อนของเค้า โดยในปัจจุบันนี้อยู่ในช่วงทดลอง ถึงหนูทดลองในเวลานี้ จะได้ผลตอบแทนที่ไม่เยอะ แต่ก็ช่วยเพิ่มรายได้ ได้อีกเดือนละ หลายๆ พัน เพียงช่วงเริ่มต้นทำเพียงเดือนแรก...และตอนนี้เค้าก็ กำลังจะไปถึงขั้นเป็นดีลเลอร์ รับอุปกรณ์คอมฯ จากสิงคโปร์ มาขายส่งตามร้าน... ด้วยประสบการณ์ที่ค่อยๆ สะสม... ทั้งหมดนี้ เริ่มจากร้านเน็ท...ร้านเดียว ครับ

เนี่ยอ่ะครับ ที่ผมอยากจะบอก...

fenlasia
02-07-11, 22:46
พรุ่งนี้ เลือกตั้งเสร็จ จัด บทความให้ครับ

fenlasia
02-07-11, 22:47
ฝากกระทู้ครับ -----=====

http://i78.photobucket.com/albums/j90/fenlasia/DSCF0184.jpg

รูปถ่ายจากหน้าร้านครับ

http://i78.photobucket.com/albums/j90/fenlasia/DSCF0192.jpg

http://i78.photobucket.com/albums/j90/fenlasia/DSCF0190.jpg

http://i78.photobucket.com/albums/j90/fenlasia/DSCF0187.jpg
รูปนี้ ถ่ายจากปากซอยครับ วงกลม ตรงมอร์ไซค์คือตำแหน่งที่ร้านตั้งอยู่ครับ ซอยที่ชี้ไปทางขวา คือ ทางเข้า โรงเรียนพาณิชย์ ครับ ส่วนมากซอยด้านซ้ายเลย จะเป็นโรงเรียนมัธยม ครับ ในซอย นี้ จะเป็นซอยลึกครับ เป็นทางลัด ทะลุออกซอยต้นทางประชาสงเคราะห์ได้อีก ครับ

http://i78.photobucket.com/albums/j90/fenlasia/DSCF0195.jpg

http://i78.photobucket.com/albums/j90/fenlasia/DSCF0183.jpg

http://i78.photobucket.com/albums/j90/fenlasia/DSCF0181.jpg

http://i78.photobucket.com/albums/j90/fenlasia/DSCF0178.jpg

http://i78.photobucket.com/albums/j90/fenlasia/DSCF0176.jpg

http://i78.photobucket.com/albums/j90/fenlasia/DSCF0174.jpg

http://i78.photobucket.com/albums/j90/fenlasia/DSCF0167.jpg

http://i78.photobucket.com/albums/j90/fenlasia/DSCF0173.jpg

http://i78.photobucket.com/albums/j90/fenlasia/DSCF0171.jpg

http://i78.photobucket.com/albums/j90/fenlasia/DSCF0169.jpg

http://i78.photobucket.com/albums/j90/fenlasia/DSC02003.jpg

http://i78.photobucket.com/albums/j90/fenlasia/DSC02002.jpg

http://i78.photobucket.com/albums/j90/fenlasia/DSC02001.jpg

http://i78.photobucket.com/albums/j90/fenlasia/DSC01999.jpg

http://i78.photobucket.com/albums/j90/fenlasia/DSC01998.jpg

http://i78.photobucket.com/albums/j90/fenlasia/DSC01996.jpg
ชั้นนี้ จะเป็นชั้นดาดฟ้า ที่แต่งเติมใหม่ ทำให้เป็นห้องเช่าเพิ่มอีก สาม ห้อง ครับ

รายละเอียดเรื่องหอพัก

เป็นหอพัก หญิง ล้วน นะครับ และเพราะเป็น ญ ล้วน ผู้ให้เช่า ก็สบายใจครับ ผู้มาเช่าก็...สบายใจครับ ^ ^

ไม่ต้องกังวล ไม่มีมั่ว ไม่มีสุม ไม่มีสวิงกิ้ง แน่นอนครับ..

ในตอนนี้ห้องเช่าเต็มทุกห้องนะครับ เลยไม่สามารถถ่ายรูปภายในห้องเช่ามาให้ดูได้

แต่กำลังจะว่างห้องนึง อีกไม่กี่วันข้างหน้า ผู้มาเช่าย้ายออกแล้ว จะถ่ายมาเพิ่มเติมให้ครับ

ส่วนเฟอร์นิเจอร์ภายในห้องเช่า มีเตียง ตู้ พัดลม เคเบิ้ลทีวี ให้นะครับ

ห้องน้ำ จะเป็นห้องน้ำรวมนะครับ มีชั้นละ ห้อง จ้า

ผู้เช่า ค่าน้ำ คนละ 120 บาท ค่าไฟเราคิด หน่วยละ 7 บาท (มีมิเตอร์ไฟ ห้องพักทุกห้อง)


ราคาค่าเช่าที่ตั้งไว้ในหอพัก


ชั้น 4 ห้อง 1 1700-
ชั้น 4 ห้อง 2 1600-
ชั้น 5 ห้อง 1 1600-
ชั้น 5 ห้อง 2 1400-
ชั้น 5 ห้อง 3 1400-
ชั้น 6 ห้อง 1 1500-
ชั้น 6 ห้อว 2 1300-
ชั้น 6 ห้อง 3 1400-

ย้ำอีกทีนะครับ ตอนนี้ผู้เช่าเต็มนะครับ พอคนเก่าๆ ออก คนใหม่ๆ ก็เข้ามาครับ ปกติ จำนวนผู้เช่าขั้นต่ำคือ ห้าห้องครับ


ชั้น 1 ร้านเกมส์
ชั้น 2 ห้องพักเจ้าของร้าน (อดีตเคยทำเป็นห้องซักรีดครับ ปัจจุบัน เป็นห้องครัว + ห้องพักเด็กเฝ้าร้าน)
ชั้น 3 ห้องพักเจ้าของร้าน (ห้องพักเจ้าของร้านปัจจุบัน)
ชั้น 4-6 เป็นหอพักหญิง ครับ

สเป็คคอมในร้าน
เครื่องลูกทั้งหมด 13
เครื่องลูก 11 เครื่อง CPU Intel E2100 Duo Core
เครื่องลูก 2 เครื่อง CPU AMD X2 5000
การ์ดจออัพเกรดใหม่ทั้งร้านมีประกันทุกตัว HIS4670 แรงเหลือเฟือมากๆครับ ในตลาดยังมีรุ่นนี้ขายอยู่เลย ^ ^
RAM Kingston 2G ครับ มีบางเครื่อง 1G เพราะหมุนแรมไปเคลมแล้วทำหายบ้าง 555+
ฮาร์ดดิส seagate 160GB ทุกตัวครับ
จอ LCD 19" Widescreen LG ครับ

เครื่องแม่คิดตังค์ Duo Core อีก เครื่อง เอาไปเลยครับ

ส่วนเครื่อง Server Ubuntu เพนเที่ยม โดย พี่วัลลภ เทพลีนุกส์เมืองไทย คนนึงครับ โดย ตัว Server จะอัพเดทสคริบให้อัตโนมัติ ตรงจากตึก กสท ไม่ต้องห่วงเรื่องการดูแล server net แน่นอนจ้า

แอร์ คอมมิตซู 18000 BTU มีให้สองตัว สำหรับในร้านเกมส์ เอาไว้เปิดสลับกัน ครับถ้าใครสนใจจะมาเซ้งจริงๆ ผมก็อยากให้คุณได้รู้รายละเอียดทุกอย่างครับ ถึงที่มาที่ไปที่ตัดสินใจเซ้งร้านนะ ที่จะเล่านี้เป็นความหลังของร้านนี้นะครับ

เดิมที ตึกนี้ เป็นตึกเปล่า ไม่มีชั้น 6 นะครับ แล้ว พี่ผมที่มาเช่าที่นี่ เค้าตั้งใจทำเต็มที่ เพื่อจะซื้อตึกนี้ครับ เจ้าของตึกเป็นญาติกันครับเลยจะขายให้น่ะครับ ลงทุนตกแต่งทำหอพักและร้านเกมส์ ทุกอย่าง หมดไปล้านกว่า ! ครับ ชั้น 6 จากดาดฟ้าก็แต่งเพิ่มเป็นชั้นใหม่ขึ้นมาครับ ที่ผ่านมาก็อยู่มาได้เรื่อยๆ จนตอนนี้ ที่ต้องการย้ายออก ไม่ใช่เพราะเจ๊ง เหมือนร้านอื่นๆ ที่เซ้งกันนะครับ (ผมก็เคยประกาศเซ้งร้านไปแล้วร้านนึง ที่ลาดพร้าว 87 ครับ ถ้าหาดีๆ ข้อมูลที่ประกาศยังมีอยู่ครับ เซ้งเพราะติดทหาร ไม่ใช่เพราะเจ๊งครับ หลังจากประกาศไม่นานก็ออกครับ ^ ^ ทุกวันนี้พี่ที่เซ้งร้านต่อผมไปก็อยู่สุขสบายโอเคดีค รับ)

คือ ทางครอบครัวของพี่ผม เค้า ให้เส้นตายมาแล้วครับ ว่าถ้าไม่กลับไปอยู่กับครอบครัวจะตัดจากกองมรดกครับ 555+ (ขำแต่เรื่องจริง - -") ตอนนี้กำลังปลูกบ้านใหม่ที่กาญฯ (ทางบ้านมีตังค์) ไปอยู่กับเมียเค้าที่นู้นเลยครับ ส่วนตึกนี้ถ้าจะทำไปด้วย ให้ไปๆ มาๆ ก็คงไม่ไหว ตอนแรกว่าจะออกเปล่าๆ เลยแต่ก็เสียดาย ที่กับห้องมากๆ เพราะทำไปเยอะครับ ดูแล และรักษามาอย่างดีครับ ตึกและห้องสะอาดครับ มีแม่บ้านให้ด้วย หลังจากทำหอพักได้ไม่นานก็ทำร้านเน็ทต่อครับ จนทุกวันนี้ก็มีลููกค้าประจำเป็นเด็กนักเรียน กับเด็กในซอยครับ หลังเลิกเรียน นี่ยังไงก็เต็มครับ สามารถเพิ่มเครื่องลูกได้อีก ครับ กลุ่มลูกค้าจะเป็นประเภท เด็กแถวบ้าน กับ เด็กนักเรียนทั้งมัธยม แล้วก็ เด็กพาณิชย์ ครับ

ค่าใช้จ่าย ต่อเดือน และ แรกเข้า
ค่าเช่า เดือนละ 15,000 บาท จ่ายเดือนต่อเดือน (จ่ายล่วงหน้า 1 เดือน)
มัดจำตึก 50,000 ได้คืนเมื่อออก
ค่าประกัน กับการไฟฟ้า อันนี้นานมากแล้วจำไม่ได้ว่าเท่าไหร่ แต่ ประมาณ หมื่นต้นๆ ครับ ถ้าออกก็ได้คืนเหมือนกันครับร
สัญญา ต่อครั้งละ ปี เจ้าของตึกใจดีครับ เช่ามาสี่ปีแล้ว ไม่เคยเรื่องมาก ^ ^
ค่าไฟ ทั้งตึก ต่อเดือน โดยประมาณ 8 - 9 พัน รวม ห้องเช่าของผู้เช่า

รายได้จากร้านเกมส์ ชั่วโมงละ สิบบาท ในวันธรรมดา ประมาณ 1-1.4 พัน วันหยุด 1500 + ครับ (เปิด สิบโมง ปิด ตีสอง ตีสาม) มีลูกค้าประจำอยู่แล้วครับ (ถ้า เพิ่มเครื่องได้ จะได้ลูกค้าหน้าใหม่ๆ มาอีกเยอะครับ เพราะเครื่องน้อย หลังเลิกเรียนมันเต็มตลอดครับ คนใหม่ๆ มาเห็นเครื่องเต็มก็ไปครับ นี่คือปัญหาของที่นี่ครับ)

------------------------------------

เซ้ง ที่ 400,000 ครับ

สิ่งที่จะได้จากการเซ้งร้าน

ในส่วนของร้านเน็ท

คอมคิดตังค์ 1 เครื่อง
คอม server net 1 เครื่อง
คอม เครื่องลูก 13 เครื่อง
แอร์ 13,000 btu คอม มิตซู 2 ตัว พัดลมติดผนัง 3 ตัว
เฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้น ไม่ยกออกไป
พูดง่ายๆ เดินเข้าไป เห็นอะไรก็เห็นอย่างนั้น ไม่ยกอะไรออกครับ
แถมลูกค้าหน้าประจำให้ด้วยครับ

ในส่วนของหอพัก

ห้องพัก 8 ห้อง พร้อมผู้เช่า เต็มทุกห้องด้วย (ตอนนี้นะ)
ตู้ เตียง พัดลม ในห้อง พัก มิเตอร์ไฟ ห้องพักทุกห้อง

สิ่งที่ต้องเสียเพิ่มหลังจาก เซ้ง ร้าน

ค่ามัดจำตึก 50,000 บาท (ได้คืนเมื่อออก)
ค่าประกันกับการไฟฟ้า ไม่เกิน 15,000 บาท (จำไม่ได้ว่าเท่าไหร่ แต่เกินหมื่น ได้คืนเมื่อออกเช่นกัน)
ค่าเช่า ล่วงหน้า 1 เดือน 15,000 บาท
กระเป๋า ใส่เสื้อผ้า 1 ใบ ... 300 บาท
พูดง่ายๆ มีเงิน ครึ่่งล้าน พร้อมอยู่ได้เลยครับ

สนใจ E-Mail sakuradrop_st@hotmail.com
โทร 085-344-1088
ตงครับ

xsefiroth
02-07-11, 22:59
จัดเต็ม -.-

fenlasia
02-07-11, 23:10
มาฝากไว้เฉยๆ มะกี้เขียนแทบตายแต่โพส ที่กระทู้ตลาด error ให้มานั่งเขียนใหม่ ไม่มีอารมร์แระ

fenlasia
03-07-11, 07:48
พี่ๆ น้องๆ ครับ ตอนนี้ผมมีโครงการอยากจะนำเสนอนะครับ

เป็นโครงการ รายได้เสริม สำหรับร้านอินเตอร์เน็ทขนาดเล็ก กลาง ใหญ่ ทำได้หมดเลย น่ะครับ

คือ ตอนนี้ผมได้เริ่มต้นให้ร้านเพื่อนๆ ผมบ้างแล้วนะครับ

เป็นการ รับ อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ Pc, Notebook มือ 2 รับซื้อ ขาย ฝากขาย (หรือเรียกว่ารับจำนำ แต่เราจะไม่ใช้คำนี้ครับ เพราะมีภาษี) นั่นล่ะครับ

คือ เดือนๆ นึงอาจจะได้บ้าง ไม่เยอะ แต่ผมว่าก็ได้พอสมควรน่ะครับ ขั้นต่ำ ที่ผมสำรวจมาสำหรับร้านเปิดใหม่ คือ มีกำไร อยู่ทีประมาณ 3,000 -10,000 ต่อเดือน ครับ ถ้าได้โน้ทบุ้คก็ได้เยอะหน่อย PC ก็ได้กำไรน้อยหน่อย อุปกรณ์ชิ้นนึง กำไรเราอย่างน้อยๆ ก็ สี่ ห้าร้อย ถึงหลักพันต่อชิ้น เลยนะครับ

คือผมจะสอนเกี่ยวกับการตรวจ การเช็ค การรับราคา การให้ราคา

ว่าต้องทำให้ยังไง ให้รับราคาไหน มีวิธีตรวจ ของดี ของไม่ดี อย่างไร

ผมไม่รู้ว่าจะมีใครสนใจไหม เพราะค่อนข้างยากสำหรับมือใหม่

แต่มันก็เป็นอะไรใหม่ๆ ที่ได้เงินจริง และ ความเสี่ยงขาดทุน น้อย นะครับ

สำหรับท่านที่สนใจ แสดงความคิดเห็นหรือ e-mail , msn มาสอบถามเพิ่มเติมได้นะครับ

ถ้าผมรวบรวมรายละเอียด พร้อม จะ นำเสนอเป็นบทความให้นะครับ ^ ^

แต่ก่อนหน้านั้น ผมอยากได้คิดเห็นจาก พี่ๆ น้องๆ เพื่อนๆ ก่อนนะครับ ถ้าไม่ดี ไม่ชอบกัน จะได้พับโปรเจ็ค ขี้เกียจคิดอะไรแปลกๆ มาให้หมาเห่าเล่นเหมือนมะก่อนแระ ถ้าไม่มีคนแสดงความคิดเห็นเลย ก็ถือว่าไม่ดีแล้วกันนะครับ ^ ^

ขอบคุณครับ

caramelman
03-07-11, 08:52
หวัดดีท่านตง .. อย่าลืมไปใช้สิทธิ์
เลือกคนที่ใช่ เลือกพรรคที่ชอบ นะครับ

fenlasia
03-07-11, 10:48
หวัดดีท่านตง .. อย่าลืมไปใช้สิทธิ์
เลือกคนที่ใช่ เลือกพรรคที่ชอบ นะครับ

หลังจากต่อคิว ชั่วโมงกว่า...เรียบร้อยแล้วครับ

Grean_Seeker
03-07-11, 11:40
เป็นโครงการ รายได้เสริม สำหรับร้านอินเตอร์เน็ทขนาดเล็ก กลาง ใหญ่ ทำได้หมดเลย น่ะครับ

คือ ตอนนี้ผมได้เริ่มต้นให้ร้านเพื่อนๆ ผมบ้างแล้วนะครับ

เป็นการ รับ อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ Pc, Notebook มือ 2 รับซื้อ ขาย ฝากขาย (หรือเรียกว่ารับจำนำ แต่เราจะไม่ใช้คำนี้ครับ เพราะมีภาษี) นั่นล่ะครับ


น่าสน น่าสน ที่จังหวัดผม อุปสงค์ มาก อุปทาน น้อย ต้องพิจารณาเป็นท้องที่ ส่วนโซนผมขอเน้น notebook only

dummyrun
03-07-11, 12:52
เคยคิดจะทำเหมือนกันครับ
แต่ติดตรงตอนของหลุดแล้วไม่รู้จะไปหาขายต่อที่ไหนนี่ ละครับ
จากกำไรมันจะกลายเป็นจมทุนนะครับ

Grean_Seeker
03-07-11, 13:29
เคยคิดจะทำเหมือนกันครับ
แต่ติดตรงตอนของหลุดแล้วไม่รู้จะไปหาขายต่อที่ไหนนี่ ละครับ
จากกำไรมันจะกลายเป็นจมทุนนะครับ

ก็ใช้ประโยชน์จากเครือข่ายยังงัยล่ัะครับ พื้นที่เราขายไม่ได้ แต่กับอีกพื้นที่ ดันวิ่งหาของกันระวิง

fenlasia
03-07-11, 19:59
เคยคิดจะทำเหมือนกันครับ
แต่ติดตรงตอนของหลุดแล้วไม่รู้จะไปหาขายต่อที่ไหนนี่ ละครับ
จากกำไรมันจะกลายเป็นจมทุนนะครับ


สิ่งที่ผมอยากจะนำเสนอ แน่นอนว่า ต้องครอบคลุม ตั้งแต่ วิธีคิด วิธีทำ วิธีรับ วิธีคุย วิธีปล่อย ^ ^ ครับ

fenlasia
03-07-11, 20:00
ก็ใช้ประโยชน์จากเครือข่ายยังงัยล่ัะครับ พื้นที่เราขายไม่ได้ แต่กับอีกพื้นที่ ดันวิ่งหาของกันระวิง


ถูกต้องครับ เว็บ เกี่ยวกับ it โดยเฉพาะ ก็มีเยอะแยะไปครับ ผมก็ขายออนไลน์อยู่บ่อยๆ ชิ้นนึง ถ้าขายของชิ้นนั้นๆ ในราคาตลาด ไม่นานก็ออกครับ ออกไว ออกง่าย ด้วยครับ

fenlasia
15-07-11, 20:31
บทที่ ๓ การเลือกวัสดุอุปกรณ์และการคำนวณค่าใช้จ่าย

- การเลือกสเป็คคอมพิวเตอร์

การเลือกสเป็คคอมพิวเตอร์ ก็มีอุปกรณ์ต่างๆ มากมายให้เลือกนะครับ ซึ่งผมจะขอแยกเป็นหัวข้อย่อยตามนี้ครับ

1. การเลือกจอ คอมพิวเตอร์

2. การเลือกคอมพิวเตอร์ มือ 1

3. การเลือกคอมพิวเตอร์ มือ 2

....

1. การเลือกจอ คอมพิวเตอร์

http://i78.photobucket.com/albums/j90/fenlasia/GSER0000001-1.jpg

อย่างแรกเลยก็คือ จอ LCD หลายๆ ความคิดได้เปลี่ยนไปหลังจากปัจจุบัน จอ LCD ที่มีขนาดใหญ่ๆ ราคาถูกลงเรื่อยๆ นะครับ คิดกันว่า ยิ่งใหญ่ยิ่งดี... แต่จะรู้ไหมว่า ด้วยระห่างประมาณ 1.5 - 2 ฟุต (45-60 ซม.) จากระยะสายตาถึงจอ LCD หากท่านใช้จอขนาด 22 - 23 นิ้ว มันจะมีขนาดใหญ่เกินไปมากๆ นะครับ ซึ่ง ตรงนี้ก็อยู่ที่การใช้งานด้วย ไม่ใช่ว่าไปวิ่งตามตลาดซะหมดครับ...

http://i78.photobucket.com/albums/j90/fenlasia/23.jpg

จากการสอบถามลูกค้าหลายๆ ร้าน ลูกค้าหลายๆ กลุ่ม ก็มีคละกันไป ทั้งชอบและไม่ชอบ โดยจอใหญ่ๆ จะโอเค สำหรับลูกค้าเล่น Internet ครับ เพราะสามารถเปิดได้หลายๆ เล่นหลายๆ อย่างได้พร้อมๆ กัน เช่นเกมส์ ที่รองรับ Windows Mode (เปิดจอไม่เต็มได้ เช่น ragnarok cabal พวกเกมส์เก็บเลเวล) ส่วนลูกค้าที่ชอบเล่นเกมส์ประเภทที่ต้องเปิดจอเต็ม ก็จะไม่ชอบครับ เพราะภาพจะมีขนาดใหญ่เกินไป (ตัวผมเองก็ไม่ชอบครับ เวลาเล่น Dota,Sf,Audition)

จอที่ใหญ่เกินความต้องการ หากเล่นนานๆ จะทำให้มีอาการปวดหัว ปวดตา ได้ครับ ซึ่ง จอที่เหมาะสมสำหรับการเล่นเกมส์ประเภทนี้คือ 17" 19" 19"Wide 20"Wide ครับ (20wide บางทียังใหญ่ไปเลยครับ ^ ^ แต่ 19 Wide ก็กำลังโอเคครับ ส่วนตัวผู้เขียน แนะนำที่ 17นิ้วสแควร์ กับ 19วายสกรีน)

http://i78.photobucket.com/albums/j90/fenlasia/2-5.jpg

ซึ่งบางท่านอาจจะคิดว่า 17นิ้วสแควร์ นั้นเล็กไป ผมบอกได้เลยนะครับว่าไม่จริง สำหรับคอเกมส์ ประเภทจอเต็ม เช่น ดอทเอ เอสเอฟ ออดิชั่น เป็นจอที่กำลังโอเค สำหรับระยะห่าง 1.5 ฟุต เลยครับ แต่ปัญหาเดียวก็คือ ไม่มีจอแบรนตลาด (ซัมซุง แอลจี เอเซอร์) ขายครับ การดูมือสองก็เป็นอีกทางเลือกนึงสำหรับผู้ที่ต้องการ เซฟค่าใช้จ่าย และ ตามความต้องการของลูกค้าในตลาดละแวกนั้นๆ ครับ

แล้วถ้าถามว่า ตกลงควรเลือกใช้จอประเภทไหน ? ผมบอกได้เลยนะครับ ว่าไม่ต้องกลัวคู่แข่งใช้จอใหญ่ครับ จอเล็กได้เปรียบกว่าเยอะ เห็นมาหลายร้านแล้วครับ แต่ในกรณีที่ มีร้านที่ใช้จอใหญ่อยู่เยอะ ก็ลองเอามาใส่น้อยๆ ดูได้นะครับ แล้วดูการตอบรับของกลุ่มลูกค้า ถ้ามีแต่คนวิ่งหนีจอนั้นๆ หรือ ต้องการแย่งกันเล่น... ก็ดูตลาดได้เลยนะครับ เลือกใช้จอตามความต้องการของลูกค้า หรือ บางร้านที่ผมเห็นก็คือ มีจอคละ กันไปครับ แบบนี้ก็โอเคนะครับ ^ ^

แต่จอที่ไม่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับร้านเกมส์คือ 18.5 นะครับ อย่าทำตัวงกโลภมากเพราะเห็นราคาถูก หรือต้องการลดต้นทุนนะครับ เพราะเป็นจอที่เล็กเกินไปครับ (ส่วนสูงเตี้ยกว่าจอ 17นิ้วสแควร์อีก)

http://i78.photobucket.com/albums/j90/fenlasia/185.jpg

อัพเดทในเรื่องของปัจจุบัน มีจอ LED ที่กำลังมาใหม่ มาแรง แล้วราคาก็ถูกลงมาก อยู่ในเกณฑ์ 4,500 บาท/ตัว สำหรับ 22 - 23 นิ้ว ซึ่ง ผมบอกได้เลยนะครับ ว่า ต้องระวัง ! ให้มาก เพราะจอประเภทนี้ ล้วนใช้ Adapter !!

ซึ่งอายุของ Adapter นั้น แน่นอนว่า มีโอกาสเสียได้บ่อยและเสียได้มาก และการประกันของ Adapter ต้องดูให้ดีนะครับ อย่าง Samsung ประกันจอ 3 ปี ประกัน Adapter 1 ปี ! ซื้อใหม่ 1,200 บาท !! โอ้ เจ๊งมา ปาดเหงื่อเลยนะครับ อย่าคิดว่าของใหม่ ของแรง แล้วจะคุ้มค่ากับการลงทุนนะครับ (จากประสบการณ์ที่เคยใช้จอ LCD ที่ต้องใช้ Adapter ถือว่าเสียบ่อยมากครับ ถึงเสียไม่บ่อยแต่ถ้าเสียแล้วหมดประกันก่อน 3 ปีก็ไม่คุ้มละครับ) ซึ่งจากการที่ผมไปสำรวจตลาดมา ปรากฎว่ามียี่ห้อ LG ยี่ห้อเดียวที่เป็นจอ LED แบบไม่ต้องใช้ Adapter นะครับ แบบนี้ค่อยน่าเล่นหน่อย เพราะ ประกันทั้งเครื่อง 3 ปี ครับ ^ ^

http://i78.photobucket.com/albums/j90/fenlasia/lcdacadapter-1.jpg

การซ่อมจอ LCD การซ่อมจอ LCD นั้น ก็มีหลายราคาครับ หากเสียในระบบไฟ หรือแผงวงจร จะอยู่ที่ 500-600 บาท หากหลอดภาพเสีย ก็อยู่ที่ 1000 - 1500 (17นิ้ว) 1500-2200 (20-21Wide)แล้วแต่ยี่ห้อ ครับ(ที่สอบถามมาคือ Samsung ครับ) ขายซากอาจเป็นตัวเลือกที่ดีกว่านะครับ สำหรับจอ ขนาดย่อม นอกจากซ่อมมาเพื่อใช้งานเอง (ซื้อใหม่มือสองอาจคุ้มกว่าหากแผงจอ Pixel เสีย)

http://i78.photobucket.com/albums/j90/fenlasia/crt-1.jpg

ส่วนความคิดเห็นเรื่องจอ CRT (จอเหลี่ยมๆ ใหญ่ๆ) 17นิ้วมือสอง 5-7 ร้อยบาท สำหรับร้านต่างจังหวัดก็เป็นได้อีกทางเลือกนึงนะครับ ถ้าต้องการ ถูก ไม่น่าเกลียดเท่าไหร่หรอกครับ เมื่อเทียบกับความคุ้มค่า แต่จอ CRT นี้จะกินไฟกว่าจอ LCD ถึง 100% เลยทีเดียวนะครับ ถ้า เปิดนานๆ ก็อาจมีความแตกต่างกันเรื่องค่าไฟได้(นิดหน่อย) แต่เพื่อการแสดงภาพที่สมควร และลดปัญหาจุกจิก เช่น คลื่นแม่เหล็ก การเลือกใช้จอ LCD ก็เป็นทางเลือกอันดับหนึ่งที่อยากแนะนำครับ

สรุปเรื่องการซื้อจอ

1. การเลือกใช้จอ ควรเลือกตามความต้องการของลูกค้า เริ่มตั้งแต่ 17 - 23 นิ้ว ไม่ควรเลือกใช้จอที่ใหญ่เกินไป หากเน้นการเล่นเกมส์ ถึงจะมีราคาถูกและได้ใหญ่ แต่ไม่ได้หมายความว่า ลูกค้าจะชอบครับ
2. การเลือกจอ LED ควรเลือก ชนิด Adapter Built In หรือไม่มี Adapter นั่นเองครับ หรือ หากมี Adapter ก็เลือกที่มีประกันครอบคลุม 3 ปีครับ (ไม่มีหรอก)
3. สำหรับท่านที่ต้องการประหยัดงบ การเลือกใช้จอ CRT สำหรับสถานที่ไม่มีการแข่งขันก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือก ที่น่าจับจองครับ เพราะมีราคาถูกกว่าถึง 300 - 400% เมื่อเทียบจอ LCD มือสองตามท้องตลาด เรียกได้ว่าเสียโยนทิ้งก็ไม่เสียดาย ^ ^

2.การเลือกคอมพิวเตอร์ มือ 1... กำลังมา...

- การเลือกเฟอร์นิเจอร์
- การเลือกสเป็คเครื่อง server แบบต่างๆ
- การเลือกอุปกรณ์ระบบเน็ทเวิร์ค
- การคำนวณค่าใช้จ่ายในการทำร้านอินเตอร์เน็ท

xsefiroth
15-07-11, 21:11
อ้าว เวงละสิของผมลงจอใหม่ LG แบบมีAdaptorหมดเลย - -

พึ่งรุ้ว่ามันประกันแค่1ปีหรือนี่ กำ เวง

fenlasia
15-07-11, 21:23
อ้าว เวงละสิของผมลงจอใหม่ lg แบบมีadaptorหมดเลย - -

พึ่งรุ้ว่ามันประกันแค่1ปีหรือนี่ กำ เวง


ผิดผมรึเปล่า เขียนบทความช้าไป 555+

ของแท้ 1200 ..

ของจีนแดง... 700..

ของจีนแดง บ้านหม้อ...650...

ปล. ไม่รู้ก็ไม่แปลกหรอกครับ เซลล์หน้าร้าน มันยังไม่รู้รายละเอียดตรงนี้เลยครับ ต้องโทรไปถามศูนย์..ถึงจะได้คำตอบพวกนี้มาครับ...

สาธุนะโยม

ปล. วันนี้ต่ออีกบทความ เรื่องซื้อคอม มือ 1 นะครับ รอตามอ่านกันนะ กำลังเขียนอยู่ ใครแอบตามอยู่ขอเสียงด้วยนะครับ กำลังใจ อิ อิ

fenlasia
15-07-11, 21:30
2. การเลือกคอมพิวเตอร์ มือ 1...

http://i78.photobucket.com/albums/j90/fenlasia/575086fd.jpg

เคยพูดไปหลายรอบเกี่ยวกับบทความการเลือกคอมพิวเตอร์ม ือหนึ่ง วันนี้จะ ReWrite ให้อ่านกันอีกรอบนะ ในฉบับ เวอร์ชั่นใหม่ ไฉไลกว่านะครับ

หลายๆ ท่านที่ก้าวเข้ามาสู่วงการมือใหม่ของร้านอินเตอร์เน็ ท สำหรับผู้ที่ยังไม่ชำนาญพอที่จะเลือกคอมพิวเตอร์มือส อง ก็คงจะต้องเลือกใช้บริการคอมพิวเตอร์มือหนึ่งกันนี่แ หละครับ เพื่อขจัดปัญหาต่างๆ ที่มีมากมายสำหรับคอมพิวเตอร์มือสอง ออกไป

แล้วค่อยๆ เรียนรู้ไปตามประสบการณ์ เมื่อถึงเวลาคอมพิวเตอร์มือหนึ่งของเรา พร้อมที่จะกลายเป็นมือสองสำหรับคนอื่น ถึงตอนนั้นเราก็มีประสบการณ์กันมากพอที่จะอ่านบทความ หัวข้อต่อไปได้อย่างสบายๆ นะครับ

ซึ่ง ความเข้าใจผิดๆ สำหรับการเลือกซื้อคอมพิวเตอร์ PC ของร้านอินเตอร์เน็ท นั่นก็คือ เลือก สเป็คที่ดีที่แพงที่สุดเท่าที่งบเราจะซื้อได้ อ๊อด อ๊อด เลยครับ ผิดมหันต์เลยนะครับ ถ้าคิดแบบนี้ เพราะอะไรน่ะหรือ ? ก็เพราะว่า บางที อุปกรณ์คอม ที่จัดมา เครื่องชุดละ 10,000 กับ 15,000 นั่น แทบไม่มีควา่มแตกต่างกันเลยน่ะสิครับ ดีไม่ดี หากจัด ชุด 10,000 แต่แมทซ์กัน อาจไวกว่าด้วยซ้ำไปครับ ซึ่งบทความนี้ก็จะขอสอน แนวคิดและแนวทาง ในการเลือกซื้อคอมพิวเตอร์ มือ 1 กันนะครับ

ซึ่งการเลือกซื้ออุปกรณ์คอมพิวเตอร์นะครับ บางท่าน ใช้ในร้านของตัวเอง ก็คิดว่ายี่ห้อ A นี้ดี ไม่มีปัญหาเลย หรือปัญหาน้อย แต่บางท่าน ที่ใช้ยี่ห้อ B มาก่อน ก็คิดว่ายี่ห้อ B นั้นดี พอมาลองยี่ห้อ A แล้วรู้สึก ไม่ชิน เลย ไม่ชอบ ก็ว่ายี่ห้อ A ไม่ดี ซึ่ง หรือบางที ยี่ห้อ A ที่ว่าดีๆ อาจจะซวย ที่ได้สต๊อกสินค้าล็อทที่มีปัญหาทั้งล็อท ผู้ที่ใช้ก็เลยเหมารวมไปว่ายี่ห้อนี้ไม่ดี ห่วยมาก เพราะตัวเองเพิ่งผ่านมายี่ห้อแรกเลยเจอไม่ดีเลยน่ะคร ับ ดังนั้น ผมจะขอสรุปเกรดของยี่ห้อต่างๆ ในความคิด ในความรู้สึกของผม ที่ผมได้สัมผัส มาจากร้านอินเตอร์เน็ท นับหลาย หลาย หลาย สิบ สิบ สิบ สิบ ร้าน จากประสบการณ์ส่วนตัว ที่จะมาบรรยายถึงข้อดีข้อและเสียในแต่ละยี่ห้อนะครับ

ซึ่งการเลือกซื้อคอมพิวเตอร์มือ 1 ผมก็จะขอแนะนำการเลือกเป็นหัวข้อ เป็นอุปกรณ์ ไปนะครับ ^ ^ ซึ่งมี...ดังนี้...

1. ซีพียู ( CPU )

คำว่าซีพียูเนี่ย มันคือ ชิ้บประมวลผล แต่คนเรา บางทีก็เรียกกันผิด จากที่จะเรียก คอมพิวเตอร์ 1 เครื่อง กลายเป็นเรียก ซีพียู 1 ตัว ซะงั้น (ส่วนมากคนบ้านนอกเรียก) ก็เคยทำให้ ผม งง มาแล้วอ่ะนะครับ

ซีพียูเนี่ย มันมีสองค่ายนะครับ ก็คือ อาร์เอส กะ แกรมมี่... เอ้ย ไม่ใช่ครับ (อินซัคซีคไปหน่อย ฮ่าๆๆ) มันมีสองค่ายครับ สองค่าย ก็คือ AMD (ชื่อเต็มคือ Advanced Micro Devices) และ เจ้าตลาด Intel...

ถ้าถามเอ๊ะ มันต่างกันยังไง...

เอาภาษาชาวบ้านแบบไม่ต้องพึ่งศัพท์เทคนิคเลยนะครับ

AMD เมื่อเทียบกับราคา ในรุ่นตรงกันกับ Intel ได้เร็วกว่า และ แรงกว่าครับ

AMD ความเร็วในการอ่าน - ข้อมูลจาก Harddisk เมื่อเทียบรุ่นที่ ความเร็ว CPU เท่ากันกับintel ... เร็วกว่าครับ

Intel เมื่อเทียบความเร็วในการ ใช้สมอง (เช่น แปลงไฟล์ VDO งานระดับ Hi-END) กินขาด AMD ครับ

ซึ่ง จะเห็นได้ว่า ความสามารถของ Intel ในการ โหลดนั้น ดีกว่าจริง แต่สำหรับร้านเกมส์ ไม่จำเป็น !! ครับ เพราะเราจะใช้เพียงแค่ การเขียน - อ่าน ข้อมูลใน Harddisk เท่านั้น คงไม่มีใครเปิดร้านเน็ทมาเพื่อให้ลูกค้ามา แปลงไฟล์หรอกจริงไหม ?

ซึ่งอีกความสามารถนึงของ Intel ที่รองรับได้ดีกว่านั้นก็คือ สามารถรองรับเทคโนโลยีแปลกๆ ได้นั่นเองครับ อาทิระบบปฏิบัติการ Mac OS รวมไปถึง ซอฟแวร์บางตัวครับ นั่นก็ยังไม่จำเป็นที่ร้านอินเตอร์เน็ทอย่างเราๆ จะต้องหันไปใช้ CPU Intel ครับ

และนี่คือคำตอบ ที่ทำไมส่วนมาก ร้านอินเตอร์เน็ท ถึงเลือกใช้ CPU AMD ครับ ซึ่งบางท่านที่เลือกใช้กันมาเพราะปากต่อปาก ก็อาจไม่รู้ถึงเหตุผลที่แท้จริง...และนี่ล่ะครับ คือ ทำไมส่วนมากถึงเลือก AMD ครับ ^ ^ (เชียร์จังเลย :p)

xsefiroth
15-07-11, 21:37
แล้วจีนแดงบ้านหม้อเทียบกับของแท้ คุณภาพมันจะต่างกันมากป่ะครับ - -

fenlasia
15-07-11, 21:41
แล้วจีนแดงบ้านหม้อเทียบกับของแท้ คุณภาพมันจะต่างกันมากป่ะครับ - -

เท่าที่ร้านรุ่นพี่ผมลองใช้มา มันก็มีโอกาสเจ๊งบ่อยพอๆ กันอ่ะครับ แต่อันนั้นมัน lcd รุ่นเก่านะ แต่รุ่นใหม่ผมคิดว่ามันก็คงไม่แตกต่างกัน เพราะมันไม่กล้าให้ ประกัน 3 ปี - -"

xsefiroth
15-07-11, 21:43
เช งั้นเด๊่ยวเวลามันเจ๊ง จะได้ไม่ต้องไปดิ้นรนหาซื้อของแท้ให้แพงเปล่า ในเมื่อมันเสื่อมได้พอๆกัน

ตกลงเป็น จัดบ้านหม้อให้แล้วกัน -0-

fenlasia
16-07-11, 11:50
2. เมนบอร์ด ( จริงๆ ต้องเรียก MotherBoard, Mainboard )

http://i78.photobucket.com/albums/j90/fenlasia/7fe720e2.jpg

เมนบอร์ดนี่นะครับ การเลือกก็ไม่ยากเลย เลือกตามซ๊อกเก็ท ของ CPU ที่เราใช้นั่นเองครับ ส่วนยี่ห้อที่แนะนำเลยก็มี
Gigabyte (ผู้นำเทคโนโลยีเมนบอร์ด ซ๊อกเก็ทไหนใหม่ๆ มาก่อนเพื่อนเลยครับ เสถียร ปัญหาน้อย ให้คะแนน A+ )
Asus (เทคโนโลยีรอง Gigabyte ปัญหาโดยรวมเยอะกว่า เจ้าเทคโนโลยี นิดหน่อย แต่แรงกว่าในราคาเท่ากัน ให้คะแนน A )
Asrock (ผลิตโรงงานเดียวกันกับ Asus แต่แบรนทำมาถูกกว่า ถ้าไม่ถือก็คือใช้ได้ครับ ให้คะแนนB+)
ECS.(ก็ลองลงมาครับ แต่ปัจจุบันทำมาให้แรงและดีขึ้นกว่าแต่ก่อนมากครับ ให้คะแนน B)
Biostar ( ให้คะแนน C )
MSI ( ให้คะแนน C )

http://i78.photobucket.com/albums/j90/fenlasia/untitled-1.jpg

และยังมียี่ห้ออื่นๆ ที่ไม่ได้พูดถึงอีก เช่น Intel, ViaTek,DFI ฯลฯ ถือเป็นยี่ห้อไม่ติดตลาดจะไม่ขอพูดถึงนะครับ (อันที่จริงคือกูไม่รู้เรื่อง 555+ มันเป็นเมนบอร์ดรุ่นเก่าๆครับ ปัจจุบันจะมีเห็น Intel ที่มีขายบ้าง แต่ก็ไม่ใช่บอร์ดตลาดเมืองไทยอยู่ดีครับ :p)

ราคาและเกรดในการเลือกใช้เมนบอร์ด
ผู้ซื้อควรดูเมนบอร์ดที่...

1. Lan Gigabit มาตราฐานนี้ น่าจะกลายเป็นมาตราฐานปกติไปแล้วครับ
2. Slot Ram ตรงนี้สำหรับร้านเน็ท ก็ไม่ต้องซีเรียสนะครับ ปกติคงใส่กันไม่เกิน 2 ตัวอยู่แล้ว จะ 2 หรือ 4 ก็ไม่มีค่าความแตกต่างมากมายครับ
3. Vga ออนบอร์ด เมนบอร์ดที่สามารถ VGA Onboard ได้ จะขายได้ง่าย ขายได้ราคาดี และ สำรองใช้งานได้ในกรณีที่การ์ดจอมีปัญหา ซึ่ง ในรุ่นราคาต่ำๆ ต่างกันไม่ถึงร้อย ก็เลือกใช้บอร์ดที่รองรับ VGA Onboard ด้วยจะดีมากๆ ครับ ตอนขายนี่ ขายไม่ต้องใส่การ์ดจอก็ขายได้ครับ
4. SATA [] ในรุ่นใหม่ๆ ควร มี 4 SATA กำลังดีครับ ถ้า 2 Port จะไม่พอใช้ DVD + Harddisk1 ลูกก็เต็มแล้ว ถ้าต้องแยกไปใช้ PC Home จะขายต่อยากนะครับ
5. ราคาของเมนบอร์ดของร้านเกมส์ ควรมีราคาอยู่ที่ 1700-1900 บาท อย่างแพงก็ไม่ควรเกิน 2 พันบาทครับ ^ ^

ก็คร่าวๆ ให้แล้วนะครับ สำหรับการเลือกซื้อเมนบอร์ดมืหนึ่งครับ ที่เหลือก็อยู่ที่การตัดสินใจของคุณเองนะครับ

3. VGA
4. RAM
5. Harddisk
6. Case & PowerSupply
...กำลังมา อิ อิ

- การเลือกเฟอร์นิเจอร์
- การเลือกสเป็คเครื่อง server แบบต่างๆ
- การเลือกอุปกรณ์ระบบเน็ทเวิร์ค
- การคำนวณค่าใช้จ่ายในการทำร้านอินเตอร์เน็ท

fenlasia
16-07-11, 16:42
ไม่มีคนสนใจเลยรึนี่ t^t ถ้าไม่ดีตรงไหนก็ติ ก็ด่า ก็กระแทก กระทืบ มาได้นะครับ

เขียนห่วย เขียนไม่ดี เขีนรไม่อัพเดท เขียนไม่รู้เรื่อง กลับไปขายก๋วยเตี๋ยวดีกว่าไป๊...

ผมจะได้หาข้อมูลมาให้มากกว่านี้ t^t

ทุกๆ ความคิดเห็นเป็นกำลังใจให้ผม โม้...ต่อไป...

alcatel547
16-07-11, 18:14
มิใช่ไม่สนใจ แต่ขอแอบตามอ่านครับ อิๆ

alcatel547
16-07-11, 18:44
เช งั้นเด๊่ยวเวลามันเจ๊ง จะได้ไม่ต้องไปดิ้นรนหาซื้อของแท้ให้แพงเปล่า ในเมื่อมันเสื่อมได้พอๆกัน

ตกลงเป็น จัดบ้านหม้อให้แล้วกัน -0-

เป็นผมๆก็จัดแค่ ให้จ่ายไฟที่ โวลต์ และ วัตต์ เท่ากัน(หรือ วัตต์ สูงกว่าสักนิด) ก็พอละครับ
แต่ก็คงต้องดูเรื่อง เนื้องานด้วยว่า ตัวแปลงไฟมัน ขนาดเล็กกว่าความน่าจะเป็นรึไม่ เพราะมันมีพวกลูกเล็กๆแต่บอกกำลังไฟสูง แบบนี้มันมักไม่ทนครับ

xsefiroth
16-07-11, 18:49
เป็นผมๆก็จัดแค่ ให้จ่ายไฟที่ โวลต์ และ วัตต์ เท่ากัน(หรือ วัตต์ สูงกว่าสักนิด) ก็พอละครับ
แต่ก็คงต้องดูเรื่อง เนื้องานด้วยว่า ตัวแปลงไฟมัน ขนาดเล็กกว่าความน่าจะเป็นรึไม่ เพราะมันมีพวกลูกเล็กๆแต่บอกกำลังไฟสูง แบบนี้มันมักไม่ทนครับ

งึบๆมีโอกาส ค่อยไปเดินเลือกช็อปครับ

fenlasia
16-07-11, 20:03
ผมงอนไม่มีคนแสดงความคิดเห็นที หายทีละสองเดือนนะครับ 555+

ถือว่าทำแล้วไม่มีคนสนใจเลย มันก็เหนื่อยๆ เหมือนกัน

เพราะผมทำนี่ก็ไม่ได้อะไร.. เอาเวลาไปนั่งดอทเอดีกว่า อิ อิ

xsefiroth
16-07-11, 20:10
ชิชิ มีงอล

แถมหัวข้อให้อีกอย่างละกันเผื่ออยากเขียน

เรื่อง บริษัทที่รับประกัน เจ้าไหนเวิค เจ้าไหนแย่
เทคนิคการเคลมของให้ได้ดั่งใจ

ปล.ผมรู้หมดละ แค่เสนอหัวข้อเฉยๆ 555 เผื่ออยากมันมือสาธยาย -0-

fenlasia
23-07-11, 17:31
ชิชิ มีงอล

แถมหัวข้อให้อีกอย่างละกันเผื่ออยากเขียน

เรื่อง บริษัทที่รับประกัน เจ้าไหนเวิค เจ้าไหนแย่
เทคนิคการเคลมของให้ได้ดั่งใจ

ปล.ผมรู้หมดละ แค่เสนอหัวข้อเฉยๆ 555 เผื่ออยากมันมือสาธยาย -0-

- -" อันนี้มันก็พูดยากนะ บอกไปเดี๋ยวมันก็มีคนมาเถียง แต่ละคน มันได้รับบริการที่มันไม่เหมือนกันอะ

fenlasia
23-07-11, 17:33
Update ให้อีกนิดนึงเรื่องจอ LED ถ้ามองด้านตรงภาพสวย แต่มองด้านข้าง เฉียงซ้ายเฉียงขวา แสงสี จะเพี้ยน ถ้าคิดว่า เอามาเปิดให้ไทยมุงดูหนังกัน ไม่เวิร์คนะครับ อิ อิ

fenlasia
29-07-11, 12:42
ดันๆ อัพๆ รอใส่บทใหม่ๆ